Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Google] การเติบโตของของตลาด PC มีปัญหาเพราะ Chromebook อาจเป็นตัวการในกรณีนี้ก็เป็นได้

จากตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ทาง Google เปิดตัว Chromebook โน๊ตบุ๊คราคาถูกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการของทาง Google เองอย่าง Chrome OS ไม่มีปีไหนเลยที่ยอดขายของ Chromebook นั้นจะน่าสนใจไปเท่ากับปีที่ผ่านมาครับ

จากตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ทาง Google เปิดตัว Chromebook โน๊ตบุ๊คราคาถูกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการของทาง Google เองอย่าง Chrome OS ไม่มีปีไหนเลยที่ยอดขายของ Chromebook นั้นจะน่าสนใจไปเท่ากับปีที่ผ่านมาครับ ถึงแม้ว่า Chromebook จะเติบโตมาจากตลาดโน๊ตบุ๊คเพื่อนักเรียนนักศึกษา ทว่าปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยอดขายของ Chromebook ก็สามารถนำหน้า MacBook ไปได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วหล่ะครับ

acer-chromebook-15-600-01

Advertisement

สำหรับรายงานยอดขายของตลาด PC นั้นทาง IDC และ Gartner เองได้รายงานค่อนข้างจะแตกต่างกันครับ ก่อนอื่นสำหรับ IDC นั้นได้รายงานว่ายอดขายของตลาด PC ในปีที่ผ่านมานั้นถือได้ว่าเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทว่ายอดที่เพิ่มขึ้นนั้นก็น้อยนิดโดยอยู่ที่ 0.6% เมื่อเทียบกับปี 2015 หล่ะครับ

กลับกันแล้วกับ Gartner นั้นได้รายงานออกมาว่ายอดส่งออกของตลาด PC นั้นลดลงถึง 2.4% ในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้เป็นเรื่องที่แปลกครับ อย่างไรก็ตามแต่เรื่องดังกล่าวนั้นมีคำอธิบายเอาไว้ครับเพราะว่าทาง IDC นั้นไม่ได้รวม Chromebook และแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows เอาไว้ในข้อมูลด้วย(Surface Pro ก็ไม่เว้น) แต่ทว่าทาง Gartner นั้นรวมเอาทุกอย่างไว้เว้นแต่ Chromebook และแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการอื่นๆ

HP Chromebook 13 2016 600 04 e

ดังนั้นแล้วเราพอจะมองเห็นได้ครับว่าในการนับยอดส่งออกในตลาดนั้นทั้ง IDC และ Gartner นั้นไม่ได้นับรวม Chromebook เอาไว้ในการทำสถิติครับ ทาง Gartner นั้นปฎิเสธที่จะติดตามยอดขายของ Chromebook เพราะว่ามันไม่ได้อยู่ในหมวด PC ของทาง Gartner ทว่าทาง IDC นั้นบอกว่าถึงแม้จะไม่ได้นับ Chromebook ไว้ในสถิติด้วย แต่ว่าพวกเขาได้ติดตามยอดขายของ Chromebook และบอกว่าในปีที่ผ่านมานั้น Chromebook มียอดขายที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับครับ

เราคงไม่สามารถที่จะบอกได้ตรงๆ ครับว่าสรุปแล้ว Chromebook นั้นส่งผลกระทบต่อยอดขายของตลาด PC หรือไม่ หากจะทำแบบนั้นได้ทาง Google ก็ต้องเปิดเผยยอดการใช้งาน Chromebook ออกมาก่อน(เนื่องจากการใช้งาน Chrome OS บังคับให้ทำผ่านบัญชี) เรื่องนี้นั้นก็เหมือนๆ กันกับทาง Microsoft ที่ยังคงปิดยอดขายของ Surface เป็นความลับโดยบอกออกมาแค่ว่ามันสามารถทำตลาดได้ดีกับยอดจองนั้นทำลายสถิติของเก่า(ที่ไม่รู้ว่าเท่าไร) เท่านั้นหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android อัพเดท 2024 เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก...

Special Story

การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทั้งชีวิต ยิ่งยุคนี้ที่ทุกคนต้องหมั่นหาความรู้เพิ่มความสามารถให้ตัวเองตลอดเวลาแต่จะไปเข้าคอร์สเรียนก็ไม่สะดวก การเรียนออนไลน์จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้เรียนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเข้าห้องเรียนเหมือนแต่ก่อนแล้ว แค่เปิดคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเข้าระบบให้เรียบร้อยแล้วกดดูสื่อการเรียนรู้ได้ทันที มีแบบฝึกหัดทดสอบความรู้หลังเรียนและสอบวัดความสามารถเพื่อจบการศึกษาและรับใบประกาศนียบัตรได้ นับว่าครบวงจรให้ผู้เรียนเอาไปใช้ประกอบอาชีพต่อได้ ไม่ว่าจะพัฒนาในสายงานของตัวเองหรือข้ามสายงานไปเลยก็ได้ทั้งนั้น ข้อดีอีกอย่าง คือ มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยหลายแห่งก็สร้างเว็บไซต์รวมคอร์สการเรียนการสอนวิชาต่างๆ เอาไว้ให้เข้าไปเรียนได้ตามสะดวก ไม่จำกัดว่าต้องเป็นบุคลากรหรือนิสิตนักศึกษาปัจจุบัน จะเป็นใครก็ได้ที่อยากหาความรู้ให้กับตัวเองก็สมัครเข้าเรียนได้ทันที ตอบโจทย์ยุคที่ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วAdvertisement ว่าด้วยการเรียนออนไลน์ต้องเตรียมอะไรบ้าง? อินเทอร์เน็ตสำหรับเรียนออนไลน์แค่มีความเร็ว 10 Mbps ขึ้นไปก็เข้าเรียนได้แล้ว ระบบการเรียนออนไลน์จะเปิดคอร์ให้เรียนผ่านหน้าเว็บไซต์เป็นหลัก บางแห่งจะมีแอปฯ ให้ใช้ เว็บเรียนทางออนไลน์กับทางมหาวิทยาลัยและบริษัทชั้นนำจะมีประกาศนียบัตรรับรองความสามารถส่งให้ผู้จบการศึกษา 7...

Buyer's Guide

หลายปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะแบรนด์นาฬิกาหรือสมาร์ทโฟนก็หันมาสร้าง Smart Watch กันอย่างต่อเนื่องจนหลายๆ คนคิดว่าจะซื้อ Smart Watch รุ่นไหนดี 2024 นี้ก็มีตัวเลือกจากแบรนด์ต่างๆ มากมาย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีเอกลักษณ์ส่วนตัวแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะใช้งาน Google Wear OS ทำให้นาฬิกาเป็นส่วนเสริมของสมาร์ทโฟนให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ใช้จ่ายเงิน, ดูแผนที่ระหว่างเดินทางไปไหนมาไหนได้ง่าย ไปจนกลุ่มคนที่รักการออกกำลังกายและใช้ชีวิต Extreme ดำน้ำเดินป่าก็มี Smart Watch...

How to

ในยุคนี้เมื่อแทบทุกงานในชีวิตต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถ้าโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้เมื่อไหร่ก็เป็นเรื่อง ทำงานลำบากอัปเดตงานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้หรือแม้แต่เปิดดูสตรีมมิ่งเสพย์ความบันเทิงไม่ได้ ทำเอาใครหลายคนหงุดหงิดไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ยังพอมีวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องยกคอมไปหาช่างให้วุ่นวาย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะใช้ 1 ใน 7 วิธีนี้อาจแก้ปัญหาได้แถมอาจจะช่วยเพื่อนที่เจอปัญหาเดียวกันได้ด้วย โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล แต่ก็สันนิษฐานปัญหาได้ไม่ยาก! ปัญหาหลักเวลาโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ เพราะบางคนเผลอกด Airplane mode อยู่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก