Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Gadget] ข้อความถึงผู้ผลิต…ช่วยพัฒนาอุปกรณ์ให้รองรับกับผู้ถนัดมือซ้ายด้วย เพราะที่ผ่านมาเน้นแต่ถนัดขวา

เป็นเวลาที่นานแสนนานแล้วครับกับเรื่องการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับผู้ที่ถนัดซ้ายมักจะไม่ค่อยได้รับความสนใจจากผู้ที่ออกแบบมากเท่าไรนัก ตัวอย่างที่ชัดเจนที่กำลังจะถึงมือผู้ใช้ก็คือ Samsung Galaxy S8 ที่วางตำแหน่งระบบสแกนลายนิ้วมือ

เป็นเวลาที่นานแสนนานแล้วครับกับเรื่องการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับผู้ที่ถนัดซ้ายมักจะไม่ค่อยได้รับความสนใจจากผู้ที่ออกแบบมากเท่าไรนัก ตัวอย่างที่ชัดเจนที่กำลังจะถึงมือผู้ใช้ก็คือ Samsung Galaxy S8 ที่วางตำแหน่งระบบสแกนลายนิ้วมืออยู่ทางด้านขวาของตัวกล้อง ซึ่งการออกแบบเช่นนี้นั้นอาจจะไม่ค่อยมีปัญหากับผู้ใช้ที่ถนัดขวามากเท่าไร แต่ทว่ามันกลับเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ที่ถนัดซ้ายเลยหล่ะครับ

stop being so left-hander hostile 600 01

ไม่เพียงแค่ Samsung เท่านั้นนะครับ ยังมีผู้ผลิตอีกหลายต่อหลายเจ้าที่ออกแบบมาทีไรนั้นมักจะใช้งานได้ยากกับผู้ใช้งานที่ถนัดซ้าย ถึงแม้ว่ามันจะเป็นปัญหาที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจมากเท่าไรนัก แต่ทว่าผู้ที่ถนัดซ้ายนั้นพวกเขาต่องก็เรียร้องให้ผู้ผลิตสนใจพวกเขาบ้างครับ อย่างในกรณีของ Samsung นั้นสิ่งที่สามารถช่วยพวกเขาได้ง่ายเลยก็คือการวางตำแหน่งระบบสแกนลายนิ้วมือไว้ตรงกลางครับ

ปัญหาเรื่องนี้มีมาอย่างยาวนานครับและมันก็ไม่ได้เหมือนกับคำพูดที่เคยมีคนบอกเอาไว้ว่าคนถนัดซ้ายนั้นจะถนัดขวาด้วย การปรับให้ผู้ถนัดซ้ายนั้นมาใช้งานมือขวาจำเป็นที่จะต้องทำตั้งแต่พวกเขายังเป็นเด็กเล็กๆ ดังที่คุณๆ อาจจะเคยเห็นได้ว่ามีครูหลายๆ คนที่สอนหนังสือให้เด็กอนุบาลมีความพยายามที่จะเปลี่ยนมือการใช้งานของเด็กๆ ให้เปลี่ยนจากมือซ้ายมาเป็นมือขวาครับ

เรื่องดังกล่าวนี้นั้นเราก็คงไม่สามารถที่จะไปว่าผู้ใช้ที่ถนัดซ้ายได้ครับ เพราะมันเป็นเรื่องส่วนบุคคลจริงๆ สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ที่ผู้ถนัดซ้ายนั้นสามารถที่พอจะทำได้ก็คือการพยายามส่งเสียงเรียกร้องให้บรรดาผู้ผลิตหันมาสนใจผู้ใช้ที่ถนัดซ้ายและดีไซน์ตัวอุปกรณ์ให้สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ที่ถนัดซ้ายและขวาหล่ะครับ

stop being so left-hander hostile 600 02

อีกหนึ่งตัวอย่างจากอุปกรณ์ของทาง Samsung กับ Galaxy Edge ที่ออกแบบมาแล้วไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ที่ถนัดซ้าย โดยภาพทางด้านบนนี้นั้นผู้ใช้อย่าง @dcseifert เคยโพสรูปการใช้งาน Galaxy Edge เอาไว้ตั้งแต่ในปี 2014 ครับจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าหากเขาต้องการที่จะใช้งานฟีเจอร์ Edge นั้นจะต้องกลับหัวตัวเครื่องแทน ซึ่งแน่นอนหล่ะครับว่ามันลำบากมาก

จากข้อมูลประชากรนั้นพบว่ามีผู้ถนัดซ้ายมากถึง 10% หรือคิดเป็น 700 ล้านคนเลยทีเดียวครับ สิ่งที่ทาง The Verge เรียกร้องนั้นไม่ใช่การให้ผู้ผลิตหันมาผลิตอุปกรณ์ที่ถนัดซ้ายแยกออกมาจากอุปกรณ์ตัวปกติ แต่สิ่งที่ทาง The Verge เรียกร้อนนั้นก็คือการผลิตอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานได้ทั้งผู้ใช้งานที่ถนัดมือซ้ายและมือขวาในอุปกรณ์ตัวเดียวเท่านั้นครับ

หมายเหตุ – อีกตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือสมาร์ทวอทช์อย่างเช่น Apple Watch ที่ดูยังไงก็เหมาะกับคนถนัดขวาเท่านั้นหล่ะครับ

หมายเหตุ 2 – การแก้ไขนั้นอาจจะต้องดูในส่วนตั้งแต่เริ่มต้นของการพัฒนา อย่าง Android เองนั้นหากจะทำให้สามารถใช้งานกับผู้ที่ถนัดซ้ายได้ดี ทาง Google เองก็จำเป็นที่จะต้องพัฒนาฟีเจอร์การใช้งานสำหรับผู้ถนัดซ้ายออกมา ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่วุ่นวายพอตัวเลยหล่ะครับ(แต่ก็สามารถทำได้นะครับ)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เมื่อไม่นานผ่านมานี้นั้นทางบริษัท DJI ได้ทำการเปิดคัวรถถังไร้คนขับรุ่นใหม่ออกมากับชื่อ RoboMaster S1 ครับ โดยเจ้า RoboMaster S1 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถ

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้นั้นการเล่นเกมแบบพกพาส่วนใหญ่จะอยู่บนสมาร์ทโฟนซะเกือบหมด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะรั้งให้บริษัท Panic ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ลง

Other News

Xiaomi นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีผลิตภัณฑ์ในทุกรูปแบบจริงๆ ครับ ล่าสุดกับผลิตภัณฑ์ชิ้นที่ 339 ของทาง Xiaomi นั้นทาง Xiaomi ก็ได้ทำอะไรพิเศษๆ

Other News

เป็นอีกหนึ่ง Gadget ที่แอดมินโป้งชอบมากๆ สำหรับ Mi Air Pump ที่เป็นสูบไฟฟ้าแบบพกพาจาก Xiaomi จำหน่ายภายใต้แบรนด์ Mijia ที่ต้องบอกว่าตอบโจทย์