Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Cloud] เซฟไฟล์ เก็บงาน ภาพสำคัญบน Cloud อย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งแอคเคาต์

หลายคนที่ชื่นชอบการเก็บภาพหรือเก็บข้อมูล ในระบบ Cloud ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในยุคนี้ ด้วยมันสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ตามต้องการจากที่ไหนก็ได้ ที่มีอินเทอร์เน็ต แต่ที่หลายคนให้ความมั่นใจก็คือ เรื่องของความปลอดภัย

หลายคนที่ชื่นชอบการเก็บภาพหรือเก็บข้อมูล ในระบบ Cloud ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในยุคนี้ ด้วยมันสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ตามต้องการจากที่ไหนก็ได้ ที่มีอินเทอร์เน็ต แต่ที่หลายคนให้ความมั่นใจก็คือ เรื่องของความปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็การันตีเรื่องข้อมูลจะได้รับการปกป้อง อย่างไรก็ดีผู้ใช้อย่างเราๆ ก็ควรจะต้องเตรียมตัวไม่ให้เกิดความเสี่ยงกับข้อมูลสำคัญของเรา อย่าลืมว่า ถ้าโดนขโมยแอคเคาต์ โอกาสได้คืนยากมาก

Cloud-security-password (1)

Advertisement

ขั้นแรก เรื่องเดิมๆ ที่คุยกันนานมากแล้ว คือการตั้งพาสเวิร์ดให้เหมาะสมและปลอดภัย ด้วยการตั้งให้ยากเข้าไว้ และไร้ซึ่งความหมายได้ก็ดี มีอักขระและตัวเลข สัญลักษณ์ผสมกัน ต้องเรียกว่าเป็น Super Strong Password แต่ทั้งหมดนี้ควรอยู่ในพื้นฐานความเป็นไปได้ด้วย เพราะถ้าคุณจำไม่ได้ทุกอย่างก็จบ

Cloud-security-password (2)

ควรแยกพาสเวิร์ดในการใช้งานของแต่ละบริการออกจากกัน ไม่ว่าจะเป็น Cloud storage, Email หรือ Banking และบรรดาเว็บบอร์ด สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะโอกาสในการคาดเดาพาสเวิร์ดของบรรดาผู้ไม่หวังดีมีอยู่เยอะ หากบังเอิญแจ๊คพอตเดาถูก แล้วเราใช้พาสเวิร์ดเดียวกันทุกที่ คงไม่ได้เสียแค่ข้อมูลบน Cloud เท่านั้น แต่ยังหมายถึงธุรกรรมการเงินต่างๆ

Cloud-security-password (5)

ใช้ระบบจัดการพาสเวิร์ด ช่วยในการจดจำ เพราะบางครั้งหากเราตั้งพาสเวิร์ดที่มีความซับซ้อนจำยาก ยิ่งมีหลายแอคเคาต์ก็ยิ่งวุ่นวาย หรือลืมเอาง่ายๆ ดังนั้นถ้าเราลองใช้ตัวจัดการพาสเวิร์ด คุณเพียงจำรหัสเข้าโปรแกรมอย่างเดียว ก็สามารถเข้าใช้แอคเคาต์ต่างๆ ได้แล้ว ปลอดภัยด้วย

Cloud-security-password (3)

เลือกใช้ระบบคำถาม เป็นการป้องกัน 2 ชั้น ซึ่งคุณจะสามารถใช้ ชื่อโรงเรียน หมู่บ้าน สิ่งของที่คุณรัก มาเป็นคำถาม เพื่อซ้อนไว้อีกชั้น กรณีที่ลืมรหัสผ่าน ก็ยังนำมาใช้เป็นคำถามเพื่อเข้าใช้งานแอคเคาต์ได้เช่นกัน หรือใช้สำหรับคนที่ล็อคอินเข้ามาได้ ก็มาติดคำถามที่ใช้ Verify นี้ด้วย

Cloud-security-password (4)

แต่ทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นการป้องกันแบบ 100 เปอร์เซนต์ ที่จะทำให้ข้อมูลบน Cloud Storage ของคุณปลอดภัย แต่สามารถยับยั้งภัยคุกคามได้ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งคุณเอง ควรจะต้องหมั่นตรวจเช็คระบบป้องกันอยู่เสมอ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Home Security Heroes ได้เผยงานวิจัยทดสอบความปลอดภัยของรหัสผ่านทั่วไป 15,680,000 ชุด โดยนักวิจัย PassGAN ได้ลองนำ AI มาทดสอบการถอดรหัสจาก Rockyou พบว่าสามารถถอนรหัสได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง PassGAN นำเทคโนโลยี AI มาช่วยการถอดรหัสข้อมูลกว่า 15,680,000 ชุด ที่ได้มาจาก Rockyou (กลุ่มข้อมูลที่ใช้ในการฝึกอบรมระบบอัจฉริยะในการวิเคราะห์รหัสผ่าน) เพื่อดูระยะเวลาที่ใช้ในการถอดรหัสพบว่า 65%...

CONTENT

รวมเก็บไฟล์ด้วย NASคลาวด์ส่วนตัวประจำบ้านของคุณ Synology NAS ลงทุนเซิร์ฟเวอร์ NAS คลาวด์ส่วนตัว เก็บถ่ายภาพและวิดีโอ ไม่ง้อ Google Photos เก็บไฟล์ด้วย NAS คลาวด์ส่วนตัวประจำบ้านของคุณ Synology NAS ให้คุณลงทุนเซิร์ฟเวอร์ NAS เครื่องเดียว คุณและครอบครัวก็สามารถใช้งานแอป Synology Photos แทน Google...

Tips & Tricks

หลายคนที่ใช้เบราเซอร์ Google Chrome มักจะเจอปัญหาเวลาลืมรหัสผ่านที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนๆรู้หรือเปล่าว่า Chrome นั่นสามารถเปิดดูรหัสผ่านที่เราเคยบันทึกไว้ได้ในกรณีที่เราต้องการจะเปลี่ยนรหัสแต่ก็จำรหัสเดิมไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนรหัส หลายๆเว็บมักจะให้กรอกรหัสผ่านเดิมก่อน

Buyer's Guide

มีการเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับการแฮกก์รหัสผ่านหรือ Password จำนวนมาก ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะมีผลต่อความปลอดภัย และอย่างที่หลายๆ คนทราบดี ข้อมูลของ พาสเวิร์ด แม้ว่าจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลายคนก็ยังมองข้าม รวมถึงละเลยในการตั้ง พาสเวิร์ด อย่างจริงจัง เช่นเดียวกับสิ่งที่เรามานำเสนอกันในวันนี้ เป็นสถิติที่ทาง NCSC หรือ National Cyber Security Centre ของทางสหราชอาณาจักร นำมาเปิดเผยให้ได้ทราบ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก