Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Battle] Mac Pro ราคาสองแสน -VS- คอมประกอบ AMD RYZEN 7 1700 ราคาห้าหมื่น กับการทดสอบด้วย Photoshop

หลังจากที่ RYZEN ได้มีการเปิดตัวออกมาก็ได้แสดงให้โลกเห็นถึงความเป็น CPU ประสิทธิภาพสูง ที่สามารถนำไปใช้ในการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่า CPU อีกค่ายในระดับเดียวกันแต่มีความเร็วที่สูงกว่า

หลังจากที่ RYZEN ได้มีการเปิดตัวออกมาก็ได้แสดงให้โลกเห็นถึงความเป็น CPU ประสิทธิภาพสูง ที่สามารถนำไปใช้ในการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่า CPU อีกค่ายในระดับเดียวกันแต่มีความเร็วที่สูงกว่า ล่าสุดได้มีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้ทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการใช้งานกับ Photoshop ของ RYZEN 7 1700 ราคาห้าหมื่น (1,530 USD) กับ Mac Pro ราคาสองแสน (5,660 USD)

5660-mac-pro-crushed-photoshop-test-1530-pc-amd-ryzen

แชนแนล Tech Guy บน YouTube ได้ปล่อยคลิปวีดีโอล่าสุดที่เป็นการทดสอบประสิทธิภาพระหว่าง Mac Pro  Mac Pro ราคา 196,000 บาท (5,660 USD) ที่ใช้ CPU Intel 8 Core ความเร็ว 3.0 GHz กับ RAM 64 GB เทียบประสิทธิภาพกับ Ryzen 1700 8 Core ความเร็ว 3.0 GHz กับ RAM 16 GB ราคา 52,000 บาท (1,530 USD) ซึ่งถ้าหากอัพเกรดสเปคของ RYZEN ให้เป็นแรม 16 GB จะมีราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 6,000 บาทเท่านั้น แต่สำหรับการทดสอบนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แรมสูงขนาด 64GB

Tech Guy ได้ทำการทดสอบโดยใช้เทคนิคการทำ  Photoshop Benchmark ด้วย Radial Blur ของช่างภาพ Keith Simonian ซึ่งผลการทดสอบที่ออกมาพบว่า  Mac Pro ใช้เวลา 15 วินาที เพื่อทำตาม Action ทั้งหมด แต่ทางฝั่ง Ryzen กลับใช้เวลาเพียงแค่ 8.8 วินาทีเท่านั้น จากนั้น Tech Guy ได้ทำการโอเวอร์คล็อก Ryzen ไปที่ 3.5GHz และสามารถใช้เวลาทำการทดสอบได้ภายใน 7.7 วินาที

” Ryzen 1700 OC มีประสิทธิภาพมากกว่า
Mac Pro 8 Core 8 เท่า  
แต่มีราคาถูกกว่า 3 เท่า ”
Tech Guy กล่าว

ถึงแม้การทำงานด้าน CPU เพียงอย่างเดียว Mac Pro อาจจะทำออกมาได้ไม่ดีนัก แต่ Mac Pro เองก็ยังถือว่าเป็นเครื่อง Workstation ที่มีประสิทธิภาพโดยรวมสูงมาก ซึ่งถ้าเทียบภาพรวมระหว่างสองสเปคนี้ แน่นอนว่า Mac Pro ชนะขาด แต่ในปี 2018 นี้ Apple สัญญาว่า Mac Pro รุ่นใหม่จะมีสิ่งที่ยอดเยี่ยมออกมาให้เราได้เห็นอย่างแน่นอน

ที่มา : petapixe

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อยากเล่นเกมมือถือในคอมแบบเปิดหลายจอ พีซีต้องแรงระดับไหนถึงจะเอาอยู่? นอกจากเกม AAA ที่เราเล่นกันเป็นประจำอยู่แล้ว หลาย ๆ คนก็โหลด Emulator มาเล่นเกมมือถือในคอมกันอย่างสนุกสนาน เพราะยุคนี้เกมมือถือหลาย ๆ เกมก็สนุกไม่แพ้กับเกมพีซีฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอพัฒนาเกมชั้นนำหลาย ๆ เจ้าเลยทีเดียว แต่จุดร่วมกันของเกมมือถือเหล่านี้ คือต้องการให้ผู้เล่นใช้เวลากับเกมของตัวเองนาน ๆ เพื่อตามล่าไอเทมอัพเกรดตัวละครกันเยอะ ๆ หรือในภาษาเกมเมอร์เรียกว่า “ฟาร์มของ” กันนั่นเอง ดังนั้นจะมานั่งเปิดเล่นทีละเกมสลับกันฟาร์มไปแล้วก็คงจะไม่ทันใจ...

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Pro คือคำตอบว่าถ้าเครื่องบางเบาใส่ซีพียูตัวท็อปมาแล้วจะดีขนาดไหน? ถึง Lenovo Yoga Slim 7 Pro จะใช้ชื่อร่วมกับ Yoga รุ่นอื่นที่มีขายภายในบริษัทก็ตาม แต่สำหรับรุ่นที่มีคำว่า Slim ห้อยตามมาด้วยจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมงานประกอบดี แข็งแรงและให้สเปคระดับพร้อมทำงานเอกสารยาวไปจนงานเขียนโค้ดที่ต้องใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูงช่วยประมวลผลก็สามารถทำได้สบาย ๆ แค่แลกกับการพับหน้าจอกลับเป็นแท็บเล็ตไม่ได้เท่านั้น ซึ่งใครที่มองหาโน๊ตบุ๊คกลุ่มพรีเมี่ยมที่งานประกอบดีสเปคคุ้มค่าราคาช่วง 3-4 หมื่นบาทล่ะก็...

IT NEWS

แม้ Apple จะเน้นการใช้งานหน่วยประมวลผล ARM ของตัวเองมากขึ้น ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่า Mac Pro รุ่นใหม่นั้นจะยังใช้หน่วยประมวลผล Xeon ของทาง Intel อยู่ Mac Pro รหัส “cheese grater” ที่เป็นรหัสซึ่งมาจากดีไซน์เคสสุดแปลกรุ่นใหม่ของ Mac Pro นั้นใกล้ที่จะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีข่าวลือค่อนข้างหนาหูว่าท่ามกลางการสนับสนุนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...