Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เปิดตัว Balanced Power Plan สำหรับ Windows 10 โดยเฉพาะ ปรับแต่งสำหรับชิปประมวลผล Ryzen

เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้นั้นทาง AMD ได้ทำการเผยออกมาครับว่าทาง AMD เองนั้นได้ร่วมกับ Microsoft ในการปรับแต่ง Balanced Power Plan สำหรับ Windows 10 ออกมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้หน่วยประมวลผล Ryzen ซึ่งที่ Balanced Power Plan

เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้นั้นทาง AMD ได้ทำการเผยออกมาครับว่าทาง AMD เองนั้นได้ร่วมกับ Microsoft ในการปรับแต่ง Balanced Power Plan สำหรับ Windows 10 ออกมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้หน่วยประมวลผล Ryzen ซึ่งที่ Balanced Power Plan ดังกล่าวนี้ได้ปรับ Balanced Power Plan จากปกติให้สามารถใช้งานเทคโนโลยี SenseMI ที่จะช่วยปรับการใช้ความเร็วของหน่วยประมวลผลให้เหมาะสมทั้งความเร็วสัญญาณนาฬิกาและแรงดันไฟฟ้าสำหรับหน่วยประมวลผลด้วย “P-States” ครับ

AMD Releases Balanced Power Plan for Windows 600 01

ที่ “P-States” นี้นั้นความเร็วสัญญาณนาฬิกาและแรงดันไฟฟ้าสำหรับหน่วยประมวลผลนั้นจะมาจากการร้องของของตัวระบบปฎิบัติการครับ ที่ต้องทำเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่า Balanced Power Plan นั้นยังคงปรับแต่งไม่เหมาะสมกับหน่วยประมวลผล Ryzen อย่างที่ทาง AMD ต้องการ ดังนั้นแล้วทาง AMD จึงได้ปรับแต่ออกมาเองครับ

หมายเหตุ – สาเหตุใหญ่ๆ เลยนั้นน่าจะมาจากการที่ Balanced Power Plan ของ Windows เองไม่ทำการเปิดตัวแกนหน่วยประมวลผลจำลองทำให้ประสิทธิภาพที่ได้นั้นไม่เป็นไปตามที่ทาง AMD ต้องการครับ

AMD Releases Balanced Power Plan for Windows 600 02

เพื่อเป็นการนำเสนอว่า Balanced Power Plan ของทาง AMD นั้นสามารถใช้งานได้ดีจริง ถาม AMD ได้ปล่อยผลการทดสอบเปรียบเทียบระหว่าง Balanced Power Plan ของทาง AMD กับ High Performance ของ Microsoft โดยตัวเครื่องที่ใช้ทดสอบนั้นจะมีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

  • หน่วยประมวลผล AMD Ryzen 7 1800X
  • เมนบอร์ด Gigabyte GA-AX370-Gaming5
  • หน่วยความจำ 16 GB โดยใช้ 8×2 DDR4-2933
  • กราฟิกการ์ด GeForce GTX 1080 (378.92 driver)
  • ระบบปฎิบัติการ Windows 10 x64 (build 1607)

AMD Releases Balanced Power Plan for Windows 600 03

จากการทดสอบนั้นจะเห็นได้ครับว่า Balanced Power Plan ของทาง AMD ให้ประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับ High Performance ของ Microsoft พอสมควร ทั้งนี้นี่อาจจะถือได้ว่าเป็นอีกความพยายามหนึ่งของทาง AMD ที่อยากจะเอาใจนักเล่นเกมจากที่ในช่วงก่อนหน้านี้นั้นผู้ใช้หลายๆ ได้เผยผลการทดสอบว่า AMD Ryzen นั้นเมื่อเล่นเกมจริงๆ แล้วสู้ทางฝั่ง Intel ไม่ได้ครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

MSI Bravo 15 จัดโปรโมชั่นสุดคุ้มจากทาง MSI X AMD นับว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด จอ 15.6″ ความละเอียด Full HD ได้...

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่ายๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น...