Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] ARM เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับการส่งสัญญาภาพกับ Mali-C71 เพื่อใช้งานกับวงการรถยนต์เลยเฉพาะ

หลายๆ ท่านนั้นคงน่าจะเคยได้ยินชื่อของ ARM ว่าเป็นเบื้องหลังผู้ออกแบบสถาปัตยกรรหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานเป็นอย่างมากบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลแล้วนั้นทาง ARM ยังมีสถาปัตยกรรมสำหรับชิปกราฟิอย่าง Mali

หลายๆ ท่านนั้นคงน่าจะเคยได้ยินชื่อของ ARM ว่าเป็นเบื้องหลังผู้ออกแบบสถาปัตยกรรหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานเป็นอย่างมากบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลแล้วนั้นทาง ARM ยังมีสถาปัตยกรรมสำหรับชิปกราฟิอย่าง Mali อยู่ในมือด้วย ล่าสุดนั้นทาง ARM ได้เปิดตัวชิปประมวลผลการส่งสัญญาณภาพอย่าง Mali-C71 ออกมาครับ(C คือ Camera)

ARM Mali-C71 600 01

Advertisement

Mali-C71 นั้นถูกวางเป้าหมายไว้สำหรับทำงานกับวงการรถยนต์มากกว่า เพราะจะว่าไปแล้วนั้นบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ ต่างก็เริ่มหันมาสนใจรถยนต์กันมากขึ้น โดยหลักการทำงานของ Mali-C71 นั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจาก Image Sensor Processing(ISP) ที่บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของท่านนั้นต่างก็มีใช้งานกันอยู่แล้วครับ

อย่างไรก็ตาม ISP ต่างๆ ที่อยู่บนอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นก็มีไม่ได้มีประสิทธิภาพมากมายเท่าไรนัก(เพราะทางผู้ผลิตไปเน้นเรื่องของเลนส์และเซ็นเซอร์มากกว่า) ทว่ากับ Mali-C71 นั้นจะต่างออกไปเนื่องจากมันใช้พลังงานมากกว่าซึ่งนั่นทำให้มันมีกำลังในการประมวลผลมากกว่า ISP รายอื่นๆ เพราะแน่นอนว่าระบบกล้องของรถยนต์อัจฉริยะนั้นต้องมีกล้องมากกว่าทำให้พลังในการประมวลผลต้องมากตามไปด้วยครับ

ARM Mali-C71 600 02

จากไดอะแกรมของ Mali-C71 จากทาง ARM นั้นจะเห็ยได่เลยครับว่า Mali-C71 นั้นแยกการทำงานที่จำเป็นต้องมีใน ISP ทั้งหมดออกจากกันเพื่อใช้ชิปที่ต่างกันสำหรับประมวลผลงาน ซึ่งนั่นทำให้ข้อมูลของภาพนั้นต้องผ่านการทำการประมวลผลในหน่วยประมวลผลย่อยที่แตกต่างกันไปถึง 15 ลำดับ โดยการประมวลผลในแต่ละขั้นจะถูกแยกออกเป็น 10 งานดังต่อไปนี้ครับ

 • refinement and correction
 • de-noising
 • dead pixel correction
 • de-mosaicing
 • tone mapping
 • white balance
 • color space conversion
 • gamma correction
 • sharpening
 • final adjustments

ในส่วนของการทำงานอื่นๆ นั้นตามที่ทาง ARM ได้อธิบายเอาไว้สำหรับ Mali-C71 ค่อนข้างจะเป็นการทำงานในระดับลึกที่ค่อนข้างจะเป็นด้านเทคนิคซะมากกว่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถ้า Mali-C71 นั้นดีจริงเราน่าจะได้เห็นการใช้งานจากบริษัทใหญ่ๆ ในเร็วๆ นี้ส่วนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะได้ใช้หรือไม่นั้นคงต้องติดตามกันต่อไปครับว่าทาง ARM จะออกรุ่นเล็กมาหรือไม่

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

รู้หรือไม่ AArch64 เป็นชื่อสถาปัตยกรรมที่เป็นพื้นฐานของหน่วยประมวลผลหลายตัวในท้องตลาด และคุณเองนั้นก็ใช้มันอยู่ด้วย มาดูกันดีกว่าว่า AArch64 นั้นมีดีมากแค่ไหน ความแตกต่างระหว่าง x86_64 และ AArch64 คืออะไร? AArch64 เป็น 32 บิตหรือ 64 บิต คุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้งาน AARCH64 อยู่รึเปล่า คอมพิวเตอร์ของคุณเป็น x86_64 หรือ...

IT NEWS

ข่าวการเคลื่อนไหวล่าสุดออกมายืนยันประสิทธิภาพความเหนือกว่าในการพัฒนาชิป ARM ด้วยทีมวิศกรคุณภาพกว่า 12 ชีวิต เพื่อช่วยให้บริษัทได้รับลูกค้าใหม่และการลงทุนก่อนการเสนอขายหุ้น IPO ที่วางแผนไว้ภายในปีนี้ มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการวางแผนของ ARM ในการพัฒนาชิปให้สามารถมีความก้าวหน้าอย่างหลากหลายด้วยการให้ลิขสิทธิ์เทคโนโลยีแก่บริษัทอย่าง Apple และ Qualcomm ให้พวกเขาสามารถสร้างและปรับแต่งการออกแบบของตนได้ ทำให้ ARM สามารถพัฒนาออกไปได้ไกลเกินกว่าที่คาดไว้อย่างแน่นอน Advertisement นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวเสริมอีกว่ามีการก่อตั้งทีมวิศวกรใหม่ นำทีมโดย Kevork Kechichian ที่ทำงานกับ...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

หลายคนที่เห็นสเปกตัวเครื่อง MacBook Pro และ MacBook Air ใหม่ ที่ Apple เปิดตัวออกมาพร้อมกันเป็นครั้งแรก พร้อมกับ CPU Apple ARM ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ก็อาจจะแปลกใจว่ามันเป็น CPU Apple M1 ตัวเดียวกันนี่นา แล้วทำไม Apple ถึงได้ขายในราคาที่ต่างกัน ทั้ง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก