Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Windows Tips] เทคนิคการปรับแต่ง Windows เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมแก้ปัญหาคอมช้าแปลกๆ

ในบทความนี้เราจะมานำเสนอเกี่ยวกับการปรับแต่งวินโดว์เบื้องต้นขั้นพื้นฐานแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้คอมของเราทำงานได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะเจอปัญหาหลายอย่างเวลาลงวินโดว์มาใหม่ๆ เช่น คอมเปิดช้า,

ในบทความนี้เราจะมานำเสนอเกี่ยวกับการปรับแต่งวินโดว์เบื้องต้นขั้นพื้นฐานแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้คอมของเราทำงานได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะเจอปัญหาหลายอย่างเวลาลงวินโดว์มาใหม่ๆ เช่น คอมเปิดช้า, เล่นเกมแลคกระตุก หรือ Harddisk ขึ้น 100% บ้าง โดยในบทความนี้เราจะมาสอนการปรับตั้งค่าวินโดว์ต่างๆ ที่ทางทีมงานได้ทดสอบแล้วว่าเห็นผลจริงๆ ซึ่งจะมีอะไรกันบ้างไปดูได้เลยครับ

การปรับเพิ่มสปีดให้คอมบูทเครื่องได้เร็วขึ้น

1. กดปุ่ม Windows + R เพื่อเปิดโปรแกรม Run พิมพ์คำว่า msconfig แล้วกด ok

1

2. ขึ้นหน้า System Configuration ไปที่แถบ Boot แล้วกด Advanced option

2

3. ติ๊กถูกที่หน้า Number of processors แล้วปรับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุด (บางคนอาจจะเป็น 2, 4 หรือ 8 แล้วแต่ CPU ของแต่ละรุ่น) เพื่อให้คอมใช้จำนวน Core CPU สูงที่สุดเวลา Boot เครื่อง จากนั้นแล้วกด ok

3

4. กลับมาที่หน้า System Configuration ไปที่แถบ Startup กด Open Task Manager

8

5. ขึ้นโปรแกรมหน้า Task Manager ในแถบ Startup ให้เลือกปิดโปรแกรมที่เราไม่ต้องการให้รันตอนเปิดเครื่อง ทำได้โดยวิธีการ คลิกขวาที่โปรแกรมนั้นแล้วเลือก Disable จากรูป คือ ตัวอย่างในคอมของทีมงานที่ปิด Disabled ไปไม่ได้ใช้

9

6. เสร็จแล้วก็ปิดหน้า Task Manager มุมบนขวา กลับมาที่หน้า System Configuration แล้วกด ok ตรงปุ่มล่างซ้าย แล้วจะข้อความขึ้นถามว่าให้เรา Restart ไหม ซึ่งถ้าเราไม่ได้ทำอะไรอยู่ก็กด Restart ไปเพื่อให้คอมปรับค่าใหม่ หรือจะเอาไว้ Restart ทีหลังก็ได้โดยการกดปุ่ม Exit without restart

10 11

การปรับแก้ไขคอมกระตุก เวลาเปิดหลายโปรแกรม หรือ Harddisk ขึ้น 100% 

1. กดปุ่ม Windows + R เพื่อเปิดแถบ Run พิมพ์คำว่า services.msc แล้วกด ok

4

2. ขึ้นโปรแกรมหน้า Sevices แล้วเลื่อนลงมาหาคำว่า Superfetch คลิกขวากด Stop แล้ว คลิกขวาอีกครั้งเลือก Properties

5

3. ดูในแถบ General ตรงเมนู Startup type ปรับให้เป็น Disabled เพื่อปิดการทำงานของมัน แล้ว กด ok

6

4. ทำแบบนี้เช่นเดียวกับตัว Windows Search และ Windows Update  แต่แนะนำว่าควร Update วินโดว์ก่อนสักครั้ง ก่อนที่จะปิด Windows Update นะครับ เพื่อให้ Windows ให้ปรับปรุงแก้ไขบัคบางอย่างก่อน (สำหรับคนที่เพิ่งลงวินโด้มาใหม่ๆ)

7

5. เสร็จแล้วก็กดปิดหน้า Services ไป เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคนิคการปรับแต่งวินโดว์เบื้องต้น โดยวิธีเหล่านี้เราสามารถใช้ได้ทั้ง Windows 7, 8,8.1 และ 10 ซึ่งทางทีมงานได้ทำการทดสอบดูแล้วว่าเห็นผลดีขึ้นจริงๆ ส่วนใครที่มีปัญหา Harddisk 100% อยู่ ทำแล้วแก้ไขไม่ได้ แนะนำว่าปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากตัว Harddisk เองสามารถแก้ไขโดยการเปลี่ยน Harddisk ลูกใหม่ ซึ่งทีมงานแนะนำว่าให้ใช้แบบ SSD เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วให้กับการโหลดต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง โอกาสหน้าถ้าทีมงานมีเทคนิคต่างๆ หรืออะไรดีๆ เป็นประโยชน์เดี๋ยวทีมงานจะหามาฝากเรื่อยๆ นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

Windows 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์สุดว้าวเพียบ! Microsoft ได้จัดงานเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2021 เวลา 4 ทุ่ม โดยเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากที่ผู้เขียนนำเสนอไปในบทความ “ส่อง 8 ฟีเจอร์ใหม่ Windows 11 สวยและเก็บรายละเอียดดีขึ้น”...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

CONTENT

ปัญหาแหล่งเก็บข้อมูลเต็มมีแก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่เรียนรู้วิธีการเช็คเม็มของอุปกรณ์ของคุณ เม็มเต็มเป็นปัญหาที่เจอกันได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในที่มากขึ้นกว่าเดิม เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่ทว่าด้วยสื่อต่างๆ รวมถึงแอปพลิเคชันที่ต้องลงเพื่อใช้งานร่วมด้วยกันมีเพิ่มมากขึ้นอย่างเสียไม่ได้ แน่นอนว่าเมื่อใช้งานไปได้สักพักหนึ่งเชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านก็จะเจอปัญหากับแหล่งเก็บข้อมูลเต็มหรือ “Out of Storage” หลายๆ ท่านอาจจะแก้ไขปัญหาด้วยการใช้งานร่วมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ Cloud ทว่านั่นก็อาจจะยังคงไม่เพียงพอสำหรับใครหลายๆ คน “Out of Storage” ปัญหากวนใจสำหรับสายเก็บข้อมูล บางเครื่องบางระบบปฎิบัติการก็อาจจะเตือนทุกท่านให้ได้ทราบกันก่อนว่าจะมีปัญหานั้นๆ เกิดขึ้นมา อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในบางครั้งกว่าที่ตัวเครื่องจะเตือนปัญหาดังกล่าวก็อาจจะสายเกินไปแล้วทำให้ในช่วงเวลายุ่งๆ เราๆ...

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D