Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Tips] แก้ปัญหาต่อ HDMI จากคอมออกจอทีวี มีภาพแต่ไม่มีเสียง

เป็นปัญหาที่เจอกันค่อนข้างบ่อย สำหรับหลายๆ คนที่เริ่มขยับมาใช้คอมต่อทีวีกันมากขึ้น ซึ่งในอดีตเราก็มักจะใช้สาย VGA และสาย Audio ควบคู่กัน สำหรับการต่อจอทีวีกันในอดีต เพื่อให้สามารถใช้ได้ทั้งภาพและเสียงพร้อมๆ กัน

เป็นปัญหาที่เจอกันค่อนข้างบ่อย สำหรับหลายๆ คนที่เริ่มขยับมาใช้คอมต่อทีวีกันมากขึ้น ซึ่งในอดีตเราก็มักจะใช้สาย VGA และสาย Audio ควบคู่กัน สำหรับการต่อจอทีวีกันในอดีต เพื่อให้สามารถใช้ได้ทั้งภาพและเสียงพร้อมๆ กัน แต่ในช่วงหลายปีมานี้ HDMI เข้ามาแทนทีเกือบหมดเแล้ว สำหรับบางคนที่ลองใข้งาน มักจะเจอปัญหาภาพได้ แต่เสียงไม่ออก แบบนี้ทำอย่างไรได้บ้าง

SmartTV-HDMI

เบื้องต้นให้เช็คสายสัญญาณและการเชื่อมต่อก่อนเลยว่า มีการต่อพ่วงที่ถูกต้องมั้ย รวมถึงตัวจอภาพเองด้วย ควรเช็ค Input ของเสียงหรือ Audio จากแหล่งที่มาที่เป็น PC ได้ตรงหรือไม่

็HDMI และ Display Port

หากไม่แน่ใจให้ลองเช็คที่สาย หากมีสายเส้นอื่น ลองนำมาเปลี่ยนใช้ดูก่อน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากสาย HDMI โดยตรง แต่ส่วนใหญ่ถ้าเสียก็จะไม่มาทั้งภาพและเสียง

ASUS ZenBook UX410 Review-24

ให้ลองกดปุ่ม Function เพื่อสลับหน้าจอจากคอมพิวเตอร์ เช่น Fn+F3 หรือ F5 หรือ F10 แล้วแต่โน๊ตบุ๊คหรือคอมแต่ละรุ่น

อีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีและมักจะแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ก็คือ ให้เข้าไปตั้งค่าใน Playback devices ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

HDMI-sound-0
1.คลิกขวาที่รูปลำโพงหรือ Speaker ที่อยู่ใน System tray มุมล่างขวาของหน้าจอ เลือกที่ Playback devices

HDMI-sound-1
2.ไปที่แท็ป Playback จากนั้นคลิกขวาที่ Digital Audio (HDMI) แล้วเลือก Set as Default Devices คลิกที่ Ok เพื่อเป็นการยืนยัน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ในกรณีที่ในหน้าต่าง Sound มองไม่เห็นอุปกรณ์ ให้ลองเช็คจากสาย HDMI ดูอีกครั้ง ติดตั้งถูกช่อง HDMI1 หรือ HDMI2 ที่ Source จากจอทีวีถูกหรือไม่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Nokia ได้ร่วมกับทาง Streamview บริษัทค้าปลีกชื่อดังสัญชาติออสเตรียทำการเปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ของตัวเองในนาม Nokia TV ออกมาถึง 7 รุ่น 7 ขนาดด้วยกันเลยทีเดียว โดยแต่ละรุ่นนั้นจะมีความต่างกันในส่วนของหน้าจอที่มีขนาดตั้งแต่ 32 นิ้ว ไปจนถึง 75 นิ้ว รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน Nokia TV สมาร์ททีวีระบบ Android TV อย่างที่บอกไปว่าสเปคของทุกๆ...

IT NEWS

OPPO S1 สมาร์ททีวีรุ่นท๊อปของทาง OPPO เปิดตัวอย่างเป็นทางาการแล้ว มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ขนาด 65 นิ้ว แถมใช้พาเนลแบบ OLED สเปคระดับเทพ

Other News

Xiaomi Mi Master Series สมาร์ททีวีระดับเทพซีรีส์ล่าสุดของทาง Xiaomi เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมกับสเปคเทพอย่างหน้าจอความละเอียดระดับ 8K พาเนล mini-LED

Other News

Redmi Smart TV A55 สมาร์ททีวีจากแบรนด์ลูกของทาง Xiaomi เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศจีน แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นแบรนด์ลูกอย่าง Xioami นั้นตัวเครื่องย่อมมากับสเปคที่น่าพอใจในราคาที่เป็นกันเอง โดย Redmi Smart TV A55 ที่เปิดตัวออกมานั้นประกอบไปด้วยโมเดลที่มีขนาดหน้าจอทั้งหมด 5 ขนาดประกอบไปด้วย 32 นิ้ว, 43 นิ้ว, 50 นิ้ว,...