Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Recommend] 5 สัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าคุณยังเป็น Noob ในโลกของเกม MOBA ไม่พัฒนาไปจากเดิม

ชั่วโมงบินที่สูงก็ไม่อาจการันตีได้ว่าฝีมือการเล่นเกมจะสูงตามไปด้วยถ้าหากยังมีทัศนคติแบบเดิม ๆ เมื่อครั้งยังเป็นมือใหม่โดยเฉพาะในเกมประเภท MOBA ที่ต้องใช้ความสามารถแก้ไขเฉพาะหน้าสูงและพลิกแพลงตามสถานการณ์

ชั่วโมงบินที่สูงก็ไม่อาจการันตีได้ว่าฝีมือการเล่นเกมจะสูงตามไปด้วยถ้าหากยังมีทัศนคติแบบเดิม ๆ เมื่อครั้งยังเป็นมือใหม่โดยเฉพาะในเกมประเภท MOBA ที่ต้องใช้ความสามารถแก้ไขเฉพาะหน้าสูงและพลิกแพลงตามสถานการณ์แม้จะมีคำกล่าวว่าหากเล่นเกิน 300 ตาขึ้นไปถือว่ามีฝีมือระดับหนึ่งแต่ถ้าหากคุณยังมี 5 สัญญาณต่อไปนี้คุณอาจจะจะเป็น Noob อยู่ก็ได้

sig6

 

ไม่รู้ความสามารถฮีโร่ทั้งหมด

sig2

การรู้ความสามารถของฮีโร่ทั้งหมดเป็นสิ่งสำคัญและควรรู้อย่างมากเพราะถ้าหากเจอฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามที่เราไม่รู้ความสามารถคงจะเป็นเรื่องแย่มาก ๆ อาจจะตกที่นั่งลำบากหรือทำตัวไม่ถูกเช่นหากไม่รู้ว่า Chain Frost ของ Lich มันชิ่งได้ทำให้เดินเข้าไปตายแบบไม่รู้เรื่องราวก็คงไม่แคล้วโดนเพื่อนด่ายับ

ดังนั้นวิธีแก้ไขเพียงแค่เล่นฮีโร่ให้ครบทุกตัวเพื่อเรียนรู้สกิลความสามารถแม้จะเป็นฮีโร่ที่เราไม่ชอบก็ตามทีแต่ต้องรู้ไว้จะได้รับมือเมื่อมันอยู่ฝั่งตรงข้ามควรเล่นโหมด Random จะดีที่สุดหรือเล่นกับ AI เพื่อฝึกการใช้สกิล

 

ไม่ดู Minimap

sig

เป็นปัญหาอย่างร้ายแรงถ้าหากคุณไม่เคยสังเกตหรือดูสัญลักษณ์ต่าง ๆ บน Minimap เลยซึ่งการดู Minimap บ่อย ๆ เป็นตัวช่วยที่ทำให้เรารอดตายได้หรือเป็นสัญญาณระดมพลตีป้อม/ดักซุ่มได้แต่ถ้าหากคุณไม่เคยดูหรือสังเกตก็อาจจะพลาดอะไรหลาย ๆ อย่างเช่นไม่รู้ว่าเพื่อนขอความช่วยเหลือ , ไม่รู้ว่าศัตรูหายไปจากแผนที่เพื่อมา Gank คุณ

ทางแก้ไขที่ดีก็คือหมั่นสังเกต Minimap เข้าไว้โดยดูว่าศัตรูหายไปจากเลนของเราหรือไม่หรือมีสัญญาณอะไรไหมเช่นแจ้งว่า Rune เกิดหรือแจ้งให้ระดมพล ไม่ยากครับเพียงแค่เหลือบไปมองสักครู่ 1-2 วินาทีเท่านั้นและที่สำคัญหากศัตรูหายไปจากเลนของเราควรบอก/เตือนให้เพื่อนร่วมทีมรู้ด้วย!

 

ไม่ควบคุม Courier

sig5

Courier หรือไก่/นกเป็นพาหนะส่งของที่พบในเกม MOBA อย่าง Dota 2 หรือ HoN มันมีประโยชน์มากเพราะช่วยอำนวยความสะดวกไม่ต้องเสียเวลาเดินกลับไปซื้อของที่ฐานเพียงแค่ให้ Courier วิ่งมาส่งเท่านั้นและถ้าหากคุณไม่เคยใช้หรือยังกดคลิกให้มาส่งอยู่ล่ะก็คุณก็ยังเป็นแค่มือใหม่หัดเล่นอยู่ดี

แม้ว่ามันจะสะดวกในการส่งของแต่ถ้าหากควบคุมมันไม่ดีมันก็เป็นเรื่องแย่ได้ฉะนั้นคุณควรจะฝึกฝนการใช้ปุ่มลัด Hotkey ให้คล่องแคล่วซึ่งบางคำสั่งก็จะมีทั้งเร่งความเร็วหรือส่งของและให้บินกลับฐานทันที ไม่ยากมากเพียงแต่ฝึกใช้บ่อย ๆ ก็จะชินเองครับ

 

อยู่เลนเดียวตลอดไม่ย้ายไปไหน

sig4

ถึงแม้ว่าในช่วงต้นเกมการยืนเลนเก็บเลเวลจะสำคัญแต่ถ้าหากคุณเล่นฮีโร่จำพวก Ganker หรือฮีโร่ Push ไถป้อมแล้วไม่ยอมไปเลนอื่น ๆ เลยมันก็คงยากที่จะหลุดพ้นจากคำว่า Noob ครับซึ่งฮีโร่ประเภทนี้จะแสดงศักยภาพเต็มที่เมื่อมีการโยกย้ายเลนตลอดเวลาเพื่อช่วยเพื่อนในการ Gank ลอบฆ่าหรือโยกเลนเพื่อดันป้อมมันจะส่งผลต่อรูปเกมมากกว่าการอยู่ในเลนเฉย ๆ

นอกจากนี้ถ้าหากเล่นฮีโร่ประเภทอื่น ๆ ก็เหมือนกันการยืนเลนควรจะทำเพียงแค่ช่วงต้น-กลางเกมแต่หลังจากนั้นผู้เล่นควรจะย้ายเลนไปช่วยสมทบเพื่อนหรือถ้าหากเพื่อนตายในเลนอื่นเราอาจจะวาร์ปไปอยู่ในเลนนั้นเพื่อกดดันไม่ให้ศัตรูเก็บเลเวลได้สะดวกหรือจะพูดอีกอย่างว่าอย่าไปยึดติดกับเลน ๆ เดียวครับ

ถ้าหากคุณเข้าข่ายอาการแบบนี้วิธีแก้ไขคุณควรจะดูสถานการณ์ในเกมว่าเป็นอย่างไรหรือถ้าหากเล่นฮีโร่จำพวก Clink’z , Gondar หรือฮีโร่สายดัน Nature Prophet , Death Prophet แล้วล่ะก็ควรจะพกใบวาร์ปติดตัวและเคลื่อนไหวไป Gank หรือกดเลนอื่น ๆ นอกจากจะสร้างความกดดันแล้วยังทำให้เลเวลกับเงินของเราเพิ่มขึ้นมากกว่าอยู่ในเลนด้วย (ถ้าฆ่าได้นะ)

 

ออกไอเท็มชุดเดียวตลอด

sig3

ข้อนี้จะคล้ายกับการยืนเลนครับแต่เปลี่ยนเป็นการออกไอเท็มแทนซึ่งคงไม่ดีแน่นอนหากตะบี้ตะบันออกไอเท็มรูปแบบเดียวโดยไม่ดูสภาพเกมเลยถึงแม้ว่าจะเป็นไอเท็มที่ดูมาจากไกด์ไลน์ตำราก็ตามแต่เกม MOBA มันเปลี่ยนแปลงได้เสมอดังนั้นอย่ายึดติดกันเกินไปครับ

ยกตัวอย่างเช่นปกติคุณอาจจะออกไอเท็มเน้นเกราะ+เลือดแต่ถ้าหากเจอทีมที่ใช้เวทย์เยอะคุณอาจจะลองเปลี่ยนเป็นเกราะกันเวทย์แทนหรือถ้าหากเล่นแครี่หรือสาย Str หนัก ๆ คุณอาจจะออกไอเท็มกันเวทย์จำพวก BKB ใน Dota 2 ก่อนก็ได้และต้องดูด้วยว่าทีมของเราชอบเข้าปะทะแบบไหนเน้นซุ่มในป่าหรือถล่มเข้าไปตรง ๆ ก็ต้องออกไอเท็มตามสถานการณ์นั้น ๆ

แน่นอนว่าการทำแบบนี้ผู้เล่นจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับไอเท็มในเกมทุกชนิดด้วยว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้างถ้าหากคุณยังจำได้ไม่หมดแนะนำว่าลองไปหาอ่านตามเว็บไซต์เกมหรือลองซื้อมันมาใช้งานในโหมดฝึกสอนก็ได้ครับ

หากคุณรู้ตัวว่ามี 1 ใน 5 ข้อนี้ทางที่ดีควรฝึกฝนให้เยอะขึ้นและทำตามคำแนะนำด้านบนก็จะช่วยได้โดยสามารถประยุกต์กับเกม MOBA ได้ทุกเกมเช่น Dota 2 , LoL , HoN , Paragon , Smite เป็นต้นหรืออีกวิธีก็คือหาวีดีโอของผู้เล่นระดับ Pro มาศึกษาแนวทางก็จะช่วยได้ได้มากครับ

ที่มา: techinasia

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

วันที่ 14 กุมภาพันธ์วันวาเลนไทน์ก็คงจะเป็นวันที่คู่รักคนที่มีแฟนได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขกันนะครับแต่ขณะเดียวกันทางฝั่งคนไม่มีคู่ก็คงจะเป็นวันที่อยากให้ผ่านไปไว ๆ ไปเสียทีและเพื่อไม่ให้เหล่าหนุ่มโสดต้องห่อเหี่ยวในวันดังกล่าว

Game News

อาการหัวร้อนเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ สำหรับนักเล่นเกมแนว MOBA โดยเฉพาะการลงโหมด Rank แล้วดันเล่นแพ้ซะงั้นไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามย่อมทำให้หงุดหงิดแน่นอนดังเช่นเกมเมอร์หนุ่มชาวจีนคนนี้ก็เช่นกันที่หัวร้อนจัดจนเอาหัวพุ่งชนหน้าจอจนทะลุเป็นรูไปเลย

Game News

เป็นอีกเกมมือถือแนว MOBA ปี Game 2018 ที่จะเตรียมพัฒนาลงบน PC หลังจากสงวนบนมือถืออยู่นานแต่ตอนนี้กำลังพัฒนาลงบนแพลตฟอร์ม PC ทั้งในระบบ Windows และ Mac

Game News

ยังขายดีไม่มีหยุดเลยจริง ๆ กับเกม Resident Evil 7 ที่ล่าสุดกับยอดขายมหาศาลกว่า 5.1 ล้านก็อปปี้ทำให้มันเป็นเกมอับดับ 5 ที่ขายดีที่สุดตลอดกาลใน Capcom ไปเรียบร้อยแล้ว