Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Microsoft] เผยสเปคเครื่องคอนโซล Project Scorpio รองรับ 4K เล่นเกมของ Xbox One และ 360 ได้ทุกเกม

เอาล่ะครับในที่สุดก็ถึงเวลาเสียทีที่เราจะได้รู้สเปคข้อมูลของเครื่องเล่น Project Scorpio กันอย่างละเอียดซะทีหลังจากที่ผ่านมา Microsoft แง้มข้อมูลเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ และการเปิดเผยสเปคเต็ม ๆ ในครั้งนี้ก็ต้องบอกเลยว่าจัดหนักโหด

เอาล่ะครับในที่สุดก็ถึงเวลาเสียทีที่เราจะได้รู้สเปคข้อมูลของเครื่องเล่น Project Scorpio กันอย่างละเอียดซะทีหลังจากที่ผ่านมา Microsoft แง้มข้อมูลเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ และการเปิดเผยสเปคเต็ม ๆ ในครั้งนี้ก็ต้องบอกเลยว่าจัดหนักโหดกว่าคู่แข่งอย่าง PS4 Pro หรือแม้กระทั่งเครื่องเล่นฝั่งเดียวกันอย่าง Xbox One ก็ตาม

pgs

จากข้อมูลของ Digital Foundry และ Eurogamer ได้เปิดเผยสเปคเครื่องของ Project Scorpio อย่างเป็นทางการโดยมีจุดเด่นที่ตัวประมวลผลกราฟิกเป็นชิปที่เรียกว่า Scorpio Engine ได้ AMD เป็นผู้ออกแบบ Compute Unit ที่ 40 ชุดค่า Clocked ที่ 1172 MHz มากกว่า PS4 Pro Compute Unit ที่ 36 ชุด 911 MHz และ Xbox One Compute Unit ที่ 12 ชุด 853 MHz

ทางด้าน CPU จะเป็น Custom x86 CPU 8 คอร์ ค่า Clocked ที่ 2.3 GHz ซึ่งเร็วกว่า Jaguar คอร์ 1.75 GHz ของ Xbox One ในขณะที่ RAM ของ Project Scorpio ก็เพิ่มขึ้นเป็น 12 GB เมมโมรี่ GDDR5 เพิ่มประสิทธิภาพมากกว่า Xbox One ที่ใช้เมมโมรี่ DDR3 ส่วนเมมโมรี่แบนด์วิธก็จัดหนักที่ 326 GB/s พร้อมฮาร์ดไดร์ฟ 1 TB และตัวอ่าน 4K Blu-Ray ครับ

นอกจากนี้สามารถดูตารางเปรียบเทียบสเปคระหว่าง Project Scorpio / PS4 Pro / Xbox One ด้านล่างก็ได้ครับ

pgs2

คุณสมบัติที่น่าพูดถึงอีกของ Project Scorpio คือมันสามารถรองรับคุณภาพความละเอียดสูงที่ 4K 60 fps , HDR เกมเพลย์แต่ถ้าหากผู้ใช้ไม่มีจอความละเอียด 4K ก็ไม่เป็นไรครับโดยตัวเครื่องจะปรับความละเอียดเป็น 1080p แทนซึ่งก็ให้ความคมชัดอยู่ดีแต่ทั้งนี้ตัวเครื่องจะไม่มีพอร์ต Kinect มาให้ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องหาซื้อ USB อแดปเตอร์มาเพิ่มด้วย

แน่นอนว่ามันเป็นเครื่องเล่นเกมที่ทรงพลังดังนั้นมันจึงรองรับกับเกมได้ทุกประเภทรวมไปถึงเกมจากเครื่องเล่น Xbox One และ Xbox 360 ด้วย Project Scorpio รับได้หมดซึ่ง Microsoft ก็ได้เคลมอีกว่าเกมที่ถูกเล่นบน Project Scorpio จะมีการปรับปรุงเฟรมเรตและคุณภาพของเกมจะดีกว่าเดิม

แม้ว่าจะมีการปล่อยสเปคออกมาแต่ Microsoft ก็ยังไม่บอกอยู่ดีว่า Project Scorpio จะวางจำหน่ายเมื่อไหร่วันไหนกันแน่

ที่มา: Gamespot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Windows Zone

Windows 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์สุดว้าวเพียบ! Microsoft ได้จัดงานเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2021 เวลา 4 ทุ่ม โดยเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากที่ผู้เขียนนำเสนอไปในบทความ “ส่อง 8 ฟีเจอร์ใหม่ Windows 11 สวยและเก็บรายละเอียดดีขึ้น”...

PR-News

ไมโครซอฟท์ ประกาศเปิดตัว Windows 11 สร้างประสบการณ์ใช้งานใหม่เพื่อให้ผู้ใช้ได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่รักและคนที่รักมากยิ่งขึ้น

Windows Zone

สรุปความเปลี่ยนแปลงของ Windows 11 ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจาก Windows 10 บ้าง Windows 11 ที่มีไฟล์ Installer หลุดออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองเล่นกันก็เรียกความสนใจจากผู้ใช้หลาย ๆ คนได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหน้าตาอินเตอร์เฟส, เดสก์ท็อปรวมทั้งการใช้งานต่าง ๆ ก็ได้รับการปรับแต่งใหม่ไปทั้งหมด (แม้หลายส่วนคล้ายกับ Windows 10X ที่ทาง Microsoft ประกาศหยุดการพัฒนาไปแล้วก็ตาม)...