Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] เผยวิธีดูสเปคหูฟังแบบพื้นฐาน ที่สามารถใช้ได้ทั้งหูฟัง Gaming และหูฟังทั่วไป

แอดมินเชื่อว่าหลายๆครั้งที่เราเดินไปซื้อหูฟัง ถ้าไม่ได้เจาะจงว่าจะเอาหูฟังอะไรแบบไหนยังไง ก็อาจจะเกิดการเทียบด้วยสายตากันก่อน ก่อนที่เราจะได้หันหลังกล่องไปแล้วเจอตัวเลขต่างๆนาๆของสเปคตัวหูฟัง แรกๆเราอาจจะงงๆ

แอดมินเชื่อว่าหลายๆครั้งที่เราเดินไปซื้อหูฟัง ถ้าไม่ได้เจาะจงว่าจะเอาหูฟังอะไรแบบไหนยังไง ก็อาจจะเกิดการเทียบด้วยสายตากันก่อน ก่อนที่เราจะได้หันหลังกล่องไปแล้วเจอตัวเลขต่างๆนาๆของสเปคตัวหูฟัง แรกๆเราอาจจะงง แต่ในวันนี้เราจะมาคลายความสงสัยกันในบทความนี้กันครับ

types3

ตัวอย่างสเปคของ Razer man’o war 7.1

  • Frequency response: 20 – 20,000 Hz
  • Impedance: 32 Ω ¬ at 1 kHz
  • Sensitivity (@1 kHz): 118dB
  • Input power (Max): 30 mW
  • Drivers: 50 mm, with Neodymium magnets
  • Inner ear cup diameter: 60 mm / 2.36 in
  • Connection type: 3.5mm Analog
  • Approximate weight: 332 g / 0.73 lbs

121214-listening-to-digital-music

 

1.Frequency Response

คือ ย่านความถี่ของเสียงที่หูฟังตัวนี้ทำได้นั้นเองสำหรับใครที่ชอบเสียงเบสหนักๆแน่นๆ อาจจะต้องเลือกหูฟังที่มีค่าความถี่ของเสียงที่ค่อนข้างต่ำอย่าง 13-20,000 hz หรือใครที่ชอบรายละเอียดเสียงก็ต้องเลือกตัวหูฟังที่มีความถี่เสียงแบบกว้างๆนั้นเองครับผมโดยส่วนใหญ่แล้วหูฟังจะสามารถทำได้ 20-20,000hz

c48d0ba3-7fa5-45de-87a5-ac3ed1524185

2.Impedance

คือค่าความต้านทานของตัวหูฟังนั้นเองหน่วยวัดเรียกเป็น Ohm (โอห์ม) โดยตัวเลขตรงนี้จะเกี่ยวข้องกับความต้านทานยิ่งเยอะยิ่งต้านทานเยอะ ถ้าจะให้ดีไม่ควรเกิน 80 เพราะถ้ายิ่งเยอะเท่าไหร่นั้นหมายความว่าเจ้าตัวหูฟังตัวนี้ก็จะขับเสียงออกมายากนั้นเอง (อารมณ์ประมาณว่า ยิ่งเยอะเสียงยิ่งดี แต่ถ้าเยอะแล้ว อุปกรณ์ที่เอามาใช้กับตัวหูฟังที่มีค่า Impedance เยอะๆนั้นก็ต้องดีด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างถ้าเกิน 80 เนี่ยอยากได้เสียงที่เป็นของมันจริงๆ อาจจะต้องใช้ Amp ในการช่วยขับเสียงออกมานั้นเอง)

istock_000011490708small

3.Sensitivity (@1 kHz)

ถ้าอธิบายกันแบบง่ายๆเลยก็คือความดังของเสียงนั้นแหละ เมื่อตัวนี้ยิ่งมากเท่าไหร่ความดังของเสียงของหูฟังนั้นก็จะเยอะตาม ในขณะที่ในตัวคอมนั้นปรับระดับเสียงเท่ากัน แต่ถ้าจะพูดให้ดูลึกเข้าไปหน่อยมันก็คือ อัตราการตอบสนองของ Driver หูฟังนั้นเอง ถ้ายิ่งตอบสนองไวเท่าไหร่พลังเสียงที่ได้มาก็จะหนักแน่นเท่านั้น และเสียงที่ออกมาก็จะชัดเจนนั้นเอง

โดยจริงๆแล้วค่าหลักๆที่ควรดูก็จะมีเพียงเท่านี้ครับที่เหลือก็จะเป็นส่วนเสริมเล็กๆน้อยๆ

roccat-renga-headset-spec-800x362

4.Input Power(Max) : เสียงที่สามารถรับได้สูงสุดนั้นเอง หรือ กำลังขับที่สามารถรับได้สูงสุดปกติตรงนี้เราเอาไปใช้กับแค่คอมและโน๊ตบุ๊คหรือหูฟังอยู่แล้วดังนั้นตรงนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน

5.Driver :ขนาดของตัว Driver ตรงนี้ยิ่งใหญ่เสียงยิ่งแน่นครับ

6.Inner ear cup diameter : เส้นผ่าศูนย์กลางของตัวฟองน้ำหูฟังนั้นเอง

7.Connection type : ชนิดของสาย

8.Approximate weight : น้ำหนักโดยประมาณของหูฟังนั้นเอง

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Logitech G333 เป็นหูฟัง Gaming แบบ In-Ear รุ่นใหม่ เสียงดีฟีเจอร์ได้ ในราคาคุ้มค่าเพียง 1,690 บาท รองรับการใช้งานกับหลากหลายอุปกรณ์ ทั้ง Notebook / PC Desktop / Mobile / Nintendo Switch รวมไปถึง Console...

PR-News

PS5 เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่เปิดตัวใหม่ มาพร้อมกับสเปคที่แรง แต่สิ่งหนึ่งที่จะเพิ่มความสนุกให้กับการเล่นเกมได้ดีขึ้น ก็คือการ เลือกหูฟังเกมมิ่ง (Headset) ในช่วงเปิดตัว Sony ได้แนะนำหูฟังไร้สาย ที่มาพร้อมเทคโนโลยี 3D Audio และไมโครโฟน 2 ตัว แบบที่ตัดเสียงรบกวนได้มาด้วย แต่ถ้าใครอยากจะมองหาตัวเลือกอื่น ก็ยังมีตัวเลือกของหูฟังในการเล่นเกมบน PS5 อีกมากมายเลยทีเดียว หรือจะเลือกหูฟังแบบมีสายก็ได้เช่นกัน เพราะแค่ต่อแจ๊ค 3.5mm...

Gaming Gear

การเล่นเกมให้สนุก ภาพต้องดี เฟรมเรตไหลลื่น เมาส์คีย์บอร์ดต้องไวแล้ว เสียงที่ดีก็เพิ่มความสนุกได้ วันนี้เราเตรียม 10 อันดับ หูฟังเกมมิ่ง ที่ให้พลังเสียงสะใจ เล่นเกมได้สนุก สวมใส่สบาย ดีไซน์สวย ในงบปะมาณ 2,000 บาท มาฝากกัน สำหรับคอเกมที่ให้ความสำคัญทั้งในเรื่องของเสียงและการสนทนาภายในเกม โดยการเลือกหูฟังเล่นเกมนั้น นอกจากจะต้องให้เสียงเอฟเฟกต์ให้หนักแน่นแล้ว เรื่องของทิศทางเสียง ใส่สบายใช้ได้นาน เคลื่อนไหวได้สะดวก รวมถึงเสียงไมโครโฟนในการสื่อสาร...

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...