Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] HP Chromebook 13 G1 โน๊ตบุ๊ค OS สายพันธ์ใหม่ที่ไม่ธรรมดา มาพร้อมความบางเบาหรูหราสุดๆ

ก่อนอื่นหลายคนอาจจะสงสัยว่า Chromebook คืออะไร เรามาทำความเข้าใจก่อนครับว่า Chromebook นี่ก็คือโน๊ตบุ๊คนั่นแหละ แต่ภายในใช้ระบบเป็น Chrome OS เป็นระบบปฏิบัติการประเภทหนึ่งที่พัฒนาโดยกูเกิล

ก่อนอื่นหลายคนอาจจะสงสัยว่า Chromebook คืออะไร เรามาทำความเข้าใจก่อนครับว่า Chromebook นี่ก็คือโน๊ตบุ๊คนั่นแหละ แต่ภายในใช้ระบบเป็น Chrome OS เป็นระบบปฏิบัติการประเภทหนึ่งที่พัฒนาโดยกูเกิล ซึ่งหน้าตาของการใช้งานก็จะมีลักษณะเช่นเดียวกันกับ Chrome browser ที่เราใช้งานกันทั่วไปในวินโด้นั่นเอง ซึ่งแต่จุดเด่นของ Chrome OS คือ ใช้งานง่าย ทำอะไรก็รวดเร็ว เพราะ การใช้งานต่างๆ สามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นบนคลาวด์ได้เลย ไม่ต้องลงโปรแกรมให้หนักเครื่อง ทำให้เปิดปิดเครื่องค่อนข้างเร็วมาก

ส่วนในเรื่องการใช้งาน Offline ของ Chromebook จะสนับสนุนการทำงานแบบออฟไลน์สำหรับ Application บางประเภท เช่น Google Doc, Google Sheet, Gmail Offline และอื่นๆ ซึ่งช่วยให้คุณทำงานได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต(แต่ไม่เซฟงานให้) โดยเจ้าเครื่อง HP Chromebook 13 G1 ก็เป็น Chromebook อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจจะไปยังไงบ้างติดตามรีวิวด้านล่างได้เลยครับ

VDO Review

Specification

สเปคของ HP Chromebook 13 G1 ที่ได้นำมารีวิวจะเป็นตัวที่ใช้ CPU เป็น Intel® Core™ m3-6Y30 ความเร็ว 900 MHz เร่งได้ถึง 2.2 GHz  แบบ 2 Cores/Threads ที่ให้ประสิทธิที่เพียงพอกับการใช้งานของตัวเครื่อง พร้อมการ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphics 515 ใส่ Ram มาขนาด 4 GB LPDDR3 Bus 1866 ไม่สามารถเพิ่ม Ram ได้ หน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว QHD+ UWVA WLED eDP BrightView (3200 x 1800) ให้สีสันที่สวยงามหยดย้อยมากเลยทีเดียว การเชื่อมต่อไร้สายก็มีมาให้ครบถ้วนทั้ง Bluetooth 4.2 และการเชื่อมต่อ Wireless แบบ Dual Band 802.11a/b/g/n/ac

แบตเตอรี่เป็นแบบ 3-cell, 45 Wh Li-ion polymer รับรองการใช้งานจาก ENERGY STAR® สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 11 ชั่วโมง ในส่วนของมิติของตัวเครื่อง HP Chromebook 13 G1 มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กกว่าจำพวกโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3 นิ้วทั่วไป แถมบอดี้ตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุเป็นโลหะ ตัวเครื่องมีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.29 กิโลกรัมเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ประมาณ 19,900 บาท

Hardware / Design

HP Chromebook 13 G1 -34

HP Chromebook 13 G1 ถือเป็นโน๊ตบุ๊ค Chrome OS อีกรุ่นที่ออกมาตีตลาดในปี 2017 นี้ ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบมาเรียบง่ายมินิมอล แต่แฝงไปด้วยความเรียบหรู บอดี้เป็นสีเงินสวยงาม ตัดขอบจอด้านในสีดำ วัสดุทำจากโลหะเกือบทั้งหมด ไม่เป็นรอยนิ้วมือที่ต้องคอยขยันเช็ด เรียกว่าได้ว่าเป็นการอัพเกรดให้เจ้าตัว Chromebook เครื่องนี้ดูดี มีราคาขึ้นมาทันที

ทั้งในเรื่องของการจัดวางตำแหน่งกอุปกรณ์พอร์ทต่างๆ หรือกระทั่งตำแหน่งของระบบระบายความร้อนก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ประสิทธิภาพได้ดีมากๆ เลยทีเดียว

HP Chromebook 13 G1 -18

ด้านงานประกอบรวมถือว่าทำได้ดีแน่นหนา ดูแข็งแรงดีมาก ในส่วนของคีย์บอร์ดจะออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊ค 13 นิ้วทั่วไป และทัชแพดเป็นลักษณะซอฟต์ทัชให้ความรู้สึกกการใช้งานที่ดี รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดของตัวเครื่องมีขนาด 12.59 x 8.64 x 0.50 นิ้ว (กว้าง x ยาว x สูง) แถมด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนัก 1.29 กิโลกรัม ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

Keyboard / Touchpad

HP Chromebook 13 G1 -31

ตัวเครื่อง HP Chromebook 13 G1 มาพร้อมการติดตั้งคีย์บอร์ดแบบ Full-sized textured black island-style backlit keyboard โดยปุ่มแป้นพิมพ์ตัวอักษรจะเหมือนกับรุ่นโน๊ตบุ๊คหน้า 13.3 นิ้วในทั่วไป แต่จะตัดปุ่มวินโด้, Caps Lock และปุ่ม F1-F12 ออก แล้วเพิ่มปุ่มฟังก์ชั่นอื่นๆ เข้าไปแทนให้เหมาะสมกับการใช้งานบน Chrome OS

ซึ่งปุ่มเหล่านี้ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมาเลยทีเดียว ส่วนตัวไฟคีย์บอร์ดจะเป็นแบบแสงทีขาวส่องผ่านตัวอักษรออกมาคล้ายๆ กับพรายน้ำดูสวยงามมากเลยทีเดียวเชียว

ในส่วนของทัชแพดนั้นได้รับการออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊คที่เป็นวินโด้ทั่วไป ออกแบบเป็นชิ้นเดียวแผ่นใหญ่สวยงาม โดยแต่เจ้าตัวเครื่องนี้จะไม่มีปุ่มคลิกขวา แต่จะใช้การแตะสองนิ้วแทนการคิดขวาเครื่องแทน และรองรับการใช้งานมัลติทัชเหมือนโน๊ตบุ๊คในวินโด้ปกติ ดูจากโดยรวมแล้วให้ความรู้สึกการใช้งานที่ดีและรวดเร็วประทับใจ

Screen / Speaker

HP Chromebook 13 G1 -37

ในส่วนของหน้าจอ มีขนาด 13.3 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ QHD+ หรือ 3200 x 1800 พิกเซล แบบ UWVA WLED eDP ให้มุมมองที่กว้างพอสมควร และมีสีสันค่อนข้างตรง สวยงามเป็นอย่างมาก เมื่อลองใช้งานจริงแล้วให้ประสบการณ์ใช้งานระดับที่น่าประทับใจและดีกว่าที่คาดหวังไว้

ทั้งการทำงาน ดูหนัง หรือชมวีดีโอจาก Youtube ก็สามารถมอบประสบการณ์ความบันเทิงให้อย่างดีจากความเรียบเนียนของพิกเซลที่เหนือกว่า 1980 x 1080 พิกเซล อย่างเห็นได้ชัด

ทางด้านเสียงก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งสำหรับ HP Chromebook 13 G1 รุ่นนี้  ด้วยระบบและการออกแบบลำโพงที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี โดยเลือกใช้ลำโพงและระบบเสียงของ Bang and Olufsen ให้เสียงทีมีคุณภาพ สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน  เรียกได้ว่าเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 ตัวนี้ให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าคิดไว้เยอะทีเดียว

Connector / Thin And Weight

HP Chromebook 13 G1 -21

เจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 ก็มีพอร์ทเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 type C จำนวน 2 อัน, USB 3.1 type A จำนวน 1 พอร์ท , หูรูฟังกับไมค์แบบ Combo และ microSD Card Reader ส่วนพอร์ท Lan และ VGA จะมีอแดปเตอร์แปลงมาให้เป็น USB type C to Lan และ USB type C to VGA ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wireless Dual Band AC 7265 802.11a/b/g/n/ac ประสิทธิภาพสูงกว่าโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมีความเสถียรสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ มีมิติที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร โดยหัวเสียบสายชาร์จเป็นแบบ USB type C ซึ่งไว้เสียบกับพอร์ท USB 3.1 type C ที่มีสองพอร์ทในตัวเครื่อง จะเสียบพอร์ทไหนก็ได้ และด้วยน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ก็จะมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ไม่เกิน 1.6 กิโลกรัมเท่านั้นเอง ใส่กระเป๋าพกพาสบายๆ

Performance / Software

เนื่องด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 เป็นแบบ Chrome OS ทำให้ทีมงานไม่โปรแกรมอะไรมาทดสอบกับเจ้าเครื่องนี้มากนัก แต่จากประสิทธิภาพที่ใช้งามแอพต่างๆ ของเจ้าเครื่องนี้ไม่ว่าจะเป็น Google Doc, Google Sheet, Slide, Office 365, Line หรือ Gmail ก็สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นเป็นอย่างดี ส่วนหากใครต้องการติดตั้งแอพเพิ่มเติมนั้นก็จะมี Chrome Web Store ที่หน้าตาจะคล้ายกับ Chrome Browser บนวินโด้ ซึ่งสามารถเลือกติดตั้งแอพได้ตามต้องการด้วยเช่นกัน

HP Chromebook 13 G1 -44

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้านการใช้งานทางทีมงานได้ทำการทดสอบเครื่องด้วยวิธีการเปิดหน้าเว็ปใน Browser ตัว Chromebook ตัวนี้ ซึ่งได้เปิดหน้าแท็ปใหม่ประมาณ 45 แท็ป ผลปรากฏว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถใช้งาน 45 แท็ปได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดแลคให้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งถ้าเป็นโน๊ตบุ๊ควินโด้ที่ใช้ Ram 4 GB รับรองได้ว่ามีกระตุกแน่นอนถ้าเปิดจำนวนหลายแท็ปขนาดนี้

HP Chromebook 13 G1 -42

อีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำการทดสอบคือ ทางทีมงานได้รองทำการเปิดไฟล์วิดีโอ 4K ดู ผลปรากฏว่าเจ้า  HP Chromebook 13 G1 ก็สามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล และด้วยหน้าจอที่มีความละเอียดขนาด QHD+ ทำให้ภาพที่ได้ดูสวยสดงาม คมชัดทุกอณูเลยทีเดียว แถมมีลำโพงและระบบเสียงแบบ B&O ให้เสียงที่คุณภาพดีเหมาะแก่การดูภาพยนตร์มากทีเดียว

Conclusion / Award

HP Chromebook 13 G1 -45

สรุปเท่าที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานมาเจ้า HP Chromebook 13 G1 เองสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เป็นที่น่าพอใจในการใช้งานปกติ อย่างไรก็ตามถ้าจะใช้มันในฐานะโน๊ตบุ๊ควินโด้ก็เพียงทำได้ แต่อาจจะพอใช้ได้เป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น ด้วยตัวโปรแกรมมีจำกัด ไม่สามารถได้งานพวกโปรแกมอื่นๆ ที่มีในวินโด้ได้

HP Chromebook 13 G1 -50

ซึ่งเจ้าตัว Chromebook นี้ดูน่าจะเหมาะกับ นักศึกษาที่ต้องการเครื่องไว้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต หรือวัยทำงานที่ทำงานผ่าน Google Doc เป็นหลัก และเน้นการพกพาไปไหนมาไหน เพราะน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม แถมสามารถแบตเตอรี่ได้ยาวนานสูงสุดถึง 11 ชั่วโมง เรียกได้ว่าสามารถพกพาไปทำงานตามร้านกาแฟสบายๆ โดยไม่ต้องพกอแดปเตอร์ชาร์จ

HP Chromebook 13 G1 -5

ส่วนใครที่สงสัยว่าเจ้าตัว Chromebook ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อ Flash Drive, External Harddisk หรือต่อมือถือเพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถทำได้เหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ปกติทุกอย่าง และสำหรับเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 ดูน่าจะเหมาะกับกลุ่มบริษัทองค์กรที่ต้องการจำกัดการเข้าถึง เพราะ เจ้าเครื่องนี้สามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้จากไอดี ทำให้สามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลในเรื่องของการสูญหายของข้อมูล เพราะ ข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บไว้บนคลาวด์ โดยที่ตัวเครื่องสามารถตั้งระบบความปลอดภัยไม่ให้ผู้ที่ไม่รู้รหัสเข้าใช้ได้นั่นเอง

HP Chromebook 13 G1 -1

ข้อดี

 • การใช้งานโปรแกรมในตัวเครื่องลื่นไหลมาก ทั้งการดูหนังฟังเพลง ทำงานเอกสาร หรือเล่นเว็ปหลายๆ แท็ปก็ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด
 • การใช้งานข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบคลาวด์ตลอดเวลา หมดห่วงเรื่องข้อมูลกรณีเครื่องเสียหาย(ต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา)
 • หน้าจอ 13.3 นิ้วความละเอียด QHD+ ให้ภาพที่สีสันสวยสดงดงามมาก
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 11 ชั่วโมง
 • วัสดุบอดี้เป็นโลหะ งานประกอบดีมาก
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม ทำให้พกพาสะดวก

 

ข้อสังเกต

 • การใช้งานโปรแกรมส่วนใหญ่ในตัวเครื่องจำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา
 • โปรแกรมของ Chromebook มีค่อนข้างน้อยและค่อนข้างเฉพาะทางเท่านั้น ไม่หลากหลายหรือครอบคลุมเหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ทั่วไป
 • ราคาค่อนข้างสูงไปหน่อย (อาจจะถูกกว่า 19,900 เมื่อนำมาวางจำหน่ายจริง)

HP Chromebook 13 G1 -4

AWARDS

 

award_use_2_create_20

ด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 เป็น Chrome OS ซึ่ง OS ที่ไม่ค่อยกินพลังงานในการใช้งานมากนัก แถม CPU เป็น Core M3Y60 รุ่นประหยัดพลังงานอีกทำให้เจ้าตัวนี้สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้สูงสุดถึง 11 ชั่วโมงนั่นเอง

 

award_use_2_create_23

การออกแบบตัวบอดี้วัสดุเป็นโลหะ งานประกอบแน่หนา และมีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างเบาเพียง 1.29 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก รวมถึงอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่มีน้ำหนักเบาขนาดเล็กอีกด้วย

VDO Review

Specification

สเปคของ HP Chromebook 13 G1 ที่ได้นำมารีวิวจะเป็นตัวที่ใช้ CPU เป็น Intel® Core™ m3-6Y30 ความเร็ว 900 MHz เร่งได้ถึง 2.2 GHz  แบบ 2 Cores/Threads ที่ให้ประสิทธิที่เพียงพอกับการใช้งานของตัวเครื่อง พร้อมการ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphics 515 ใส่ Ram มาขนาด 4 GB LPDDR3 Bus 1866 ไม่สามารถเพิ่ม Ram ได้ หน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว QHD+ UWVA WLED eDP BrightView (3200 x 1800) ให้สีสันที่สวยงามหยดย้อยมากเลยทีเดียว การเชื่อมต่อไร้สายก็มีมาให้ครบถ้วนทั้ง Bluetooth 4.2 และการเชื่อมต่อ Wireless แบบ Dual Band 802.11a/b/g/n/ac

แบตเตอรี่เป็นแบบ 3-cell, 45 Wh Li-ion polymer รับรองการใช้งานจาก ENERGY STAR® สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 11 ชั่วโมง ในส่วนของมิติของตัวเครื่อง HP Chromebook 13 G1 มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กกว่าจำพวกโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3 นิ้วทั่วไป แถมบอดี้ตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุเป็นโลหะ ตัวเครื่องมีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.29 กิโลกรัมเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ประมาณ 19,900 บาท

Hardware / Design

HP Chromebook 13 G1 -34

HP Chromebook 13 G1 ถือเป็นโน๊ตบุ๊ค Chrome OS อีกรุ่นที่ออกมาตีตลาดในปี 2017 นี้ ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบมาเรียบง่ายมินิมอล แต่แฝงไปด้วยความเรียบหรู บอดี้เป็นสีเงินสวยงาม ตัดขอบจอด้านในสีดำ วัสดุทำจากโลหะเกือบทั้งหมด ไม่เป็นรอยนิ้วมือที่ต้องคอยขยันเช็ด เรียกว่าได้ว่าเป็นการอัพเกรดให้เจ้าตัว Chromebook เครื่องนี้ดูดี มีราคาขึ้นมาทันที

ทั้งในเรื่องของการจัดวางตำแหน่งกอุปกรณ์พอร์ทต่างๆ หรือกระทั่งตำแหน่งของระบบระบายความร้อนก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ประสิทธิภาพได้ดีมากๆ เลยทีเดียว

HP Chromebook 13 G1 -18

ด้านงานประกอบรวมถือว่าทำได้ดีแน่นหนา ดูแข็งแรงดีมาก ในส่วนของคีย์บอร์ดจะออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊ค 13 นิ้วทั่วไป และทัชแพดเป็นลักษณะซอฟต์ทัชให้ความรู้สึกกการใช้งานที่ดี รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดของตัวเครื่องมีขนาด 12.59 x 8.64 x 0.50 นิ้ว (กว้าง x ยาว x สูง) แถมด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนัก 1.29 กิโลกรัม ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

Keyboard / Touchpad

HP Chromebook 13 G1 -31

ตัวเครื่อง HP Chromebook 13 G1 มาพร้อมการติดตั้งคีย์บอร์ดแบบ Full-sized textured black island-style backlit keyboard โดยปุ่มแป้นพิมพ์ตัวอักษรจะเหมือนกับรุ่นโน๊ตบุ๊คหน้า 13.3 นิ้วในทั่วไป แต่จะตัดปุ่มวินโด้, Caps Lock และปุ่ม F1-F12 ออก แล้วเพิ่มปุ่มฟังก์ชั่นอื่นๆ เข้าไปแทนให้เหมาะสมกับการใช้งานบน Chrome OS

ซึ่งปุ่มเหล่านี้ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมาเลยทีเดียว ส่วนตัวไฟคีย์บอร์ดจะเป็นแบบแสงทีขาวส่องผ่านตัวอักษรออกมาคล้ายๆ กับพรายน้ำดูสวยงามมากเลยทีเดียวเชียว

ในส่วนของทัชแพดนั้นได้รับการออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊คที่เป็นวินโด้ทั่วไป ออกแบบเป็นชิ้นเดียวแผ่นใหญ่สวยงาม โดยแต่เจ้าตัวเครื่องนี้จะไม่มีปุ่มคลิกขวา แต่จะใช้การแตะสองนิ้วแทนการคิดขวาเครื่องแทน และรองรับการใช้งานมัลติทัชเหมือนโน๊ตบุ๊คในวินโด้ปกติ ดูจากโดยรวมแล้วให้ความรู้สึกการใช้งานที่ดีและรวดเร็วประทับใจ

Screen / Speaker

HP Chromebook 13 G1 -37

ในส่วนของหน้าจอ มีขนาด 13.3 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ QHD+ หรือ 3200 x 1800 พิกเซล แบบ UWVA WLED eDP ให้มุมมองที่กว้างพอสมควร และมีสีสันค่อนข้างตรง สวยงามเป็นอย่างมาก เมื่อลองใช้งานจริงแล้วให้ประสบการณ์ใช้งานระดับที่น่าประทับใจและดีกว่าที่คาดหวังไว้

ทั้งการทำงาน ดูหนัง หรือชมวีดีโอจาก Youtube ก็สามารถมอบประสบการณ์ความบันเทิงให้อย่างดีจากความเรียบเนียนของพิกเซลที่เหนือกว่า 1980 x 1080 พิกเซล อย่างเห็นได้ชัด

ทางด้านเสียงก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งสำหรับ HP Chromebook 13 G1 รุ่นนี้  ด้วยระบบและการออกแบบลำโพงที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี โดยเลือกใช้ลำโพงและระบบเสียงของ Bang and Olufsen ให้เสียงทีมีคุณภาพ สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน  เรียกได้ว่าเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 ตัวนี้ให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าคิดไว้เยอะทีเดียว

Connector / Thin And Weight

HP Chromebook 13 G1 -21

เจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 ก็มีพอร์ทเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 type C จำนวน 2 อัน, USB 3.1 type A จำนวน 1 พอร์ท , หูรูฟังกับไมค์แบบ Combo และ microSD Card Reader ส่วนพอร์ท Lan และ VGA จะมีอแดปเตอร์แปลงมาให้เป็น USB type C to Lan และ USB type C to VGA ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wireless Dual Band AC 7265 802.11a/b/g/n/ac ประสิทธิภาพสูงกว่าโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมีความเสถียรสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ มีมิติที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร โดยหัวเสียบสายชาร์จเป็นแบบ USB type C ซึ่งไว้เสียบกับพอร์ท USB 3.1 type C ที่มีสองพอร์ทในตัวเครื่อง จะเสียบพอร์ทไหนก็ได้ และด้วยน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ก็จะมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ไม่เกิน 1.6 กิโลกรัมเท่านั้นเอง ใส่กระเป๋าพกพาสบายๆ

Performance / Software

เนื่องด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 เป็นแบบ Chrome OS ทำให้ทีมงานไม่โปรแกรมอะไรมาทดสอบกับเจ้าเครื่องนี้มากนัก แต่จากประสิทธิภาพที่ใช้งามแอพต่างๆ ของเจ้าเครื่องนี้ไม่ว่าจะเป็น Google Doc, Google Sheet, Slide, Office 365, Line หรือ Gmail ก็สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นเป็นอย่างดี ส่วนหากใครต้องการติดตั้งแอพเพิ่มเติมนั้นก็จะมี Chrome Web Store ที่หน้าตาจะคล้ายกับ Chrome Browser บนวินโด้ ซึ่งสามารถเลือกติดตั้งแอพได้ตามต้องการด้วยเช่นกัน

HP Chromebook 13 G1 -44

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้านการใช้งานทางทีมงานได้ทำการทดสอบเครื่องด้วยวิธีการเปิดหน้าเว็ปใน Browser ตัว Chromebook ตัวนี้ ซึ่งได้เปิดหน้าแท็ปใหม่ประมาณ 45 แท็ป ผลปรากฏว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถใช้งาน 45 แท็ปได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดแลคให้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งถ้าเป็นโน๊ตบุ๊ควินโด้ที่ใช้ Ram 4 GB รับรองได้ว่ามีกระตุกแน่นอนถ้าเปิดจำนวนหลายแท็ปขนาดนี้

HP Chromebook 13 G1 -42

อีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำการทดสอบคือ ทางทีมงานได้รองทำการเปิดไฟล์วิดีโอ 4K ดู ผลปรากฏว่าเจ้า  HP Chromebook 13 G1 ก็สามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล และด้วยหน้าจอที่มีความละเอียดขนาด QHD+ ทำให้ภาพที่ได้ดูสวยสดงาม คมชัดทุกอณูเลยทีเดียว แถมมีลำโพงและระบบเสียงแบบ B&O ให้เสียงที่คุณภาพดีเหมาะแก่การดูภาพยนตร์มากทีเดียว

Conclusion / Award

HP Chromebook 13 G1 -45

สรุปเท่าที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานมาเจ้า HP Chromebook 13 G1 เองสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เป็นที่น่าพอใจในการใช้งานปกติ อย่างไรก็ตามถ้าจะใช้มันในฐานะโน๊ตบุ๊ควินโด้ก็เพียงทำได้ แต่อาจจะพอใช้ได้เป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น ด้วยตัวโปรแกรมมีจำกัด ไม่สามารถได้งานพวกโปรแกมอื่นๆ ที่มีในวินโด้ได้

HP Chromebook 13 G1 -50

ซึ่งเจ้าตัว Chromebook นี้ดูน่าจะเหมาะกับ นักศึกษาที่ต้องการเครื่องไว้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต หรือวัยทำงานที่ทำงานผ่าน Google Doc เป็นหลัก และเน้นการพกพาไปไหนมาไหน เพราะน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม แถมสามารถแบตเตอรี่ได้ยาวนานสูงสุดถึง 11 ชั่วโมง เรียกได้ว่าสามารถพกพาไปทำงานตามร้านกาแฟสบายๆ โดยไม่ต้องพกอแดปเตอร์ชาร์จ

HP Chromebook 13 G1 -5

ส่วนใครที่สงสัยว่าเจ้าตัว Chromebook ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อ Flash Drive, External Harddisk หรือต่อมือถือเพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถทำได้เหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ปกติทุกอย่าง และสำหรับเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 ดูน่าจะเหมาะกับกลุ่มบริษัทองค์กรที่ต้องการจำกัดการเข้าถึง เพราะ เจ้าเครื่องนี้สามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้จากไอดี ทำให้สามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลในเรื่องของการสูญหายของข้อมูล เพราะ ข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บไว้บนคลาวด์ โดยที่ตัวเครื่องสามารถตั้งระบบความปลอดภัยไม่ให้ผู้ที่ไม่รู้รหัสเข้าใช้ได้นั่นเอง

HP Chromebook 13 G1 -1

ข้อดี

 • การใช้งานโปรแกรมในตัวเครื่องลื่นไหลมาก ทั้งการดูหนังฟังเพลง ทำงานเอกสาร หรือเล่นเว็ปหลายๆ แท็ปก็ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด
 • การใช้งานข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบคลาวด์ตลอดเวลา หมดห่วงเรื่องข้อมูลกรณีเครื่องเสียหาย(ต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา)
 • หน้าจอ 13.3 นิ้วความละเอียด QHD+ ให้ภาพที่สีสันสวยสดงดงามมาก
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 11 ชั่วโมง
 • วัสดุบอดี้เป็นโลหะ งานประกอบดีมาก
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม ทำให้พกพาสะดวก

 

ข้อสังเกต

 • การใช้งานโปรแกรมส่วนใหญ่ในตัวเครื่องจำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา
 • โปรแกรมของ Chromebook มีค่อนข้างน้อยและค่อนข้างเฉพาะทางเท่านั้น ไม่หลากหลายหรือครอบคลุมเหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ทั่วไป
 • ราคาค่อนข้างสูงไปหน่อย (อาจจะถูกกว่า 19,900 เมื่อนำมาวางจำหน่ายจริง)

HP Chromebook 13 G1 -4

AWARDS

 

award_use_2_create_20

ด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 13 G1 เป็น Chrome OS ซึ่ง OS ที่ไม่ค่อยกินพลังงานในการใช้งานมากนัก แถม CPU เป็น Core M3Y60 รุ่นประหยัดพลังงานอีกทำให้เจ้าตัวนี้สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้สูงสุดถึง 11 ชั่วโมงนั่นเอง

 

award_use_2_create_23

การออกแบบตัวบอดี้วัสดุเป็นโลหะ งานประกอบแน่หนา และมีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างเบาเพียง 1.29 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก รวมถึงอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่มีน้ำหนักเบาขนาดเล็กอีกด้วย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...

Notebook News

ถ้าพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานจาก HP อย่าง Elite Dragonfly ที่เครื่องเบา ดีไซน์เรียบหรูและแข็งแรงนั้น แม้จะดีแต่ยังไม่ได้อัพเดทซีพียู Intel จากรุ่นที่ 8 เลย ตอนนี้ Elite Dragonfly ได้อัพเดทเป็น Intel รุ่นที่ 11 พร้อมตัวเลือกรองรับระบบ 5G แล้ว แต่ตัวเครื่องยังมีขนาดที่ 13.3″...

Notebook News

มีแหล่งข่าวบอกว่าทาง Google กำลังเพิ่มฟีเจอร์ Internet Tethering ไปยังอุปกรณ์ Android หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ hotspot นั่นเอง โดยฟีเจอร์เชื่อมต่อ hotspot

Notebook News

หากใครที่อยากจะมีระบบปฏิบัติการ OS สองตัวในเครื่องเดียวก็ขอให้อดใจรอไม่นานครับเพราะ Chromebook กำลังจะมีฟีเจอร์ใหม่ Dual Boot ที่จะให้คุณ