Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[DOTA2 Tips] แก้อาการเครียดและเล่นให้เก่งขึ้นในโหมด “Rank” หรือ MMR (เวอร์ชั่นเล่นคนเดียว)

ในโหมด Rank จัดว่ามีความแตกต่างกับการเล่นแบบ Casual มากพอสมควรครับเพราะการเล่นแบบ Rank คือต้องจริงจังกับการเล่นสูงได้เจอกับผู้เล่นโหด ๆ มากมายและมีค่า MMR เป็นเดิมพันซึ่งสำหรับผู้เล่นที่เพิ่งเคยเล่นโหมดนี้ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนเดิน

ในโหมด Rank จัดว่ามีความแตกต่างกับการเล่นแบบ Casual มากพอสมควรครับเพราะการเล่นแบบ Rank คือต้องจริงจังกับการเล่นสูงได้เจอกับผู้เล่นโหด ๆ มากมายและมีค่า MMR เป็นเดิมพันซึ่งสำหรับผู้เล่นที่เพิ่งเคยเล่นโหมดนี้ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้าสู่อาณาเขตแห่งใหม่ที่เต็มไปด้วยความจริงจังกดดันกันเลยทีเดียว

do1

และถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่อยากจะลองเล่นในโหมด Rank หรือหาทางพัฒนาความเก่งเอาตัวให้รอดอยู่ล่ะก็ลองดู Tips คำแนะนำดังต่อไปนี้อาจจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยครับ

กด Mute ปิดเสียงไปซะ

จริงอยู่ที่ว่าการสื่อสารในเกมประเภท MOBA มันสำคัญแต่บางทีก็ไม่จำเป็นต้องเปิดไมค์ตลอดก็ได้ครับเพราะการเล่นคนเดียวในโหมดนี้ส่วนใหญ่มักจะเปิดไมค์ด่ากันหรือเจอสำเนียงแปลก ๆ ฟังไม่รู้เรื่องจนเป็นมลภาวะทางเสียงอีก ดังนั้นการ Mute ไมค์ปิดเสียงไปเลยจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการเล่นคนเดียวครับ

 

เล่น Custom Games สลับกัน

ใน Custom Games ก็จะมีแผนที่แปลก ๆ ให้ลองเล่นมากมายซึ่งส่วนมากจะเป็นแผนที่เล่นขำ ๆ คลายเครียดฉะนั้นหากคุณเล่นโหมด Rank แล้วเกิดอาการหัวร้อนหรือหงุดหงิด การมาสิงใน Custom Games สักพักก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีครับเพราะช่วยผ่อนคลายได้มากและควรเล่นสลับกันหรือเล่น Custom Games ก่อนเล่น Rank เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนก็ได้ครับ

 

พูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมดี ๆ

ถ้าการพูดเพราะ ๆ แล้วได้มิตรภาพเพิ่มขึ้นในชีวิตจริงฉันใดการพูดดี ๆ ใช้คำสุภาพกับเพื่อนร่วมทีมในเกมก็เป็นฉันนั้นครับมันไม่ใช่เรื่องยากเลยกับการทักทายเพื่อนร่วมทีมด้วยคำสุภาพซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุ้นเคยแล้วมันยังส่งผลต่อรูปเกมอีกด้วยแม้ว่าจะมาเล่นคนเดียวแต่ถ้าหากคุยกันเข้าใจก็สามารถทำให้ทีมได้เปรียบมากยิ่งขึ้น

 

ดูผู้เล่น Dota 2 ระดับโปรเป็นกรณีศึกษา

เป็นวิธีที่เรียบง่ายถ้าหากอยากจะพัฒนาขึ้นคือการดูวีดีโอการแข่งขันของโปรเพลย์เยอร์ระดับโลกบ่อย ๆ คอยสังเกตวิธีการออกของ/การทำเกม/การเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่เสียเปรียบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากเราศึกษามันบ่อย ๆ ก็จะทำให้เราได้ไอเดียหรือนำไปเป็นไกด์ไลน์ในเวลาเล่นจริงได้แต่ทั้งนี้ควรหาสไตล์ที่เหมาะกับตนเองและฝึกฝนบ่อย ๆ ด้วยครับ

do2

เลือกฮีโร่มา 1 ตัวแล้วศึกษามันอย่างถ่องแท้

การจะพัฒนาฝีมือให้เก่งขึ้นการเลือกฮีโร่ก็มีส่วนสำคัญซึ่งควรจะเป็นฮีโร่ที่ชื่นชอบมากที่สุดจากนั้นก็นำฮีโร่ตัวนั้นฝึกฝนซ้ำ ๆ ให้รู้ทุกซอกทุกมุมว่าความสามารถของสกิลมันมีอะไรทำอะไรได้บ้างมีเวลาคูลดาวน์กี่วินาที การออกของแบบไหนจะแสดงประสิทธิภาพดีที่สุดเพราะนอกจากจะได้รู้ข้อดีแล้วเราก็จะได้รู้จุดอ่อนของฮีโร่ที่เราเลือกด้วยจะได้แก้ทางได้ทันท่วงที

 

อย่ากังวลเกี่ยวกับค่า MMR

ไม่ว่าคุณจะมี MMR ระดับ 1000 หรือ 7000 ก็ตามขออย่าได้กังวลหรือเกิดความเครียดจนเกินไปครับแม้ว่าโหมด Rank จะจริงจังกว่าโหมด Casual แต่คิดไว้ว่าเล่นให้สนุกเป็นพอเพราะพวกเราเป็นนักเล่นเกมไม่ใช่โปรเพลย์เยอร์ที่เล่นกันเป็นอาชีพและต่อให้เราแพ้ MMR ลดก็ใช่ว่ามันจะต้องแพ้ตลอดไปเกมหน้ายังเริ่มกันใหม่ได้ครับ

 

ลองเล่นฮีโร่หลาย ๆ ตัว

จริงอยู่ที่การก่อนหน้านี้เคยบอกว่าเลือกฮีโร่ 1 ตัวแล้วศึกษามันให้ละเอียดแต่การลองเล่นฮีโร่ตัวใหม่ ๆ ก็มีข้อดีเหมือนกันเพราะจะได้เรียนรู้สกิลความสามารถของฮีโร่แต่ละตัวว่ามันทำอะไรได้ถ้าหากฝ่ายตรงข้ามเลือกมาเราควรจะแก้ทางอย่างไรและยังทำให้การเล่น Dota 2 ไม่น่าเบื่อด้วยครับ

do3

พักผ่อนบ้าง

การเล่น Rank คนเดียวเป็นเวลานานย่อมเกิดความเครียดสะสมเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเล่นแพ้หรือชนะก็ตามและถ้าหากคุณรู้สึกว่าเริ่มหงุดหงิดหรือหัวร้อนแล้วล่ะก็มันถึงเวลาที่จะพักบ้างแล้วล่ะครับแล้วควรไปหาเกมหรือโหมดอื่น ๆ ที่เครียดน้อยกว่าเพื่อผ่อนคลายก็จะทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นเพราะหากดึงดันเล่นไปขณะที่เครียด ๆ ย่อมส่งผลต่อสไตล์การเล่นและรูปเกมที่แย่ลง

 

อย่าไปกลัวกับการเพิ่มเพื่อนใหม่

เชื่อว่าบางแมทช์ชาว Dota 2 คงเคยเห็นผู้เล่นในทีมคนหนึ่งที่เก่งเว่อร์ ๆ โชว์ความเทพจนนำพาให้ทีมชนะแบบง่าย ๆ ถ้าหากเจอพวกเขาเหล่านั้นอย่าได้รีรอรีบ Add Friend เพิ่มเป็นเพื่อนทันทีครับซึ่งควรผูกมิตรเอาไว้เพราะจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์รวมถึงชวนนัดกันเล่นก็เป็นอีกทางที่ช่วยพัฒนาฝีมือได้เร็วเพราะบางทีมันก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมด้วย

หากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่คนเก่ง ๆ ตัวเราก็จะมีพัฒนาการที่เก่งขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือ Tip เทคนิคเล็กน้อยสำหรับผู้เล่นที่ชอบเล่น Rank คนเดียวซึ่งก็น่าจะช่วยได้บ้างนะครับแต่ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดก็คือการฝึกฝนขยันซ้อมพร้อมด้วยทัศนคติที่ดีไม่หยาบคายหรือเกรียนใส่ผู้เล่นคนอื่นมิเช่นนั้นคุณอาจจะถูกหาว่าเป็นพวก “ปินอย” ก็ได้

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

วันที่ 14 กุมภาพันธ์วันวาเลนไทน์ก็คงจะเป็นวันที่คู่รักคนที่มีแฟนได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขกันนะครับแต่ขณะเดียวกันทางฝั่งคนไม่มีคู่ก็คงจะเป็นวันที่อยากให้ผ่านไปไว ๆ ไปเสียทีและเพื่อไม่ให้เหล่าหนุ่มโสดต้องห่อเหี่ยวในวันดังกล่าว

Game News

ยังขายดีไม่มีหยุดเลยจริง ๆ กับเกม Resident Evil 7 ที่ล่าสุดกับยอดขายมหาศาลกว่า 5.1 ล้านก็อปปี้ทำให้มันเป็นเกมอับดับ 5 ที่ขายดีที่สุดตลอดกาลใน Capcom ไปเรียบร้อยแล้ว

Game News

เป็นอีกหนึ่งรายการที่น่าสนใจพอ ๆ กับรายการ The Game Awards ครับกับรายการแจกรางวัล Steam Awards 2017 โดยปีนี้ผลประกาศก็ได้ถูกเผยออกมาแล้วแต่จะมีเกมใดที่ได้รางวัลบ้างก็ลองมาดูกันเลยครับ

Game News

แผนที่ Miramar ซึ่งเป็นแผนที่ใหม่เอี่ยมในเกม PUBG ย่อมมีความแตกต่างจากแผนที่ Erangel ดั้งเดิมพอสมควรนอกจากจะแตกต่างด้านสภาพพื้นที่ก็ยังมีจุดเกิดของพาหนะรถ/เรือรวมถึงจุด Loot อาวุธด้วยที่แตกต่างกันซึ่งข้อมูลดังกล่าวถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียว