Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Security] ช่องโหว่ที่ใหญ่ที่สุดของสมาร์ทโฟนคือระบบสแกนลายนิ้วมือ ที่แม้จะดูปลอดภัยแต่ก็ปลอมได้ไม่ยาก

ระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นถือได้ว่าเป็นระบบป้องกันแบบชีวภาพที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายบนเครื่องสมาร์ทโฟนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วเราจะสามารถเชื่อถือระบบดังกล่าวมากก็คงไม่ได้นักเพราะในยุคปัจจุบันนั้นเป็นยุคที่หน่วยงานต่างๆ

ระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นถือได้ว่าเป็นระบบป้องกันแบบชีวภาพที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายบนเครื่องสมาร์ทโฟนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วเราจะสามารถเชื่อถือระบบดังกล่าวมากก็คงไม่ได้นักเพราะในยุคปัจจุบันนั้นเป็นยุคที่หน่วยงานต่างๆ ต่างก็ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือกันมากซึ่งนั่นทำให้ข้อมูลของลายนิ้วมือเรานั้นมีอยู่กระจายไปหมดในหน่วยงานที่เก็บลายนิ้วมือครับ

rubber fingerprint from CITER 600

กับข้อมูลล่าสุดที่ทางหน่วยงานวิจัย CITER เผยออกมานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ ครับ เพราะไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่านักวิจัยของทาง CITER ได้ทำการปลอมลายนิ้วมือออกมาโดยใช้ยางที่ถูกปั้มลายนิ้วมือลงไปผ่านทางเครื่องปริ้นท์แบบ 3 มิติ ซึ่งผลของการใช้งานมันเพื่อปลดล๊อคสมาร์ทโฟนนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายตามคลิปทางด้านล่างต่อไปนี้ครับ

คลิปเป็นของทาง The Verge ที่ทดลองตามวิธีของ CITER

จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยหล่ะครับว่าการปลอมลายนิ้วมือนั้นสามารถที่จะทำได้อย่างง่ายดายทีเดียว ด้วยเหตุผลนี้แหละครับที่การสแกนลายนิ้วมือจากที่เคยเป็นวิธีที่คิดว่าน่าจะปลอดภัยอยู่ๆ ก็ไม่ปลอดภัยขึ้นมาซะงั้นเพราะหากถ้าเทียบกับการใช้รหัสตัวเลขแล้วหล่ะก็ หากมีคนต้องการจะขโมยข้อมูลจากสมาร์ทโฟนของคุณจริงๆ การนั่งเดาตัวเลขนั้นอาจจะใช้เวลานานกว่าการทำลายนิ้วมือปลอมก็เป็นได้ครับ

หมายเหตุ – แถมในปัจจุบันนั้นบนสมาร์ทโฟนเริ่มที่จะใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อที่จะเข้าสู่แอปทางด้านการเงิน ซึ่งแน่นอนครับว่าหากผู้ไม่หวังดีสามารถผลดล๊อคสมาร์ทโฟนด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือได้แล้ว ระบบความปลอดภัยของแอปทางด้านการเงินที่ใช้การสแกนลายนิ้วมือเหมือนกันก็โดนเปิดล๊อคได้ตามไปด้วยหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าเซนเซอร์สำหรับการสแกนลายนิ้วมือ หรือ Fingerprint นั้นถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายเอามากๆ โดยหากรวมมูลค่าในตลาด

Other News

ในปัจจุบันนี้นั้นระบบสแกนลายนิ้วมือได้กลายเป็นระบบป้องกันพื้นฐานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งการมาของระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นก็ช่วยยกระดับ

Other News

ในช่วงปี 2018 นี้นั้นเราได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือผ่านทางหน้าจอได้โดยตรงแล้วกับสมาร์ทโฟนของทาง Vivo ในรุ่น X21 ครับ แน่นอนว่ามันถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ (และเช่นเดียวกันกับ iPhone X ของทาง Apple

Accessories review

Kingmax iKey เป็นอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยชิ้นเล็กๆ ที่ช่วยให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณได้ง่ายขึ้น ด้วยฟีเจอร์สำคัญในการสแกนนิ้วได้แบบ 360 องศา เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน สำหรับเข้าใช้งานคอมพิวเตอร์ นอกเหนือจากการพิมพ์พาสเวิร์ดที่ดูจะวุ่นวายและเสียเวลา