Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Corsair Vengeance RGB DDR4 3000 16GB เติมสีสัน RGB ให้กับแรมดีกรีแรง

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ต้องบอกว่ากระแสของแรม RGB เริ่มมาให้เห็นกันเยอะขึ้น โดยเฉพาะคนที่รอการมาของแรมเหล่านี้ มาเข้าชุดกับเมนบอร์ดที่มาพร้อม RGB เต็มรูปแบบ เพื่อให้ดูลงตัวมากยิ่งขึ้น เวลานี้ก็มีหลายค่ายมาให้เลือกใช้ ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับจัดการปรับแสงสีให้ดูสวยงามนั่นเอง รวมถึงการปรับให้สีสันสอดคล้องกับเมนบอร์ดอีกด้วย

Corsair Vengeance RGB 16GB-7

Corsair Vengeance RGB ก็เป็นแรม DDR4 อีกรุ่นหนึ่งที่เข้ามาทำตลาดแรม RGB ในบ้านเราเป็นกลุ่มแรกๆ โดยใช้ไลน์ของแรมระดับเพาเวอร์ยูสเซอร์ ที่เป็นแรมตัวแรงมาใส่สีสันเข้าไป โดยเป็นแรม DDR4 ความเร็ว 3000MHz มีค่า CL 15-17-17-35 รุ่นที่ได้รับมาทดสอบนี้ เป็นแรมความจุ 16GB (8GB x 2) รองรับ XMP2.0 ในการเพิ่มความเร็วแรมให้สูงขึ้นตามที่กำหนดไว้ โดยที่มีซิงก์หรือ Heat spreader ขนาดใหญ่สีดำ และมีครีบระบายด้านบน ซึ่งเป็นช่องให้แสงสว่าง RGB เรืองออกมา รองรับการทำงานร่วมกับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Intel 100 หรือ 200 series ก็ตาม รวมถึง AMD Ryzen ที่ออกมาใหม่นี้ด้วย สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนแสงสีและจังหวะของไฟได้ตามใจชอบผ่านยูทิลิตี้ที่เรียกว่า Corsair LINK อีกด้วย

Specification:

 • Heat Spreader: Anodized Aluminum
 • Memory Configuration: Dual / Quad Channel
 • Memory Series: Vengeance RGB
 • Memory Type: DDR4
 • Package Memory Pin: 288
 • Performance Profile: XMP 2.0
 • LED Lighting: RGB
 • Memory Size: 16GB Kit (2 x 8GB)
 • SPD Latency: 15-15-15-36
 • SPD Speed: 2133MHz
 • SPD Voltage: 1.2V
 • Speed Rating: PC4-24000 (3000MHz)
 • Tested Latency: 15-17-17-35
 • Tested Speed: 3000MHz
 • Tested Voltage: 1.35V

ฟังก์ชั่นและการออกแบบ

Corsair Vengeance RGB 16GB-2

ดีไซน์กล่องสำหรับ Corsair ยังคงเป็นสไตล์ Vengeance เดิม แต่เติมสีสันเข้าไปให้ดูโดดเด่นสมเป็น RGB พร้อมบอกข้อมูลรุ่นความเร็วไว้อย่างชัดเจน

Corsair Vengeance RGB 16GB-3

สำหรับตัวแรมมาในโทนสีดำที่ดูเรียบง่าย เพียงแต่สกรีน RGB ติดมาด้วย ตัวซิงก์มีขนาดใหญ่ ความจุ 8GB จำนวน 2 แผง โดยซีรีส์นี้มีด้วยกัน 2 ความจุคือ 16GB และ 32GB ซึ่งมาเป็นแบบ 8GB x 4

Corsair Vengeance RGB 16GB-4 Corsair Vengeance RGB 16GB-5

ตัวซิงก์เป็นอลูมิเนียมชุบอโนไดซ์ นอกจากดูสวยขึ้น ยังช่วยลดความร้อนให้กับเม็ดแรมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นรูปแบบที่ทาง Corsair ใช้งานในแรมหลายๆ รุ่น ความสูงจะเพิ่มขึ้นมาจากแรมทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้การระบายความร้อนดีขึ้น

Corsair Vengeance RGB 16GB-6

รูปแบบของไฟ RGB ที่ปรากฏบนแรม จะมีเพียงตรงครีบระบายด้านบนและโลโก้ Corsair ที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งจะปรับเปลี่ยนไปตามการตั้งค่าบนยูทิลิตี้ของ Corsair เอง แต่ถ้าไม่ได้ปรับอะไร ก็จะมีแสงเรืองออกมาตามปกติ

Corsair Vengeance RGB 16GB-8 Corsair Vengeance RGB 16GB-9

Corsair Vengeance RGB 16GB-10 Corsair Vengeance RGB 16GB-11

ขนาดเมื่อเทียบกับความสูงของฮีตซิงก์ของทาง AMD จะเห็นได้ว่ามีความสูงพอประมาณ และความสูงไม่ได้เกะกะพื้นที่มากมายนัก

Corsair Vengeance RGB 16GB-12

Corsair Link utility

Corsair link-1

สิ่งที่น่าสนใจและช่วยให้การใช้งานแรม Corsair Vengeance DDR4 RGB รุ่นนี้ได้อย่างสนุก อยู่ที่ยูทิลิตี้ที่เรียกว่า Corsair LINK โดยเครื่องมือนี้ จะช่วยในการมอนิเตอร์ระบบภายในของอุปกรณ์ทุกอย่างที่เป็น Corsair ไม่ว่าจะเป็น เคส แรมหรืออื่นๆ ทั้งในด้านอุณหภูมิ ความเร็วและการปรับแต่งแสงสีบนแรมนี้ด้วย

Corsair link-2 Corsair link-3

Corsair link-4

ในหน้าของ Configure จะเป็นการตั้งค่าความเร็วรอบพัดลม เช็คอุณหภูมิในจุดต่างๆ ได้อย่างละเอียด เช่น การตั้งรอบพัดลมบางจุดให้เร็วขึ้น เมื่อมีการตรวจพบความร้อนในจุดนั้นๆ โดยไม่จำเป็นต้องให้พัดลมทั้งระบบทำงานในรอบเดียวกัน หรือในส่วนของ Settings จะเป็นส่วนของการกำหนดใช้ยูทิลิตี้นี้ในภาพรวม ทั้งเรื่องของการแสดงผลหรือการแจ้งเตือนเป็นต้น

Corsair link-5

สำหรับการตั้งค่าไฟ LED ก็ค่อนข้างง่ายทีเดียว ด้วยยูทิลิตี้ที่ไม่ได้ซับซ้อน และยังเลือกเก็บค่าที่ตั้งไว้บนโพรไฟล์ได้ เพียงแค่กำหนดโหมดและสี รวมถึงความเร็ว

Corsair link-66

ในการปรับแต่งแสงไฟ จะมีโหมดให้เลือกตั้งแต่ Static, Color Pulse, Color Shift และ Rainbow เป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวในเบื้องต้น

Corsair link-77
นอกจากนี้ยังกำหนดจำนวนของสีที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามจังหวะที่ตั้งไว้ได้อีกด้วย อยากได้สีเดียวแสดงเป็นจังหวะต่างๆ หรือจะเป็นหลายสีสลับไปมา ก็ได้เช่นกัน

Corsair link-8

Benchmark Corsair DDR4 3000MHz

Corsair Vengeance RGB 16GB-3000-cpuz

เริ่มปรับใช้งานที่ความเร็ว 3000MHz ที่เป็นความเร็วของแรม ใช้การปรับ XMP แล้วบูตเข้าระบบทันที โดยที่ CPUz ก็สามารถรายงานได้อย่างถูกต้อง

Corsair Vengeance RGB 16GB-3000-aida64-mem copy Corsair Vengeance RGB 16GB-3000-aida64-mem laten Corsair Vengeance RGB 16GB-3000-aida64-mem readCorsair Vengeance RGB 16GB-3000-aida64-mem write

การทดสอบด้วย AIDA94 กับ Memory Bandwidth และ Memory Latency ด้วยแรมความเร็ว 3,000MHz

Benchmark Corsair DDR4 3200MHz (OC)

corsair3200-cpuz

corsair3200-iada64-mem copy corsair3200-iada64-mem lat corsair3200-iada64-mem read corsair3200-iada64-mem write

การทดสอบด้วย AIDA94 กับ Memory Bandwidth และ Memory Latency ด้วยแรมความเร็ว 3,200MHz ให้ตัวเลขสำหรับการ Memory Read และ Write ที่เพิ่มมากขึ้น

Conclusion

Corsair Vengeance RGB 16GB-13

สำหรับไฮไลต์ของแรม Corsair Vengeance DDR4 RGB น่าจะอยู่ที่ลูกเล่น RGB ที่เสริมความสวยงาม เพิ่มเติมขึ้นจากความเร็ว 3000MHz โดยในแง่ของการทดสอบ ค่อนข้างดูโดดเด่นไปจากแรม DDR4 2400 ที่เคยได้ทดสอบไปก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้การเลือกใช้แรมระดับ 3000MHz มีความน่าสนใจมากขึ้น เพราะถ้าจะอัพเกรดหรือเปลี่ยนจากแรมธรรมดามาตรฐาน 2133-2400MHz ไปเป็น DDR4 3000MHz หรือมากกว่านั้น ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แม้ว่าราคาแรมช่วงนี้จะค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบความต่างของราคาแรมความเร็วพื้นฐานแล้ว คุ้มค่ามากทีเดียว ที่สำคัญรุ่นที่เป็น RGB นี้ ก็ขยับราคาขึ้นมาเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนในแง่ของประสิทธิภาพในการโอเวอร์คล็อก ก็ทำได้ดีพอสมควร จากการโอเวอร์คล็อกแบบเดิมๆ ด้วยการปรับบัสไปที่ 3200MHz และปรับค่า CL ไปเล็กน้อย โดยไม่ต้องไปแตะแรมดันไฟให้วุ่นวาย นั่นแสดงให้เห็นถึงช่องว่างในการโอเวอร์คล็อกที่ยังพอจะขยับไปได้อีกพอสมควร เช่นเดียวกับผลที่ได้จากการทดสอบ ที่แสดงให้เห็นตัวเลขที่ขยับขึ้นไม่น้อยทีเดียว อย่างไรก็ดีความน่าสนใจก็คือ ยูทิลิตี้อย่าง Corsair LINK ที่ช่วยให้การปรับแต่งไฟหรือเช็คสถานะการทำงานของระบบทำได้ง่ายขึ้น เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการใช้งานแรมที่ปรับแต่งไฟได้เช่นนี้

จุดเด่น

 • ปรับแสงไฟ RGB ได้ ผ่านยูทิลิตี้ Corsair LINK
 • ให้ความเร็วถึง 3000MHz
 • รองรับการโอเวอร์คล็อก

ข้อสังเกต

 • ลูกเล่นการปรับแต่งไฟ RGB ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจอยู่บ้าง

Contact: ascenti

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

หลายท่านชอบปรามาสว่าชุดน้ำตอนเดียวเอาซีพียูแรงๆไม่อยู่ วันนี้ทีมงานเลยขอจัด Corsair iCUE H60i PRO XT ชุดน้ำตอนเดียว ไฟ RGB สุดสวย มาระบายความร้อนให้ซีพียูตัวแรงอย่าง AMD Ryzen 9 5900X จะเอาอยู่ไหม เดี๋ยวรู้กัน Corsair iCUE H60i PRO XT ชุดน้ำปิดตอนเดียวที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่ายแต่ลงตัว...

Buyer's Guide

ไฟ RGB แต่งคอมให้วิบวับโดนใจ ตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่นเลยแหละ เกมเมอร์ยุคนี้ นอกจากพีซีจะต้องแรงได้ใจเปิดสุดแล้วลื่นก็ต้องมีไฟ RGB แต่งคอมด้วย เวลาเปิดไฟสลัว ๆ ในห้องแล้ว แสงไฟ RGB จากเคสจะได้สวยเด่นเป็นพิเศษถูกใจเกมเมอร์ และบางคนที่อยากแต่งโต๊ะคอมหรือแต่งห้องให้สวยมีสไตล์ล่ะก็ ไฟ RGB ก็เป็นตัวเลือกที่หลายคนมองหาอย่างแน่นอน แต่จริง ๆ แล้วไฟ RGB ไม่ได้จบแค่ซื้อสายมาแล้วต่อเข้ากับคอมเท่านั้น แต่จะมีเรื่องประเภทของหลอด...

PR-News

CORSAIR ผู้นำตลาดชิ้นส่วนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบคอมพิวเตอร์ระดับสูง เพื่อเกมเมอร์ ศิลปิน และนักประกอบคอม วันนี้ได้เปิดตัวเคสคอมพิวเตอร์แบบ Full-Tower ATX ซีรี่ย์ใหม่ เพื่อรองรับเครื่องประกอบที่ยิ่งใหญ่และอลังการแบบจัดเต็มสุดๆ CORSAIR 7000D AIRFLOW และ CORSAIR iCUE 7000X RGB มีทั้งสีขาวและดำ เคสซีรี่ย์ 7000 ทั้งสองรุ่นมีพื้นที่ภายในขนาดยักษ์เพื่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อนสูงสุด สามารถรองรับหม้อน้ำขนาด 360...

Other News

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ...