Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Wearable] สมาร์ทวอทช์อินดี้อาจไม่สามารถทำตลาดได้ … ตราบที่ Apple และ Google ยังคงควบคุมรูปแบบของการใช้งาน

สมาร์ทชอทช์นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มีอายุในตลาดค่อนข้างที่จะน้อยครับ แถมยิ่งหาก Apple ยังคงเปิดตัวเลือกมาไม่มากนักและ Android Wear ของ Google ยังคงทำให้สมาร์ทวอทช์ในตลาดดูเหมือนๆ กันไปทั้งหมด

สมาร์ทชอทช์นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มีอายุในตลาดค่อนข้างที่จะน้อยครับ แถมยิ่งหาก Apple ยังคงเปิดตัวเลือกมาไม่มากนักและ Android Wear ของ Google ยังคงทำให้สมาร์ทวอทช์ในตลาดดูเหมือนๆ กันไปทั้งหมด แน่นอนว่าสักวันหนึ่งผู้ใช้นั้นต้องเริ่มเบื่อสมาร์ทวอทช์ของทั้ง 2 ขึ้นมาแน่ๆ ด้วยเหตุนี้เองนั้นในตอนนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาดีที่สมาร์ทวอทช์ใหม่ที่มาพร้อมกับความแตกต่างจะทำตลาดครับ

Indie smartwatch 600 01

Advertisement

ทว่าล่าสุดกับสมาร์วอทช์ที่ชื่อว่า Dagadam Watch ซึ่งกำลังเปิดจองใน KickStarter อยู่นั้นน่าจะเข้ามาสร้างความแตกต่างให้กับตลาดสมาร์ทวอทช์พอสมควรครับ ไม่ว่าจะเป็นรูปปทรงที่สวยงาม มาหร้อมกับหน้าจอสัมผัสแถมขอบยังสามารถใช้งานในการสั่งงานแบบสัมผัสได้ด้วยนอกจากนั้นแล้ว Dagadam Watch ยังใช้ระบบปฎิบัติการของตัวเอง เหนือสิ่งอื่นใดก็คือคำมั่นสัญญาว่าสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 3 วันครับ

งานนี้ถามว่าบริษัทจะคุ้มไหมคำตอบนั้นบอกเลยครับว่าถือเป็นการเสี่ยงแบบสุดๆ เพราะการเข้าสู่ตลาดด้วยการพัฒนาทั้งหมดและใช้ระบบปฎิบัติการที่แตกต่างไปจากสิ่งที่อยู่ในตลาดนั้นอาจจะไปซ้ำรอยเดิมกับทาง Pebble เข้าได้ที่ยอดซื้อในตอนแรกนั้นมากมายแต่พอผ่านไปได้สักพักก็ลดลงครับ

จะอย่างไรก็ตามแต่มีสาเหตุอยู่ 3 ความคิดเห็นของแพลลฟอร์มในตลาดที่จะทำให้สมาร์ทวอทช์สายอินดี้ไปไม่รุ่งครับ

  • Apple Watch : ถึงแม้ว่า Apple จะไม่เปิดให้ผู้ใช้อื่นๆ ได้มาใช้งานระบบปฎิบัติการ watchOS แต่ทว่าต้องไม่ลืมนะครับว่าการใช้งาน Apple Watch สามารถซิงค์ข้อมูลกับ iPhone ได้โดยที่จำนวน iPhone ในตลาดนั้นก็ค่อนข้างมากและผู้ใช้ iPhone อยู่แล้วนั้นก็เลือกที่จะใช้ Apple Watch อยู่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ดีสุดยอดแต่ผู้ใช้(ที่เป็นสาวก) ก็คงไม่ถามหาสมาร์ทวอทช์จากผู้ใช้รายอื่นครับ(ถึงแม้ว่าใช้แล้วจะไปเหมือนกับผู้ใช้คนอื่นก็ตาม)
  • Android Wear : ด้วยเหตุผลเดียวกันกับ Apple Watch ครับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นเรียกได้ว่าเยอะที่สุดในตลาด ดังนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ย่อมเลือกสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับระบบ Android Wear กันอยู่แล้ว และต้องไม่ลืมนะครับว่าผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์หรูหลายๆ รายเลือกที่จะใช้งาน Android Wear กันทั้งนั้น(ซึ่งน่าจะตัดสินจากการที่มีฐานผู้ใช้สมาร์ทโฟนเยอะ) ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไม Android Wear ถึงจะรุ่ง(และที่สำคัญผู้ผลิตแอปพลิเคชันให้ Android Wear นั้นก็มีจำนวนมาก ไม่เหมือนกับสมาร์ทวอทช์อินดี้ที่หากจาำนวนผู้ใช้ไม่มากก็คงสามารถที่จะเรียกนักพัฒนาไปช่วยได้น้อยครับ)
  • Samsung Galaxy Gear : ปฎิเสธไม่ได้ครับว่าสมาร์ทโฟน Samsung นั้นยังคงมีจำนวนผู้ใช้มากที่สุดในตลาด และถึงแม้ว่าทาง Samsung จะใช้ระบบปฎิบัติการของตัวเองอย่าง Tizen แต่ก็มีหลายๆ รุ่นที่ใช้ Android Wear โดยถึงแม้ว่า Tizen จะไม่สามารถนำเอานักพัฒนาแอปพลิเคชันรายอื่นไปได้มาก แต่ด้วยความที่มันสามารถซิงค์และใช้งานกับสมาร์ทโฟนของ Samsung ได้ ดังนั้นฐานผู้ใช้ย่อมเยอะกว่าอยู่แล้วครับ

Indie smartwatch 600 02

ถามว่า Dagadam Watch จะสามารถทำตลาดได้ไหมนั้น คำตอบก็คือได้ครับเพราะใน KickStarter เองนั้น Dagadam Watch ก็ได้รับการร่วมทุนจนเกิดที่ต้องการไปแล้ว ทว่าในระยะยาวนั้นคงต้องกลับมาดูกันหล่ะครับว่า Dagadam Watch จะไปได้ไกลมากแค่ไหนเพราะต้องไม่ลืมนะครับว่า Pebble ที่เกิดมาจาก KickStarter เหมือนกันนั้น ท้ายที่สุดก็มีกลุ่มผู้ใช้น้อยลงแล้วหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก