Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Google] การเติบโตของของตลาด PC มีปัญหาเพราะ Chromebook อาจเป็นตัวการในกรณีนี้ก็เป็นได้

จากตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ทาง Google เปิดตัว Chromebook โน๊ตบุ๊คราคาถูกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการของทาง Google เองอย่าง Chrome OS ไม่มีปีไหนเลยที่ยอดขายของ Chromebook นั้นจะน่าสนใจไปเท่ากับปีที่ผ่านมาครับ

จากตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ทาง Google เปิดตัว Chromebook โน๊ตบุ๊คราคาถูกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการของทาง Google เองอย่าง Chrome OS ไม่มีปีไหนเลยที่ยอดขายของ Chromebook นั้นจะน่าสนใจไปเท่ากับปีที่ผ่านมาครับ ถึงแม้ว่า Chromebook จะเติบโตมาจากตลาดโน๊ตบุ๊คเพื่อนักเรียนนักศึกษา ทว่าปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยอดขายของ Chromebook ก็สามารถนำหน้า MacBook ไปได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วหล่ะครับ

acer-chromebook-15-600-01

สำหรับรายงานยอดขายของตลาด PC นั้นทาง IDC และ Gartner เองได้รายงานค่อนข้างจะแตกต่างกันครับ ก่อนอื่นสำหรับ IDC นั้นได้รายงานว่ายอดขายของตลาด PC ในปีที่ผ่านมานั้นถือได้ว่าเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทว่ายอดที่เพิ่มขึ้นนั้นก็น้อยนิดโดยอยู่ที่ 0.6% เมื่อเทียบกับปี 2015 หล่ะครับ

กลับกันแล้วกับ Gartner นั้นได้รายงานออกมาว่ายอดส่งออกของตลาด PC นั้นลดลงถึง 2.4% ในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้เป็นเรื่องที่แปลกครับ อย่างไรก็ตามแต่เรื่องดังกล่าวนั้นมีคำอธิบายเอาไว้ครับเพราะว่าทาง IDC นั้นไม่ได้รวม Chromebook และแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows เอาไว้ในข้อมูลด้วย(Surface Pro ก็ไม่เว้น) แต่ทว่าทาง Gartner นั้นรวมเอาทุกอย่างไว้เว้นแต่ Chromebook และแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการอื่นๆ

HP Chromebook 13 2016 600 04 e

ดังนั้นแล้วเราพอจะมองเห็นได้ครับว่าในการนับยอดส่งออกในตลาดนั้นทั้ง IDC และ Gartner นั้นไม่ได้นับรวม Chromebook เอาไว้ในการทำสถิติครับ ทาง Gartner นั้นปฎิเสธที่จะติดตามยอดขายของ Chromebook เพราะว่ามันไม่ได้อยู่ในหมวด PC ของทาง Gartner ทว่าทาง IDC นั้นบอกว่าถึงแม้จะไม่ได้นับ Chromebook ไว้ในสถิติด้วย แต่ว่าพวกเขาได้ติดตามยอดขายของ Chromebook และบอกว่าในปีที่ผ่านมานั้น Chromebook มียอดขายที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับครับ

เราคงไม่สามารถที่จะบอกได้ตรงๆ ครับว่าสรุปแล้ว Chromebook นั้นส่งผลกระทบต่อยอดขายของตลาด PC หรือไม่ หากจะทำแบบนั้นได้ทาง Google ก็ต้องเปิดเผยยอดการใช้งาน Chromebook ออกมาก่อน(เนื่องจากการใช้งาน Chrome OS บังคับให้ทำผ่านบัญชี) เรื่องนี้นั้นก็เหมือนๆ กันกับทาง Microsoft ที่ยังคงปิดยอดขายของ Surface เป็นความลับโดยบอกออกมาแค่ว่ามันสามารถทำตลาดได้ดีกับยอดจองนั้นทำลายสถิติของเก่า(ที่ไม่รู้ว่าเท่าไร) เท่านั้นหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...

Tips & Tricks

Google Translate App แปลภาษาไม่สะดุด ยกปุ๊บแปลได้ปั๊บ Google Translate หรือ แอพแปลภาษายอดฮิตจาก Google ที่มีผู้ใช้งานในปัจจุบันเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกและยังมาพร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกมากมาย ทีมงาน Notebookspec จะพามาทำความรู้จักกับ  Translate ให้มากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ทำให้มีผู้ใช้งานกันอย่างล้นหลามและนิยมกันไปทั่วโลก ที่มาของ...

Tips & Tricks

How To สมัคร Gmail ใหม่ ด้วยตัวเองง่าย ๆ ใน 2 นาที ทุกวันนี้การสมัครบริการต่าง ๆ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็ต้องใช้งาน Email เป็นหลัก และ Gmail ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Email ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของโลก ซึ่งข้อดีของ Gmail มีมากมายไม่ว่าจะเป็น บริการฟรีที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...