Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Special] Windows ราคาถูก 700 – 1,000 บาท มันแท้จริงไหมทำไมถูกจัง ? ซื้อมาใช้งานได้เหมือนตัวราคาปกติหม ?

เพื่อนๆที่สนใจ Windows แท้ คงจะเคยเจอกระทู้หรือเว๊บที่ขาย Windows แท้ ราคาถูกระดับหลักร้อย ราวๆ 700-1000 บาท ซึ่งจะต่างจาก Windows กล่องที่เราไปซื้อตามห้างพอสมควร เพราะอย่างน้อยๆมาเป็นกล่องก็เริ่มต้นที่อย่างน้อยๆสามถึงสี่พันบาทแล้ว

en-INTL-PDP0-Windows-10-Pro-FQC-09131-P1

เพื่อนๆที่สนใจ Windows แท้ คงจะเคยเจอกระทู้หรือเว๊บที่ขาย Windows แท้ ราคาถูกระดับหลักร้อย ราวๆ 700-1000 บาท ซึ่งจะต่างจาก Windows กล่องที่เราไปซื้อตามห้างพอสมควร เพราะอย่างน้อยๆมาเป็นกล่องก็เริ่มต้นที่อย่างน้อยๆสามถึงสี่พันบาทแล้ว ซึ่งต่างกันหลายเท่าตัว อีกทั้งคนขายส่วนใหญ่ก็การันตีว่าเป็น Windows แท้ สามารถอัพเดทได้ปรกติ (เอาจริงๆ Windows เถื่อนหลายๆ ตัวก็สามารถอัพเดทได้ แต่ไม่นานนัก windows ก็จะติด activator หรือให้ลงทะเบียน บางตัวหนักๆ รีสตาร์ทเองก็มี เพราะฉะนั้นอย่าเสี่ยงใช้ของเถื่อนเบยจ้า)

Clip_15

แต่มีข้อแม้คือจะไม่ได้เป็นแพ็คเก็จแบบกล่อง จะมีแค่คีย์มาให้เอาไว้ใส่ตอนลง windows ซึ่งส่วนใหญ่มันไม่ใช่คีย์ที่สำหรับเอาไว้ลง Windows ให้ผู้ใช้ทั่วไป ซึ่งการได้มาก็หลากหลาย เช่น คีย์ที่แจกในองค์กร คีย์ที่ขโมยมาหรือส่วนใหญ่ที่มักจะได้คีย์มาคือ จากองค์กรที่เป็นสมาชิกกับ MSDN อีกที จากนั้นก็ gen key ขายเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง เพราะ MSDN มัน gen key ได้ไม่จำกัด ซึ่งมันเหมือนจะถูกลิขสิทธิ์นะครับ แต่เงื่อนไขในการใช้ key MSDN เค้าจะเอาไว้ใช้ในงานด้าน develop/testing/demo หรือก็คือผลิตและพัฒนาซอฟแวร์นั่นละครับ ไม่อนุญาติให้มาใช้งานทั่วๆไปครับ ซึ่งถ้าระบบอัพเดทเช็คเจอก็อาจจะไม่สามารถใช้ Windows ได้อีกเลย

หรือบางคีย์ก็ผลิตมาเพื่อ OEM ให้แบรนด์หรือองค์กร ซึ่งจะทำให้คีย์เดียวลงได้หลายเครื่อง พอค้าบางคนก็มีคีย์เดียวนี้ละ ขายได้ตลอดปีตลอดชาติ 555 ซึ่งใน Windows 10 ทาง Microsoft ก้ได้แก้ปัญหานี้โดยการฝังคีย์ลง Bios หรือ Windows ที่ติดมากับเครื่องตั้งแต่ตอนขายเลย ทำให้ไม่ต้องใช้คีย์อีกต่อไป แต่เราก็ไม่สามารถเอา Windows 10 ที่ติดมากับเครื่อง ไปใช้กับเครื่องอื่นได้เช่นกัน สะดวกขึ้นแต่ย้านเครื่องไม่ได้นั่นเอง

IMG_0490

สรุปง่ายๆเลยคือ Key Windows ราคาถูกที่ขายกันตามเว็บต่างๆ คือ Windows สำหรับนักพัฒนาซอฟแวร์ หรือสำหรับใช้ในองค์กร ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ทำให้แม้จะอัพเดทได้ไม่ติด activator แต่ในอนาคตอาจจะมีปัญหาตามมาเมื่อระบบตรวจเจอว่าใช้คีย์ผิดประเภท ตั้งแต่ติด Activator ไปจนถึงเครื่องรีสตาร์ทเองเหมือน Windows เถื่อนนั่นละครับ

เพราะฉะนั้นเราควรสนับสนุนซอฟแวร์ลิขสิทธิ์แท้ที่ขายผ่านตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือไม่เฉพาะ Windows แต่รวมถึงวอฟแวร์อื่นๆด้วย อย่าง Windows เดี๋ยวนี้ซื้อโน๊ตบุ๊ค พีซีก็มักจะมีแถมมาให้เลย หรืออย่างซอฟแวร์ที่แพงๆเช่น Office, Adobe ก็มีให้เช่าแบบรายเดือนแค่ไม่กี่ร้อยบ้าง รุ่นใหม่มาก้อัพเดทได้ทันที รวมถึงเกมต่างๆ ที่ปัจจุบันถูกลงมามากแล้วเพราะฉะนั้นเรามาใช้ซอฟแวร์แท้กันเถอะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...