Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[วิเคราห์] ทำไมสุดท้าย Nvidia กลืนน้ำลายตัวเอง ทำ GTX 1070 & 1080 เวอร์ชั่น Mobile

pascal-notebooks_01

สัปดาห์ก่อน [NVIDIA] ปล่อยกราฟิกชิป GTX 1070 และ GTX 1080 รุ่นใหม่ต่อท้าย MaxQ ลงตลาดโน๊ตบุ๊ค ลด Clock, TDP  หรือสรุปง่ายๆเลยคือการผลิต GTX 1080 และ GTX 1070 เวอร์ชั่นที่ลดสเปคลงเพื่อใช้กับกลุ่มโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์พกพานั่นเอง ก่อนอื่นต้องเท้าความสักนิดครับว่า NVIDIA เคยประกาศว่าการ์ดจอเวอร์ชั่นพีซีและเวอร์ชั่นที่ลงในโน๊ตบุ๊คจะเป็นสเปคเดียวกันทุกประการ จากเดิมเวลาเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ รุ่นที่ใช้งานบนโน๊ตบุ๊คจะถูกตัดสเปคลงเพื่อให้สามารถติดตั้งลงบนเครื่องขนาดเล็กได้ (พร้อมรหัส M ต่อท้าย) เพื่อให้ไม่ร้อนหรือใช้พลังงานจนเกินไป และเมื่อเปิดตัว 10×0 Series ในชุ่นแรก NVIDIA ก็ให้แต่ละแบรนด์ใช้ชิปการ์ดจอตัวเต็มแบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องพีซี จนเป็น GTX 1050 > GTX 1080 จนเป็นแบบที่เราทุกท่านได้ใช้กัน ณ ปัจจุบัน

new GTX 1080 and 1070 coming soon 600 07

แล้วมันมีปัญหาตรงไหนละ

หากหลายๆท่านจำกันได้ การเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมการ์ดจอ 10×0 Series นั้นช้ากว่ากำหนดอยู่เล็กน้อย (จำได้ตอนนั้นมีแค่ MSI ที่วางขายก่อนใคร) ซึ่งมาจากปัญหาหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตมีปัญหาในการติดตั้งชิป รวมถึงจัดการความร้อน และพลังงาน ทำให้บางแบรนด์ต้องออกระบบระบายความร้อนใหม่ รวมถึงตัวชิปการ์ดจอที่ขาดตลาด เพราะด้วยความที่ใช้ชิปแบบเดียวกันทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊ค ชิปที่ผลิตมาจึงถูกแบ่งให้แบรนด์ผู้ผลิตการ์ดจอ จนเริ่มเพียงพอต่อความต้องการจนทำให้เราได้มีโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมชิปการ์ดจอตัวใหม่วางขายเพียงพอ

อย่างที่บอกว่าแบรนด์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คมีปัญหากับการจัดการพลังงาน และความร้อนทำให้การ์ดจอตัวแรงอย่าง GTX 1070 & 1080 ไม่ได้รับความนิยมมากนัก จากปัญหาหลายๆส่วนไม่ว่าจะเป็น

  1. ความร้อนสูง ทำให้ระบบระบายความร้อนที่ใช้กันอยู่ ณ ปัจจุบันของบางแบรนด์ไม่สามารถจัดการได้
  2. จากปัญหาความร้อน ทำให้ต้องติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดใหญ่ และหนา ระดับ 17 นิ้ว ถึงจะเหมาะสม (15 นิ้ว มีเพียงไม่กี่รุ่น แต่ก็ร้อนพอสมควรเลย)
  3. การใช้พลังงานที่สูง เกินกว่าที่ภาคจ่ายไฟหรือ adapter ของโน๊ตบุ๊คทั่วไปจะเพียงพอ
  4. ราคาแพงเกินกว่าที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะเลือกซื้อ (บางกลุ่มก็จะมองว่าประกอบพีซีดีกว่าไหม)

ปัญหารวมๆคือเรื่องของ ราคา และขนาดมากกว่า จนบางท่านเลือกที่จะกอบพีซีแรงๆ และโน๊ตบุ๊คเบาๆอีกสักเครื่องสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน รวมถึงกลุ่มที่ต้องการเล่นเกมบนโน๊ตบุ๊คเลือกที่จะใช้งานเพียง GTX 1050 & 1050 Ti หรือสูงสุดแค่ GTX 1060

Nvidia-GPU

GTX 1060 ก็เพียงพอ

ด้วยประสิทธิภาพของ GTX 1050 & 1050 Ti ที่แรงขึ้นอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้งานหลายๆท่านมองว่าแค่นี้ก็เหมาะสำหรับการใช้งานรวมถึงเล่นเกมหนักๆแล้ว แค่นี้ก็สามารถเล่นเกมที่เฟรมระดับ 30 40 ได้อย่างสบายๆ ซึ่งก็เพียงพอสำหรับระดับการมองเห็นของคนทั่วไปแล้ว หรือถ้าต้องการเล่นเกมหนักๆจริงๆ GTX 1060 ก็ถือว่าคุ้มที่สุดแล้ว (ขนาดคุ้มแล้วราคาก็ยังจัดว่าแพงอยู่ดี) เล่นเกมระดับ 50 60 เฟรมได้ลื่นๆ ราคาไม่สูงมากเกินเอื้อม อีกทั้งยังได้สเปคต่างๆไม่ว่าจะซีพียูแรมอะไรที่ครบครัน ซื้อแล้วใช้งานได้อีก 2-3 ปีสบายๆ แล้วทำไมต้องซื้อ GTX 1070 & 1080 ละ

ผู้ผลิตแบรนด์ใหญ่ๆ มองไม่เห็นตลาด

สุดท้ายคือแบรนด์ผู้ผลิตมองไม่เห็นตลาดที่จะมีผู้ใช้งานสนใจ ทำให้ไม่ผลิตออกมา ไม่ผลิตออกมาก็หาซื้อยาก มีแค่ MSI ASUS กับแบรนด์สำหรับคอเกมบางแบรนด์เท่านั้นที่มีผลิตโน๊ตบุ๊คตัว GTX 1070 & 1080 ออกมา เพราะตลาดส่วนใหญ่คือผู้ต้องการโน๊ตบุ๊คขนาด 14 > 15 นิ้ว ซึ่งถ้าไม่สามารถติดตั้งลงบนโน๊ตบุ๊คขนาดนี้ได้ ก็ไม่คุ้มที่จะผลิตในปริมาณมากๆ (บางแบรนด์เอา 1060 ใส่โน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ได้ แต่ความร้อนสูงมาก)

Acer-Predator-Triton-700-2

ต้องยอมรับว่าแม้ชิป GTX 1070 & 1080 จะแรงจริง แต่ด้วยราคาที่สูงทำใหม่ไม่เหมาะที่จะผลิตในปริมาณมาก ทำให้ผู้ผลิตแบรนด์ใหญ่ๆไม่สนใจ และมีความร้อน รวมถึงการใช้พลังงานที่สูง ทำให้ไม่สามารถติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คยอดฮิตขนาด 14 และ 15 นิ้ว ได้ สุดท้ายคือความแรงของ GTX 1050 > 1060 ก็เพียงพอสำหรับการเล่นเกมบนโน๊ตบุ๊คแล้ว ทำให้สุดท้าย NVIDIA ต้องยอมกลืนน้ำลายตัวเอง ผลิตชิป GTX 1070 & 1080 ที่ลดสเปคลงสำหรับการใช้งานบนโน๊ตบุ๊คเพื่อหวังจะเพิ่มยอดขายมากขึ้น เพื่อตอบสนองแบรนด์ต่างๆ และเพื่อผู้ใช้ที่จะได้ใช้ของแรงในขนาดที่บางเบาขึ้นรวมถึงราคาที่ถูกลงด้วย

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...