Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[วิเคราห์] ทำไมสุดท้าย Nvidia กลืนน้ำลายตัวเอง ทำ GTX 1070 & 1080 เวอร์ชั่น Mobile

pascal-notebooks_01

สัปดาห์ก่อน [NVIDIA] ปล่อยกราฟิกชิป GTX 1070 และ GTX 1080 รุ่นใหม่ต่อท้าย MaxQ ลงตลาดโน๊ตบุ๊ค ลด Clock, TDP  หรือสรุปง่ายๆเลยคือการผลิต GTX 1080 และ GTX 1070 เวอร์ชั่นที่ลดสเปคลงเพื่อใช้กับกลุ่มโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์พกพานั่นเอง ก่อนอื่นต้องเท้าความสักนิดครับว่า NVIDIA เคยประกาศว่าการ์ดจอเวอร์ชั่นพีซีและเวอร์ชั่นที่ลงในโน๊ตบุ๊คจะเป็นสเปคเดียวกันทุกประการ จากเดิมเวลาเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ รุ่นที่ใช้งานบนโน๊ตบุ๊คจะถูกตัดสเปคลงเพื่อให้สามารถติดตั้งลงบนเครื่องขนาดเล็กได้ (พร้อมรหัส M ต่อท้าย) เพื่อให้ไม่ร้อนหรือใช้พลังงานจนเกินไป และเมื่อเปิดตัว 10×0 Series ในชุ่นแรก NVIDIA ก็ให้แต่ละแบรนด์ใช้ชิปการ์ดจอตัวเต็มแบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องพีซี จนเป็น GTX 1050 > GTX 1080 จนเป็นแบบที่เราทุกท่านได้ใช้กัน ณ ปัจจุบัน

new GTX 1080 and 1070 coming soon 600 07

แล้วมันมีปัญหาตรงไหนละ

หากหลายๆท่านจำกันได้ การเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมการ์ดจอ 10×0 Series นั้นช้ากว่ากำหนดอยู่เล็กน้อย (จำได้ตอนนั้นมีแค่ MSI ที่วางขายก่อนใคร) ซึ่งมาจากปัญหาหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตมีปัญหาในการติดตั้งชิป รวมถึงจัดการความร้อน และพลังงาน ทำให้บางแบรนด์ต้องออกระบบระบายความร้อนใหม่ รวมถึงตัวชิปการ์ดจอที่ขาดตลาด เพราะด้วยความที่ใช้ชิปแบบเดียวกันทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊ค ชิปที่ผลิตมาจึงถูกแบ่งให้แบรนด์ผู้ผลิตการ์ดจอ จนเริ่มเพียงพอต่อความต้องการจนทำให้เราได้มีโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมชิปการ์ดจอตัวใหม่วางขายเพียงพอ

อย่างที่บอกว่าแบรนด์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คมีปัญหากับการจัดการพลังงาน และความร้อนทำให้การ์ดจอตัวแรงอย่าง GTX 1070 & 1080 ไม่ได้รับความนิยมมากนัก จากปัญหาหลายๆส่วนไม่ว่าจะเป็น

  1. ความร้อนสูง ทำให้ระบบระบายความร้อนที่ใช้กันอยู่ ณ ปัจจุบันของบางแบรนด์ไม่สามารถจัดการได้
  2. จากปัญหาความร้อน ทำให้ต้องติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดใหญ่ และหนา ระดับ 17 นิ้ว ถึงจะเหมาะสม (15 นิ้ว มีเพียงไม่กี่รุ่น แต่ก็ร้อนพอสมควรเลย)
  3. การใช้พลังงานที่สูง เกินกว่าที่ภาคจ่ายไฟหรือ adapter ของโน๊ตบุ๊คทั่วไปจะเพียงพอ
  4. ราคาแพงเกินกว่าที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะเลือกซื้อ (บางกลุ่มก็จะมองว่าประกอบพีซีดีกว่าไหม)

ปัญหารวมๆคือเรื่องของ ราคา และขนาดมากกว่า จนบางท่านเลือกที่จะกอบพีซีแรงๆ และโน๊ตบุ๊คเบาๆอีกสักเครื่องสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน รวมถึงกลุ่มที่ต้องการเล่นเกมบนโน๊ตบุ๊คเลือกที่จะใช้งานเพียง GTX 1050 & 1050 Ti หรือสูงสุดแค่ GTX 1060

Nvidia-GPU

GTX 1060 ก็เพียงพอ

ด้วยประสิทธิภาพของ GTX 1050 & 1050 Ti ที่แรงขึ้นอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้งานหลายๆท่านมองว่าแค่นี้ก็เหมาะสำหรับการใช้งานรวมถึงเล่นเกมหนักๆแล้ว แค่นี้ก็สามารถเล่นเกมที่เฟรมระดับ 30 40 ได้อย่างสบายๆ ซึ่งก็เพียงพอสำหรับระดับการมองเห็นของคนทั่วไปแล้ว หรือถ้าต้องการเล่นเกมหนักๆจริงๆ GTX 1060 ก็ถือว่าคุ้มที่สุดแล้ว (ขนาดคุ้มแล้วราคาก็ยังจัดว่าแพงอยู่ดี) เล่นเกมระดับ 50 60 เฟรมได้ลื่นๆ ราคาไม่สูงมากเกินเอื้อม อีกทั้งยังได้สเปคต่างๆไม่ว่าจะซีพียูแรมอะไรที่ครบครัน ซื้อแล้วใช้งานได้อีก 2-3 ปีสบายๆ แล้วทำไมต้องซื้อ GTX 1070 & 1080 ละ

ผู้ผลิตแบรนด์ใหญ่ๆ มองไม่เห็นตลาด

สุดท้ายคือแบรนด์ผู้ผลิตมองไม่เห็นตลาดที่จะมีผู้ใช้งานสนใจ ทำให้ไม่ผลิตออกมา ไม่ผลิตออกมาก็หาซื้อยาก มีแค่ MSI ASUS กับแบรนด์สำหรับคอเกมบางแบรนด์เท่านั้นที่มีผลิตโน๊ตบุ๊คตัว GTX 1070 & 1080 ออกมา เพราะตลาดส่วนใหญ่คือผู้ต้องการโน๊ตบุ๊คขนาด 14 > 15 นิ้ว ซึ่งถ้าไม่สามารถติดตั้งลงบนโน๊ตบุ๊คขนาดนี้ได้ ก็ไม่คุ้มที่จะผลิตในปริมาณมากๆ (บางแบรนด์เอา 1060 ใส่โน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ได้ แต่ความร้อนสูงมาก)

Acer-Predator-Triton-700-2

ต้องยอมรับว่าแม้ชิป GTX 1070 & 1080 จะแรงจริง แต่ด้วยราคาที่สูงทำใหม่ไม่เหมาะที่จะผลิตในปริมาณมาก ทำให้ผู้ผลิตแบรนด์ใหญ่ๆไม่สนใจ และมีความร้อน รวมถึงการใช้พลังงานที่สูง ทำให้ไม่สามารถติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คยอดฮิตขนาด 14 และ 15 นิ้ว ได้ สุดท้ายคือความแรงของ GTX 1050 > 1060 ก็เพียงพอสำหรับการเล่นเกมบนโน๊ตบุ๊คแล้ว ทำให้สุดท้าย NVIDIA ต้องยอมกลืนน้ำลายตัวเอง ผลิตชิป GTX 1070 & 1080 ที่ลดสเปคลงสำหรับการใช้งานบนโน๊ตบุ๊คเพื่อหวังจะเพิ่มยอดขายมากขึ้น เพื่อตอบสนองแบรนด์ต่างๆ และเพื่อผู้ใช้ที่จะได้ใช้ของแรงในขนาดที่บางเบาขึ้นรวมถึงราคาที่ถูกลงด้วย

 

 

 

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย