Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Freeware] Rightlang โปรแกรมแก้พิมพ์ผิดภาษา โปรแกรมคนไทยใช้ดีจนอยากบอกต่อ โหลดใช้งานฟรี

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่คงพบเจอกับปัญหานี้อยู่ไม่น้อยนั่นก็คือ ปัญหากการพิมพ์ภาษาผิด ลืมเปลี่ยนภาษา หรือเผลอๆ เราอาจจะกด Enter ส่งข้อความไปแล้วโดยไม่ได้อ่านโดยลืมเปลี่ยนภาษา ซึ่งทำให้เสียเวลาในการพิมพ์ใหม่เป็นอย่างมาก

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่คงพบเจอกับปัญหานี้อยู่ไม่น้อยนั่นก็คือ ปัญหากการพิมพ์ภาษาผิด ลืมเปลี่ยนภาษา หรือเผลอๆ เราอาจจะกด Enter ส่งข้อความไปแล้วโดยไม่ได้อ่านโดยลืมเปลี่ยนภาษา ซึ่งทำให้เสียเวลาในการพิมพ์ใหม่เป็นอย่างมาก จนบางครั้งเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดเป็นที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน

ซึ่งหลักการทำงานของโปรแกรม Rightlang เป็นดังนี้ คือ สมมติว่าเราพิมพ์ไปว่า “dki[hko” โปรแกรมก็จะแก้ให้เราทันทีเป็น “การบ้าน” หรือพิมพ์ “ย้ฟืะนท” โปรแกรมก็จะแก้ให้เป็น “phantom” โดยอัตโนมัติ สามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ต่อไปเราไปลักษณะการใช้งานเบื้องต้นกันดีกว่าครับว่ามันทำอะไรได้บ้าง

Capture

1. โปรแกรม Rightlang ติดตั้งง่ายมาก เมื่อดาวน์โหลดเสร็จก็กด Next ไปเรื่อยๆ จนจบง่ายมากๆ รับประกันได้ว่าไม่มีโฆษณาอะไรมาแฝงแน่นอน เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วโปรแกรมจะทำงานโดยอัติโนมัติ สังเกตโปรแกรมจะรันอยู่ตรงแถบโปรแกรมด้านล่างขวาของจอ

1

2. คลิกขวาที่โปรแกรม จะมีเมนูตั้งค่าต่างๆ ซึ่งเราสามารถตั้งค่า “คำที่แก้ไขทันที” สำหรับคำที่เป็นชื่อเฉพาะ เช่น คำว่า “ele” เมื่อเราพิมพ์ภาษาไทย “ำสำ” โปรแกรมก็จะแก้เป็น “ele” อัติโนมัติเป็นต้น หากเราไม่ได้ตั้งค่าโปรแกรมก็จะไม่แก้ไขให้

2

33

3. ส่วนหากใครต้องการไม่ต้องการให้พิมพ์ผิดหรือไม่ต้องการให้มันแก้คำ สามารถทำได้ด้วยวิธีการกด Shift+Backspace หลังคำที่เราพิมพ์ หรือ ต้องการแก้เฉพาะคำที่อยู่คนละบรรทัด สามารถทำได้โดยคคลุมคำหรือประโยคนั้นแล้วกด Shift+Caplock และแนะนำให้กดติ๊กปิด “แสดงบอลลูนแจ้งเตือนออก” จะได้ไม่รำคาญข้อความแจ้งเตือนเวลาโปรแกรมแก้คำอัติโนมัติ

44

4. หากใครไม่สามารถใช้โปรแกมนี้กับ Microsoft Word 2013 ได้ วิธีแก้คือไปที่เมนู File -> Options -> Advanced -> ติ๊กเครื่องหมายถูกตรงที่กรอบสี่เหลี่ยมสีแดงออก เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ

5

** สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ ที่นี่ **

เป็นอย่างไรกันบ้างสำครับโปรแกรม Freeware ตัวนี้ ถึงแม้ว่า โปรแกรม Rightlang จะเก่าและไม่อัพเดตมานานมากแล้ว แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพอยู่ทั้งใน Windows 7, 8, 8.1 และ 10 เรียกได้ว่าโปรแกรมเก่าแต่เก๋าจริงๆ  ซึ่งทำให้ทีมงานอยากจะกราบขอบพระคุณคนทำโปรแกรมนี้ขึ้นมาจริงๆ ที่ช่วยทำให้เราลดความหงุดหงิดและประหยัดเวลาไปได้เยอะมากเลยทีเดียวครับ

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

10 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ โหลดฟรี ใช้งานง่าย ปัจจุบันในการทำงานนั้นสื่อมีเดียได้เข้าถึงไปแทบทุกรูปแบบงานแล้ว เรียกได้ว่าน้อยมากที่เราจะไม่เห็นการใช้งานสื่อ ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง หรือวิดีโอ ล้วนมีเข้ามีไปบทบาทในการทำงานแทบทุก ๆ ด้าน ทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 10 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ที่สามารถโหลดไปใช้งานได้ฟรี แถมยังใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย ก่อนจะไปดูโปรแกรมที่ทีมงานจะมาแนะนำกันนั้น อยากพูดถึงการทำงานด้าน Video Marketing กันก่อน...

SOFTWARE

เวลาไปเที่ยวแล้วถ่ายภาพสวย ๆ มา แต่ถ่ายมาแล้วแสงสีไม่โดนใจเท่าไหร่ การใช้โปรแกรมแต่งภาพฟรีที่หาโหลดได้บนอินเตอร์เน็ตก็น่าจะเป็นคำตอบของหลาย ๆ คนที่ไม่อยากเสียเงินให้โปรแกรมลิขสิทธิ์และไม่อยากเสี่ยงกับของแถมอย่างไวรัสให้บุกเข้าเครื่องมาสร้างปัญหาร้อยแปดอีกด้วย ถึงจะมีข้อจำกัดอยู่บ้างแต่ถ้าใช้ทำงานทั่วไปก็ถือว่ายังใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน สำหรับโปรแกรมแต่งภาพกับเว็บไซต์ใช้งานได้ฟรีก็สามารถหาใช้งานได้ทั่วไป และต่ละโปรแกรมก็จะมีจุดเด่นแตกต่างตั้งแต่เรื่องหน้าตาไปจนถึงรายละเอียดการเซฟงานภาพออกมาจนเป็นไฟล์ใหม่ทีเดียว แต่โปรแกรมกับเว็บไซต์แต่งภาพน่าใช้ในบทความนี้จะมีโปรแกรมไหนน่าใช้งานบ้างก็สามารถอ่านและเลือกไปใช้งานดูได้ตามความชอบในบทความนี้ มีโปรแกรมแต่งภาพฟรีเอาไว้แต่งภาพเติมฟิลเตอร์สักหน่อยก็ฟินแล้ว โปรแกรมแต่งภาพฟรี แต่มีลิมิตตอนใช้งานนิดหน่อย ขึ้นชื่อว่าโปรแกรมแต่งภาพโหลดฟรี แต่ละโปรแกรมก็จะมีข้อจำกัดหรือมีฟีเจอร์ไม่ครบเท่าโปรแกรมเสียเงินเช่นกัน ดังนั้นการโหลดโปรแกรมเหล่านี้มาใช้งานก็ควรดูข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละโปรแกรมเอาไว้ด้วยจะช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า นอกจากนี้โปรแกรมแต่งภาพบางตัวก็จะมีแบบใช้งานได้ฟรี แต่อยากได้ฟีเจอร์เพิ่มก็ต้องหาทางโหลดส่วนเสริมมาใช้งานหรือเสียเงินมาปลดล็อคฟีเจอร์ใหม่ ๆ ซึ่งฟีเจอร์เสริมในแต่ละโปรแกรมก็ขึ้นอยู่กับทางบริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมอีกว่าถ้าจ่ายเงินให้แล้วจะได้ฟีเจอร์อะไรเพิ่มขึ้นมาให้ใช้งาน ซึ่งทุกโปรแกรมจะระบุเอาไว้ว่าเราจะได้อะไรเพิ่มหลังจากจ่ายเงินไปแล้ว ส่วนใหญ่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อจ่ายเงินไปแล้ว คือการปลดโฆษณาออกให้,...

SOFTWARE

เวลาใช้เม้าส์ธรรมดาอันเก่าของเราไปแล้วบางคนก็อยากได้เม้าส์ที่ตั้งค่ามาโครเสริมการทำงานตัวใหม่มาใช้ทั้งที่เม้าส์เก่ายังดีอยู่

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น