Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Special] ทำความรู้จักและวิธีรับมือกับ “ปินอย” เกรียนจากฟิลิปปินส์ ที่จัดว่าเป็นมะเร็งร้ายแห่งโลก Dota 2

สังคมใน Dota 2 ก็มักจะไม่ค่อยมีเกรียนหรือตัวป่วนมากเท่าไหร่นักหากเล่นในเซิร์ฟเวอร์ยุโรปหรืออเมริกาแต่ถ้าหากเลือกเซิร์ฟเวอร์เอเชียหรือ SEA เมื่อไหร่เชื่อได้เลยว่าใครที่เล่น Dota 2 จะต้องพบกับความวายป่วงชวนปวดหัวกับผู้เล่นที่ถูกขนานนามว่า Pinoy หรือ “ปินอย”

สังคมใน Dota 2 ก็มักจะไม่ค่อยมีเกรียนหรือตัวป่วนมากเท่าไหร่นักหากเล่นในเซิร์ฟเวอร์ยุโรปหรืออเมริกาแต่ถ้าหากเลือกเซิร์ฟเวอร์เอเชียหรือ SEA เมื่อไหร่เชื่อได้เลยว่าใครที่เล่น Dota 2 จะต้องพบกับความวายป่วงชวนปวดหัวกับผู้เล่นที่ถูกขนานนามว่า Pinoy หรือ “ปินอย”

pinoy

Advertisement

 

ปินอยคืออะไร ?

pinoy3

คำว่า “ปินอย” ก็เป็นคำแสลงใช้เรียกเหล่าผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์ที่มีนิสัยไม่ดี เกรียน ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่มีสปิริต โดยส่วนมากพวกเขาจะสิงอยู่ที่เซิร์ฟ SEA เพราะฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีผู้เล่น Dota 2 เยอะมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชนิดที่ว่าเล่น 10 เกมต้องเจออย่างน้อย 4-5 เกมล่ะ

แม้ว่าในเซิร์ฟ SEA จะมีผู้เล่นดี ๆ อยู่บ้างแต่ถึงอย่างนั้นฉายา ปินอย ก็ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยครับเพราะพวกเขาสร้างวีรกรรมเป็นที่เลี่ยงลือเป็นที่น่ารังเกียจไม่ว่าจะอยู่ฝั่งตรงข้ามหรืออยู่ทีมเดียวกันจนใช้เรียกพวกผู้เล่นประเทศอื่นที่นิสัยไม่ดีก็ยังได้

ฉะนั้นแล้วเราลองมาดูลักษณะนิสัยพื้นฐานพวกที่เป็นปินอยกันดีกว่าว่ามีลักษณะอย่างไรจะได้รับมือถูกวิธี

 • เรียนอยู่ชั้นมัธยม – แน่นอนว่านิสัยเกรียน ๆ ด่ากราดชาวบ้านมักจะมาจากเด็กอายุน้อยที่ยังไม่มีวุฒิภาวะพอดังนั้นกลุ่มที่เป็นปินอยก็มักจะมาจากเหล่าเด็กโรงเรียนมัธยมในฟิลิปปินส์เป็นซะส่วนใหญ่เพราะถ้าหากเป็นเด็กมหาวิทยาลัยพวกเขาจะโฟกัสเรื่องการเรียนมากกว่าครับ
 • พิมพ์คำว่า “BOBO” , “POTANG INA NYO” , “TANG INA” – ถ้าเห็นคำนี้โผล่ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ขอให้รู้เลยว่าคุณได้พบเจอกับสิ่งมีชีวิตชาวฟิลิปปินส์เรียบร้อยแล้วโดยคำพวกนี้จะเป็นคำด่าชวนหัวร้อนซึ่งถ้าหากแปลไทยก็จะให้อารมณ์ประมาณว่า “กาก” , “โง่” ลามไปจนถึงบิดามารดากันเลยทีเดียว
 • กล่าวโทษคนอื่นตลอดเวลา – นอกจากจะด่ากราดคนอื่นแล้วถ้าหากอยู่ทีมเดียวกันผู้เล่นก็จะพบกับการโทษเพื่อนร่วมทีมชุดใหญ่ว่าไม่ช่วยบ้างหรือออกไอเท็มไม่ถูกใจบ้างทั้งที่ไม่เคยมองดูตัวเองเอาซะเลยจนจบลงด้วยการพูดว่า Noob เพื่อยั่วโมโห
 • สุมหัวในร้านเกม – พวกปินอยแทบทั้งหมดมักจะเล่น Dota 2 ตามร้านเน็ตหรือร้านเกมเป็นหลักโดยพวกเขาจะพ่นคำด่าใส่ผู้เล่นในเกมแล้วบางทีก็อาจจะตะโกนโหวกเหวกในร้านด้วยก็ได้
 • ยั่วโมโห/ล้อเลียนผู้เล่นในทีม – บางทีพวกปินอยที่ด่าคุณก็ใช่ว่าพวกเขาเกลียดขี้หน้าหรืออย่างไรแต่เป็นการเกรียนยั่วโมโหคนอื่นไปเรื่อยทำให้เสียสมาธิหรือสร้างอาการหัวร้อนซึ่งในหมู่คนฟิลิปปินส์มักมีคำกล่าวว่า “ใครที่โมโหก่อนคือคนที่แพ้” และนั่นก็คือเหตุผลที่พวกเขาพ่นคำหยาบกวนส้นเท้าออกมา

 

วิธีรับมือ ?

pinoy2

สำหรับวิธีรับบมือกับกลุ่มคนเหล่านี้แม้ว่าจะไม่มีวิธีกำจัดให้หายขาดแต่เราสามารถหลีกเลี่ยงหรือรับมือเผชิญหน้าได้ครับซึ่งจากข้อมูลใน Blog dotamonk ได้รวบรวมข้อมูลบอกไกด์ไลน์ไว้ว่าถ้าหากเจอบุคคลที่เรียกว่า ปินอย จะต้องทำอย่างไรบ้างดังนี้ครับ

 • อย่าสนใจ – แม้ว่าพวกมันจะพิมพ์ด่าหรือดูถูกมากแค่ไหนก็อย่าได้แคร์อย่าใส่ใจกับคำเหล่านี้และไม่มีประโยชน์อะไรถ้าจะไปพิมพ์ด่าตอบกลับเพราะจะทำให้เราเสียสมาธิในการเล่นซึ่งทางที่ดีคืออย่าใส่ใจและมุ่งมั่นกับเกมที่อยู่ตรงหน้าจะดีกว่า
 • เล่นให้ดีเข้าไว้ – การกระทำสำคัญกว่าคำพูดเสมอครับแม้แต่ในเกมก็เหมือนกันถ้าหากเราเล่นดีลาสช็อต/ดีไนน์ครีปได้ , ฟาร์มเร็ว , ซัพพอร์ตเพื่อนดีหรือกดดันเลนได้แน่นอนว่าพวกปินอยก็ไม่กล้าแหยมกับคุณหรอกครับและเผลอ ๆ พวกเขาจะพึ่งพาคุณเสียด้วยซ้ำและถ้าหากอยู่ฝั่งตรงข้ามก็แค่ไล่ฆ่าจนพวกมันเดี๋ยวก็พูดไม่ออกเองล่ะครับ
 • อย่าพูดมาก – ไม่ว่าคุณอยากจะแนะนำอะไรหรือบอกเตือนก็ขอให้เงียบไว้จะดีกว่าเพราะปินอยจะไม่รับฟังใครทั้งสิ้นฉะนั้นตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่ของตนเองไปดีที่สุดหรือถ้าจะเตือนจริง ๆ ก็ควรส่งสัญญาณแจ้งเตือนแทนการพิมพ์จะดีกว่าครับ
 • อย่าคิดมาก! – หากเราหัวร้อนหรือโกรธก็เท่ากับว่าได้ตกหลุมพรางของพวกปินอยเข้าให้แล้วดังนั้นการเจอพวกปินอยควรจะทำใจร่ม ๆ มองให้เป็นสีสันเป็นตัวตลกมากกว่าและอย่าเอามันมาเป็นอารมณ์ให้ประสาทเสีย
 • กด Mute – หากวิธีการด้านบนไม่ได้ผลก็มีวิธีจัดการง่าย ๆ เพียงกด Mute แชททั้งหมดก็จบเรื่องเราจะไม่เห็นข้อความให้รกหูรกตาอีกต่อไปเล่นได้สบายใจไร้กังวลครับแต่การทำแบบนี้ขอให้แน่ใจว่าคุณไม่อยากจะสื่อสารกับคนอื่นในทีมด้วย
 • เปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ – เป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับคนที่มีอินเตอร์เน็ตแรง ๆ นั่นก็คือเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์เล่นซะเลยเพราะพวกปินอยมักไม่เล่นเซิร์ฟอื่นนอกจาก SEA แต่การทำแบบนี้ต้องแน่ใจว่าความเร็วอินเตอร์เน็ตของคุณแรงจริงมิเช่นนั้นอาจจะจะไปแลคสร้างความรำคาญในเซิร์ฟนอกอย่างอเมริกาหรือยุโรปก็ได้หรือหาเซิร์ฟเวอร์ที่ Ping น้อย ๆ ก็ได้ครับ
 • เล่นตอนกลางคืน/ดึก – ถ้าหาเซิร์ฟอื่นไม่ได้ก็อย่างที่เกริ่นไปว่าพวกปินอยมักจะเป็นเด็กมัธยมวัยกำลังเรียนดังนั้นช่วงเวลาดึก ๆ พวกเขามักจะเข้านอนเพื่อเตรียมตัวไปเรียนวันถัดไปแล้ว มันจึงเป็นเวลาทองที่ผู้เล่นจะได้เล่น Dota 2 ปราศจากมลพิษทางคำพูดหรือถ้าเจอก็จะเจอได้น้อยมาก ๆ ครับ
 • เล่นโหมด Random Draft หรือ Captain Draft – ในสองโหมดนี้พวกปินอยไม่นิยมมาเล่นเท่าไหร่แต่จะนิยมพวกโหมด All pick มากกว่าเพราะว่าสองโหมดดังกล่าวมันเป็นโหมดสุ่มและผลัดกันเลือกสร้างความยุ่งยากพอสมควร หากใครไม่คิดมากอะไรก็แวะมาเล่นโหมดนี้ก็ได้ครับ
 • อัพเกรดตัวเองให้ขึ้นไปอยู่ MMR สูง ๆ – เป็นวิธีที่หลบเลี่ยงและพัมนาฝีมือตนเองไปด้วยครับเพราะในกลุ่ม MMR ระดับสูงสิ่งที่เรียกว่า ปินอย จะหาได้ยากยิ่งฉะนั้นแล้วฝึกฝีมือให้เก่งให้ชำนาญเข้าไว้เราก็จะได้ไม่เจอพวกน่ารำคาญอีกต่อไปแต่ก็แลกกับความกดดันสูงแทนเพราะจะเจอแต่ผู้เล่นเทพ ๆ ทั้งนั้น

อย่างไรก็ตามหลัก ๆ แล้วคุณควรจะฝึกฝนตัวเองให้เก่งขึ้นพร้อมกับมีทัศนคติที่ดีในการเล่น Dota 2 แม้ว่าในเกมจะมีพวกปินอยอยู่ก็ตามและถ้าหากคุณโดนด่าแนะนำว่าให้เงียบ ๆ ไว้หรือถ้าคุณเล่นไม่ดีควรพูดขอโทษอย่างสุภาพพร้อมกับพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นและพึงระลึกไว้ว่าหากคุณพิมพ์ด่าโต้ตอบคุณก็ไม่ต่างจาก Pinoy คนหนึ่งนั่นแหละ

ที่มา: dotamonk , quora

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Logitech G PRO X Superlight & G840 XL Magenta เกมมิ่งเมาส์และเมาส์แพดระดับโปร Logitech G PRO X Superlight เกมมิ่งเมาส์อย่าง Logitech G series น่าจะเป็นที่หมายปองของเกมเมอร์หลายๆ ท่าน ที่หันมาเป็นจริงจังเกมเมอร์ เน้นการเล่นเกมเป็นหลัก เรื่องงานอื่นรองลงมา...

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมแนว MOBA ที่มาในรูปแบบเดียวกัน ทว่าเกมดังทั้ง 2 อย่าง Dota 2 และ LOL นั้นต้องการความสามารถในการควบคุมคีย์บอร์ดเพื่อกดใช้งานทักษะต่างๆ

Game News

เอชพี ประกาศการกลับมาของ “OMEN Challenger Series” ภายใต้การแข่งขันเกม Counter-Strike: Global Offensiveในปีนี้จะคัดเลือกตัวแทน

Game News

สำหรับเกม DOTA 2 ก็ถือเป็นอีกเกมออนไลน์แนว MOBA ที่มีผู้เล่นอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่มีอยู่ม็อดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และอาจจะมีผู้เล่นออนไลน์จริงเยอะกว่าตัวเกมหลักด้วยซ้ำนั้นก็ถือม็อด Auto Chess ที่เป็นการนำตัวละครใน DOTA 2 มาเป็นหมากเบี้ยในกระดานหมากรุก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงตลอดสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้เล่นออนไลน์แต่ละวันมากกว่า 350,000  คน และมีผู้เล่นลงทะเบียนไว้กว่า 5 ล้านราย แถมยังมีผู้ชมและสตรีมบน Twitch ในแต่ละวันเป็นจำนวนมากอีกด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก