Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[How to] พี่เบิร์นเป็นไหม ? จัดไปสายเบิร์นกับวิธีการเบิร์นหูฟังที่ถูกต้อง อยากได้หูฟังเสียงแจ่มต้องเข้ามา !!

สวัสดีครับผม หลายๆคนอาจจะประสบปัญหาเวลาที่ว่าทำไมชื้อหูฟังมาใหม่ๆแล้วเสียงไม่ดีเหมือนโฆษณาเลย หรือ เสียงไม่ค่อยคุ้มกับราคาเลยในวันนี้เรามีวิธีมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการได้เสียงที่แท้จริงจากหูฟังว่าหูฟัง

สวัสดีครับผม หลายๆคนอาจจะประสบปัญหาเวลาที่ว่าทำไมชื้อหูฟังมาใหม่ๆแล้วเสียงไม่ดีเหมือนโฆษณาเลย หรือ เสียงไม่ค่อยคุ้มกับราคาเลยในวันนี้เรามีวิธีมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการได้เสียงที่แท้จริงจากหูฟังว่าหูฟังของเรานั้นจะมีประสิทธิภาพได้แค่ไหนกัน !!!

maxresdefault (2)

การเบิร์นคืออะไร ?

หูฟังมันก็เหมือนกับนักเรียนที่เพิ่งมาฝึกงานกันใหม่แหละ ที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวสักพักก่อนที่จะสามารถทำงานได้อย่างเชียวชาญ หูฟังก็เช่นกันเมื่อเราซื้อมาใหม่ๆนั้นตัวเสียงอาจจะฟังดูแข็งๆบ้าง เนื่องจากตัววัสดุภายในนั้นยังไม่เข้าที่ โดยวิธีการทำให้หูฟังนั้นสามารถทำงานได้ดีนั้นเราต้องนำมันไปใช้งานในระดับเสียงที่พอเหมาะ (แนะนำเป็น 50-60 %) สัก 40-60 ชั่วโมงก่อนแล้วแต่หูฟังแต่ละรุ่นว่าจะนานมากน้อยเท่าไหร่นั้นเอง

maxresdefault (3)

เวลาเบิร์นหูฟังแล้วจะมีผลเสียอะไรตามมาไหม ?

ถ้าเป็นการเบิร์นที่ถูกต้องจะไม่มีผลเสียต่อหูฟังเลยแม้แต่น้อย แต่จะทำให้ตัวหูฟังมีเสียงที่นุ่มขึ้นและมีรายละเอียดเสียงที่ออกมาได้ดีขึ้นนั้นเองโดยสวนใหญ่แล้วคนไทยนั้นเวลาฟังเพลง มักจะชอบเน้นเบสชะส่วนใหญ่ซึ่งการเบิร์นหูฟังที่ถูกต้องก็จะสามารถช่วยในเรื่องกำลังเบสได้เ่ช่นกัน แต่ถ้าเกิดเราทำการเบิร์นผิดวิธีข้อเสียที่จะตามมานั้นก็หลากหลายอยู่พอสมควร ไม่ว่า อายุการใช้งานของหูฟังนั้นจะลดลง รวมไปถึงการทำให้เสียงของตัวหูฟังนั้นเพี้ยนก็สามารถเป็นไปได้

1

แล้ววิธีการเบิร์นหูฟังที่ถูกต้องละ ?

ส่วนใหญ่วิธีการเบิร์นนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี นั้นก็คือการเบิร์นด้วยเพลง หรือ การเบิร์นด้วยเสียงเฉพาะ

hi-res-audio-logo-500x500

  • การเบิร์นด้วยไฟล์เพลง

การเบิร์นด้วยไฟล์เพลงนั้น เป็นวิธีการเบิร์นที่ง่ายที่สุดเพราะเนื่องจากส่วนตัวเราๆกันแล้วก็ชอบฟังเพลง กันอยู่แล้วแต่สำหรับการเบิร์นหูฟังที่ดีนั้นควรใช้ไฟล์เพลงที่มีรายละเอียดสูงหรือไฟล์ฺเพลงระดับ Hi-Res หรือที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดก็คือ Hi-Fi นั้นเอง เพราะไฟล์เพลงที่มีรายละเอียดที่สูงจะช่วยทำให้หูฟังของเราสามารถขับย่านเสียงได้ดียิ่งขึ้นและสามารถขับได้ดีในทุกๆย่าน แต่ถ้าเราเบิร์นกับไฟลฺเพลงที่เป็น MP3 ที่มีรายละเอียดอยู่เพียง 352Kbps แล้วละก็รายละเอียดเสียงที่ได้มานั้นอาจจะไม่ดีเท่าการที่นำไปเบิร์นกับตัวไฟล์ระดับ Hi-Res เท่าไหร่ โดยไฟล์เสียงระดับ Hi-res นั้นสามารถหาได้โดยการใช้แผ่น CD เพลง แท้ ย้ำ ว่าแท้นะครับ ที่ไม่ใช่เป็นแผ่น MP 3 นั้นเอง สังเกตง่ายๆเลยก็คือในหนึ่งแผ่นนั้นจะมีเพลงไม่ถึง 10 เพลงหรืออาจจะเกินจากนั้นมานิดๆหน่อยๆโดยเราชอบเพลงแนวไหนแนะนำว่าให้เบิร์นด้วยเพลงแนวนั้นบ่อยๆครับผม โดยการเบิร์นนั้นแนะนำว่าให้เบิร์นที่ละ 2-3 ชั่วโมง แล้วก็พัก

White2sound

  • การเบิร์นด้วยไฟล์เฉพาะ

การเบิร์นด้วยไฟล์เฉพาะนั้น จะเป็นการเบิร์นโดยใช้คลื่นเสียงเป็นแบบ Noise เสียงจะเป็นเสียง หวี่ๆฟังดูน่ารำคาญโดยไฟล์เสียงประเภทนี้ ไม่ค่อยแนะนำในการใช้เบิร์นหูฟังครับถึงใช้ก็อยากให้ใช้แต่เพียงน้อยๆก็พอสัก 1-2 ชั่วโมง เพราะถ้าใช้เสียงพวกนี้เป็นเวลานานๆสิ่งที่เกิดขึ้นก็คืดอาจจะทำให้เสียงนั้นไม่ปัญหาอาจจะเป็นเสียงเบสที่ไม่ค่อยแน่นเหมือนเมื่อก่อน หรือ ออกไม่เต็มที่ หรือเสียงในย่านต่างๆอาจจะออกมาเพี้ยนกันแบบสนุกสนานโดยสำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าเสียงสำหรับการเบิร์นนั้นเป็นยังไงก็สามารถ ดูได้ที่ ลิงค์นี้ เลยครับ (แนะนำว่าให้ ลดเสียงหูฟังก่อนแล้วค่อยเพิ่มมาทีละนิด)

DSC_0104

 

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเบิร์นเรียบร้อยแล้ว ?

ตรงนี้นั้นมีวิธีการเดียวเลยนั้นก็คือการ ฟัง นั้นเอง โดยถ้าใครที่สามารถจำ คาเร็คเตอร์ของเสียงได้แม่นๆแล้วละก็ จะสามารถสัมผัสได้ว่า เสียงก่อนเบิร์นและหลังเบิร์นนั้น่ค่อนข้างต่างกันพอสมควรแต่ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 100 ชั่วโมงครับผม โดยเสียงของหูฟังแต่ละตัวนั้นจะแตกต่างกันน้อยหรือมากตามตัวหูฟังบางตัวก็เปลี่ยนจากเสียงแย่ๆไปจนถึงดีก็มี ดังนั้นใครอยากจะชื้อหูฟังใหม่ๆก็แนะนำว่าเอามาเบิร์นสักนิดชีวิตจะแจ่มใสครับผม

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Logitech G333 เป็นหูฟัง Gaming แบบ In-Ear รุ่นใหม่ เสียงดีฟีเจอร์ได้ ในราคาคุ้มค่าเพียง 1,690 บาท รองรับการใช้งานกับหลากหลายอุปกรณ์ ทั้ง Notebook / PC Desktop / Mobile / Nintendo Switch รวมไปถึง Console...

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...

Tips & Tricks

ในปัจจุบันลำโพงหรือหูฟัง Bluetooth กลายเป็นของใช้ที่มีกันแทบทุกบ้าน เพราะการใช้งานที่สะดวกคล่องตัวแบบไร้สาย แถมมีแบตเตอรี่ในตัวใช้งานข้างนอกได้หลายชั่วโมงอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะประสบปัญหาในการเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังกับโน๊ตบุ๊คคู่ใจว่าเอ๋มันเชื่อมต่อยังไงนะ เมนู Bluetooth อยู่ตรงไหน

Accessories review

เทรนด์การใช้งานหูฟังไร้สายแบบ True Wireless หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า TWS ซึ่งเป็นหูฟัง Bluetooth ที่แยกหูทั้งสองข้างเป็นอิสระ ไม่มีสายเชื่อมต่อถึงกัน เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่สอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีการรับส่งสัญญาณ​ Bluetooth ที่ได้รับการพัฒนาจนสามารถให้คุณภาพเสียงที่ดีเทียบเท่ากับหูฟังแบบใช้สาย ราคาที่มีให้เลือกหลากหลาย และที่สำคัญที่สุดเลยคือฝั่งของมือถือเองที่เริ่มตัดช่อง 3.5 มม. ออก จึงทำให้ผู้ใช้เริ่มมองหาหูฟังแบบ...