Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Special] ทำความรู้จัก Windows 10 S ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดของ Microsoft เน้น เบา เล็ก ลื่น

Microsoft ได้ทำการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Windows 10 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 S ซึ่งมุ่งเน้นเพื่อการนำไปใช้งานบนเครื่องพีซีในภาคการศึกษาเป็นหลัก ในคอนเซป Streamlined for security and superior performance

Microsoft ได้ทำการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Windows 10 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 S ซึ่งมุ่งเน้นเพื่อการนำไปใช้งานบนเครื่องพีซีในภาคการศึกษาเป็นหลัก ในคอนเซป Streamlined for security and superior performance ซึ่งมาพร้อมกับ Surface Laptop ที่เพิ่งเปิดตัวไป และตัวระบบถูกวางให้กินสเปคต่ำ สามารถรันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ระดับล่างได้ และไฟล์ที่ใช้ติดตั้งก็มีขนาดค่อนข้างเล็กลง

ไ1

นอกจากนี้ Windows 10 S ยังถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัยสูง ทำงานได้รวดเร็ว ไหลลื่น โดยใช้เวลาในการล็อกอินเข้าสู่ระบบเพียง 15 วินาที หลังจากเริ่มเปิดเครื่อง ซึ่งเร็วกว่า Windows 10 Pro เมื่อเทียบกับฮาร์ดแวร์สเปคเดียวกัน อีกอย่างที่เหมาะใช้กับสถานศึกษาเป็นอย่างมาก เพราะ สามารถติดตั้ง Windows 10 S ผ่านพอร์ท USB และใช้เวลาติดตั้งไม่นาน

WindowsCloud_Features_1920

ความแตกต่างที่ระหว่าง Windows 10 S และ Windows 10 Pro ก็คือ Windows 10 S จะสามารถใช้โปรแกรมหรือแอพได้มาจากเฉพาะ Windows Store เท่านั้น ไม่สามารถรันไฟล์แบบ .exe เหมือนวินโด้ปกติได้ ส่วนเรื่องราคา Windows 10 S ที่ถูกวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ $189 (หรือประมาณ 6,600 บาท) ซึ่งราคาดังกล่าวรวมค่าสมัครสมาชิก Minecraft: Education Edition และ Microsoft Office 365 for Education ด้วย ส่วนโรงเรียนหรือสถานศึกษาที่ใช้ Windows 10 Pro ของแท้อยู่แล้วจะได้รับ Windows 10 S ฟรีทันทีอีกต่างหาก

ไ2

และสำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ถ้าใช้คอมหรือโน๊ตบุ๊คที่เป็น Windows 10 แบบปกติอยู่จะสามารถลง Windows 10 S ได้ไหม ทาง Microsoft ก็ได้ตอบกลับว่าสามารถลงได้ สามารถใช้งานเป็นแบบสลับสวิซต์กันก็ได้ คือ ในเครื่องจะมีวินโด้สองสลับไปมาในตัวนั่นเอง ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่า Surface Laptop จะเข้าไทยไหม เข้าเมื่อไร และราคาเท่าไรละ ในตอนนี้ทางทีมงานยังคงหาคำตอบที่แน่นอนไม่ได้

ไ3

แต่พอจะอาจจะพอคาดคะเนได้ว่า ถ้าในกรณีที่เข้าไทยจริงๆ จากราคาประมาณ 35,000 บาท คงกระโดดไปที่เริ่มต้น 45,000 บาทขึ้นไปแน่นอน และถ้าเข้าคงก็คงประมาณปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ซึ่งดูจากลักษณะการใช้งานคอมของคนไทยสำหรับคนทั่วๆ ไป ที่ไม่ได้ใช้งานเฉพาะทางจริงๆ ถ้าคุณมีงบประมาณขนาดนี้คงเลือกที่จะไปซื้ออัลตร้าบุ๊คเบาๆ หรือไม่ก็ MacBook ไปเลยมากกว่า เพราะ คุ้นเคยกับการใช้มากกว่า และแอพใน Windows Store ยังไม่มีมากนักเมื่อทีมกับระบบอื่นๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม : Microsoft

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่ายๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...