Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Facebook] วิสัยทัศน์สุดแรงของ Mark Zuckerberg ในอนาคตอันใกล้ สมาร์ทโฟนกำลังค่อยๆ ตาย

ในงานประชุม Facebook F8 ที่พึ่งจะผ่านมาเมื่อไม่นานนี้นั้น ทาง CEO ของ Facebook อย่างคุณ Mark Zuckerberg ได้ขึ้นเวทีพูดเกี่ยวกับแผนการของบริษัทใน 10 ปีข้างหน้าต่อจากนี้ในวิสัยทัศน์ของ Mark และบริษัท Facebook เอง

ในงานประชุม Facebook F8 ที่พึ่งจะผ่านมาเมื่อไม่นานนี้นั้น ทาง CEO ของ Facebook อย่างคุณ Mark Zuckerberg ได้ขึ้นเวทีพูดเกี่ยวกับแผนการของบริษัทใน 10 ปีข้างหน้าต่อจากนี้ในวิสัยทัศน์ของ Mark และบริษัท Facebook เอง ซึ่งวิสัยทัศน์ดังกล่าวนั้นได้แบ่งช่วงเวลาออกเป็น 3 ช่วงที่หน้าสนใจครับ

Facebook F8 conference 600 01

แต่ละช่วงเวลาจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

  • ช่วงแรกระยะเวลา 3 ปีจากนี้ : เป็นช่วงเวลาที่ทาง Facebook จะทำการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานโดยหลักๆ แล้วเลยก็คือ Facebook กับ Instagram ซึ่งจะนำเสนอให้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มนั้นกลายเป็น ecosystem ที่ทุกคนต้องใช้งาน
  • ช่วงสองระยะเวลา 5 ปีจากนี้ : จะเป็นช่วงที่สร้างผลิตภัณฑ์จาก ecosystem นั้นๆ ตัวอย่างเช่นมีแอปพลิเคชัน Messenger, WhatsApp ฯลฯ เพื่อยึดให้ผู้ใช้สามารถที่จะใช้งาน ecosystem ได้ทั้งหมดโดยไม่หนีจากไปไหน
  • ช่วงสุดท้ายระยะเวลา 10 ปีจากนี้ : เป็นช่วงเวลาที่จำนำเอาเทคโนโลยีมาใช้งานกับแพลตฟอร์มทั้งหมด โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นจะสร้างความง่ายในการเข้าถึง ecosystem ได้มากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีเรื่อง VR/AR หรือจะเป็น AI นอกไปจากนั้นทาง Facebook จะเพิ่มความสามารถให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบ ecosystem ของตัวเองได้

Facebook F8 conference 600 02

จุดที่น่าสนใจที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นวิสัยทัศน์ของ Mark ที่บอกเอาไว้ว่าเขาและ Facebook กำลังพัฒนาการใช้งาน ecosystem ของทาง Facebook โดยไม่ต้องพึ่งหน้าจอของอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรืออะไรก็ตามแต่ที่มีหน้าจออีกต่อไปครับ เพราะสิ่งที่ทาง Mark ต้องการให้เป็นนั้นก็คือเพียงแค่คุณใส่แว่นตา เจ้าแว่นดังกล่าวนี้นั้นก็จะฉายภาพเข้าไปที่สายตาของคุณทำให้เกิดการมองเห็นการใช้งาน ส่วนการควบคุมการใช้งานนั้นก็จะใช้เพียงแค่คำสั่งจากสมองโดยที่ไม่ต้องมานั่งกวาดมือออกท่าท่างอีกต่อไปครับ

แน่นอนครับว่านี่อาจจะเป็นความคิดที่บ้าที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะเอาแค่ว่าเวลา 10 ปีต่อจากนี้ไปนั้นเราจะเข้าสู่ระยะที่ 3 ตามแผนการของ Facebook ได้รึเปล่าก็ยังไม่ค่อยแน่ใจเลยครับเนื่องจากว่ามันมีตัวแปรมากมายที่อาจจะเป็นตัวฉุดรั้งความเร็วเอาไว้ แต่จะว่าไปแล้วนั้นทาง Facebook ก็สามารถที่จะทำงานได้เร็วครับ เพราะในตอนนี้ที่เราอยู่ในช่วงแรกของการสร้าง ecosystem ของทาง Facebook ผู้ใช้หลายๆ คนก็ติดทั้ง Facebook และ Instagram จนบางทีก็ไม่เป็นอันกินกันนอนแล้วหล่ะครับ

ที่มา : businessinsider

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

HOW TO แก้ปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ในชั่วพริบตา ใครที่เจอปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ทั้งในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ อาจเกิดขึ้นมาได้จากหลายเหตุผล เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้เฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค ฯลฯ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ปัจจุบันนี้ Facebook ยังคงครองอันดับหนึ่งของพื้นที่โซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ประเทศไทยเองก็ติดอันดับ...

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอ Facebook ง่าย ๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้...

How to

รวมมิตรวิธีเปลี่ยนภาษาในบริการยอดนิยมต่าง ๆ ที่เราใช้กันเป็นประจำให้เข้ากับการใช้งานของเรา! เชื่อว่าผู้ใช้ชาวไทยหลาย ๆ คนที่ใช้บริการเว็บไซต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ก็อยากเปลี่ยนภาษา ให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศที่ตัวเองเรียนรู้อยู่ เพื่อฝึกฝนให้ตัวเองคุ้นเคยกับภาษานั้น ๆ และได้คำศัพท์กับวิธีการใช้ภาษาแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการ รวมไปถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็มีฟังก์ชั่น ให้เปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อยู่ในจุดที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน สำหรับผู้ใช้ที่สงสัยว่าโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการรวมทั้งเว็บไซต์ที่เราเปิดใช้งานกันเป็นประจำ...

Tips & Tricks

ใช้งาน Facebook อยู่ประจำ โดนแฮกเฟส เฉยๆ ทั้งที่ไม่เคยไปล็อกอินใช้ที่อื่น สำหรับคนที่มีธุรกรรมที่ต้องใช้งานเฟสบุ๊กอยู่เป็นประจำ อาจจะเดือดร้อนมากกว่า User ทั่วไป เพราะต้องพยายามกู้คืนให้เร็วที่สุด อย่างน้อยก็ลดความเสียหายได้ เพราะบางรายกว่าจะมีคนติดตามหรือลูกค้าที่เป็นขาประจำ ก็ต้องทำมาหลายปี เจ้าของ Facebook ที่โดนแฮคส่วนใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร? บางครั้งไม่ทราบขั้นตอน ก็อาจถอดใจปล่อยทิ้งไป แล้วสร้างใหม่ แต่วันนี้ทีมงานมีขั้นตอนเพื่อเป็นอีกช่องทางในการกู้คืน Facebook ของเรากลับคืนมาฝากครับ...