Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] HP EliteBook x360 1030 G2 ความปลอดภัยสูงของ 2-in-1 Notebook ทั้งสแกนนิ้วสแกนหน้า ใช้สมาร์ทโฟนปลดล็อคก็ได้

เป็นอีกครั้งที่ทีมงาน NotebookSPEC ได้สัมผัสกับสุดยอดโน๊ตบุ๊คมือระดับอาชีพเพื่อใช้งานองค์กรแห่งปี 2017 ที่เป็นประเภท 2-in-1 กับในส่วนของ HP EliteBook x360 1030 G2 ที่นับว่าเป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ ที่มีความบางเบา

เป็นอีกครั้งที่ทีมงาน NotebookSPEC ได้สัมผัสกับสุดยอดโน๊ตบุ๊คมือระดับอาชีพเพื่อใช้งานองค์กรแห่งปี 2017 ที่เป็นประเภท 2-in-1 กับในส่วนของ HP EliteBook x360 1030 G2 ที่นับว่าเป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ ที่มีความบางเบา โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Core i7 Gen 7 Kaby Lake ซึ่งนอกเหนือจากความบางเบาแล้ว ยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยมากมาย รวมไปถึงแข็งแรงทนทานด้วยวัสดุอลูมิเนียมทั้งตัวเครื่อง กับความบางที่ 14.9 มิลลิเมตร และเบาเพียง 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น

สเปกภายในของ HP EliteBook x360 1030 G2 ที่ทีมงานได้รับมารีวิว จะมาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7-7600U ขับเคลื่อนด้วยแรมขนาด 8GB และฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูง SSD ความจุ 256GB พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ส่วนการประกันให้ถึง 3 ปีแบบ On-site Service เรียกได้ว่าเหมาะงานภาคธุรกิจที่เน้นใช้งานจริงจังแบบสุดๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 39,900 บาท ตามแต่สเปกที่ต้องการ

VDO Review

Specification

สเปคภายในของตัว HP EliteBook x360 1030 G2 จะคล้ายกับกลุ่ม Ultrabook กับขนาดหน้า 13.3 นิ้วที่เหมาะสมกับการพกพา แต่เหนือกว่าด้วยหน้าจอสามารถพับได้ 360 องศา ทำให้ใช้งานได้หลายโหมด มาพร้อมกับความละเอียด Full HD ที่ 1920 x 1080 พิกเซล กับสัดส่วน 16:9 ส่วนพาเนลเป็น IPS คุณภาพสูง ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงและมุมมองที่กว้างขว้างกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปมากๆ

ด้านชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-7600U ความเร็ว 2.8GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.9GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 2 คอร์ 4 เทรด เป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 7 Kaby Lake ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 8GB DDRL3 ซึ่งพอเพียงกับการใช้งาน ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 620 ที่เรียกได้ว่าสดใหม่ นอกจากนี้ฮาร์ดดิสก์ SSD ยังมีความจุสูงที่ 256GB

ตัวเครื่องi7-7600U ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD และไมโครโฟนแบบ Dual Microphone ไว้สำหรับแชท และวิดีโอคอลได้อย่างคมชัดลื่นไหล พร้อมกล้อง IR Camera อีกทั้งยังมี Fingerprint ไว้ใช้งานร่วมกับ Windows Hello เพื่อเข้าใช้งาน ที่สำคัญยังมีพอร์ตเชื่อมต่ออย่าง USB Type-C จำนวน 1 พอร์ต โดยรองรับมาตรฐาน Thunderbolt 3 และ USB 3.0 มาตรฐาน Type-A มาให้ด้วยอีก 2 พอร์ต อีกทั้งยังมีพอร์ต HDMI มาให้ด้วย ส่วนช่องต่อหูฟังอย่าง Audio Combo Jack อย่างคงอยู่ปกติ  แน่นอนว่ารองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wireless 802.11 ac, Bluetooth 4.0  มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro

หน้าสเปกของ HP EliteBook x360 1030 G2 <<<

Hardware / Design

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-1

ด้านดีไซน์การออกแบบ HP EliteBook x360 1030 G2 ถือว่าเป็น Business Notebook ตัวจริงอีกหนึ่งรุ่น เพราะด้วยความบางตัวเครื่องระดับ 14.9 มิลลิเมตร กับน้ำหนักแค่ 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น โดยมาพร้อมสีเงินแบบด้านทั้งตัวเครื่องซึ่งทุกรายละเอียดพร้อมสร้างความแตกต่าง จากทั้งวัสดุที่มอบภาพลักษณ์ความหรูหราเหนือระดับ พร้อมขอบตัวเครื่องแบบมันวาว สะท้อนความงามที่แตกต่าง

เรียกได้ว่าถ้าให้เทียบก็ถือว่าเป็นตัวชนกับ Ultrabook หรือ 2-in-1 Notebook ระดับไฮเอนด์ของทุกแบรนด์โดยตรง ทั้งจากดีไซน์การออกแบบและสเปกด้านใน แต่บางจุด HP EliteBook x360 1030 G2 มีความเหนือชั้นกว่า บ่งบอกความเป็นที่สุดได้เป็นอย่างดี กับอะไรที่มากกว่านอกเหนือจากเป็นโน๊ตบุ๊คเพื่อไว้ใช้งานแล้ว ยังเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่สื่อถึงภาพลักษณ์ของเราอีกด้วย และหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญก็คือ HP EliteBook x360 1030 G2 มีความทนทานสูง ผลิตขึ้นจากโลหะผสมอลูมิเนียมและยังผ่านการทดสอบ Military Standard ซึ่งทำให้ตัวเครื่องสามารถทนฝุ่นและน้ำ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เลวร้าย แรงกดทับ แรงดัน และการตกกระแทกอีกด้วย

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-25

แรกเห็น HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นใครก็คงต้องชอบเพราะด้วยความบางเบารองรับการพกพาได้สะดวกสบายที่สุด กับขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ Full HD ที่สามารถแสดงภาพได้สวยงามที่สุดในบรรดา Ultrabook ด้วยกัน สำหรับวัสดุในการผลิตกระจกก็เป็นหน้าจอกระจกแบบ Corning Gorilla แบบ Edge-to-edge ทนทานต่อรอยขีดข่วน ซึ่งมีแสงสะท้อนบ้างแต่ก็น้อยกว่ากระจกธรรมดาทั่วไปเยอะ รวมไปถึงบานพับโน๊ตบุ๊คแบบสองข้อ ก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจจากรายละเอียดงานดีไซน์ระดับไฮเอนด์ ที่พร้อมสะกดทุกสายตาด้วยบานพับดีไซน์เรียบหรูสะอาดตา ซึ่งบริเวณนั้นยังมีคำว่า EliteBook ด้วย

นอกเหนือจากนี้ปุ่ม Power ยังได้ถูกออกแบบเอาไว้บริเวณขอบตัวเครื่องด้านซ้าย รวมไปถึงปุ่มปรับระดับเสียงด้วย ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่คุ้นตาเหมือนกับ Ultrabook รุ่นอื่นๆ แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วพบว่าสามารถใช้งานได้คล่องตัวและสะดวกมากๆ จากการที่มันเป็น 2-in-1 Notebook พับได้ 360 องศานั่นเอง

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-42

ด้านล่างตัวเครื่องของ HP EliteBook x360 1030 G2 จะเห็นว่ายางรองตัวเครื่องขนาดใหญ่ด้านหลัง เพื่อยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นและเวลาใช้งานจะแน่นหนากับพื้นที่วาง สำหรับส่วนของน็อตก็เป็นแบบพิเศษ แน่นอนว่าตรงนี้จะมีโลโก้ Windows 10 Pro นอกจากนี้ตรงส่วนขอบด้านหน้าที่ใช้ยกฝาจอเพื่อเปิดเครื่องใช้งานก็จะมีการทำเป็นเว้าร่องลงไปเพื่อช่วยในการเปิดเครื่องที่ง่ายขึ้น

ที่สำคัญสำหรับโลโก้บนตัวเครื่องของ HP EliteBook x360 1030 G2 ยังเป็นดีไซน์แบบใหม่ที่ดูมีมุมมีองศาทำให้เหมาะสมกับความหรูหราของตัวเครื่อง ที่ต้องบอกว่ามีความพิเศษจริงๆ เพราะ HP จะเลือกใช้โลโก้นี้เฉพาะผลิตภัณฑ์รุ่นที่เป็นไฮเอนด์เท่านั้น นอกเหนือจากนี้บริเวณใต้แป้นคีย์บอร์ดด้านขวายังมี Fingerprint เพื่อรองรับการใช้งาน Windows กับการ Login เข้าใช้งาน เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่าการพิมพ์รหัสแบบเดิมๆ

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-17

คีย์บอร์ดของ HP EliteBook x360 1030 G2 ได้มีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นอื่นๆ เพราะเป็น Premium Keyboard ที่ให้ประสบการใณืใช้งานที่เยี่ยมยอด ให้ความนุ่มนวลเด้งรับกับการพิมพ์อย่างลงตัว มาพร้อมด้วยไฟเรืองแสง (Backlit Keyboard) ให้แสงสว่างในการทำงาน ที่ตอบสนองได้ดีกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปแบบรู้สึกได้แถมยังสวยงามหรูหรา

ส่วน Layout คีย์บอร์ดยังคงเป็น 4 แถวขนาด Full Size ซึ่งในด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำ ที่สำคัญยังมีส่วนของ Conferencing Keys ติดตั้งมามห้ด้วย

แทร็คแพดกระจกมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่

Screen / Speaker

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-4

หน้าจอของ HP EliteBook x360 1030 G2 นี้เป็นแบบจอกระจกด้วยการใช้กระจกเพียงชิ้นเดียวกั้นหน้าจอเอาไว้ ด้วยหน้าจอกระจกแบบ Corning Gorilla แบบ Edge-to-edge ทนทานต่อรอยขีดข่วน  ที่ให้มีสีสันที่สดใส ที่ต้องบอกว่ามีความสวยงามสมจริงแบบสุดๆ ด้วยพาเนล IPS ระดับสูง บนขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว ซึ่งจัดว่ามีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ทำให้มีความเรียบเนียนตากว่าหน้าจอโน๊ตบุ๊คทั่วไปมากๆ แบบไม่เห็นเม็ดพิกเซลเลย โดยเหมาะกับการทำงานแบบสุดๆ เพราะสบายตากว่าจอทั่วไป ส่วนไมค์แบบคู่ไว้ใช้สนทนาร่วมกับโปรแกรมหรือไว้อัดเสียงนั้นอยู่บริเวณขอบหน้าจอด้านบน พร้อมเทคโนโลยี Noise Reduction ช่วยให้การทำ Video Conference มีเสียงชัดเจนยิ่งขึ้น

จากการที่เป็น 2-in-1 Notebook อยู่แล้ว การมีหน้าจอทัชกรีนนั้นก็ช่วยในการของการใช้งานที่หลากหลาย รองรับทั้งการใช้งานนิ้วและปากกาสไตลัส HP Active Pen ที่สนับสนุนแรงกดหลายระดับ แถมมีความลื่นไหลไม่มีสะดุด ส่งผลให้เวลาใช้เพื่อความบันเทิงหรือทำงานก็สามารถทำได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ก็มีข้องสังเกตเล็กน้อยตรงที่หน้าจอเป็นกระจกทำให้สะท้อนแสงพอสมควร

อีกทั้งนอกจากจะมีกล้องเว็บแคมปกติที่ไว้เซลฟี่หรือวีดีโอคอลแล้ว HP EliteBook x360 1030 G2 ยังได้ติดตั้งในส่วนของกล้องอินฟาเรดที่ไว้ใช้งานเฉพาะกับฟีเจอร์ Windows Hello อีกด้วย โดยให้ล็อกอินเข้าเครื่องโดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ด เพื่อให้เจ้าของเครื่องเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งมีกล้องอินฟาเรดเพื่อตรวจับใบหน้าระยะชัดลึกต่างๆ เอาไว้ ทำให้ในการเข้าใช้งานเราสามารถใช้หน้าของเราเพื่อสแกนใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ด้านของลำโพงนั้นมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน โดยอยู่บริเวณซ้ายขวาของตัวเครื่องด้านล่าง เรื่องของความดังของเสียงเรียกว่าทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว ส่วนคุณภาพเสียงต้องบอกว่าเป็นของ Bang & Olufsen ที่ไว้ใจได้ คุณภาพเสียงที่ได้นั้น ก็ถือว่าดีเพียงพอแบบสบายๆ แล้ว และดีกว่าโน๊ตบุ๊ค HP รุ่นอื่นๆ พอตัวรวมไปถึงยังมีเทคโนโลยี HP Audio Boost ช่วยเพิ่มเสียงให้ก้องกังวาล เต็มอิ่มกับประสบการณ์ความบันเทิงถึงขีดสุดจากเสียงคมชัดทะลุมิติ

Using Experience

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-55

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า HP EliteBook x360 1030 G2 ตอบสนองได้อย่างหลากหลายจากการที่เป็น 2-in-1 Notebook ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยการพับใช้งานถึง 4 รูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Notebook / Stand / Tent / Tablet ที่ทีมงานของเรานั้นนำไปใช้งานอะไรบ้าง และรูปลักษณ์เมื่อเปลี่ยนไปใช้โหมดต่างๆ นั้น จะมีลักษณะเป็นอย่างไร

Notebook Mode เป็นรูปแบบธรรมดาทั่วไปเหมือนกับโน๊ตบุ๊คปกติ เน้นสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงงานเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดและทัชแพดในการควบคุมเหมือนโน๊ตบุ๊คปกติ

Stand Mode เน้นใช้งานที่ระบบจอสัมผัสของตัวเครื่องอย่างเดียวและวางไว้บนพื้นที่ราบ โดยรูปแบบการใช้งานนี้จะเน้นไปทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นของ Windows เอง หรือเน้นไปทางการดู Youtube หรือชมภาพยนตร์เป็นหลัก พร้อมรองรับการทำงานแบบมัลติทัชได้พร้อมกันมากสุดที่ 10 จุดพร้อมกัน

Tent Mode ค่อนข้างจะคล้ายกับ Stand Mode ก่อนหน้านี้ แต่จะอยู่ในรูปทรงตั้งเครื่องเอาไว้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ใช้ในการวิวดูข้อมูลการแสดงผลหน้าจอเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถจับพาดหรือเกาะกับสิ่งของรอบๆ ได้

Tablet Mode ด้วยการพับหน้าจอกลับแบบ 360 องศา จนฝาหลังและฐานใต้เครื่องมาติดกัน เราก็จะได้แท็บเล็ตที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเอาไว้เล่นเกมหรือดู E-Book อย่างที่แท็บเล็ตอื่นๆ ทั่วไปในตลาดสามารถทำได้

อย่างไรก็ตามสำหรับ HP EliteBook x360 1030 G2 ก็ต้องบอกว่าวางใจได้เลยเรื่องความทนทาน เพราะมีการออกแบบบานพับใหม่ที่สามารถเปิดปิดหรือปรับระดับได้อย่างลื่นไหลได้เหมือนใหม่ทุกครั้ง บานพับสแตนเลสนี้ยังผ่านบททดสอบสุดทรหดด้วยการเปิดปิดกว่า 25,000 ครั้ง และการหมุนรอบ 360 องศา อีกกว่า 7,000 ครั้ง ทำให้มั่นใจได้เลยว่ามันไม่พังง่ายๆ อย่างแน่นอน

บอกได้เลยว่าสำหรับใครที่กำลังมองหา 2-in-1 Notebook ซักตัวที่พกพาสะดวกในราคาพรีเมียมไฮเอนด์ มีความสามารถครบครันทั้งในเรื่องของการทำงานทั่วไปหรือแท็บเล็ตที่ทำงานร่วมกับโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ส่วนสเปกก็ถือว่าแรงพอตัวด้วยชิประมวลผลประหยัดพลังงานอย่าง Intel Core i7 Gen 7 ซึ่งใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ชมภาพยนตร์ ฟังเพลง หรือเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถเลือก HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นหนึ่งใน 2-in-1 Notebook ที่จะตัดสินใจได้เลย

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-70

HP EliteBook x360 1030 G2 มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่จัดว่าครบครันตามสไตล์ของ 2-in-1 Notebook โดยทางด้านขวาจะมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่ออย่าง ช่องชาร์ไฟผ่านทางอแดปเตอร์มาตรฐาน ต่อมาก็จะเป็นช่อง USB 3.1 Type-A และ HDMI ตัวเต็ม รวมไปถึงมีพอร์ตการเชื่อมต่อความเร็วสูงที่เป็นรูปแบบ USB Type-C มาตรฐาน Thunderbolt 3 ที่สนับสนุนการเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากมาย ผ่านทางอแดปเตอร์หรือต่อตรงก็สามารถทำได้ สุดท้ายสำหรับด้านขวาก็จะเป็นช่อง micro-SD Card ไว้อ่านข้อมูล หรือเพิ่มหน่วยความจุ

สำหรับทางด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่อง USB 3.1 Type-A ที่รองรับการชาร์จไฟไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ต่อมาก็จะเป็นช่องหูฟังไมค์ขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังผนวก 4G LTE Modem แบบบิวท์อินเข้ามาเป็นออพชั่นเสริม ทำให้สะดวกสบายสำหรับการเชื่อมต่อใช้งานได้ทุกที่ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งตัวกลางในการเชื่อมต่อใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้เชื่อมต่อได้รวดเร็วและต่อเนื่อง ตลอดจนทำงานรองรับเครือข่าย 3G/4G และสุดท้ายจะเป็นช่อง Smartcard ไว้ใช้กรณี อาทิ บัตรพนักงานของบางองค์กร

HP Active Pen

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-59

ปากกาสไตลัส HP Active Pen ทาง HP ได้ร่วมกับ Wacom ในการผลิต โดยตัวสไตลัสจะมีความสามารถเหมือนกันกับสไตลัสของ Surface Pro 4 ทุกอย่าง เช่นจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานแบบ N-Trig, มีปุ่มบนตัวสไตลัสจำนวน 2 ปุ่มทางด้านข้างและทางด้านบน (ซึ่งปุ่มทางด้านบนจะเอาไว้ใช้สำหรับการรันโปรแกรม OneNote) และที่สำคัญสไตลัสนี้ยังรองรับระดับแรงกดได้มากถึง 2,048 ระดับเลยทีเดียวอันนี้การันตีได้จากผู้ใช้งานนักวาดการ์ตูนหลายคนทีเดียว หรือจะใช้ไว้จดงานเขียนหนังสือก็สามารถทำได้สบายๆ ส่วนท้ายด้ามของ Surface Pen ก็ใช้งานเป็นยางลบเสมือนจริงได้อีกด้วย เรียกได้ว่าจะลืมการใช้กระดาษแบบเดิมๆ ไปเลย

ปากกาจับได้ดีปกติ หัวปากกาก็เหมือนๆ Surface ไม่ชอบตรงหน้าจอมันแข็งและลื่นมาก วางปากกาเขียนดูแล้วไม่มีความหนืดเล็กๆที่จะทำให้เรารู้สึกได้เหมือนวาดบนกระดาษที่จะแอบหนืดเล็กๆ เวลาลงน้ำหนักแล้วจะคอนโทลเส้นได้ดี สงสัยต้องไปหาฟิลม์มาติดจะได้หนืดบ้าง อันนี้ไม่เหมือน Surface ที่นุ่มและหนืดมากไป ฟิลลิ่งตรงนี้อาจจะแพ้กว่า iPad Pro ไป (ต้องยอมรับ)

การไหลของเส้นต่อเนื่องดีถ้าไม่รัวเส้นหรือขยี้เส้น โดยเฉพาะเวลาเราสเก็ตท์ภาพ จะต้องขยี้เส้นรัวๆ การตอบสนองยังมีแล็กหรือช้าอยู่บ้างให้เห็น ดังนั้นปากกาในด้านนี้ยังไม่ไหลลื่นพอ เรียกว่าถ้าเน้นเอามาวาดภาพสเก็ตงาน อาจจะหงุดหงิดไปบ้าง แต่รู้สึกว่าจะดีกว่าเซอเฟสด้วยซ้ำ แต่สู้ Surface ไม่ได้เลย ไหลลื่นมาก การใช้งานแค่ลงสี โอเคเลยไม่มีปัญหาอะไร ไหลลื่นดี จัดน้ำหนักเส้นพู่กันได้ ลองลงสีเล่นคร่าวๆ ชอบเลยแต่ปัญหาของผมมันอยู่ที่ต้องร่างเส้นตัดเส้นด้วยไง การวาดคาแรคเตอร์ตัวละครสำคัญ มันเลยตอบสนองได้ไม่ดีพอ

Performance / Software

win

HP EliteBook x360 1030 G2 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-7600U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.8GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.9GHz นะครับ เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i7 ตัวซีรีย์ HQ แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB DDR3L ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบาย

cpu

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics 520 รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

gpu

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่น่าเป็นห่วงนัก

cine

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD แบบ M.2 ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 512GB โดยเป็นของแบรนด์ชั้นนำอย่าง Sandiskกับความเร็วระดับ Read: 410 MB/s – Write: 213 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือ SSD มาตรฐาน SATA 3 แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ssd

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ HP EliteBook x360 1030 G2 รวมไปถึงโน๊ตบุ๊ค HP ทุกรุ่น ก็คือมาพร้อมซอฟต์แวร์บันเดิลอย่าง HP Support Assistant โดยเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราดูแลคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โปรแกรมนี้ยังระบุข้อมูลที่สำคัญสำหรับแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึงการอัพเดทไดร์เวอร์ต่างๆ และ Windows ด้วย จัดได้ว่าดีและใช้งานได้จริง

hp

รวมไปถึงยังมีฟีเจอร์ HP WorkWise ที่เป็นในส่วนของการใช้งานสมาร์ทโฟนผ่านทางแอพพลิเคชั่น โดยทำให้เราสามารถล็อคเครื่องได้อัตโนมัติ เมื่อสมาร์ทโฟนของเราออกห่างจากตัวเครื่อง HP EliteBook x360 1030 G2 และกลับมาปลดล็อคอีกครั้งเมื่อสมาร์ทโฟนกลับมาใกล้ๆ ซึ่งเราสามารถปรับตั้งค่าระยะห่างได้ตามความต้องการ ตามลักษณะการใช้งานของแต่ละคน แน่นอนว่าเป็นประโยชน์มากๆ และใช้งานได้จริง กรณีที่เราทำงานอยู่ แล้วเผลอลุกไปที่อื่นโดยไม่ได้ล็อคเครื่องเอาไว้ ตัว HP WorkWise ก็จะทำการล็อคให้ในทันทีตามระยะที่ตั้งค่าเอาไว้

ww1

หลักการทำงานก็คือ HP WorkWise จะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและ HP EliteBook x360 1030 G2 ด้วยสัญญาณ Bluetooth ซึ่งมีระยะทำการสูงสุดประมาณ 10 เมตร แน่นอนว่าก่อนใช้งานเราต้องทำการตั้งค่าต่างๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยนอกจากจะใช้งานฟีเจอร์ส่วนนี้แล้ว ยังมีฟีเจอร์เก็บค่า Log การใช้งานต่างๆ ของเครื่อง รวมไปถึงมี Dashboard แสดงผลแบตเตอรี่ แรม อุณหภูมิ พร้อมทั้งสเปกของตัวเครื่องได้อีกด้วย เรียกได้แตกต่างจากโน๊ตบุ๊คทั่วไปจริงๆ

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-92

 

 

Battery / Heat / Noise

batt2

แบตเตอรี่ของ HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับ Ultrabook หรือแท็บเล็ตทุกรุ่น ตัวแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ ทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ราวๆ 9 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) และจะทำได้นานยิ่งกว่านั้นปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของแต่ละคน ว่าเปิดโปรแกรมอะไร อย่างถ้าใช้ Microsoft Edge ก็จะใช้งานได้ยาวนานกว่า Chrome รวมไปถึงการตั้งค่าอื่นๆ ของเครื่อง เรียกได้ว่าไปแตะที่ระดับ 10 ชั่วโมงขึ้นไปกันเลยทีเดียว

temp2

อุณหภูมิต่ำสุดของเครื่องจะอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มโดยการบังคับใช้โปรแกรมให้เครื่องรับ 100% กว่าครึ่งชั่วโมง ก็จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 85 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งถึงจุดนี้ไปชิปประมวลผลจะลดความเร็วลงมาเองอัตโนมัติประมาณครึ่งนึง เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น นับว่าระบบระบายความร้อนของ HP EliteBook x360 1030 G2 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดี แต่ก็ถือว่ามีความร้อนที่สูง ซึ่งนั่นเป้นเพราะทีมงานบังคับให้ทำงานหนักแบบสุดๆ ซึ่งเอาเข้าจริงในการใช้งานตามสถานการณ์ เครื่องก็จะไม่ร้อนขนาดนี้แน่นอน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลไปครับ

Security System

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนั้นเรื่องการโดยขโมยข้อมูลที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของใครนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องใส่ใจทั้งสิ้นไม่ว่าคุณจะใหญ่โตเป็นประธานาธิบดีหรือเป็นแค่คนหาเช้ากินค่ำที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมหรือทำงานทั่วไป เพราะในปัจจุบันนั้นเราทุกคนต่างก็มีการพึ่งคอมพิวเตอร์กันมากขึ้นทุกวันๆ แถมบางทีคุณก็ต้องป้อนข้อมูลส่วนตัวลงไปบนคอมพิวเตอร์ด้วยอีกไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่อยู่, บัตรเครดิต ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็เสี่ยงมากๆ กับการที่จะโดนผู้ประสงค์ร้ายเจาะเข้ามาขโมยเอาไปใช้

hp-sure-start-will-begin-in-next-elitebook-600

เพื่อเป็นการป้องกันความผิดพลาดล่วงหน้าสำหรับผู้ใช้ในระดับทั่วไป ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ค (รวมไปถึง PC Desktop) อย่าง HP ก็พยายามที่จะนำเสนอฟีเจอร์ความปลอดภัยที่มาทั้งในรูปแบบของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกัน โดย HP เองนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่คอยนำเสนอระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ HP มาโดยตลอด ซึ่งระบบความปลอดภัยล่าสุดที่มีชื่อว่า HP Sure Start Gen 3 ที่ตอนนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว โดยได้ถูกนำมาใช้บน HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

HP Sure Start Gen 3 นั้นจะป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ตั้งแต่รากฐานของเครื่อง ซึ่งนั่นก็คือมันจะทำการป้องกัน BIOS (Basic Input/Output System) เพราะ BIOS นั้นเป็นเสมือนกับจิตใจของเครื่อง ที่ถ้าผิดพลาดไปแล้วก็ไม่สามารถใช้งานได้ เวลาที่เครื่องคอมพิวเตอร์เริ่มต้นการทำงาน BIOS จะเป็นสิ่งแรกที่ถูกเปิดขึ้นมาเพื่อที่จำทำการเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์ทุกๆ ส่วนเข้าด้วยกัน เมื่อตรวจสอบฮาร์ดแวร์และเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์เข้าด้วยกันแล้ว BIOS ก็จะทำการเรียกระบบปฎิบัติการที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมา

ด้วยหลักการดังกล่าวนี้นั้น BIOS จึงเป็นส่วนสำคัญมากๆ ที่ผู้ไม่ประสงค์ดีจะใช้เป็นเส้นทางในการเจาะเข้าสู้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเป้าหมายครับ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันในระดับรากก่อนที่ผู้ไม่ประสงค์ดีจะเจาะเข้าสู่เครื่องได้ HP Sure Start Gen 3 รุ่นใหม่ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 3 นั้นจะทำหน้าที่ในการปกป้อง BIOS เมื่อตรวจพบว่า BIOS มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นภายใน BIOS แถมหลังจากนั้น HP Sure Start Gen 3 ก็จะทำการกู้การตั้งค่าต่างๆ ของตัวเครื่องให้เป็นไปตามที่ผ่าน IT ของบริษัทกำหนด(หรือผู้ใช้งานกำหนดเอาไว้)

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-57

นอกจากจะตรวจสอบที่ BIOS แล้ว HP Sure Start Gen 3 จะยังตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้อีกโดยสามารถตรวจสอบได้ทั้งทาง IR Camera และสแกนลายนิ้วมือเพื่อเป็นการยืนยันอีกขั้นหนึ่ง แน่นอนครับว่า HP Sure Start Gen 3 นั้นน่าจะเหมาะกับผู้ใช้ในระดับองค์กรมากกว่าผู้ใช้ในระดับทั่วไป แต่ทว่าก็ปฎิเสธไม่ได้อีกเช่นเดียวกันว่าในทุกๆ วันนี้ผู้ใช้ระดับทั่วไปจำนวนไม่น้อยก็ใช้งานคอมของส่วนตัวและงานบนเครื่องเดียวกันดังนั้นแล้วการมีระบบป้องกันที่ดีกว่าก็ย่อมปลอดภัยกว่าอย่างแน่นอนครับ ทั้งนี้ HP EliteBook x360 1030 G2 ได้มี HP Sure Start Gen 3 มาพร้อมใช้งานแล้วอย่างแน่นอน

Conclusion / Award

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-70

HP EliteBook x360 1030 G2 เป็น 2-in-1 Notebook เพื่อใช้งานภาคธุรกิจระดับองค์กร การมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ  ซึ่งรองรับอนาคตได้อีกไกลแบบสบายๆ และระบบความปลอดภัยขั้นสุด ตั้งแต่ BIOS ยันความระบบสแกนหน้าสแกนนิ้ว รวมไปถึงฟีเจอร์ HP Workwise ที่ล็อคและปลดล็อคด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งด้วยสเปก Intel Core i7 Gen 7 แรม 8GB และ SSD 256GB แน่นอนว่ามีความบางเบาและพรีเมียมอย่างสุดๆ ในประสิทธิภาพที่ลื่นไหล

ที่สำคัญด้วยความที่เป็น 2-in-1 Notebook ก็ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่จะเป็น Notebook / Stand / Tent / Tablet ซึ่งเป็นผลจากการมาของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่รองรับระบบหน้าจอสัมผัสได้เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้ผู้ผลิตต่างๆ ได้ส่งผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ออกมากันเพียบ ซึ่ง HP EliteBook x360 1030 G2 รุ่นใหม่นี้ก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งสินค้าที่พิเศษกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป หรือจะกล่าวว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายขึ้นของคนทำงานยุคนี้ก็ว่าได้

HP EliteBook x360 1030 G2 ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Bang & Olufsen ที่จัดได้ว่าให้อรรถรสของเสียงได้ดีกว่าลำโพงทั่วไปแบบรู้สึกได้ รวมไปถึงการออกแบบดีไซน์ที่ดูแล้วเรียบหรูและใช้วัสดุคุณภาพอย่างพลาสติกเกรดสูงรวมไปถึงมีประกันถึง 3 ปีแบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน ทำให้ HP EliteBook x360 1030 G2 เป็น 2-in-i Notebook ที่มีความโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งหลายๆ ตัวในตลาด สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 39,900 บาท ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คเพื่อการทำงานที่เราสามารถปรับแต่งสเปกและเลือกฟีเจอร์ได้ตามต้องการ

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-74

อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึง HP EliteBook x360 1030 G2 ที่แม้จะไม่ได้มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K หรือ 2K แต่ถ้าจะว่ากันตามตรงกับสเปคของตัวเครื่องแล้ว HP ก็ทำได้เหมาะสมแล้วกับความละเอียด Full HD ที่สำคัญพาเนล IPS ก็คุณภาพสูงสุดๆ เพราะภาพที่มองด้วยตานั้นมีความงดงามจนมองข้ามเรื่องของความละเอียดไปเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่อันนี้เป็นข้องสังเกตนิดนึงเพราะว่าน่าจะใช้งานได้นานกว่านี้อีกหน่อย รวมไปถึงเรื่องความร้อนเวลาใช้งานหนักๆ ต่อเนื่อง อันนี้ก็คงต้องบอกว่าใช้งานจริงก็อาจจะไม่ได้เจอสถานการณ์แบบนี้บ่อยๆ ก็ไม่ต้องไปกังวลอะไรมาก

สุดท้ายแล้ว HP EliteBook x360 1030 G2 ที่แม้ว่าดูราคาแล้วอาจจะสูงซักหน่อยถ้าเทียบกับสเปกที่ได้ แต่ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถที่หลากหลายแบบในหนึ่งเดียว ที่เป็นได้ทั้งโน๊ตบุ๊คสุดบางเบาสวยหรู และเป็นแท็บเล็ตได้เต็มรูปแบบ พร้อมที่จะ ทำงานด้วยความปลอดภัยขั้นสูงสุดได้ในทุกที่ทุกเวลา ส่วนตัวถือว่าถ้างบไม่ใช่ปัญหา HP EliteBook x360 1030 G2 น่าจัดมาใช้งานที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ในปี 2017 นี้แล้วครับ

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-63

จุดเด่น

 • เป็นโน๊ตบุ๊คขนาด 13.3 นิ้ว มีความบางเบาที่สุดรุ่นหนึ่ง ที่เป็นชิป Core i7
 • มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดี ด้วยชิปประมวลผล Core i7 Gen 7, แรม 8GB และ SSD 256GB
 • หน้าจอจอความละเอียด Full HD พาเนล IPS ให้สีสันที่ดี มุมมองกว้าง
 • เปิดเครื่องหรือตื่นจากโหมด Sleep, Boot เครื่อง และเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว
 • ดีไซน์การออกแบบสวยและงานประกอบมีความประณีต ดูหรูหราและโดดเด่น
 • ใช้วัสดุชั้นดีอย่างอลูมิเนียมทำให้ตัวเครื่องแข็งแรง ระดับ Military Standard
 • เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีคุณสมบัติ 2-in-1 Notebook ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ
 • รองรับการใช้งานกับปากกาสไตลัส HP Active Pen
 • มีไฟ Backlit Keyboard สวยงาม รวมถึงใช้งานได้เป็นอย่างดี
 • มีช่องทางเชื่อมต่อความเร็วสูงรุ่นล่าสุดอย่าง USB Type-C มาตรฐาน Thunderbolt 3 จำนวน 1 พอร์ต
 • แม้จะบางเฉียบแต่ก็ยังติดตั้ง USB 3.1 มาตรฐาน Type-A มาให้อยู่ 2 พอร์ต
 • มีตัวแปลงมาให้ในบันเดิลเลยอย่าง HDMI
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานสุดถึง 9 – 10 ชั่วโมงขึ้นไป
 • มีระบบความปลอดภัยมากมาย ทั้ง Windows Hello แสกนนิ้ว สแกนหน้า
 • มีฟีเจอร์ HP WorkWise เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ล็อคเครื่องให้อัตโนมัติ
 • รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ 4G ด้วยซิมการ์ด
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Professional ลิขสิทธิ์ใช้งานได้ทันที
 • รับประกันอยู่ที่ 3 ปี พร้อมบริการ On-site Service

ข้อสังเกต

 • ไม่สามารถอัพเกรดใดๆ ได้เลยในภายหลัง
 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปก

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง HP EliteBook x360 1030 G2 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Spectre มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน HP EliteBook x360 1030 G2 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คนทำงานระดับมืออาชีพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว จากความบางเฉียบที่สวยงาม

award_use_2_create_12

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับ Ultrabook ระดับสูง ทั้งในความบางเฉียบและน้ำหนักเบา ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ยาวนาน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งานต่อเนื่องทั้งวัน โดยสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

award_use_2_create_23

Best Ultrabook

และด้วยข้อดีข้อเด่นทั้งหมดทั้งมวลนี้ HP EliteBook x360 1030 G2 ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอด 2-in-1 Notebook นี้ที่มาพร้อมสเปกจัดเต็มทั้ง Core i7 แรม 8GB รวมถึง SSD 256GB ทั้งในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม น้ำหนักที่เบา ตัวเครื่องที่บางเฉียบ หน้าจอคุณภาพสูง ที่หา Ultrabook เครื่องอื่นๆ มาเทียบได้ยาก เพราะฉะนั้นคงไม่แปลกอะไรนักที่ HP EliteBook x360 1030 G2 จะได้รับ Award ประเภท Best Ultrabook ไป

award_use_2_create_03

Best Durability

ตัวเครื่องโดยรวม HP EliteBook x360 1030 G2 ของใช้วัสดุคุณภาพสูงอย่างแม็กนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่ให้ความแข็งแรงและดูแพง โดยเป็นการใช้งานเครื่อง CNC ทำ ส่งผลให้เป็นชิ้นเดียว แน่นอนว่าผ่านการทดสอบเรื่องความทนทานระดับ Military Standard (กองทัพสหรัฐอเมริกา) ซึ่งทำให้ตัวเครื่องสามารถทนฝุ่นและน้ำ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เลวร้าย แรงกดทับ แรงดัน และการตกกระแทกอีกด้วย

award_use_2_create_28

Best Technology

HP EliteBook x360 1030 G2 มาพร้อมระบบความปลอดภัยขั้นสูงต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น HP Sure Start Gen 3 รุ่นใหม่ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 3 นั้นจะทำหน้าที่ในการปกป้อง BIOS เมื่อตรวจพบว่า BIOS มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นภายใน BIOS แถมหลังจากนั้น HP Sure Start Gen 3 ก็จะทำการกู้การตั้งค่าต่างๆ ของตัวเครื่องให้เป็นไปตามที่ผ่าน IT ของบริษัทกำหนด(หรือผู้ใช้งานกำหนดเอาไว้) รวมไปถึงยังมี Windows Hello ที่ใช้ IR Camera และ Fingerprint ในการเข้าใช้งานด้วย หรือจะใช้ HP WorkWisk เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนไว้ล็อคเครื่องอัตโนมัติก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกได้เทคโนโลยีนี้ล้ำจริงๆ

award_use_2_create_16

VDO Review

Specification

สเปคภายในของตัว HP EliteBook x360 1030 G2 จะคล้ายกับกลุ่ม Ultrabook กับขนาดหน้า 13.3 นิ้วที่เหมาะสมกับการพกพา แต่เหนือกว่าด้วยหน้าจอสามารถพับได้ 360 องศา ทำให้ใช้งานได้หลายโหมด มาพร้อมกับความละเอียด Full HD ที่ 1920 x 1080 พิกเซล กับสัดส่วน 16:9 ส่วนพาเนลเป็น IPS คุณภาพสูง ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงและมุมมองที่กว้างขว้างกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปมากๆ

ด้านชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-7600U ความเร็ว 2.8GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.9GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 2 คอร์ 4 เทรด เป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 7 Kaby Lake ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 8GB DDRL3 ซึ่งพอเพียงกับการใช้งาน ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 620 ที่เรียกได้ว่าสดใหม่ นอกจากนี้ฮาร์ดดิสก์ SSD ยังมีความจุสูงที่ 256GB

ตัวเครื่องi7-7600U ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD และไมโครโฟนแบบ Dual Microphone ไว้สำหรับแชท และวิดีโอคอลได้อย่างคมชัดลื่นไหล พร้อมกล้อง IR Camera อีกทั้งยังมี Fingerprint ไว้ใช้งานร่วมกับ Windows Hello เพื่อเข้าใช้งาน ที่สำคัญยังมีพอร์ตเชื่อมต่ออย่าง USB Type-C จำนวน 1 พอร์ต โดยรองรับมาตรฐาน Thunderbolt 3 และ USB 3.0 มาตรฐาน Type-A มาให้ด้วยอีก 2 พอร์ต อีกทั้งยังมีพอร์ต HDMI มาให้ด้วย ส่วนช่องต่อหูฟังอย่าง Audio Combo Jack อย่างคงอยู่ปกติ  แน่นอนว่ารองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wireless 802.11 ac, Bluetooth 4.0  มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro

หน้าสเปกของ HP EliteBook x360 1030 G2 <<<

Hardware / Design

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-1

ด้านดีไซน์การออกแบบ HP EliteBook x360 1030 G2 ถือว่าเป็น Business Notebook ตัวจริงอีกหนึ่งรุ่น เพราะด้วยความบางตัวเครื่องระดับ 14.9 มิลลิเมตร กับน้ำหนักแค่ 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น โดยมาพร้อมสีเงินแบบด้านทั้งตัวเครื่องซึ่งทุกรายละเอียดพร้อมสร้างความแตกต่าง จากทั้งวัสดุที่มอบภาพลักษณ์ความหรูหราเหนือระดับ พร้อมขอบตัวเครื่องแบบมันวาว สะท้อนความงามที่แตกต่าง

เรียกได้ว่าถ้าให้เทียบก็ถือว่าเป็นตัวชนกับ Ultrabook หรือ 2-in-1 Notebook ระดับไฮเอนด์ของทุกแบรนด์โดยตรง ทั้งจากดีไซน์การออกแบบและสเปกด้านใน แต่บางจุด HP EliteBook x360 1030 G2 มีความเหนือชั้นกว่า บ่งบอกความเป็นที่สุดได้เป็นอย่างดี กับอะไรที่มากกว่านอกเหนือจากเป็นโน๊ตบุ๊คเพื่อไว้ใช้งานแล้ว ยังเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่สื่อถึงภาพลักษณ์ของเราอีกด้วย และหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญก็คือ HP EliteBook x360 1030 G2 มีความทนทานสูง ผลิตขึ้นจากโลหะผสมอลูมิเนียมและยังผ่านการทดสอบ Military Standard ซึ่งทำให้ตัวเครื่องสามารถทนฝุ่นและน้ำ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เลวร้าย แรงกดทับ แรงดัน และการตกกระแทกอีกด้วย

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-25

แรกเห็น HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นใครก็คงต้องชอบเพราะด้วยความบางเบารองรับการพกพาได้สะดวกสบายที่สุด กับขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ Full HD ที่สามารถแสดงภาพได้สวยงามที่สุดในบรรดา Ultrabook ด้วยกัน สำหรับวัสดุในการผลิตกระจกก็เป็นหน้าจอกระจกแบบ Corning Gorilla แบบ Edge-to-edge ทนทานต่อรอยขีดข่วน ซึ่งมีแสงสะท้อนบ้างแต่ก็น้อยกว่ากระจกธรรมดาทั่วไปเยอะ รวมไปถึงบานพับโน๊ตบุ๊คแบบสองข้อ ก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจจากรายละเอียดงานดีไซน์ระดับไฮเอนด์ ที่พร้อมสะกดทุกสายตาด้วยบานพับดีไซน์เรียบหรูสะอาดตา ซึ่งบริเวณนั้นยังมีคำว่า EliteBook ด้วย

นอกเหนือจากนี้ปุ่ม Power ยังได้ถูกออกแบบเอาไว้บริเวณขอบตัวเครื่องด้านซ้าย รวมไปถึงปุ่มปรับระดับเสียงด้วย ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่คุ้นตาเหมือนกับ Ultrabook รุ่นอื่นๆ แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วพบว่าสามารถใช้งานได้คล่องตัวและสะดวกมากๆ จากการที่มันเป็น 2-in-1 Notebook พับได้ 360 องศานั่นเอง

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-42

ด้านล่างตัวเครื่องของ HP EliteBook x360 1030 G2 จะเห็นว่ายางรองตัวเครื่องขนาดใหญ่ด้านหลัง เพื่อยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นและเวลาใช้งานจะแน่นหนากับพื้นที่วาง สำหรับส่วนของน็อตก็เป็นแบบพิเศษ แน่นอนว่าตรงนี้จะมีโลโก้ Windows 10 Pro นอกจากนี้ตรงส่วนขอบด้านหน้าที่ใช้ยกฝาจอเพื่อเปิดเครื่องใช้งานก็จะมีการทำเป็นเว้าร่องลงไปเพื่อช่วยในการเปิดเครื่องที่ง่ายขึ้น

ที่สำคัญสำหรับโลโก้บนตัวเครื่องของ HP EliteBook x360 1030 G2 ยังเป็นดีไซน์แบบใหม่ที่ดูมีมุมมีองศาทำให้เหมาะสมกับความหรูหราของตัวเครื่อง ที่ต้องบอกว่ามีความพิเศษจริงๆ เพราะ HP จะเลือกใช้โลโก้นี้เฉพาะผลิตภัณฑ์รุ่นที่เป็นไฮเอนด์เท่านั้น นอกเหนือจากนี้บริเวณใต้แป้นคีย์บอร์ดด้านขวายังมี Fingerprint เพื่อรองรับการใช้งาน Windows กับการ Login เข้าใช้งาน เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่าการพิมพ์รหัสแบบเดิมๆ

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-17

คีย์บอร์ดของ HP EliteBook x360 1030 G2 ได้มีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นอื่นๆ เพราะเป็น Premium Keyboard ที่ให้ประสบการใณืใช้งานที่เยี่ยมยอด ให้ความนุ่มนวลเด้งรับกับการพิมพ์อย่างลงตัว มาพร้อมด้วยไฟเรืองแสง (Backlit Keyboard) ให้แสงสว่างในการทำงาน ที่ตอบสนองได้ดีกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปแบบรู้สึกได้แถมยังสวยงามหรูหรา

ส่วน Layout คีย์บอร์ดยังคงเป็น 4 แถวขนาด Full Size ซึ่งในด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำ ที่สำคัญยังมีส่วนของ Conferencing Keys ติดตั้งมามห้ด้วย

แทร็คแพดกระจกมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่

Screen / Speaker

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-4

หน้าจอของ HP EliteBook x360 1030 G2 นี้เป็นแบบจอกระจกด้วยการใช้กระจกเพียงชิ้นเดียวกั้นหน้าจอเอาไว้ ด้วยหน้าจอกระจกแบบ Corning Gorilla แบบ Edge-to-edge ทนทานต่อรอยขีดข่วน  ที่ให้มีสีสันที่สดใส ที่ต้องบอกว่ามีความสวยงามสมจริงแบบสุดๆ ด้วยพาเนล IPS ระดับสูง บนขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว ซึ่งจัดว่ามีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ทำให้มีความเรียบเนียนตากว่าหน้าจอโน๊ตบุ๊คทั่วไปมากๆ แบบไม่เห็นเม็ดพิกเซลเลย โดยเหมาะกับการทำงานแบบสุดๆ เพราะสบายตากว่าจอทั่วไป ส่วนไมค์แบบคู่ไว้ใช้สนทนาร่วมกับโปรแกรมหรือไว้อัดเสียงนั้นอยู่บริเวณขอบหน้าจอด้านบน พร้อมเทคโนโลยี Noise Reduction ช่วยให้การทำ Video Conference มีเสียงชัดเจนยิ่งขึ้น

จากการที่เป็น 2-in-1 Notebook อยู่แล้ว การมีหน้าจอทัชกรีนนั้นก็ช่วยในการของการใช้งานที่หลากหลาย รองรับทั้งการใช้งานนิ้วและปากกาสไตลัส HP Active Pen ที่สนับสนุนแรงกดหลายระดับ แถมมีความลื่นไหลไม่มีสะดุด ส่งผลให้เวลาใช้เพื่อความบันเทิงหรือทำงานก็สามารถทำได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ก็มีข้องสังเกตเล็กน้อยตรงที่หน้าจอเป็นกระจกทำให้สะท้อนแสงพอสมควร

อีกทั้งนอกจากจะมีกล้องเว็บแคมปกติที่ไว้เซลฟี่หรือวีดีโอคอลแล้ว HP EliteBook x360 1030 G2 ยังได้ติดตั้งในส่วนของกล้องอินฟาเรดที่ไว้ใช้งานเฉพาะกับฟีเจอร์ Windows Hello อีกด้วย โดยให้ล็อกอินเข้าเครื่องโดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ด เพื่อให้เจ้าของเครื่องเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งมีกล้องอินฟาเรดเพื่อตรวจับใบหน้าระยะชัดลึกต่างๆ เอาไว้ ทำให้ในการเข้าใช้งานเราสามารถใช้หน้าของเราเพื่อสแกนใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ด้านของลำโพงนั้นมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน โดยอยู่บริเวณซ้ายขวาของตัวเครื่องด้านล่าง เรื่องของความดังของเสียงเรียกว่าทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว ส่วนคุณภาพเสียงต้องบอกว่าเป็นของ Bang & Olufsen ที่ไว้ใจได้ คุณภาพเสียงที่ได้นั้น ก็ถือว่าดีเพียงพอแบบสบายๆ แล้ว และดีกว่าโน๊ตบุ๊ค HP รุ่นอื่นๆ พอตัวรวมไปถึงยังมีเทคโนโลยี HP Audio Boost ช่วยเพิ่มเสียงให้ก้องกังวาล เต็มอิ่มกับประสบการณ์ความบันเทิงถึงขีดสุดจากเสียงคมชัดทะลุมิติ

Using Experience

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-55

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า HP EliteBook x360 1030 G2 ตอบสนองได้อย่างหลากหลายจากการที่เป็น 2-in-1 Notebook ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยการพับใช้งานถึง 4 รูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Notebook / Stand / Tent / Tablet ที่ทีมงานของเรานั้นนำไปใช้งานอะไรบ้าง และรูปลักษณ์เมื่อเปลี่ยนไปใช้โหมดต่างๆ นั้น จะมีลักษณะเป็นอย่างไร

Notebook Mode เป็นรูปแบบธรรมดาทั่วไปเหมือนกับโน๊ตบุ๊คปกติ เน้นสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงงานเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดและทัชแพดในการควบคุมเหมือนโน๊ตบุ๊คปกติ

Stand Mode เน้นใช้งานที่ระบบจอสัมผัสของตัวเครื่องอย่างเดียวและวางไว้บนพื้นที่ราบ โดยรูปแบบการใช้งานนี้จะเน้นไปทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นของ Windows เอง หรือเน้นไปทางการดู Youtube หรือชมภาพยนตร์เป็นหลัก พร้อมรองรับการทำงานแบบมัลติทัชได้พร้อมกันมากสุดที่ 10 จุดพร้อมกัน

Tent Mode ค่อนข้างจะคล้ายกับ Stand Mode ก่อนหน้านี้ แต่จะอยู่ในรูปทรงตั้งเครื่องเอาไว้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ใช้ในการวิวดูข้อมูลการแสดงผลหน้าจอเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถจับพาดหรือเกาะกับสิ่งของรอบๆ ได้

Tablet Mode ด้วยการพับหน้าจอกลับแบบ 360 องศา จนฝาหลังและฐานใต้เครื่องมาติดกัน เราก็จะได้แท็บเล็ตที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเอาไว้เล่นเกมหรือดู E-Book อย่างที่แท็บเล็ตอื่นๆ ทั่วไปในตลาดสามารถทำได้

อย่างไรก็ตามสำหรับ HP EliteBook x360 1030 G2 ก็ต้องบอกว่าวางใจได้เลยเรื่องความทนทาน เพราะมีการออกแบบบานพับใหม่ที่สามารถเปิดปิดหรือปรับระดับได้อย่างลื่นไหลได้เหมือนใหม่ทุกครั้ง บานพับสแตนเลสนี้ยังผ่านบททดสอบสุดทรหดด้วยการเปิดปิดกว่า 25,000 ครั้ง และการหมุนรอบ 360 องศา อีกกว่า 7,000 ครั้ง ทำให้มั่นใจได้เลยว่ามันไม่พังง่ายๆ อย่างแน่นอน

บอกได้เลยว่าสำหรับใครที่กำลังมองหา 2-in-1 Notebook ซักตัวที่พกพาสะดวกในราคาพรีเมียมไฮเอนด์ มีความสามารถครบครันทั้งในเรื่องของการทำงานทั่วไปหรือแท็บเล็ตที่ทำงานร่วมกับโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ส่วนสเปกก็ถือว่าแรงพอตัวด้วยชิประมวลผลประหยัดพลังงานอย่าง Intel Core i7 Gen 7 ซึ่งใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ชมภาพยนตร์ ฟังเพลง หรือเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถเลือก HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นหนึ่งใน 2-in-1 Notebook ที่จะตัดสินใจได้เลย

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-70

HP EliteBook x360 1030 G2 มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่จัดว่าครบครันตามสไตล์ของ 2-in-1 Notebook โดยทางด้านขวาจะมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่ออย่าง ช่องชาร์ไฟผ่านทางอแดปเตอร์มาตรฐาน ต่อมาก็จะเป็นช่อง USB 3.1 Type-A และ HDMI ตัวเต็ม รวมไปถึงมีพอร์ตการเชื่อมต่อความเร็วสูงที่เป็นรูปแบบ USB Type-C มาตรฐาน Thunderbolt 3 ที่สนับสนุนการเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากมาย ผ่านทางอแดปเตอร์หรือต่อตรงก็สามารถทำได้ สุดท้ายสำหรับด้านขวาก็จะเป็นช่อง micro-SD Card ไว้อ่านข้อมูล หรือเพิ่มหน่วยความจุ

สำหรับทางด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่อง USB 3.1 Type-A ที่รองรับการชาร์จไฟไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ต่อมาก็จะเป็นช่องหูฟังไมค์ขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังผนวก 4G LTE Modem แบบบิวท์อินเข้ามาเป็นออพชั่นเสริม ทำให้สะดวกสบายสำหรับการเชื่อมต่อใช้งานได้ทุกที่ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งตัวกลางในการเชื่อมต่อใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้เชื่อมต่อได้รวดเร็วและต่อเนื่อง ตลอดจนทำงานรองรับเครือข่าย 3G/4G และสุดท้ายจะเป็นช่อง Smartcard ไว้ใช้กรณี อาทิ บัตรพนักงานของบางองค์กร

HP Active Pen

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-59

ปากกาสไตลัส HP Active Pen ทาง HP ได้ร่วมกับ Wacom ในการผลิต โดยตัวสไตลัสจะมีความสามารถเหมือนกันกับสไตลัสของ Surface Pro 4 ทุกอย่าง เช่นจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานแบบ N-Trig, มีปุ่มบนตัวสไตลัสจำนวน 2 ปุ่มทางด้านข้างและทางด้านบน (ซึ่งปุ่มทางด้านบนจะเอาไว้ใช้สำหรับการรันโปรแกรม OneNote) และที่สำคัญสไตลัสนี้ยังรองรับระดับแรงกดได้มากถึง 2,048 ระดับเลยทีเดียวอันนี้การันตีได้จากผู้ใช้งานนักวาดการ์ตูนหลายคนทีเดียว หรือจะใช้ไว้จดงานเขียนหนังสือก็สามารถทำได้สบายๆ ส่วนท้ายด้ามของ Surface Pen ก็ใช้งานเป็นยางลบเสมือนจริงได้อีกด้วย เรียกได้ว่าจะลืมการใช้กระดาษแบบเดิมๆ ไปเลย

ปากกาจับได้ดีปกติ หัวปากกาก็เหมือนๆ Surface ไม่ชอบตรงหน้าจอมันแข็งและลื่นมาก วางปากกาเขียนดูแล้วไม่มีความหนืดเล็กๆที่จะทำให้เรารู้สึกได้เหมือนวาดบนกระดาษที่จะแอบหนืดเล็กๆ เวลาลงน้ำหนักแล้วจะคอนโทลเส้นได้ดี สงสัยต้องไปหาฟิลม์มาติดจะได้หนืดบ้าง อันนี้ไม่เหมือน Surface ที่นุ่มและหนืดมากไป ฟิลลิ่งตรงนี้อาจจะแพ้กว่า iPad Pro ไป (ต้องยอมรับ)

การไหลของเส้นต่อเนื่องดีถ้าไม่รัวเส้นหรือขยี้เส้น โดยเฉพาะเวลาเราสเก็ตท์ภาพ จะต้องขยี้เส้นรัวๆ การตอบสนองยังมีแล็กหรือช้าอยู่บ้างให้เห็น ดังนั้นปากกาในด้านนี้ยังไม่ไหลลื่นพอ เรียกว่าถ้าเน้นเอามาวาดภาพสเก็ตงาน อาจจะหงุดหงิดไปบ้าง แต่รู้สึกว่าจะดีกว่าเซอเฟสด้วยซ้ำ แต่สู้ Surface ไม่ได้เลย ไหลลื่นมาก การใช้งานแค่ลงสี โอเคเลยไม่มีปัญหาอะไร ไหลลื่นดี จัดน้ำหนักเส้นพู่กันได้ ลองลงสีเล่นคร่าวๆ ชอบเลยแต่ปัญหาของผมมันอยู่ที่ต้องร่างเส้นตัดเส้นด้วยไง การวาดคาแรคเตอร์ตัวละครสำคัญ มันเลยตอบสนองได้ไม่ดีพอ

Performance / Software

win

HP EliteBook x360 1030 G2 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-7600U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.8GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.9GHz นะครับ เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i7 ตัวซีรีย์ HQ แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB DDR3L ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบาย

cpu

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics 520 รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

gpu

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่น่าเป็นห่วงนัก

cine

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD แบบ M.2 ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 512GB โดยเป็นของแบรนด์ชั้นนำอย่าง Sandiskกับความเร็วระดับ Read: 410 MB/s – Write: 213 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือ SSD มาตรฐาน SATA 3 แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ssd

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ HP EliteBook x360 1030 G2 รวมไปถึงโน๊ตบุ๊ค HP ทุกรุ่น ก็คือมาพร้อมซอฟต์แวร์บันเดิลอย่าง HP Support Assistant โดยเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราดูแลคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โปรแกรมนี้ยังระบุข้อมูลที่สำคัญสำหรับแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึงการอัพเดทไดร์เวอร์ต่างๆ และ Windows ด้วย จัดได้ว่าดีและใช้งานได้จริง

hp

รวมไปถึงยังมีฟีเจอร์ HP WorkWise ที่เป็นในส่วนของการใช้งานสมาร์ทโฟนผ่านทางแอพพลิเคชั่น โดยทำให้เราสามารถล็อคเครื่องได้อัตโนมัติ เมื่อสมาร์ทโฟนของเราออกห่างจากตัวเครื่อง HP EliteBook x360 1030 G2 และกลับมาปลดล็อคอีกครั้งเมื่อสมาร์ทโฟนกลับมาใกล้ๆ ซึ่งเราสามารถปรับตั้งค่าระยะห่างได้ตามความต้องการ ตามลักษณะการใช้งานของแต่ละคน แน่นอนว่าเป็นประโยชน์มากๆ และใช้งานได้จริง กรณีที่เราทำงานอยู่ แล้วเผลอลุกไปที่อื่นโดยไม่ได้ล็อคเครื่องเอาไว้ ตัว HP WorkWise ก็จะทำการล็อคให้ในทันทีตามระยะที่ตั้งค่าเอาไว้

ww1

หลักการทำงานก็คือ HP WorkWise จะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและ HP EliteBook x360 1030 G2 ด้วยสัญญาณ Bluetooth ซึ่งมีระยะทำการสูงสุดประมาณ 10 เมตร แน่นอนว่าก่อนใช้งานเราต้องทำการตั้งค่าต่างๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยนอกจากจะใช้งานฟีเจอร์ส่วนนี้แล้ว ยังมีฟีเจอร์เก็บค่า Log การใช้งานต่างๆ ของเครื่อง รวมไปถึงมี Dashboard แสดงผลแบตเตอรี่ แรม อุณหภูมิ พร้อมทั้งสเปกของตัวเครื่องได้อีกด้วย เรียกได้แตกต่างจากโน๊ตบุ๊คทั่วไปจริงๆ

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-92

 

 

Battery / Heat / Noise

batt2

แบตเตอรี่ของ HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับ Ultrabook หรือแท็บเล็ตทุกรุ่น ตัวแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ ทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ราวๆ 9 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) และจะทำได้นานยิ่งกว่านั้นปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของแต่ละคน ว่าเปิดโปรแกรมอะไร อย่างถ้าใช้ Microsoft Edge ก็จะใช้งานได้ยาวนานกว่า Chrome รวมไปถึงการตั้งค่าอื่นๆ ของเครื่อง เรียกได้ว่าไปแตะที่ระดับ 10 ชั่วโมงขึ้นไปกันเลยทีเดียว

temp2

อุณหภูมิต่ำสุดของเครื่องจะอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มโดยการบังคับใช้โปรแกรมให้เครื่องรับ 100% กว่าครึ่งชั่วโมง ก็จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 85 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งถึงจุดนี้ไปชิปประมวลผลจะลดความเร็วลงมาเองอัตโนมัติประมาณครึ่งนึง เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น นับว่าระบบระบายความร้อนของ HP EliteBook x360 1030 G2 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดี แต่ก็ถือว่ามีความร้อนที่สูง ซึ่งนั่นเป้นเพราะทีมงานบังคับให้ทำงานหนักแบบสุดๆ ซึ่งเอาเข้าจริงในการใช้งานตามสถานการณ์ เครื่องก็จะไม่ร้อนขนาดนี้แน่นอน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลไปครับ

Security System

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนั้นเรื่องการโดยขโมยข้อมูลที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของใครนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องใส่ใจทั้งสิ้นไม่ว่าคุณจะใหญ่โตเป็นประธานาธิบดีหรือเป็นแค่คนหาเช้ากินค่ำที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมหรือทำงานทั่วไป เพราะในปัจจุบันนั้นเราทุกคนต่างก็มีการพึ่งคอมพิวเตอร์กันมากขึ้นทุกวันๆ แถมบางทีคุณก็ต้องป้อนข้อมูลส่วนตัวลงไปบนคอมพิวเตอร์ด้วยอีกไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่อยู่, บัตรเครดิต ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็เสี่ยงมากๆ กับการที่จะโดนผู้ประสงค์ร้ายเจาะเข้ามาขโมยเอาไปใช้

hp-sure-start-will-begin-in-next-elitebook-600

เพื่อเป็นการป้องกันความผิดพลาดล่วงหน้าสำหรับผู้ใช้ในระดับทั่วไป ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ค (รวมไปถึง PC Desktop) อย่าง HP ก็พยายามที่จะนำเสนอฟีเจอร์ความปลอดภัยที่มาทั้งในรูปแบบของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกัน โดย HP เองนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่คอยนำเสนอระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ HP มาโดยตลอด ซึ่งระบบความปลอดภัยล่าสุดที่มีชื่อว่า HP Sure Start Gen 3 ที่ตอนนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว โดยได้ถูกนำมาใช้บน HP EliteBook x360 1030 G2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

HP Sure Start Gen 3 นั้นจะป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ตั้งแต่รากฐานของเครื่อง ซึ่งนั่นก็คือมันจะทำการป้องกัน BIOS (Basic Input/Output System) เพราะ BIOS นั้นเป็นเสมือนกับจิตใจของเครื่อง ที่ถ้าผิดพลาดไปแล้วก็ไม่สามารถใช้งานได้ เวลาที่เครื่องคอมพิวเตอร์เริ่มต้นการทำงาน BIOS จะเป็นสิ่งแรกที่ถูกเปิดขึ้นมาเพื่อที่จำทำการเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์ทุกๆ ส่วนเข้าด้วยกัน เมื่อตรวจสอบฮาร์ดแวร์และเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์เข้าด้วยกันแล้ว BIOS ก็จะทำการเรียกระบบปฎิบัติการที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมา

ด้วยหลักการดังกล่าวนี้นั้น BIOS จึงเป็นส่วนสำคัญมากๆ ที่ผู้ไม่ประสงค์ดีจะใช้เป็นเส้นทางในการเจาะเข้าสู้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเป้าหมายครับ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันในระดับรากก่อนที่ผู้ไม่ประสงค์ดีจะเจาะเข้าสู่เครื่องได้ HP Sure Start Gen 3 รุ่นใหม่ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 3 นั้นจะทำหน้าที่ในการปกป้อง BIOS เมื่อตรวจพบว่า BIOS มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นภายใน BIOS แถมหลังจากนั้น HP Sure Start Gen 3 ก็จะทำการกู้การตั้งค่าต่างๆ ของตัวเครื่องให้เป็นไปตามที่ผ่าน IT ของบริษัทกำหนด(หรือผู้ใช้งานกำหนดเอาไว้)

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-57

นอกจากจะตรวจสอบที่ BIOS แล้ว HP Sure Start Gen 3 จะยังตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้อีกโดยสามารถตรวจสอบได้ทั้งทาง IR Camera และสแกนลายนิ้วมือเพื่อเป็นการยืนยันอีกขั้นหนึ่ง แน่นอนครับว่า HP Sure Start Gen 3 นั้นน่าจะเหมาะกับผู้ใช้ในระดับองค์กรมากกว่าผู้ใช้ในระดับทั่วไป แต่ทว่าก็ปฎิเสธไม่ได้อีกเช่นเดียวกันว่าในทุกๆ วันนี้ผู้ใช้ระดับทั่วไปจำนวนไม่น้อยก็ใช้งานคอมของส่วนตัวและงานบนเครื่องเดียวกันดังนั้นแล้วการมีระบบป้องกันที่ดีกว่าก็ย่อมปลอดภัยกว่าอย่างแน่นอนครับ ทั้งนี้ HP EliteBook x360 1030 G2 ได้มี HP Sure Start Gen 3 มาพร้อมใช้งานแล้วอย่างแน่นอน

Conclusion / Award

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-70

HP EliteBook x360 1030 G2 เป็น 2-in-1 Notebook เพื่อใช้งานภาคธุรกิจระดับองค์กร การมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ  ซึ่งรองรับอนาคตได้อีกไกลแบบสบายๆ และระบบความปลอดภัยขั้นสุด ตั้งแต่ BIOS ยันความระบบสแกนหน้าสแกนนิ้ว รวมไปถึงฟีเจอร์ HP Workwise ที่ล็อคและปลดล็อคด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งด้วยสเปก Intel Core i7 Gen 7 แรม 8GB และ SSD 256GB แน่นอนว่ามีความบางเบาและพรีเมียมอย่างสุดๆ ในประสิทธิภาพที่ลื่นไหล

ที่สำคัญด้วยความที่เป็น 2-in-1 Notebook ก็ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่จะเป็น Notebook / Stand / Tent / Tablet ซึ่งเป็นผลจากการมาของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่รองรับระบบหน้าจอสัมผัสได้เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้ผู้ผลิตต่างๆ ได้ส่งผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ออกมากันเพียบ ซึ่ง HP EliteBook x360 1030 G2 รุ่นใหม่นี้ก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งสินค้าที่พิเศษกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป หรือจะกล่าวว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายขึ้นของคนทำงานยุคนี้ก็ว่าได้

HP EliteBook x360 1030 G2 ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Bang & Olufsen ที่จัดได้ว่าให้อรรถรสของเสียงได้ดีกว่าลำโพงทั่วไปแบบรู้สึกได้ รวมไปถึงการออกแบบดีไซน์ที่ดูแล้วเรียบหรูและใช้วัสดุคุณภาพอย่างพลาสติกเกรดสูงรวมไปถึงมีประกันถึง 3 ปีแบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน ทำให้ HP EliteBook x360 1030 G2 เป็น 2-in-i Notebook ที่มีความโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งหลายๆ ตัวในตลาด สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 39,900 บาท ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คเพื่อการทำงานที่เราสามารถปรับแต่งสเปกและเลือกฟีเจอร์ได้ตามต้องการ

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-74

อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึง HP EliteBook x360 1030 G2 ที่แม้จะไม่ได้มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K หรือ 2K แต่ถ้าจะว่ากันตามตรงกับสเปคของตัวเครื่องแล้ว HP ก็ทำได้เหมาะสมแล้วกับความละเอียด Full HD ที่สำคัญพาเนล IPS ก็คุณภาพสูงสุดๆ เพราะภาพที่มองด้วยตานั้นมีความงดงามจนมองข้ามเรื่องของความละเอียดไปเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่อันนี้เป็นข้องสังเกตนิดนึงเพราะว่าน่าจะใช้งานได้นานกว่านี้อีกหน่อย รวมไปถึงเรื่องความร้อนเวลาใช้งานหนักๆ ต่อเนื่อง อันนี้ก็คงต้องบอกว่าใช้งานจริงก็อาจจะไม่ได้เจอสถานการณ์แบบนี้บ่อยๆ ก็ไม่ต้องไปกังวลอะไรมาก

สุดท้ายแล้ว HP EliteBook x360 1030 G2 ที่แม้ว่าดูราคาแล้วอาจจะสูงซักหน่อยถ้าเทียบกับสเปกที่ได้ แต่ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถที่หลากหลายแบบในหนึ่งเดียว ที่เป็นได้ทั้งโน๊ตบุ๊คสุดบางเบาสวยหรู และเป็นแท็บเล็ตได้เต็มรูปแบบ พร้อมที่จะ ทำงานด้วยความปลอดภัยขั้นสูงสุดได้ในทุกที่ทุกเวลา ส่วนตัวถือว่าถ้างบไม่ใช่ปัญหา HP EliteBook x360 1030 G2 น่าจัดมาใช้งานที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ในปี 2017 นี้แล้วครับ

HP EliteBook x360 1030 G2 Review-63

จุดเด่น

 • เป็นโน๊ตบุ๊คขนาด 13.3 นิ้ว มีความบางเบาที่สุดรุ่นหนึ่ง ที่เป็นชิป Core i7
 • มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดี ด้วยชิปประมวลผล Core i7 Gen 7, แรม 8GB และ SSD 256GB
 • หน้าจอจอความละเอียด Full HD พาเนล IPS ให้สีสันที่ดี มุมมองกว้าง
 • เปิดเครื่องหรือตื่นจากโหมด Sleep, Boot เครื่อง และเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว
 • ดีไซน์การออกแบบสวยและงานประกอบมีความประณีต ดูหรูหราและโดดเด่น
 • ใช้วัสดุชั้นดีอย่างอลูมิเนียมทำให้ตัวเครื่องแข็งแรง ระดับ Military Standard
 • เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีคุณสมบัติ 2-in-1 Notebook ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ
 • รองรับการใช้งานกับปากกาสไตลัส HP Active Pen
 • มีไฟ Backlit Keyboard สวยงาม รวมถึงใช้งานได้เป็นอย่างดี
 • มีช่องทางเชื่อมต่อความเร็วสูงรุ่นล่าสุดอย่าง USB Type-C มาตรฐาน Thunderbolt 3 จำนวน 1 พอร์ต
 • แม้จะบางเฉียบแต่ก็ยังติดตั้ง USB 3.1 มาตรฐาน Type-A มาให้อยู่ 2 พอร์ต
 • มีตัวแปลงมาให้ในบันเดิลเลยอย่าง HDMI
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานสุดถึง 9 – 10 ชั่วโมงขึ้นไป
 • มีระบบความปลอดภัยมากมาย ทั้ง Windows Hello แสกนนิ้ว สแกนหน้า
 • มีฟีเจอร์ HP WorkWise เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ล็อคเครื่องให้อัตโนมัติ
 • รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ 4G ด้วยซิมการ์ด
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Professional ลิขสิทธิ์ใช้งานได้ทันที
 • รับประกันอยู่ที่ 3 ปี พร้อมบริการ On-site Service

ข้อสังเกต

 • ไม่สามารถอัพเกรดใดๆ ได้เลยในภายหลัง
 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปก

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง HP EliteBook x360 1030 G2 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Spectre มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน HP EliteBook x360 1030 G2 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คนทำงานระดับมืออาชีพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว จากความบางเฉียบที่สวยงาม

award_use_2_create_12

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับ Ultrabook ระดับสูง ทั้งในความบางเฉียบและน้ำหนักเบา ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ยาวนาน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งานต่อเนื่องทั้งวัน โดยสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

award_use_2_create_23

Best Ultrabook

และด้วยข้อดีข้อเด่นทั้งหมดทั้งมวลนี้ HP EliteBook x360 1030 G2 ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอด 2-in-1 Notebook นี้ที่มาพร้อมสเปกจัดเต็มทั้ง Core i7 แรม 8GB รวมถึง SSD 256GB ทั้งในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม น้ำหนักที่เบา ตัวเครื่องที่บางเฉียบ หน้าจอคุณภาพสูง ที่หา Ultrabook เครื่องอื่นๆ มาเทียบได้ยาก เพราะฉะนั้นคงไม่แปลกอะไรนักที่ HP EliteBook x360 1030 G2 จะได้รับ Award ประเภท Best Ultrabook ไป

award_use_2_create_03

Best Durability

ตัวเครื่องโดยรวม HP EliteBook x360 1030 G2 ของใช้วัสดุคุณภาพสูงอย่างแม็กนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่ให้ความแข็งแรงและดูแพง โดยเป็นการใช้งานเครื่อง CNC ทำ ส่งผลให้เป็นชิ้นเดียว แน่นอนว่าผ่านการทดสอบเรื่องความทนทานระดับ Military Standard (กองทัพสหรัฐอเมริกา) ซึ่งทำให้ตัวเครื่องสามารถทนฝุ่นและน้ำ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เลวร้าย แรงกดทับ แรงดัน และการตกกระแทกอีกด้วย

award_use_2_create_28

Best Technology

HP EliteBook x360 1030 G2 มาพร้อมระบบความปลอดภัยขั้นสูงต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น HP Sure Start Gen 3 รุ่นใหม่ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 3 นั้นจะทำหน้าที่ในการปกป้อง BIOS เมื่อตรวจพบว่า BIOS มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นภายใน BIOS แถมหลังจากนั้น HP Sure Start Gen 3 ก็จะทำการกู้การตั้งค่าต่างๆ ของตัวเครื่องให้เป็นไปตามที่ผ่าน IT ของบริษัทกำหนด(หรือผู้ใช้งานกำหนดเอาไว้) รวมไปถึงยังมี Windows Hello ที่ใช้ IR Camera และ Fingerprint ในการเข้าใช้งานด้วย หรือจะใช้ HP WorkWisk เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนไว้ล็อคเครื่องอัตโนมัติก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกได้เทคโนโลยีนี้ล้ำจริงๆ

award_use_2_create_16

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ถ้าพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานจาก HP อย่าง Elite Dragonfly ที่เครื่องเบา ดีไซน์เรียบหรูและแข็งแรงนั้น แม้จะดีแต่ยังไม่ได้อัพเดทซีพียู Intel จากรุ่นที่ 8 เลย ตอนนี้ Elite Dragonfly ได้อัพเดทเป็น Intel รุ่นที่ 11 พร้อมตัวเลือกรองรับระบบ 5G แล้ว แต่ตัวเครื่องยังมีขนาดที่ 13.3″...

INTEL

Lenovo YOGA Slim 7i Carbon เป็นโน๊คบุ๊คบางเบาระดับบน วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สีขาวเนียนสุดพรีเมียม ที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ที่มี AI ช่วยทำงานในตัว โดดเด่นด้วยการ์ดจอออนชิปที่แรงกว่าที่เคยมีมา อย่าง Iris...

รีวิว Acer

Acer Swift 5 รุ่นล่าสุด เป็นโน๊ตบุ๊คบางเบารูปแบบใหม่ ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ที่ไม่ใช่แค่บางเบาแบบสุดๆ แต่ยังได้ยกระดับการใช้งานด้วยฟีเจอร์เคลือบสาร Antimicrobial ป้องกันแบคทีเรียที่หน้าจอ Corning Gorilla Glass รวมไปถึงส่วนอื่นๆ ของตัวเครื่อง อย่างที่ไม่เคยมีโน้ตบุ๊คแบบนี้มาก่อนบนโลกเลย พร้อมได้สเปกที่แรงลื่นขึ้นจากการที่เป็น Intel Core i Gen 11...

Buyer's Guide

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Ultrabook หรือ Notebook บางเบาที่ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ในช่วงปลายปี 2020 ที่กำลังมีรุ่นใหม่จากหลากหลายแบรนด์มาให้เลือกซื้อกัน จากตัวเครื่องที่มีมิติที่บางเฉียบ