Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Recommend] 5 เทคนิค การเลือกซื้อสินค้าไอทีเบื้องต้น ซื้อยังไงให้เกิดปัญหาน้อยที่สุดและคุ้มค่าที่สุด !!!

จากดราม่ากระแส Huawei ที่กำลังเป็นข่าวตอนนี้ ทำให้ใครที่กำลังจะซื้อมือถือรุ่นใหม่อย่าง P10/P10 Plus คงต้องหยุดซะงักไปก่อน เพราะ การที่เราจะซื้ออะไรซักอย่างที่มีราคาค่อนข้างสูง แน่นอนว่าคุณต้องใช้เวลาในการตัดสินใจ หรือพิจาณาคิดแล้วคิดอีก เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ตรงกับความต้องการของเรานั่นเอง และในบทความนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับการวิธีเลือกซื้อสินค้ากันครับว่าซื้ออย่างไรถึงจะได้ของดีไม่มีปัญหา

0

1. พยายามอย่าซื้อสินค้าล็อตแรก

ปัญหาสินค้าล็อตแรกมักมีปัญหาเสมอไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อะไรก็ตาม โดยเฉพาะจำพวก มือถือ คอมพิวเตอร์ รถยนต์ ซึ่งมักพบปัญหาเสียจุกจิกนิดๆ หน่อยๆ บ้างประปราย เพราะ สินค้าล็อตแรกมักจะผ่านการทดสอบแค่จากตัวบริษัทเท่านั้น ไม่ได้ผ่านการทดสอบจากผู้บริโภคเท่าไร ฉะนั้นการเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการซื้อสินค้าออกใหม่ล็อตแรกเป็นดีที่สุดครับ ซึ่งถ้าสินค้าล็อตแรกมีปัญหาเมื่อไร ล็อตถัดๆ ไปก็จะแก้ไขปัญหาตามจุดนั้นๆ ไปด้วยนั่นเอง

2017421_57859

2. ดู รีวิว สินค้าจากหลายๆ ที่

ก่อนซื้อสินค้าทุกครั้ง ถ้าเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูง ผู้บริโภคอย่างเราถ้าเป็นไปได้ควรหารีวิวสินค้าตัวนั้นมาอ่านก่อนซื้อ ไม่ใช่เห็นแค่แวบเดียวแล้วก็ใจง่ายซื้อไปเลย อารมณ์เหมือนรักแรกพบ แต่ถ้าถามว่าผิดไหมก็ไม่ผิดนะ เพียงแต่ถ้าเราหารีวิวมาอ่านก่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นของต่างประเทศหรือของไทยเองก็จะดูปลอดภัยมากขึ้น และทำให้เรารู้ข้อดีรู้เสียไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องมารู้งี้ทีหลังครับ

arvixe-review

3. ซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือไว้ใจได้

ปัญหาการซื้อจากร้านค้าก็มักพบเห็นได้เสมอ ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดจะตัวสินค้า แต่เกิดจากร้านค้าเองที่มีลูกเล่นตุกติก แอบเปลี่ยนโน่นนี่ ยอมแมว จนภายในเป็นของมือสองก็มี ยกอย่างเช่น กรณีซื้อมือถือตามร้านตู้กระจกที่อ้างว่ารุ่นเป็นเครื่องนอกโน่นนี่นั่น ซึ่งภายในเครื่องร้านพวกนี้มักจะแอบเปลี่ยนเอาอุปกรณ์แท้ออก แล้วเอาของมือ 2 หรือของก๊อปเข้าไปแทน แบบนี้ต้องระวังๆ กันไว้มากๆ ด้วยอย่าเห็นแก่ของถูกเป็นหลัก

2072_01

4. ตรวจเช็คสินค้าทุกครั้งก่อนจ่ายเงิน

นี่ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญมากเวลาเราไปซื้อของหน้าร้าน ไม่ใช่ซื้อสินค้าจ่ายเงินแล้วเดินกลับไป หลักการเช็คสินค้าง่ายๆ ถ้าสินค้ามีซีเรียลนัมเบอร์ ก็เช็คก่อนเลยครับว่าตรงกับกล่องใหม่ ต่อมาค่อยดูบอดี้ภายนอกมีรอยขีดข่วย บุบยุย ตรงไหนรึเปล่า แล้วค่อยเทสการใช้งานของอุปกรณ์นั้นๆ ว่าทำได้ตามที่บอกไว้รึเปล่า อย่าไปใจร้อนซื้อแล้วเดินจากไปเลย เดี๋ยวเราอาจจะได้เดินกลับมาที่ร้านค้าอีกเสียเวลามากกว่าเดิมอีกนะ

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvNjIvMzE0NTAzL3QxLmpwZw==

5. ทำบุญเยอะๆ ก่อนซื้อ

ถ้าเพื่อนๆ ทำตามทั้ง 4 ข้อแล้ว ยังซื้อสินค้ามายังเจอปัญหาอีก ทางเราคงคิดวิธีแก้ไขไม่ออกแล้วละครับ นอกเสียจากคงต้องไปทำบุญสถานเดียว ซึ่งการที่เพื่อนๆ บางคนที่ซื้อสินค้ามาแล้วมีปัญหาแบบนี้ ถือว่าโชคร้ายมาก เพราะ อาจจะได้เครื่อง 1 ในล้านที่มีปัญหาก็เป็นไปได้ ซึ่งถ้าพบปัญหาและสินค้ายังอยู่ในประกันแล้วล่ะก็ เพื่อนๆ ควรรีบแจ้งทางร้านค้าให้ทราบเพื่อดำเนินการซ่อมหรือเปลี่ยนสินค้าโดยเร็วด้วยนะครับ

istock_000036322856_medium

สำหรับทั้ง 5 ข้อนี้ ก็จะเป็นการบอกข้อมูลคร่าวๆ เบื้องต้น สำหรับการซื้อสินค้าทั่วไปๆ ส่วนถ้าเพื่อนๆ อยากได้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงตามสินค้านั้นๆ แนะนำว่าให้หารีวิวตัวสินค้านั้นจาก Google ได้เลยครับ หรือหาอ่านความเห็นจากผู้ใช้งาน เพราะ เดี๋ยวนี้โลกเราเป็นยุคแห่งข้อมูลแล้ว ยิ่งรู้มากยิ่งได้เปรียบ เวลาซื้อสิ่งของอะไรก็ตามจะได้ไม่ถูกแบรนด์หรือร้านค้าเอาเปรียบได้นั่นเองครับ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ย้ายข้อมูล คอมเก่า มาเครื่องใหม่ใน 5 วิธี ได้ระบบพร้อมข้อมูลเดิมเป๊ะปี 2021 ฟรี! ย้ายข้อมูล คอมเครื่องเก่าเอามาไว้ในคอมใหม่ หรือโน๊ตบุ๊คที่ซื้อมาใหม่ ทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าสะดวกในรูปแบบใด เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฮาร์ดแวร์ สำหรับการจัดเก็บ เช่น External HDD, หรือเลือก SSD ที่ใส่ในกล่อง Enclosure หรือจะโอนถ่ายผ่านเครือข่ายไปเก็บไว้ใน...

Buyer's Guide

สำหรับบางท่านอาจเรียกได้ โน๊ตบุ๊คมือสอง คือทางออกที่เหมาะกับงบประมาณและสถานการณ์ในปัจจุบัน เพราะมีงบจำกัด แต่อยากได้โน๊ตบุ๊คที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ ในราคาที่ถูกลงมา และถ้าโชคดีก็อาจจะได้สเปคเทพ ในราคาที่ถูกลงกว่าตอนเปิดตัวหลายพันถึงหลักหมื่นบาท นี่จึงเป็นเสน่ห์ของคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คมือ 2 มาใช้ และแสวงหากำไรไปในตัว หลายคนถึงกับชาเลนจ์หาของถูกมาขายจนเป็นอาชีพได้เลย ทำไมต้องซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง? แม้โน๊ตบุ๊คใหม่ๆ ที่มีให้เลือกในท้องตลาด จะมีรุ่นที่ราคาถูกลงมา ให้เลือกหลายระดับราคา ตามงบประมาณที่คุณมีก็ตาม แต่โอกาสที่บางคนจะได้หยิบจับโน๊ตบุ๊คสเปคเทพ ซีพียูแรง การ์ดจอหรู หรือโน๊ตบุ๊คในกลุ่มพรีเมียมก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ถ้าจะซื้อรุ่นใหม่ๆ...

Buyer's Guide

มีหลายคนตั้งเป้าจะไป ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ในงาน Commart 2020 ที่จะถึงนี้ แต่ไปคนเดียวก็ไม่มั่นใจ ไม่รู้ว่าจะดูสเปคได้ถูกต้อง ครบถ้วนมั้ย แนะนำว่า ของแบบนี้ดูเองก็ได้ แค่พกแฟลชไดรฟ์พร้อมโปรแกรมง่ายๆ 3 ตัวนี้ก็ เช็คโน๊ตบุ๊ค ได้ง่ายๆ แล้ว ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นใดให้ซับซ้อน แค่มี CPUz, CrystalDiskInfo และ DeadpixelTest ไฟล์เล็กใส่แฟลชไดรฟ์...

GAMING ZONE

อ่านแล้วงงกันมั้ยครับ? ความจริงแค่อยากสื่อไปยังหลายๆ คนที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คอยู่เป็นประจำ แต่ยังไม่รู้ว่า การใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันของตนเองนั้น เป็นการทำให้โน๊ตบุ๊คเสื่อมสภาพหรือเสี่ยงต่อความเสียหาย ที่จะเกิดขึ้นได้แบบไม่รู้ตัว แต่การบอกตรงๆ ว่า สิ่งนั้นควรทำหรือไม่ควรทำ ก็ดูจะเป็นการบังคับกันเกินไป เลี่ยงๆ แบบนี้ดีกว่า แนะนำว่า ใครที่อยาก เปลี่ยนโน๊ตบุ๊ค บ่อยๆ ก็ไม่ต้องทำตาม ส่วนถ้าใครคิดว่า อยากใช้กันไปยาวๆ ก็เลือกทำกันตามสะดวกครับ ย้ำอีกครั้ง ถ้าอยาก เปลี่ยนโน๊ตบุ๊ค...