Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Asus P3B โปรเจคเตอร์ ขนาดจิ๋วแต่แจ๋วเพียงฝ่ามือ มี W-Fi ต่อผ่านมือถือได้เลย ราคา 25,900 บาท

สำหรับตัวโปรเจคเตอร์ Asus P3B ก็เป็นโปรเจคเตอร์อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งด้วยขนาดเล็กกระทัดรัด มีแบตเตอร์รีในตัว สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แถมสามารถเชื่อมต่อ Wifi กับมือถือโดยตรง เพื่อแสดงภาพถ่าย

โปรเจคเตอร์ สำหรับในความคิดของหลายๆ คนคงคิดว่าเป็นเครื่องฉายภาพเครื่องใหญ่ๆ ใช้กับการเรียนการสอน สัมมนา หรือที่ประชุม เป็นต้น และที่สำคัญคือต้องดูในที่มืดๆ ถึงจะมองเห็น แต่ในปัจจุบันเทคโลยีของโปรเจคเตอร์ก็ได้มีการพัฒนาไปเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของความสว่างและความละเอียดที่มากขึ้น ขนาดที่เล็กลง ราคาถูกลงมามาก ทำให้เริ่มเห็นในหลายๆ บ้านโปรเจคเตอร์ไว้สำหรับดูหนัง ดูฟุตบอลในบ้าน หรือเล่นเกม เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ดีขึ้นกว่าทีวีนั่นเอง

Asus P3B LED Portable Projector-23

Advertisement

สำหรับตัวโปรเจคเตอร์ Asus P3B ก็เป็นโปรเจคเตอร์อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งด้วยขนาดเล็กกระทัดรัด มีแบตเตอร์รีในตัว สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แถมสามารถเชื่อมต่อ Wifi กับมือถือโดยตรง เพื่อแสดงภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอที่อยู่ในมือถือได้ โดยไม่ต้องต่อสายอะไรให้ยุ่งยากเลย และตัวเครื่องยังมีลำโพงขนาด 2W ที่ใช้เทคโนโลยี Sonic Master ช่วยให้เสียงจากลำโพงใสไพเพราะ ดัวกังวาลที่ดีกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไปอีกด้วย ส่วนราคาเจ้า Asus P3B จะมีราคาอยู่ที่ 25,900 บาท

Asus P3B LED Portable Projector-34

ข้อมูลสเปคเบื้องต้น

 • ความสว่าง : 800 ANSI Lumens
 • ความละเอียด : 1280 x 800 (WXGA)
 • ค่า Contrast : 100000:1
 • ขนาดภาพ : 25-200 นิ้ว
 • ระยะการแสดงผล : 0.45-3.4 เมตร
 • ขนาดเครื่อง : 153.5 x 43 x 131.2 มม.
 • แบตเตอรี่ภายใน: 5 V, 12,000 mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง : 153.5 x 43 x 131.2 มม.
 • น้ำหนัก : 0.75 kg.
 • รับประกัน : 1 ปี

การใช้งาน

สำหรับโปรเจคเตอร์ Asus P3B เรียกได้ว่ามีขนาดกะทัดรัด ในกล่องจะมีกระเป๋า อแดปเตอร์ชาร์จไฟ รีโมท และสาย HDMI มาให้ในกล่อง ตัวเครื่องมาพร้อมฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ VGA และ HDMI นอกจากนี้ยังมาพร้อมความสามารถในการเล่นไฟล์เอกสารต่างๆ หรือวีดีโอจาก Micro SD Card หรือ USB Flash Drive ได้เพื่อความสะดวกในการใช้งานนอกสถานที่ เลนส์ของตัวเครื่องนั้นเป็นเลนส์แบบ Short Throw ช่วยย่นระยะการวางเครื่องให้ใกล้มากขึ้นและได้ภาพขนาดใหญ่ สามารถช่วยชดเชยความสว่างของหน้าจอในการฉายภาพได้เป็นอย่าง เหมาะแก่การใช้งานชมภาพยนตร์ภายในบ้านได้เป็นอย่างดีทีเดียว

Asus P3B LED Portable Projector-35  Asus P3B LED Portable Projector-33

Asus P3B LED Portable Projector-28  Asus P3B LED Portable Projector-37

แถมเมื่อเราเล่นไฟล์วิดีโอ ตัวเครื่องก็มีลำโพงที่ใช้ระบบเสียง Sonic Master ให้เสียงที่ดีมาก ดูหนังได้เพลินๆ กันเลยทีเดียว และเมื่อชาร์จแบตเตอร์รี่เต็มจะสามารถใช้งานโดยใช้แบตได้ราวประมาณ 3 ชั่วโมงด้วยกัน ถือว่านานพอสมควร หรือจะเอาไปชาร์จไฟมือถือเป็น Power Bank ก็ได้เช่นกัน และบริเวณด้านใต้ของตัวเครื่อง Asus P3B ยังมาพร้อมกับขาตั้งสำหรับเชิดหน้าตัวเครื่องขึ้น เพื่อยกระดับภาพให้สูงสามารถปรับได้สองระดับ

Asus P3B LED Portable Projector-20  Asus P3B LED Portable Projector-22

Asus P3B LED Portable Projector-17  Asus P3B LED Portable Projector-18

ซึ่งการที่เรายกภาพตัวเครื่องนั้นจะส่งผลให้ภาพที่ออกมานั้นมีลักษณะเป็นสีเหลี่ยมคางหมู แต่ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับซอฟแวร์การปรับแก้ภาพสี่เหลี่ยมคางหมูแบบอัตโนมัติ(Auto Keystone) ได้อย่างรวดเร็ว โดยต้องมีมุมไม่เกิน 40 องศา และตัวเครื่องยังรับประกันอายุการใช้งานของหลอดภาพอยู่ที่ 30,000 ชั่วโมงก็ถือว่าก็มากกว่ารุ่นอื่นๆ พอสมควรเลยทีเดียว

Asus P3B LED Portable Projector-40

สรุป

หากนึกถึงเครื่องโปรเจคเตอร์ที่เน้นการพกพาเป็นหลัก เพราะมีแบตในตัว และไม่อยากต่อสายอะไรให้ยุ่งยาก ซึ่งเจ้าตัว Asus P3B ก็เป็นโปรเจคเตอร์อีกตัวหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน อาจจะมีปัญหาบ้างเรื่องบัฟเฟอร์ภาพที่มีขนาดใหญ่ เช่นดูไฟล์หนัง Full HD ผ่าน Wifi กับมือถือแล้วจะเกิดบัฟเฟอร์ดาวน์โหลดไม่ทัน ซึ่งหากจะนำมาดูหนังดูวิดีโอไฟล์ใหญ่ๆ แนะนำให้ต่อกับ Micro SD Card หรือ USB Flash Drive จะดีกว่า ส่วนเรื่องตัวปล่อย Wifi ในเครื่องจะไม่ใช่แบบมี Build-in ในตัว แต่จะเป็นแบบต่อ USB Wifi แทน ซึ่งมีแถมมาให้กับตัวเครื่องเลยเป็น USB อันเล็กๆ เสียบด้านหลังเครื่อง ซึ่งเราจะถอดออกไปใช้กับคอมก็ได้ไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องความละเอียดภาพเป็นแบบ WXGA ก็ถือว่าสามารถใช้งานต่างๆ ได้ครอบคลุม ภาพคมชัดเจน และราคาเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 25,900 บาท ก็ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

IMG_9447  ฟหก

ข้อดี

 • ขนาดเล็ก พกพาสะดวก พร้อมกระเป๋าภายในกล่อง
 • มีแบตเตอรี่ในตัว 12,000 mAh สามารถใช้งานได้สูงสุด 3 ชั่วโมง
 • สามารถเชื่อมต่อ Wifi มือถือ เพื่อเล่นไฟล์ภาพหรือวิดีโอได้โดยตรง
 • มีระบบแก้ภาพสี่เหลี่ยมคางหมูแบบอัตโนมัติ(Auto Keystone)
 • อายุหลอดภาพยาวนานถึง 30,000 ชั่วโมง
 • มีช่องเสียบที่ครบครันทั้ง HDMI, USB, Micro SD Card, VGA, micro USB และรูหูฟัง

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เมื่อใช้งานไปนานๆ ตัวเครื่องจะค่อนข้างร้อน
 • เมื่อเล่นไฟล์ความละเอียดสูงโยต่อผ่าน Wifi กับโทรศัพท์มือถือ เวลาเล่นยังกระตุกบ้างเป็นบางครั้ง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

AMD

รวมอาวุธหนักเกมเมอร์อย่างเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 ซื้อปลายปีนี้แรงทะลุปีหน้า! เข้าช่วงปลายปีนอกจากจะมีเกมใหม่เปิดตัวอย่างมายั่วกิเลสและเกมที่รอก็เปิดให้เล่นแล้ว คอมของใครหลายคนก็เริ่มจะเอาไม่อยู่จนเริ่มมองหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 มาใช้เล่นเกมแทนแล้ว ช่วงปลายปี 2023 นี้ก็มีของแรง จับคู่ซีพียู AMD Ryzen 7000 Series กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 40 Series แล้ว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก