Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Lofree คีย์บอร์ดแบบพกพาสำหรับผู้ใช้ Mac ที่นอกจากจะสวยงามแล้วมันยังมาพร้อมกับขนาดที่เล็กแบบสุดๆ ด้วยอีกต่างหาก

ในปัจจุบันนี้นั้นคงต้องยอมรับกันหล่ะครับว่ามีผู้ใช้อยู่จำนวนไม่น้อยที่มันจะพกพาเอาคีย์บอร์ดแบบ USB ไปไหนมาไหนด้วยสำหรับการนั่งทำงานนอกสถานที่ เพราะทั้งนอกจากจะเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายเวลาทำงานให้เกิดความเคยชินแล้วนั้น

ในปัจจุบันนี้นั้นคงต้องยอมรับกันหล่ะครับว่ามีผู้ใช้อยู่จำนวนไม่น้อยที่มันจะพกพาเอาคีย์บอร์ดแบบ USB ไปไหนมาไหนด้วยสำหรับการนั่งทำงานนอกสถานที่ เพราะทั้งนอกจากจะเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายเวลาทำงานให้เกิดความเคยชินแล้วนั้น มันยังถือได้ว่าเป็นทางออกที่ดีที่คุณจะสามารถทำงานให้เสร็จตามที่มีการกำหนดเวลาเอาไว้อีกด้วยครับ

Lofree keyboard 600 01

สำหรับผู้ที่ชื่อชอบการใช้คีย์บอร์ดภายนอกนั้นวันนี้เราขอนำเสนอคีย์บอร์ดรุ่น Lofree ที่เมื่อเห็นรูปร่างการใช้งานของมันแล้วนั้น สายตาแรกๆ ของคุณอาจจะไม่รู้สึกเกิดความอยากได้เจ้า Lofree นี้เลย แต่เชื่อไหมครับว่าข้างในของคีย์บอร์ดอันเล็กสุกแจ๋มนี้นั้นพกเอาเทคโนโลยีมาหลายอยากอย่างจนน่าตกใจเหลือเกินว่าสามารถยัดเข้าไปได้อย่างไรครับ สำหรับตัวคีย์บอร์ดจะมีความสามารถดังต่อไปนี้ครับ

  • ใช้การเขื่อต่อแบบไร้สาย
  • มีไฟส่งสว่าง Backlit
  • Tenkeyless
  • Mac layout
  • Gateron Blue switches
  • ลักษณะของตัวคีย์บอร์ดมาในรูปแบบเครื่องพิมพ์ดีดสมัยก่อน(แป้นเป็นทรงกลม)
  • มาวางจำหน่ายในสีแดง ซึ่งสามารถเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์

ตัวคีย์บอร์ดนั้นใช้พลาสติกเป็นวัสดุ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นในการใช้งานจริงแล้วพบว่า Lofree นั้นดูแข็งแรงและทนทานให้ความรู้สึกมั่นคงในการพิมพ์ แต่ข้อเสียที่เป็นข้อเสียงใหญ่เลยนั้นก็คือตัวคีย์บอร์ดมีขนาดเล็กเกินไป แถมการตัวของแป้นแต่ละเป้นก็บีบแน่คล้ายรังผึ้ง หนักไปยิ่งกว่านั้นก็คือ ตัวคีย์บอร์ดมาพร้อมกับตัวอักษรที่เอาไว้ใช้บอกว่าแป้นนั้นๆ เป็นตัวอักษรอะไรที่เรียกได้ว่าเล็กมาๆ ครับ

แต่ครับแต่ ถึงแม่ว่ามันจะค่อนข้างเล็กทว่านั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารใช้งานมันเลยไม่ได้ ผู้ที่จะมีปัญหาเรื่องการใช้งานนั้นจะเป็นผู้ที่มีลักษณะมือใหญ่หน่อยเพราะท่านอาจจะเจอปัญหาตั้งใจกดแป้นหนึ่งแล้วไปแสดงผลเป็นอีกแป้นหนึ่งก็ได้ ด้วยปัญหานี้นั้นบวกกับความน่ารักของ Lofree จึงดูแล้ว Lofree น่าจะเหมาะกับคุณผู้หญิงมากกว่าหรือไม่ก็ผู้ชายที่มีนิ้วมือเล็กมากกว่าครับ

Lofree keyboard 600 02

สำหรับการทำงานของมันนั้นเป็นไปได้อย่างดีครับ การเขื่อมต่อเพื่อใช้งานในตอนแรกผ่าน Bluetooth นั้นก็เรียกได้ว่าง่ายจริง จุดเด่นของ Lofree ที่เห็นได้ชัดเลยนั้นก็คือมันสามารถที่จะใช้งานได้ทีเดียวพร้อมกัน 3 อุปกรณ์ แต่ว่าต้องทำการสลับไปมานะครับไม่ใช่ว่ากดแป้นบน Lofree แล้วจะแล้วจะขึ้นแบบเดียวกันทั้ง 3 อุปกรณ์

การใช้งานทั่วไปของ Lofree นั้นถือว่าใช้งานได้ง่าย แต่ก็ไม่ถึงขั้นที่ใช้งานครั้งแรกแล้วจะชินเลยเนื่องจากว่าตัวคีย์บอร์ดนั้นมีขนาดเล็ก แต่ถ้าคุณใช้จนชินแล้วหล่ะก็ Lofree การสามารถที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้คีย์บอร์ดแบบ mechanical ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ สำหรับผู้ที่นำไปใช้งานกับ Windows 10 นั้นจะมีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาอีกอย่างคือปุ่มสำหรับเปลี่ยนทางด้านข้างที่จะทำให้ควบคุมมีเดียกลายเป็นปุ่ม FN – FN12 ครับ

ถึวแม้ว่าจะใข้งาน Lofree มาไม่นานมาก(หมานถึง Sam Byford ผู้ทำการทดสอบ) เขาก็ค่อนข้างจะแน่ใจว่า Lofree นั้นมีอะไรให้เล่นมากกว่า Magic Keyboard ของทาง Apple เป็นอย่างมาก แค่การเปิดไฟ Backlit ขึ้นมาได้นั้นก็เรียกได่ว่าคุ้มสุดคุ้ม(แถม Magic Keyboard ก็ไม่มีความสามารถนี้ด้วย)

แต่จุดที่เป็นข้อเสียมากที่สุดของ Lofree นั้นก็คือเรื่องของขนาดอย่างที่ได้บอกไปแล้วครับว่ามันมีขนาดค่อนข้างเล็กแล้วทำให้คนที่มีนิ้วมือใหญ่ๆ หน่อยจะไม่สามารถพิมพ์ได้อย่างสะดวกมากเท่าไรนัก อย่างเช่นคุณ Sam Byford เองนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า Lofree นี้ตั้งอยู่บนโต๊ะของเขาได้แค่ 2 – 3 วันเท่านั้น สุดท้ายเขาก็ต้องเปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ดเดิมครับ(นอกจากนั้นแป้นวงกลมแบบเก่าก็ไม่เป็นมิตรกับการพิมพ์เลยครับ)

Lofree keyboard 600 03

ความยากอีกอย่างหนึ่งของ Lofree นั้นก็คือตำแหน่งของแป้นที่ติดดันเกินไปครับ อย่างจะเห็นได้จากแป้นลูกศรทั้งสี่ที่ถูกแบบเข้ามาให้อยู่ตรงใต้ปุ้ม Enter และ Shift ซึ่งแน่นอนว่าในการพิมพ์นั้นมันไม่มีทางสะดวกได้เลยหล่ะครับ อย่างไรก็แล้วต่อ Sam Byford ได้บอกเอาไว้ว่าการใช้งาน Lofree นั้นอาจจะเหมาะสมกับคุณก็เป็นได้ครับเพราะลักษณะการใช้งานคีย์บอรฺดของแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว

ทั้งนี้ Lofree ได้มีการร่วมทุนอยู่ในเว็บไซต์ IndieGoGo และได้เงินทุนไปเกินจากความต้องการแล้ว(แต่ยังสามารถเข้าไปร่วมทุนได้อยู่ที่ Lofree โดยมีราคาอยู่ที่ $79 หรือประมาณ 2,890 บาท และทางผู้ผลิตได้บอกอีกว่ากำลังเร่งสร้าง Lofree ออกมาเพื่อที่ส่งให้ถึงมือผู้รับแล้ว หากท่านพลาดการสั่งจองใน IndieGoGo หล่ะก็ท่านอาจจะต้องไปสั่งจาก Amazon ที่มีราคาเพิ่มมาอยู่ที่ 3,490บาท

หมายเหตุ – Lofree จะพร้อมส่งในเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย