Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ให้ใบอนุญาตใช้สิทธิบัตรสำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเข้ากับรถยนต์กับทาง Toyota

ถึงแม้ว่าทาง Microsoft จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ด้วยตัวเองแต่ทว่าทาง Microsoft เองนั้นก็ถือสิทธิ์ในสิทธิบัตรหลายๆ ตัวที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์เอาไว้ครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้ทำการอนุมัติการใช้สิทธิ์ในสิทธิบัตร

ถึงแม้ว่าทาง Microsoft จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ด้วยตัวเองแต่ทว่าทาง Microsoft เองนั้นก็ถือสิทธิ์ในสิทธิบัตรหลายๆ ตัวที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์เอาไว้ครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้ทำการอนุมัติการใช้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตเข้ากับรถยนต์แก่ทางผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Toyota ไปครับ

Microsoft to license its patents for internet-connected cars to Toyota 600 01

Advertisement

Microsoft นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัททางด้านเทคโนโลยีที่ถือสิทธิบัตรที่เป็นขุมสมบัติเกี่ยวกับรถยนต์มากมายเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการ, การเชื่อมต่อ WiFi, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว, การตรวจจับรับรู้ทางด้านเสียงและระบบนำทางเป็นต้น ซึ่งหากจะว่าไปแล้วเรื่องดังกล่าวนั้นก็ไม่น่าแปลกใจแม้แต่น้อยเนื่องจากบริษัททางด้านเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Apple, Google, Qualcomm และ NXP นั้นก็มีสิทธิบัตรเกี่ยวกับรถยนต์เป็นของตัวเองเช่นเดียวกันครับ(บางรายถึงขั้นเริ่มพัฒนารถยนต์เป็นของตัวเองด้วยครับ)

ตามสิทธิบัตรที่ทาง Microsoft ได้ทำการอนุญาตแก่ Toyota นั้นจะประกอบด้วยส่วนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เครื่องมือที่ใช้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับใช้ในการโอนถ่ายข้อมูล, ระบบความปลอดภัยในการเชื่อมต่อเครือข่าย และที่สำคัญเลยก็คือปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งทาง Toyota ได้บอกเอาไว้ครับว่าระบบต่างๆ นั้นจะช่วยให้การขับเคลื่อนและความสะดวกดายเพิ่มมากขึั้นในอนาคต

น่าเสียดายที่ว่าในข้อมูลนั้นไม่ได้เผยเอาไว้ครับว่าทาง Microsoft ขายสิทธิ์ในการใช้สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไปเป็นจำนวนเงินมากเท่าไร แถมเราก็ยังไม่สามารถแน่ใจได้ว่าทาง Toyota จะสามารถเปิดตัวรถยนต์ที่มาพร้อมกับความสามารถในสิทธิบัตรนี้ได้เมื่อไร ดังนั้นแล้วคงต้องคอยติดตามดูหันต่อไปหล่ะครับ

ที่มา : venturebeat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

ถ้าอยากได้ประสบการณ์ใช้งาน Windows ให้เต็มอิ่ม ก็ต้อง Microsoft Surface Microsoft Surface เป็นซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คจากทางผู้ผลิตระบบปฏิบัติการชั้นนำของโลกอย่าง Microsoft โดยมีหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นทรงแท็บเล็ตราคาประหยัดเพื่อนักเรียนนักศึกษาอย่าง Surface Go หรือถ้าต้องทำงานหนักก็มีซีรี่ส์ Surface Pro สำหรับคนทำงานและพนักงานออฟฟิศทุกคน แถมมี Surface Laptop Series ทั้งรุ่นธรรมดาเพื่อคนถนัดโน๊ตบุ๊คฝาพับตามปกติหรือจะไปซีรี่ส์ Studio...

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

ในการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ พีซี นอกจากฮาร์ดแวร์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพหลัก ๆ อย่างการ์ดจอ ซีพียู และ SSD จะต้องรองรับแล้ว ด้านของซอฟต์แวร์ก็ต้องเอื้ออำนวยต่อการเล่นเกมด้วยเช่นกัน ที่เห็นภาพชัดหน่อยก็คือเวอร์ชันของ Windows ส่วนถ้าเป็นเมื่อ 10-20 ปีก่อน อีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือชุดคำสั่งที่มีชื่อว่า DirectX ที่แต่ละเกมจะระบุมาอย่างชัดเจนเลย ว่าต้องมีเวอร์ชันขั้นต่ำตามที่เกมระบุถึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เดินมาถึง DirectX 12...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก