Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] คู่ต่อสู้ของ Galaxy S8 ไม่ใช่ iPhone อีกต่อไป เมื่อ Samsung ส่งแอปเพื่อท้าทาย Google โดยเฉพาะ

ถึงแม้ว่าทาง Samsung ยังต้องต่อสู้เรื่องปริมาณของ Galaxy S8 ที่สามารถขายได้กับ iPhone ของทาง Apple อยู่นั้น ทว่าในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่อยู่บน Galaxy S8 นั้นกลับหันเข้ามาสู้กับทาง Google โดยตรงหล่ะครับ

ถึงแม้ว่าทาง Samsung ยังต้องต่อสู้เรื่องปริมาณของ Galaxy S8 ที่สามารถขายได้กับ iPhone ของทาง Apple อยู่นั้น ทว่าในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่อยู่บน Galaxy S8 นั้นกลับหันเข้ามาสู้กับทาง Google โดยตรงหล่ะครับ ที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากว่าบริการส่วนใหญ่ที่ทาง Samsung เปิดตัวออกมาใน Galaxy S8 นั้นเรียกได้ว่ามันสามารถใช้งานแทนแอปพลิเคชันของทาง Google ได้หมดเลยครับ

samsung galaxy S8 app 600 01

ในครั้งนี้นั้นคงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่าทาง Samsung สามารถที่จะทำแอปพลิเคขันของตัวเองออกมาได้ดีมากกว่าที่เคยเป็นมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องความง่ายในการใช้งาน ความสมบูรณ์ของตัวแอป ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะลืมแอปพลิเคขันของทาง Google ไปได้อย่างง่ายดาย

จากตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นทาง Samsung ตั้งใจที่จะพยายามทำแอปพลิเคชันของตัวเองออกมาแข่งกับ iPhone ของทาง Apple ซึ่งนั่นเลยทำให้มันออกมาแบบเหมือนจะไม่ค่อยสมบูรณ์มากเท่าไรนักเพราะทาง Samsung น่าจะลืมคิดไปว่าตัวเองใช้งานในระบบ Android ที่เป็นของทาง Google อยู่ทำให้แอปต่างๆ ที่ออกมาในอดีตนั้นดูไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางมากเท่าไรครับ

เมื่อทาง Samsung เปลี่ยนมุมมองได้แล้วว่าตัวเองต้องพัฒนาแอปพลิเคชั้นภายใต้ eco system ของทาง Google งานนี้นั้นดูเหมือนกับว่าผลที่ได้ของทาง Samsung นั้นจะออกมาดีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยแอปพลิเคชันต่างๆ ของทาง Samsung สามารถรันในระบบ Android ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น Samsung Bixby ที่สามารถแทนที่การใช้งาน Google Now ได้อย่างลงตัวเป็นต้นครับ

samsung galaxy S8 app 600 02

Samsung Connect Home นั้นก็ค่อนข้างจะมีความเหมือนเป็นอย่างมากกับ Google Wifi รวมร่างกับ Google Home ซึ่งงานนี้ต้องบอกเลยครับว่าทาง Samsung ค่อนข้างจะได้เปรียบกว่า Google เนื่องจากว่าทาง Samsung เองนั้นมีส่วนพัฒนาอุปกรณ์ในครัวเรือนที่ทั้งวางจำหน่ายแถมบางส่วนก็จำหน่ายออกไปแล้วอยู่ตามหลายๆ บ้านด้วยอีกต่างหาก ที่สุดยอดกว่านั้นก็คือการใช้ Bixby เข้ามาช่วยในการสั่งการใช้งานเรียกได้ว่า Samsung พร้อมจริงๆ ครับสำหรับเรื่องครัวเรือน

Samsung Pay นั่นก็ถือได้ว่าเป็นคู่ต่อสูงกับทาง Apple Pay ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อแล้ว ไหนจะกล้องที่มีการใช้โหมด Auto HDR ซึ่งคล้ายกับที่อยู่บน Google Pixel อีกต่างหากทำให้เรื่องดังกล่าวนี้ทาง Samsung พัฒนาขึ้นมาก อีกจุดหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั้นก็คือ Samsung Gear VR ที่มาพร้อมคอนโทรลเลอร์ใหม่ที่สามารถสู้กับ Google Daydream ได้อย่างสบายๆ เลยหล่ะครับ

อีกหนึ่งความสามารถที่เรียกได้ว่านอกจากจะชนกับทาง Android เองแล้วนั้นยังไปชนกับ Windows 10 ด้วยซึ่งนั่นก็คือฟีเจอร์ Samsung DeX ที่วิธีการใช้งานนั้นค่อนข้างจะเหมือนกับ continuum ของทาง Microsoft ทว่า นี่เป็นการตอกกลับ Google อย่างรุ่นแรงในเรื่องการพยายามรวมเอา Android กับ Chrome OS เข้าด้วยกัน(แต่ก็ไม่เป็นผลสักที) แต่ทาง Samsung นั้นสามารถที่จะทำได้ก่อนแถมทำได้ดีอีกด้วยครับ(ถึงจะไม่ใช่ Android รวมกับ Chrome OS แต่ก็สามารถที่จะใช้งานเสมือนได้ก่อนครับ)

samsung galaxy S8 app 600 03samsung galaxy S8 app 600 04

ทั้งหมดทั้งมวลนั้นเรียกได้ว่าในครั้งนี้ทาง Samsung พัฒนาแอปพลิเคชันออกมาได้ดีจริงๆ ครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในเรื่องของฮาร์ดแวร์นั้นทาง Galaxy S8 ก็ใช่ย่อย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มาพร้อมกับ Snapdragon 835 ตามมาด้วยการรองรับ Bluetooth 5 และ gigabit LTE

ยังไม่หมดแค่นั้นนะครับตัวเครื่องยังมาพร้อมกับการรองรับการชาร์จไร้สายในตัว พร้อมทั้งยังสามารถเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลภาพนอกได้ หน้าจอเป็นแบบไร้ขอบ ดีไซน์ไร้ปุ่ม ที่ทาง Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกในตลาดที่ทำตัวเครื่องออกมาเช่นนี้ จุดที่น่าเสียดายก็คือ Bixby นั้นพูดได้แค่เพียงไม่กี่ภาษาและแน่นอนว่ายังคงไม่มีภาษาไทยของเราหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung Galaxy Buds2 ชุดหูฟังแบบ TWS ของทาง Samsung ที่จะกลายมาเป็นรุ่นท๊อปรุ่นใหม่เปิดราคาออกมาแล้ว พบราคาไม่แพงอย่างที่คิดในแบบที่ฟีเจอร์จัดเต็ม Samsung Galaxy Buds 2 ชุดหูฟังที่สานต่อความสำเร็จของรุ่นแรกของทาง Samsung นั้นเปิดฟีเจอร์ สเปคต่างๆ ออกมาได้สักพักแล้ว อย่างไรก็ตามสิ่งที่หลายๆ ท่านน่าจะรอคอยอยู่นั้นก็คือราคาของมันว่าจะอยู่ที่เท่าไรเพราะสเปคของมันนั้นสูงมาก ล่าสุดนั้นได้มีการเปิดราคาของ Samsung Galaxy Buds...

IT NEWS

Samsung Galaxy A52s อาจได้ฤกษ์เปิดตัวเป็นที่แรกในโซนยุโรปหลังพบข้อมูลของสมาร์ทโฟนรหัสปริศนา SM-A528B บน Geekbench ต้องถือว่า Samsung Galaxy A52 เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่สามารถทำตลาดได้ดีสำหรับ Samsung จริงๆ ถึงแม้ว่าจะมีข้อเสียอยู่หนึ่งอย่างกับหน้าจอที่รองรับความละเอียดที่ระดับเพียง HD+ เท่านั้นแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ยอดจำหน่ายของมันเดินช้าแต่อย่างใด งานนี้ต้องขอบคุณชิปเซ็ทอย่าง Qualcomm Snapdragon 750G ที่ทาง...

Buyer's Guide

จอคอม 144Hz นาทีขยับมา QHD เลย ภาพจะได้สวยคม! แล้วตอนนี้ก็ไม่แพงมากด้วย จอคอม 144Hz ในมุมมองของผู้เขียนแล้วเชื่อว่าความละเอียดหน้าจอระดับนี้กำลังจะกลายเป็นความละเอียดมาตรฐานแทนความละเอียด Full HD ภายในไม่กี่ปีนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าราคาของหน้าจอ QHD ก็ค่อย ๆ ถูกลงเรื่อย ๆ และหาซื้อได้ง่ายขึ้น ประกอบกับการ์ดจอแยกกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมีสเปคแรงขึ้นเรื่อย ๆ เกมเมอร์หลาย ๆ...

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...