Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] BenQ Zowie XL2540 จอสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ แสดงเฟรมเรทสูงถึง 240 Hz !!! ราคา 21,900 บาท

หลังจากที่ BenQ ได้เปิดตัวจอมอนิเตอร์  Zowie XL2540 ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทางทีมงาน Notebookspec เราพึ่งได้มาทดสอบกันในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจอ BenQ รุ่นใหม่ล่าสุดตัวนี้ถูกพัฒนาสำหรับวงการ E-Sports โดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์การเล่นเกมในระดับแข่งขันให้มีมาตราฐานใหม่ โดยเลือกใช้จอที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งแบรนด์ Zowie นั้นได้ทุ่มเทเพื่อการพัฒนาอุปกรณ์ E-Sports มาตลอด

โดยจะเน้นเรื่องการดีไซน์ที่สามารถใช้งานจริงเป็นหลัก เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์แสดงฝีมือของตัวเองออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด และในอนาคตอันใกล้นี้จะมีผลิตภัณฑ์เกมมิ่งเกียร์ของ BenQ Zowie ออกตีตลาดมามากยิ่งขึ้นต้องรอติดตามกันต่อไป

BenQ ZOWIE-7
BenQ ZOWIE-21

กลับมาที่จอของเราก่อน สเปคของเจ้าตัว BenQ XL2540 จะเป็นจอขนาด 24.5 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 1920 x 1080 Full HD แบบ 16:9 พาเนล TN โดยมีค่า Response Time แค่ 1 ms เท่านั้น ถือว่าเป็นมอนิเตอร์สำหรับชาวเกมเมอร์อย่างแท้จริง และรองรับเฟรมเรตสูงสุดอยู่ที่ 240 Hz ดังนั้นเรื่องภาพเคลื่อนไหวรับรองหายห่วง ส่วนพอร์ทเชื่อมต่อรองรับทั้งการเชื่อมต่อผ่านทาง Display Port, HDMI (2 ช่อง), DVI และมี USB 3 Type B สำหรับเป็น Hub ไว้สำหรับต่อพอร์ตออก USB 3 อีก 2 ช่องด้านข้าง ซึ่งด้านข้างก็จะมีช่องเสียบหูฟังและไมค์โครโฟนให้ด้วย แถมถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นปุ่มสีแดงที่อยู่บนพอร์ท USB 3 ด้านข้าง ปุ่มนั้นสามารถกดแล้วยื่นออกมาไว้สำหรับแขวนหูฟังดูกิ๊บเก๋ใช่ย่อย

BenQ ZOWIE-22  BenQ ZOWIE-27

ในส่วนของ Controller ออกแบบมาไว้สำหรับปรับตั้งค่าหน้าจอโดยเฉพาะ สามารถใช้งานได้สะดวกโดยไม่ต้องไปกดปุ่มที่แถบหน้าจอ และตัวเลขที่เห็นสามปุ่มมีไว้สำหรับเลือกค่าที่เราตั้งค่าไว้ ซึ่งสามารถตั้งค่าเฉพาะที่เหมาะกับเราได้สามค่า เช่น ค่า 1 ตั้งค่าไว้เล่นเกมแนว FPS ค่า 2 ตั้งค่าไว้ดูหนัง ค่า 3 ไว้สำหรับลดแสงที่ฟ้าเวลาทำงาน เป็นต้น

BenQ ZOWIE-5

ตัวหน้าจอสามารถปรับได้หลากหลายและหลายระดับทั้งหันสายหันขวา โดยแกนจะมีตัวล็อคบอกตำแหน่งไว้อยู่ ตัวจอสามารถดันขึ้นลง ปรับเงยหน้าขึ้นคว่ำลง หรือหมุนจอตั้ง 90 องศาก็ได้ และมี Shield ใช้สำหรับบังแสงสะท้อน ทำให้เราสามารถโฟกัสอยู่ที่หน้าจอให้ดียิ่งขึ้นหรือจะเอาไว้กันเพื่อนข้างๆ แอบมองก็ได้เช่นกัน ส่วนฐานของจอเป็นสี่เหลี่ยมดูมั่นคงแข็งแรงสุดๆ และค่อนข้างหนัก เวลาเราปรับอะไรจอจะได้อยู่กับที่ตลอดเวลาไม่ขยับไปไหน

BenQ ZOWIE-3  BenQ ZOWIE-18 BenQ ZOWIE-19  BenQ ZOWIE-15

มาในส่วนของการเล่นเกม จากการที่ทีมงานได้ทดลองเล่น GTA V และ CS:Go โดยปรับการตั้งค่าให้สามารถรันภาพที่เฟรมเรท 240 Hz ได้ ซึ่งใช้ Display Port ในการต่อออกจอภาพ ผลปรากฎว่าภาพที่ได้นั่นลื่นสบายตามาก ลื่นแบบเลือนเมาส์ไปมาภาพไม่มีเบลอ ลื่นที่สุดเท่าที่ทีมงานเคยทดลองใช้มาทุกจอในตอนนี้ ซึ่งถ้าเป็นเฟรมเรทแค่ 60-144 Hz ถ้าเราเลื่อนเมาส์รัวๆ ภาพจะเบลอหรือไม่ก็แตกๆ แต่สำหรับ BenQ Zowie XL2540 ที่สามารถรันด้วยเฟรมเรท 240 Hz คำว่า “เบลอ” จะไม่มีอยู่ในพจนานุกรมแน่นอน ส่วนเรื่องสีภาพที่ได้ สีจะค่อนข้างจืด ออกแนวจางๆ ไปหน่อย เพราะ หน้าจอเป็นพาเนล TN สีจะสด สวย สู้พวกจอ IPS ไม่ได้นั่นเอง โดยเจ้า BenQ Zowie XL2540 มีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 21,900 บาท

BenQ ZOWIE-29  BenQ ZOWIE-31

สรุป

ดูจากโดยรวมแล้วเจ้าตัว BenQ Zowie XL2540 ราคา 21,900 บาท เหมาะสำหรับเกมเมอร์กระเป๋าหนักที่จริงจังหรือซีเรียสกับเรื่องเฟรมเรทภาพเป็นอย่างมากโดยไม่สนใจสีสันความสวยงามของภาพที่ได้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักเกมเมอร์แนว FPS ที่เฟรมเรทยิ่งสูงยิ่งได้เปรียบและสบายตามากขึ้น บอกได้เลยครับว่าตัวจอ BenQ ตัวนี้ตอบโจทย์ได้ทุกข้อจนไม่มีตัวไหนในตลาดตอนนี้เหมาะกว่านี้อีกแล้ว

แต่การที่จะรันเฟรมเรทได้สูงขนาดขั้น คุณจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ดีเสียก่อน เพราะ ถ้าใช้สเปคธรรมดาๆ ไม่มีทางเลยที่จะสามารถรันเกมที่เฟรมเรท 240 Hz ได้ ซึ่งถ้าหากคุณมีอุปกรณ์พร้อมแล้วและได้สัมผัส BenQ Zowie XL2540 ทีมงานรับรองได้เลยครับว่าคุณจะลืมจอ 60 Hz ธรรมดาทั่วไปจนกลับไปเล่นไม่ได้เลยทีเดียว อารมณ์เหมือนคุณเคยดูไฟล์ Blu-ray แล้วกับไปดูไฟล์แบบ VCD ยังไงยังงั้นเลยครับ

ข้อดี

  • หน้าจอสามารถรันเฟรมเรทได้สูงถึง 240 Hz ซึ่งคิดว่าน่าจะสูงที่สุดในตลาดตอนนี้
  • Controller ใช้งานง่าย และสามารถตั้งค่าเฉพาะได้ 3 แบบ
  • มี Shield ไว้สำหรับบังแสงหรือกันคนนั่งข้างๆ แอบมอง
  • พอร์ทเชื่อมต่อมีให้ครบครันทั้ง Display Port, USB Hub, หูฟังและไมค์โครโฟน
  • มีที่แขวนหูฟังในตัว
  • ฐานมั่นคงแข็งแรงมาก


ข้อสังเกต 

  • พาเนล TN ทำให้สีของภาพที่ได้ค่อนข้างจืด
  • น้ำหนักที่ค่อนข้างหนัก
  • ราคาค่อนข้างสูงไปหน่อย

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

GAMING ZONE

คุณเคยสงสัยบ้างมั้ยว่า ทำไมหลายคนให้ความสำคัญกับการเล่นเกม หรือบางคนก็ถึงขั้นลงทุนกับอุปกรณ์เกม ยอมจ่ายเงินจำนวนมาก และต้องใส่ใจในรายละเอียดในการเลือกใช้อุปกรณ์คอม เกมมิ่งเกียร์ ส่วนหนึ่งนั้นก็เพื่อความสนุก และคำตอบจากเหล่าเกมเมอร์ทั้งมือใหม่และมือเก่า ก็คือ เพื่อความทนทาน รวมถึงการได้เปรียบในสนามแข่ง ซึ่งก็คงไม่ต่างไปจากกีฬาอื่นๆ ที่ต้องมีทีมช่วยเหลือ เช่นเดียวกับเกมเมอร์ที่จริงจัง ก็ต้องมีอุปกรณ์ที่พร้อมในการเล่น และนอกจากคอมแรง เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง ที่ต้องพร้อมแล้ว จอเกมมิ่ง ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การเล่นเกมสนุก และสร้างความได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ ZOWIE...

Buyer's Guide

จัดมาให้อีกรอบ ตามคำเรียกร้องของหลายคน ที่อยากได้ จอเล่นเกม ไซส์ใหญ่ แต่ราคาสบายกระเป๋า คราวนี้ลดใหม่ มาหมาดๆ จอเล่นเกม 31.5 นิ้ว รีเฟรชเรต 144Hz จากทาง Neolution เปิดราคาแค่ 5,500 บาท ผ่อนได้ยาวๆ อีกด้วย ไปซื้อได้ที่นี่ คลิ๊ก สำหรับ จอลดราคา...

GAMING ZONE

พบกับรีวิว BenQ Zowie XL2746S เกมมิ่งมอนิเตอร์ระดับ World class สำหรับการแข่งขันอีสปอร์ตโดยเฉพาะ เข้าสู่ความเป็นฮาร์ดคอร์เกมเมอร์อย่างเต็มตัว รวมถึงต้องการความได้เปรียบได้ทุกด้าน สำหรับการเล่น ด้วยฟีเจอร์พิเศษ ที่ทาง BenQ จัดมาให้เต็มเปี่ยมใน Zowie XL2746S รุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น DyAc+, Black eQualizer หรือจะเป็น Color...