Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] ARM เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับการส่งสัญญาภาพกับ Mali-C71 เพื่อใช้งานกับวงการรถยนต์เลยเฉพาะ

หลายๆ ท่านนั้นคงน่าจะเคยได้ยินชื่อของ ARM ว่าเป็นเบื้องหลังผู้ออกแบบสถาปัตยกรรหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานเป็นอย่างมากบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลแล้วนั้นทาง ARM ยังมีสถาปัตยกรรมสำหรับชิปกราฟิอย่าง Mali

หลายๆ ท่านนั้นคงน่าจะเคยได้ยินชื่อของ ARM ว่าเป็นเบื้องหลังผู้ออกแบบสถาปัตยกรรหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานเป็นอย่างมากบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลแล้วนั้นทาง ARM ยังมีสถาปัตยกรรมสำหรับชิปกราฟิอย่าง Mali อยู่ในมือด้วย ล่าสุดนั้นทาง ARM ได้เปิดตัวชิปประมวลผลการส่งสัญญาณภาพอย่าง Mali-C71 ออกมาครับ(C คือ Camera)

ARM Mali-C71 600 01

Mali-C71 นั้นถูกวางเป้าหมายไว้สำหรับทำงานกับวงการรถยนต์มากกว่า เพราะจะว่าไปแล้วนั้นบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ ต่างก็เริ่มหันมาสนใจรถยนต์กันมากขึ้น โดยหลักการทำงานของ Mali-C71 นั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจาก Image Sensor Processing(ISP) ที่บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของท่านนั้นต่างก็มีใช้งานกันอยู่แล้วครับ

อย่างไรก็ตาม ISP ต่างๆ ที่อยู่บนอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นก็มีไม่ได้มีประสิทธิภาพมากมายเท่าไรนัก(เพราะทางผู้ผลิตไปเน้นเรื่องของเลนส์และเซ็นเซอร์มากกว่า) ทว่ากับ Mali-C71 นั้นจะต่างออกไปเนื่องจากมันใช้พลังงานมากกว่าซึ่งนั่นทำให้มันมีกำลังในการประมวลผลมากกว่า ISP รายอื่นๆ เพราะแน่นอนว่าระบบกล้องของรถยนต์อัจฉริยะนั้นต้องมีกล้องมากกว่าทำให้พลังในการประมวลผลต้องมากตามไปด้วยครับ

ARM Mali-C71 600 02

จากไดอะแกรมของ Mali-C71 จากทาง ARM นั้นจะเห็ยได่เลยครับว่า Mali-C71 นั้นแยกการทำงานที่จำเป็นต้องมีใน ISP ทั้งหมดออกจากกันเพื่อใช้ชิปที่ต่างกันสำหรับประมวลผลงาน ซึ่งนั่นทำให้ข้อมูลของภาพนั้นต้องผ่านการทำการประมวลผลในหน่วยประมวลผลย่อยที่แตกต่างกันไปถึง 15 ลำดับ โดยการประมวลผลในแต่ละขั้นจะถูกแยกออกเป็น 10 งานดังต่อไปนี้ครับ

  • refinement and correction
  • de-noising
  • dead pixel correction
  • de-mosaicing
  • tone mapping
  • white balance
  • color space conversion
  • gamma correction
  • sharpening
  • final adjustments

ในส่วนของการทำงานอื่นๆ นั้นตามที่ทาง ARM ได้อธิบายเอาไว้สำหรับ Mali-C71 ค่อนข้างจะเป็นการทำงานในระดับลึกที่ค่อนข้างจะเป็นด้านเทคนิคซะมากกว่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถ้า Mali-C71 นั้นดีจริงเราน่าจะได้เห็นการใช้งานจากบริษัทใหญ่ๆ ในเร็วๆ นี้ส่วนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะได้ใช้หรือไม่นั้นคงต้องติดตามกันต่อไปครับว่าทาง ARM จะออกรุ่นเล็กมาหรือไม่

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

หลายคนที่เห็นสเปกตัวเครื่อง MacBook Pro และ MacBook Air ใหม่ ที่ Apple เปิดตัวออกมาพร้อมกันเป็นครั้งแรก พร้อมกับ CPU Apple ARM ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ก็อาจจะแปลกใจว่ามันเป็น CPU Apple M1 ตัวเดียวกันนี่นา แล้วทำไม Apple ถึงได้ขายในราคาที่ต่างกัน ทั้ง...

Other News

จากที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมเข้าซื้อ ARM ผู้ผลิตสถาปัตยกรรม ARM ชื่อดังที่ใช้งานทั้งในวงการสมาร์ทโฟนและเครื่อง Server นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นความจริงแล้ว โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมที่จะประกาศการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันจันทร์ที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งงานนี้นั้นจะสร้างผลกระทบในวงกว้างโดยเฉพาะกับวงการสมาร์ทโฟนที่มีการใช้ชิปสถาปัตยกรรมทั้งวงการ Nvidia เตรียมประกาศเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการ...

Other News

ในงาน SC19 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวเครื่องต้นแบบสำหรับอ้างอิงสำหรับการใช้งานเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ที่จะมีการนำเอาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM