Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Battle] ขอท้าชน!!! … เทียบ Samsung DeX vs. Windows 10 Continuum ฟีเจอร์ที่เปลี่ยนมือถือเป็นคอมได้

ในงานเปิดตัว Galaxy S8 ของทาง Samsung ที่ผ่านมานั้น สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ตัวเครื่อง Galaxy S8 ก็คือเรื่องของการใช้งานในรูปแบบ DeX ที่ผู้ใช้สามารถที่จะเปลี่ยน Galaxy S8 ให้กลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการณ์ Android หน้าจอใหญ่

ในงานเปิดตัว Galaxy S8 ของทาง Samsung ที่ผ่านมานั้น สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ตัวเครื่อง Galaxy S8 ก็คือเรื่องของการใช้งานในรูปแบบ DeX ที่ผู้ใช้สามารถที่จะเปลี่ยน Galaxy S8 ให้กลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการณ์ Android หน้าจอใหญ่ เพื่อที่จะใช้งานได้เสมือนดั่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ

samsung dex dock 600

Advertisement

แน่นอนครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปแบบการใช้งาน ลักษณะของฮาร์ดแวร์ ของ DeX นั้นไปเหมือนกันกับ Windows 10 Continuum ของทางฝั่ง Microsoft ค่อนข้างมากเลยทีเดียวดังนั้นแล้วจึงไม่น่าจะแปลกใจเลยที่จะมีใครนำมาเปรียบเทียบเรื่องการใช้งาน ซึ่งทาง The Verge เองนั้นก็ได้จัดเปรียบเทียบการใช้งานของทั้ง Dex และ Continuum ออกมาครับ

สิ่งหนึ่งที่ DeX นั้นจำเป็นที่จะต้องรอการพัฒนานั่นก็คือเรื่องแอปพลิเคชันที่จะสามารถใช้งานได้ดีนั้นจำเป็นที่จะต้องมาพร้อมกับการรองรับหน้าจอขนาดใหญ่ เพราะในบางแอปพลิเคชันนั้นยังไม่สามารถที่จะขยายขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นได้ทำให้การทำงานกับแอปพลิเคชันนั้นๆ จะมีปัญหาอยู่บ้างหากหน้าจอที่คุณใช้งาน DeX นั้นใหญ่ไม่มากเท่าไรครับ

แต่นอกจากส่วนนั้นแล้ว Dex ถือว่าทำได้ดีครับ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือคุณสามารถที่จะเปิดใช้งานแอปพลิเคชันมากกว่า 1 แอปพลิเคชันเพื่อใช้งานได้โดยที่สามารถย่อขยายหน้าต่างแอปพลิเคชันได้ กลับกันแล้วนั้น Continuum ที่เปิดตัวมาให้ใช้งานได้ 2 ปีกว่าแล้วนั้นยังคงไม่สามารถเรียกใช้แอปพลิเคชันได้มากกว่า 1 แอปพลิเคชันในเวลาเดียวครับ

นอกไปจากนั้นแล้วเรื่องแอปพลิเคชันในการใช้งานนั้นถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของ Continuum อีกด้วยหล่ะครับเนื่องจากว่ามันสามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้น้อยเอามากๆ และแอปส่วนใหญ่ก็ไม่รองรับการใช้งานในโหมด Continuum ทำให้จะว่าไปแล้วนั้นการใช้งาน Continuum ของ Windows 10 นั้นมีข้อจำกัดในการทำงานอย่างล้นหลามครับ

ส่วนเรื่องแอปพลิเคชันของ DeX นั้นได้ใจไปเต็มๆ ครับเพราะมันสามารถรันแอปพลิเคชันของ Android ได้มากมาย แถมทาง Samsung เองยังปรับแต่งแอปมาตรฐานที่ติดตั้งมาในเครื่องอยู่แล้วเช่น Word, Excel และ PowerPoint ที่สามารถใช้งานแบบขยายเต็มหน้าจอได้เลย งานนี้เรียกว่าข้อดีของ Continuum นั้นทาง Dex ก็สามารถที่จะใช้งานได้แถมเหนือกว่าด้วยหล่ะครับ

จุดเด่นอีกหนึ่งจุดที่ DeX เหนือกว่า Continuum ก็คือเรื่องของความง่ายในการใช้งานครับ ทาง Samsung ได้หยิบเอาฟีเจอร์การใช้งานหน้าต่างของระบบแบบคู่ขนานที่อยู่บน Android 7 Nougat มาพัฒนาให้สามารถใช้งานกับ DeX ได้แบบลงตัวซึ่งในที่นี้นั้นแตกต่างกันมากกับ Continuum ที่การใช้งานนั้นดูจะเป็น Windows น้อยกว่า DeX ด้วยซ้ำไปครับ

DeX on Galaxy S8 600 01

ในการใช้งานนั้น DeX ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์แจ๋มๆ อย่างการปลดล๊อคหน้าจอด้วยการจดจำใบหน้ามาให้ผู้ใช้สามารถปลดล๊อคหน้าจอกันได้เพียงแค่หันหน้าเข้าหา Galaxy S8 ทว่าในทางกลับกันนั้น Continuum ไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วในระบบปฎิบัติการ Windows 10 มีฟีเจอร์ Windows Hello ที่ทาง Microsoft น่าจะนำมาให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกันครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้ว ทั้ง 2 ฟีเจอร์อย่าง DeX และ Continuum ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่อไปครับ(แต่ Continuum นั้นมีเวลาเกือบจะ 2 ปีแล้วก็ยังไม่ไปไหนเลยครับ) งานนี้ถ้าทาง Samsung เอาจริงกับ DeX แล้วหล่ะก็ นี่อาจจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนระดับบนที่จะออกมาจำหน่ายในอนาคตของผู้ผลิตอื่นด้วยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด[1]) และเกมที่ความละเอียด 4K

PR-News

ซัมซุงเปิดประสบการณ์นวัตกรรมจอภาพที่ทำงานได้อย่างเหนือประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้งานได้อย่างครบครัน เปิด Samsung Southeast Asia Display Solutions Showroom ดิสเพลย์โชว์รูมแสนยิ่งใหญ่แหล่งรวบรวมนวัตกรรมจอภาพและเทคโนโลยีหน้าจอสุดล้ำ 1 ใน 8 แห่งของโลก

PR-News

ซัมซุง เปิดตัว Smart Monitor M8 สีใหม่ล่าสุดทั้งหมด 3 สี ได้แก่สีชมพู​ Cloud Pink, สีเขียว Spring Green และสีฟ้า Daylight Blue จอมอนิเตอร์โทนสีพาสเทลสไตล์มินิมอลที่ช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้ใช้อย่างเต็มพิกัด พร้อมอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ที่ครอบคลุมทุกกิจกรรมของผู้ใช้

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก