Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] Radeon RX 500 Series จะใช้เทคโนโลยีการผลิต 14 NM แบบ LPP เร็วขึ้น ประหยัดไฟมากขึ้น

หลังจากที่ AMD ได้เปิดตัวการ์ดจอ Radeon RX 400 Series ในรุ่น 460, 470 และ 480 ซึ่งก็ถือว่าเป็นการ์ดจอคุ้ม ๆ ที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ดูเหมือนว่าล่าสุดทาง AMD ได้กำลังพัฒนาการ์ดจอรุ่นใหม่ Radeon RX 500 Series

หลังจากที่ AMD ได้เปิดตัวการ์ดจอ Radeon RX 400 Series ในรุ่น 460, 470 และ 480 ซึ่งก็ถือว่าเป็นการ์ดจอคุ้ม ๆ ที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ดูเหมือนว่าล่าสุดทาง AMD ได้กำลังพัฒนาการ์ดจอรุ่นใหม่ Radeon RX 500 Series ซึ่งการผลิต GPU จะใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ LLP (low power plus) ที่ใหม่กว่าเทคโนโลยี Global Foundries

Advertisement

AMD-Radeon-RX-500-Series

Radeon RX 500 Series นั้นได้ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ที่ได้ถูกพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเป็นขนาด 14 นาโนเมตร แบบ LPP ซึ่งเป็นรุ่นที่ปรับปรุงใหม่พร้อมด้วยสมรรถนะที่สูงขึ้นและมีการกินไฟที่ลดน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยให้ AMD สามารถเพิมความเร็ว Clock Speed ของ GPU ให้สูงมากยิ่งขึ่้น ซึ่งการพัฒนา RX 500 Series ของ AMD ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก นอกเหนือจากนี้  Radeon RX 580 จะใช้สถาปัตยกรรม GPU Polaris XT ที่มีความเร็วสูง และมี Stream Processor 2304 หน่วย TMUs 144  และ ROPs 32  พร้อม RAM GDDR5 8GB ที่ความเร็ว 8Gbps อีกด้วย

ก็ต้องติดตามกันต่อไปถึงทิศทางการพัฒนาการ์ดจอ AMD Radeon RX 500 Series ว่าจะไปในทิศทางไหน ซึ่งเทคโนโลยีการผลิต 14nm LPP นี้จะช่วยสร้างความเร็วให้กับการ์ดจอได้อีกมาก แต่ถึงอย่างไรทาง AMD ต้องพัฒนากันอย่างหนักในเรื่องเทคโนโลยีที่จะสร้างควาามแตกต่างกับ RX 400 Series นอกเหนือจากการพัฒนาด้านความเร็ว Core และการประพยัดพลังงาน

ที่มา : guru3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก