Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Google] เริ่มทดสอบการฝึกฝน AI ด้วยวิธีใหม่ โดยการการประมวลผลจะอยู่บนสมาร์ทโฟนของเราทั้งหมด

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นเมื่อบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ พูดถึงเรื่องของการฝึกฝนให้กับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์แล้ว คนที่อยู่ในวงการนั้นจะรู้กันดีครับว่านั่นหมายถึงการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้เข้าสู่บริษัทเพื่อที่จะทำการฝึกฝนดังกล่าว

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นเมื่อบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ พูดถึงเรื่องของการฝึกฝนให้กับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์แล้ว คนที่อยู่ในวงการนั้นจะรู้กันดีครับว่านั่นหมายถึงการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้เข้าสู่บริษัทเพื่อที่จะทำการฝึกฝนดังกล่าว บริษัทที่ทำแบบนี้นั้นมีมากครับเนื่องจากข้อมูลในการฝึกฝน AI นั้นจะต้องใช้ค่อนข้างมาก เรื่องดังกล่าวนี้เป็นแบบนี้มานานจนล่าสุดทาง Google ได้ออกมาเผยวิธีการใหม่แล้วครับ

google AI train in smartphone 600 01

วิธีการใหม่ของ Google นั้นเรียกว่า Federated Learning ครับ แนวคิดนี้นั้นจะเป็นการกระจายอำนาจสำหรับการทำงานของ AI โดยแทนที่ทาง Google จะเก็บข้อมูลทุกอย่างเข้ามาเพื่อเป็นคนฝึกฝน AI เอง(ซึ่งมีปัญหาเรื่องการส่งข้อมูลที่หากเป็นจำนวนมากๆ แล้วจะช้า) แต่ทาง Google จะกระจายการฝึกฝนด้วยอัลกอริทึมเฉพาะกระบวนการบางส่วนให้เกิดขึ้นที่อุปกรณ์ของผู้ใช้ครับ

อย่าพึ่งตกใจไปนะครับว่าสมาร์ทโฟนของเราต้องทำงานหนักมากกว่าผิดปกติรึเปล่า ทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่าการฝึกฝนนั้นจะกระจายไปในกลุ่มที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละกลุ่มนั้นก็จะเป็นกระบวนการฝึกที่แตกต่างกันออกไปอีก(เสมือนกับว่าถ้าเครื่องเราได้รับเลือกฝึก เครื่องของเราก็จะโดนใช้ในการฝึกแค่ครั้งเดียวและไม่ยาวนานครับ)

วิธีการใหม่ของทาง Google นั้นได้เริ่มต้นเทสการฝึก AI ตามรูปแบบดังกล่าวแล้ว โดย ณ เวลานี้นั้นจะเป็นแอปพลิเคชัน Gboard ซึ่งอยู่บนเครื่องระบบปฎิบัติการ Android โดยเมื่อ Gboard ได้โชว์คำแนะนำให้แก่ผู้ใช้ AI ของตัวเครื่องก็จะจดจำและเมื่อผู้ใช้ใช้โปรแกรมค้นหาของ Google ตัวโปรแกรมค้นหาก็จะเอาข้อมูลที่ได้จากการเก็บข้อมูลและฝึกฝนมาค้นหาคำที่ผู้ใช้ต้องการให้มากที่สุดครับ

หมายเหตุ – เพื่อเป็นการฝึกฝน AI ด้วยวิธีนี้ ทาง Google ได้ใส่ machine learning software ซึ่งลดขนาดแล้วชื่อว่า TensorFlow ลงไปบน Gboard ครับ

google AI train in smartphone 600 02

จากภาพทางด้านบนนั้นสามารถที่จะอธิบายการทำงานของระบบนี้ได้ดังต่อไปนี้ครับ

  • ขั้นตอน A – แอปพิลเคชันที่มี AI อยู่ได้รับการอัพเดทเพื่อการฝึกฝน AI
  • ขั้นตอน B – Google เก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวแอปพลิเคชันของแต่ละเครื่องที่ได้รับการฝึกฝนมา
  • ขั้นตอน C – ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บขึ้นสู่ระบบเพื่อที่ทาง Google จะทำการประมวลผลการฝึกฝน AI โดยตัวแอปพลิเคชันที่มาพร้อมกับ AI ทั้งที่ได้รับและไม่ได้รับการฝึกในตอนแรกจะได้รับการอัพเกรดตัวแอปและก็วนเข้าสู่ขั้นตอน A อีกที

วิธีดังกล่าวนี้ถือว่าฉลาดพอสมควรเลยทีเดียวครับ แถมที่สำคัญนั้นเรื่องของความเป็นส่วนตัวนั้นก็มากกว่าเนื่องจากทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่าผู้ใช้สามารถที่จะเลือกเป็นหรือไม่เป็นผู้ช่วยฝึกฝน AI ให้กับทาง Google ได้ ที่สำคัญข้อมูลที่เราทำการใส่ลงไปในแอปก็ไม่ได้ถูกส่งไปยัง Google สิ่งที่ Google จะได้รับมีแค่เพียงผลลัพธ์จากการฝึกเท่านั้นเองครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...

Tips & Tricks

Google Translate App แปลภาษาไม่สะดุด ยกปุ๊บแปลได้ปั๊บ Google Translate หรือ แอพแปลภาษายอดฮิตจาก Google ที่มีผู้ใช้งานในปัจจุบันเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกและยังมาพร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกมากมาย ทีมงาน Notebookspec จะพามาทำความรู้จักกับ  Translate ให้มากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ทำให้มีผู้ใช้งานกันอย่างล้นหลามและนิยมกันไปทั่วโลก ที่มาของ...

Tips & Tricks

How To สมัคร Gmail ใหม่ ด้วยตัวเองง่าย ๆ ใน 2 นาที ทุกวันนี้การสมัครบริการต่าง ๆ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็ต้องใช้งาน Email เป็นหลัก และ Gmail ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Email ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของโลก ซึ่งข้อดีของ Gmail มีมากมายไม่ว่าจะเป็น บริการฟรีที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...