Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Wearable] สมาร์ทวอทช์อินดี้อาจไม่สามารถทำตลาดได้ … ตราบที่ Apple และ Google ยังคงควบคุมรูปแบบของการใช้งาน

สมาร์ทชอทช์นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มีอายุในตลาดค่อนข้างที่จะน้อยครับ แถมยิ่งหาก Apple ยังคงเปิดตัวเลือกมาไม่มากนักและ Android Wear ของ Google ยังคงทำให้สมาร์ทวอทช์ในตลาดดูเหมือนๆ กันไปทั้งหมด

สมาร์ทชอทช์นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มีอายุในตลาดค่อนข้างที่จะน้อยครับ แถมยิ่งหาก Apple ยังคงเปิดตัวเลือกมาไม่มากนักและ Android Wear ของ Google ยังคงทำให้สมาร์ทวอทช์ในตลาดดูเหมือนๆ กันไปทั้งหมด แน่นอนว่าสักวันหนึ่งผู้ใช้นั้นต้องเริ่มเบื่อสมาร์ทวอทช์ของทั้ง 2 ขึ้นมาแน่ๆ ด้วยเหตุนี้เองนั้นในตอนนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาดีที่สมาร์ทวอทช์ใหม่ที่มาพร้อมกับความแตกต่างจะทำตลาดครับ

Indie smartwatch 600 01

Advertisement

ทว่าล่าสุดกับสมาร์วอทช์ที่ชื่อว่า Dagadam Watch ซึ่งกำลังเปิดจองใน KickStarter อยู่นั้นน่าจะเข้ามาสร้างความแตกต่างให้กับตลาดสมาร์ทวอทช์พอสมควรครับ ไม่ว่าจะเป็นรูปปทรงที่สวยงาม มาหร้อมกับหน้าจอสัมผัสแถมขอบยังสามารถใช้งานในการสั่งงานแบบสัมผัสได้ด้วยนอกจากนั้นแล้ว Dagadam Watch ยังใช้ระบบปฎิบัติการของตัวเอง เหนือสิ่งอื่นใดก็คือคำมั่นสัญญาว่าสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 3 วันครับ

งานนี้ถามว่าบริษัทจะคุ้มไหมคำตอบนั้นบอกเลยครับว่าถือเป็นการเสี่ยงแบบสุดๆ เพราะการเข้าสู่ตลาดด้วยการพัฒนาทั้งหมดและใช้ระบบปฎิบัติการที่แตกต่างไปจากสิ่งที่อยู่ในตลาดนั้นอาจจะไปซ้ำรอยเดิมกับทาง Pebble เข้าได้ที่ยอดซื้อในตอนแรกนั้นมากมายแต่พอผ่านไปได้สักพักก็ลดลงครับ

จะอย่างไรก็ตามแต่มีสาเหตุอยู่ 3 ความคิดเห็นของแพลลฟอร์มในตลาดที่จะทำให้สมาร์ทวอทช์สายอินดี้ไปไม่รุ่งครับ

  • Apple Watch : ถึงแม้ว่า Apple จะไม่เปิดให้ผู้ใช้อื่นๆ ได้มาใช้งานระบบปฎิบัติการ watchOS แต่ทว่าต้องไม่ลืมนะครับว่าการใช้งาน Apple Watch สามารถซิงค์ข้อมูลกับ iPhone ได้โดยที่จำนวน iPhone ในตลาดนั้นก็ค่อนข้างมากและผู้ใช้ iPhone อยู่แล้วนั้นก็เลือกที่จะใช้ Apple Watch อยู่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ดีสุดยอดแต่ผู้ใช้(ที่เป็นสาวก) ก็คงไม่ถามหาสมาร์ทวอทช์จากผู้ใช้รายอื่นครับ(ถึงแม้ว่าใช้แล้วจะไปเหมือนกับผู้ใช้คนอื่นก็ตาม)
  • Android Wear : ด้วยเหตุผลเดียวกันกับ Apple Watch ครับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นเรียกได้ว่าเยอะที่สุดในตลาด ดังนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ย่อมเลือกสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับระบบ Android Wear กันอยู่แล้ว และต้องไม่ลืมนะครับว่าผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์หรูหลายๆ รายเลือกที่จะใช้งาน Android Wear กันทั้งนั้น(ซึ่งน่าจะตัดสินจากการที่มีฐานผู้ใช้สมาร์ทโฟนเยอะ) ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไม Android Wear ถึงจะรุ่ง(และที่สำคัญผู้ผลิตแอปพลิเคชันให้ Android Wear นั้นก็มีจำนวนมาก ไม่เหมือนกับสมาร์ทวอทช์อินดี้ที่หากจาำนวนผู้ใช้ไม่มากก็คงสามารถที่จะเรียกนักพัฒนาไปช่วยได้น้อยครับ)
  • Samsung Galaxy Gear : ปฎิเสธไม่ได้ครับว่าสมาร์ทโฟน Samsung นั้นยังคงมีจำนวนผู้ใช้มากที่สุดในตลาด และถึงแม้ว่าทาง Samsung จะใช้ระบบปฎิบัติการของตัวเองอย่าง Tizen แต่ก็มีหลายๆ รุ่นที่ใช้ Android Wear โดยถึงแม้ว่า Tizen จะไม่สามารถนำเอานักพัฒนาแอปพลิเคชันรายอื่นไปได้มาก แต่ด้วยความที่มันสามารถซิงค์และใช้งานกับสมาร์ทโฟนของ Samsung ได้ ดังนั้นฐานผู้ใช้ย่อมเยอะกว่าอยู่แล้วครับ

Indie smartwatch 600 02

ถามว่า Dagadam Watch จะสามารถทำตลาดได้ไหมนั้น คำตอบก็คือได้ครับเพราะใน KickStarter เองนั้น Dagadam Watch ก็ได้รับการร่วมทุนจนเกิดที่ต้องการไปแล้ว ทว่าในระยะยาวนั้นคงต้องกลับมาดูกันหล่ะครับว่า Dagadam Watch จะไปได้ไกลมากแค่ไหนเพราะต้องไม่ลืมนะครับว่า Pebble ที่เกิดมาจาก KickStarter เหมือนกันนั้น ท้ายที่สุดก็มีกลุ่มผู้ใช้น้อยลงแล้วหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำปากกา iPad ราคาถูก น่าซื้อมาใช้งาน เขียนลื่น วาดดี อัปเดต 2023 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ Tablet อื่นๆ ในปัจจุบันก็มักต้องมีอุปกรณ์เสริม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกา เพราะจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการเขียน, วาดภาพ หรือทำงานกราฟฟิกต่างๆ ยิ่งกับใครที่ใช้เรียนหรือทำงาน ก็ยิ่งต้องการใช้งานปากกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ใช้งาน iPad...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีสมัคร Apple ID ใหม่ ทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน Android ก็สมัครได้ อัปเดต 2023 Apple ID ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้งานอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะต้องสมัครหรือลงทะเบียน Apple ID เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงใช้ในการเชื่อมต่อบัญชี, iCloud, แอปพลิเคชัน ฯลฯ ของทาง...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีใช้งาน Find my iPhone / iPhone หาย ทำยังไงดี อัปเดต 2023 Find My เป็นเแอพพลิเคชันสำหรับช่วยในการติดตามอุปกรณ์ หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple หรืออะไรก็ตามที่ได้รับการติด Air Tag ไว้ ซึ่งการใช้งานนั้นก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย หากใช้เป็นก็จะมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ iPhone ของเราสูญหาย...

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน 13 ดีไซน์สวย เท่ ดูดี มีไสตล์ ในราคาที่น่าซื้อมาใช้งาน อัปเดต 2023 ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2021 แต่สำหรับ iPhone 13 Series ก็ยังคงเป็นรุ่นที่น่าซื้อมาใช้งานกันอยู่ แถมราคายังค่อนข้างน่าซื้ออีกด้วย อีกทั้งมีเคสให้เลือกซื้อมาใช้งานกันอีกมากมาย แต่การเลือกเคสไอโฟน 13 มาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก