Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[DDR4] TEAM T-Force Night Hawk DDR4 3000 แรมความเร็วสูง ซิงก์มีไฟ เพื่อคอเกมและนักโอเวอร์คล็อก

สำหรับคนที่เป็นคอเกมหรือชื่นชอบการโอเวอร์คล็อกแล้ว แรมเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแรมความเร็วสูง มีส่วนช่วยให้ระบบโดยรวมดีขึ้นไม่น้อยทีเดียว

สำหรับคนที่เป็นคอเกมหรือชื่นชอบการโอเวอร์คล็อกแล้ว แรมเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแรมความเร็วสูง มีส่วนช่วยให้ระบบโดยรวมดีขึ้นไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะการเล่นเกม ที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดเจน เช่นเดียวกับการโอเวอร์คล็อกที่ให้ผลได้ดีทีเดียว ซึ่งแรมจากค่าย TEAM Group ก็ถือเป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งได้การการันตีจากผู้ใช้ในแง่ของผู้ผลิตที่มีหน่วยความจำความเร็วสูงออกมาให้ได้ใช้งานกันอย่างหลายรุ่น

team ddr4-1

TEAM T-Force Night Hawk DDR4 3000 จัดเป็นแรมความเร็วสูงสำหรับกลุ่มเกมมิ่ง ที่ทาง TEAM ได้ออกแบบมาสำหรับการเร่งสปีดให้ตอบสนองกับซีพียูรุ่นใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยได้รับรางวัลจากเว็บไซต์ชื่อดังหลายค่ายเลยทีเดียว ซึ่งโมดูลแรม DDR4 รุ่นใหม่จากทาง TEAM นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายรุ่น อาทิ XTREEM, Vulcan, Dark ROG และ Night Hawk ซึ่งล้วนแต่เป็นแรมที่ขยับจากความเร็วพื้นฐานขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เช่นเดียวกับแรมรุ่น Night Hawk ที่มาพร้อมความเร็วเริ่มต้นที่ 2666MHz และที่ได้รับมาทดสอบเป็นรุ่น DDR4 3000 เรียกว่าเป็นรุ่นรองท็อปของซีรีส์นี้ มาพร้อม CL 16-18-18-38 ที่ค่อนข้างสูงเล็กน้อย และใช้แรงดันไฟที่ 1.35 และซิงก์ระบายความร้อนขนาดใหญ่สีดำ ลักษณะเป็นรูปทรงของเหยี่ยว ดูแปลกตาไปอีกแบบ ด้านบนมีไฟสีแดงสว่างเป็นจังหวะตลอดการทำงาน ความจุอยู่ที่ 16GB เป็นแบบชุดคิท 8GB จำนวน 2 แถวด้วยกัน

Specification:

 • Module Type: 288 Pin Unbuffered DIMM Non ECC
 • Capacity: 8GBx2 / 16GBx2
 • Frequency: 2666, 2800, 3000, 3200
 • Data transfer bandwidth:
  • 21,300 MB/s (PC4 21300)
  • 22,400 MB/s (PC4 22400)
  • 24,000 MB/s (PC4 24000)
  • 25,600 MB/s (PC4 25600)
 • CL-Value: CL15-17-17-35 (PC4 21300), CL16-18-18-38 (PC4 22400)
 • Voltage 1.2V (PC4 21300), 1.35V (PC4 22400)
 • Heat Sink: Aluminum heat-sink
 • Operation System: Desktop or notebook computer with DDR4 Memory Slots
 • Required OS : Windows 10 / 8.1 / 8 / 7 / Vista / XP
 • Warranty Lifetime Warranty

รูปลักษณ์และประสิทธิภาพ


team ddr4-4

รูปร่างหน้าตาของ TEAM T-Force Night Hawk DDR4 3000 มาในแบบหวือหวา รูปทรงแบบตาเหยี่ยว ด้วยซิงก์หรือ Heat spreader โลหะประกบอยู่ทั้ง 2 ด้าน และสิ่งที่พิเศษก็คือ แถบสีขาวด้านบน สามารถเรืองแสงสีแดงได้ ทำให้มองรวมๆ เหมือนกับตาเหยี่ยวเลยทีเดียว

team ddr4-5
ฮีตซิงก์ค่อนข้างใหญ่ และมีพื้นที่ค่อนข้างมาก จึงน่าจะส่งผลดีต่อการระบายความร้อน แต่ก็ต้องระวังสำหรับคนที่ใช้ฮีตซิงก์ซีพียูขนาดใหญ่ อาจติดได้เช่นกัน

team ddr4-8

ตัวซิงก์แนบไปกับชิปที่อยู่ด้านใน แทบจะขยับไม่ได้เลย ทำให้การระบายความร้อนทำได้ดี และค่อนข้างแข็งแรงมากขึ้น

team ddr4-9

รายละเอียดที่ปรากฏบนลาเบลที่แปะมาบนแรมนั้น บอกถึงความจุ 16GB และความเร็วบัส 3000MHz ไว้อย่างชัดเจน รวมถึงค่า CL และใช้แรงดันไฟที่ระดับ 1.35v ซึ่งเป็นเรื่องปกติของแรมความเร็วสูง

team ddr4-10

เป็นแรมที่ออกแบบมาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะซิงก์ที่แนบแน่น เพื่อความแข็งแรงและการระบายความร้อนที่ดี

team ddr4-11

มองเห็นแผงพีซีบีเพียงเล็กๆ เท่านั้น เพราะซิงก์ครอบคลุมลงมาเกือบสุดแผงเลยทีเดียว

team ddr4-12

เท่าที่เห็นจะมีเพียงพื้นที่ตรงกลางที่น่าจะเป็นจุดเชื่อมตัวจ่ายไฟ สำหรับ LED ที่เรืองแสงบนตัวแรมนั่นเอง

team ddr4-13

team ddr4-7

team ddr4-2

เมื่อระบบเริ่มทำงาน จะเห็นได้ว่ามีแสงไฟสีแดงเรืองขึ้นตรงด้านบนแผง แต่เป็นแบบสว่าง-ดับ ทำให้ดูน่าสนใจ

team ddr4-3

มุมมองจากด้านบน ก็ยังเห็นแสงไฟสีแดงสดใสอยู่เช่นเดียวกัน ถ้าในที่มืดๆ รับรองว่าโดดเด่นแน่ๆ

TEAM-BIOS-1

มาดูที่หน้า BIOS บนเมนบอร์ด ASRock เมื่อปรับค่า XMP Profile แล้ว ระบบก็เข้าสู่ความเร็วจริงของแรมได้อย่างถูกต้อง

cpuz-1 cpuz-2

การรายงานจาก CPUz บอกได้อย่างถูกต้อง ทั้งในเรื่องของความเร็ว CL หรือความจุก็ตาม

aida64-info1

ซึ่งก็สอดคล้องกับบน AIDA64  ที่รายงานข้อมูลได้อย่างครบถ้วน

AIDA64-bench

aida64

ผลทดสอบที่ได้จาก AIDA64 ทั้งในแง่ของ Read, Write และ Copy ที่ตัวเลขออกมาได้อย่างน่าพอใจ

sisoft -latency-2

การทดสอบ Memory bandwidth บน Sisoft Sandra และผลทดสอบในภาพรวมที่ได้จาก PCMark8 ด้านล่าง

pcmark8-2

Conclusion

team ddr4-6

ต้องบอกว่าเป็นแรมที่ค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับคนที่ชื่นชอบความเร็วแรงเพิ่มขึ้น รูปลักษณ์และการระบายความร้อนดูจะเป็นเสน่ห์ของแรมรุ่นนี้ อัตราแบนด์วิทธ์ต่างๆ ก็ขยับสูงขึ้นกว่าแรมเดิม DDR4 2133 ที่ใช้อยู่ไม่น้อย กับตัวเลขที่บอกได้อย่างชัดเจน แต่สิ่งที่ทำให้แรมรุ่นนี้น่าสนใจมากขึ้น น่าจะอยู่ที่การปรับแต่งที่ดูจะง่ายและลงตัว ไม่รู้เพราะว่า CL จะสูงกว่าปกติเล็กน้อยหรือไม่ ทำให้การปรับบัสหรือเลือก XMP ทำได้รวดเร็ว บูตไวไม่ต้องรอนาน ทั้งนี้รวมถึงการโอเวอร์คล็อก ที่ยังพอดันไปได้ โดยไม่ต้องไปแตะแรงดันไฟมากนัก ในแง่ของประสิทธิภาพยอมรับว่าจัดจ้าน เพียงแต่อย่างที่บอกไว้ ด้วยความสูงของแรม อาจเป็นอุปสรรคในการติดตั้งฮีตซิงก์บางรุ่นอยู่บ้าง อาจจะต้องเช็คเรื่องของระยะและพื้นที่ใกล้เคียง ว่าจะไม่เกะกะหรือพัดลมขวาง จนติดตั้งได้ลำบาก แต่ในภาพรวมถือว่าเป็นแรมอีกรุ่นหนึ่งที่มีดีกรีความแรงไม่เป็นรองใครในระดับความเร็วเดียวกัน

จุดเด่น

 • ความเร็วสูง รองรับการโอเวอร์คล็อกได้เพิ่มเล็กน้อย
 • ซิงก์ขนาดใหญ่ ระบายความร้อนได้ดีพอสมควร
 • มีไฟเรืองแสงสีแดงขณะทำงาน

ข้อสังเกต

 • มีค่า CL ค่อนข้างสูง

Contact : teamgroupinc

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...