Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Gaming Keyboard ที่มาพร้อมกับไฟ RGB กับ Switch แบบเฉพาะ Logitech G810 ORION SPECTRUM

วันนี้ทาง Notebookspec ได้มีคีย์บอร์ดดีๆมาแนะนำ บอกเลยว่าแจ่มแน่นอนจากทาง Logitech นั้นก็คือ Logitech G810 Orion Spectrum ที่มาพร้อมกับปุ่ม switch แบบเฉพาะตัวจากทาง Logitech นั้นก็คือ Romer-G นั้นเอง

วันนี้ทาง Notebookspec ได้มีคีย์บอร์ดดีๆมาแนะนำ บอกเลยว่าแจ่มแน่นอนจากทาง Logitech นั้นก็คือ Logitech G810 Orion Spectrum ในราคา 6,499 บาท ที่มาพร้อมกับปุ่ม switch แบบเฉพาะตัวจากทาง Logitech นั้นก็คือ Romer-G นั้นเอง แถมยังไม่พร้อมกับไฟ RGB อีก แต่ประสิทธิภาพตัวนี้จะเป็นยังไงการใช้งานจะดีสักแค่ไหนต้องติดตามกันดูในบทความรีวิวนี้กันแล้วละครับผม

G810 Orion Spectrum-1

สเปคพื้นฐาน

  • ความสูง: 153 มม. (6.0 in)
  • ความกว้าง: 443.5 มม. (17.5 in)
  • ความลึก: 34.3 มม. (1.4 in)
  • น้ำหนัก (พร้อมสายเชื่อมต่อ): 1180 กรัม (2.6 lb)

G810 Orion Spectrum-2

การดีไซน์ภายนอก

ดีไซน์ภายนอกนั้นถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี เริ่มมาตั้งแต่ตัว USB ทีมีโลโก้ของทาง Logitech สลักอยู่ให้เห็นอย่างเด่นชัดจัดว่าสวยงาม ส่วนสายนั้นเป็นสายถักที่แข็งแรงเพราะถักออกมาได้ละเอียดและใช้เส้นใยถักที่ค่อนข้างหนาพอสมควรดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความแข็งแรงของสายมาในส่วนของตัว Keyboard กันบ้าง ตัว Keyboard ทรงนั้นจะเป็นแบบเล็กแต่หนา และน้ำหนักก็ค่อนข้างสูงประมาณ 1 กิโลกรัมโดยประมาณ แต่น้ำหนักที่สูงก็แลกมาด้วยกับความทนทานในระดับที่เยี่ยมยอด และมีโลโก้ของทาง Logitech อยู่บริเวณมุมช้ายบนของตัวคีย์บอร์ด

G810 Orion Spectrum-8

ปุ่มของตัวคีย์บอร์ด นั้นจะยกสูงขึ้นมาจากคีย์บอร์ดตัวอืนเล็กน้อย ดังนั้นใครที่ไม่ถนัดคีย์บอร์ ทรงสูงก็ต้องข้ามเจ้าตัวนี้กันไป ในตัวคีย์บอร์ดนั้น นอกจากจะมีปุ่มพื้นฐานมาให้กันอย่างครบครั้น ยังมีปุ่ม Media มาให้อีกแบบจัดเต็ม โดยที่ชอบใช้มากที่สุดนั้นก็คือ ปุ่มปรับลดเสียงที่เป็นแบบลูกกลิ้งสามารถใช้งานได้ง่ายตัวปุ่มนั้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาดเรียกได้ว่าพอดีมือเลยทีเดียวแถมยังมีคีย์ภาษาไทยอีกต่างหาย

G810 Orion Spectrum-9

ดังนั้นเรียกได้ว่าสำหรับใครที่ชอบใช้คีย์บอร์ดแบบมีคีย์ไทย หรือยังพิมพ์ไม่คล่องนั้นตัวนี้ก็น่าสนใจเลยทีเดียว ตัวคีย์บอร์ดส่วนใหญ่นั้นทำมาจากพลาสติก ที่ค่อนข้างแข็งแรงทนทานเป็นแบบ Glossy ข้อเสียก็คือเวลามือเรามัน คีย์บอร์ดเราจะมันไปด้วยทำให้การใช้งานยากขึ้นไปอีกตรงนี้อาจจะเป็นข้อเสีย ของตัวนี้  ครับผม

G810 Orion Spectrum-12

การใช้งาน

สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว จากการใช้งานจริงๆ โดย Switch แบบ Romer-G นั้นข้อดีของงานตัวนี้นั้นก็คือ ทนทานสามารถใช้งานได้นานกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปถึง 3 เท่า โดยคีย์บอร์ดทั่วๆไปนั้น สามารถใช้งานได้ 20-25 ล้านครั้ง แต่การใช้งานของ Switch  Romer-G  นั้นสามารถใช้งาน ได้ถึง 70ล้านครั้ง โดยข้อดีของตัว Switch นี้นั้นก็คือสามารถเด้งรับได้ไวมากเวลาเล่นเกมที่ต้องใช้ปุ่มที่รวดเร็วนั้นได้เปรียบมากๆ แถมยังสามารถใช้งานได้คล่องมือมากทั้งการพิมพ์ และ การเล่นเกม

G810 Orion Spectrum-19

โดย Romer-G นั้นเสียงจะค่อนข้างเงียบ กว่าตัว คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ทั่วไปพอสมควร โดยตัว Romer-G นั้นเหมือนเป็นการแก้ไขขอเสียต่างๆของทางปุ่ม Mechanical ได้อย่างเกือบหมดจด (เหลือน้ำหนักอย่างเดียว) ส่วนในด้านการกัน Ghostkey นั้นก็สามารถกันได้ถึง 12 ปุ่มเรียกว่าไม่มีปัญหาแน่นอน กับเรื่องตรงนี้ ส่วนไฟ RGB นั้นก็สามารถปรับได้อย่างหลากหลาย ทั้งการปรับเป็นแบบที่ละ Key ให้ปรับเป็น Effect ก็ยังสามารถปรับได้อย่างหลากหลาย โดยการเด้งของปุ่มนั้นทำงานได้รวดเร็วมาก เพราะว่า Switch แบบ Romer-G นั้นสามารถเด้งได้เร็วกว่า Mechanical ทั่วไปถึง 25 เปอร์เซนต์

G810 Orion Spectrum-4

สรุปแล้วเจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้เรียกได้ว่าสามารถออกแบบออกมาได้คุ้มค่ากับราคามากๆ ในราคา 6,499 บาท เพราะเนื่องจาก Switch แบบ Romer G นั้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมของเราได้จริง และที่สำคัญเสียงของ Switch นั้นก็เงียบมากๆอีกด้วย

G810 Orion Spectrum-17

ข้อดี

  • เป็น Switch เฉพาะ
  • มีไฟ RGB
  • สามารถตั้งค่าได้หลากหลาย
  • เสียงเงียบ สัมผัสแจ่ม

จุดสังเกตุ

  • Switch แบบใหม่จำเป็นต้องใช้การปรับตัวสักพักหนึ่ง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จะไลฟ์สตรีมสักครั้งจะเป็นไลฟ์นั่งพูดคุยหรือเล่นเกม นอกจากเกมแล้วก็ต้องมีคอมพิวเตอร์สเปคแรง ๆ และกล้องสตรีมเกมสเปคดีที่จับหน้าเราได้สวย ๆ จะได้เห็นท่าทางและการแสดงออกในกล้องของเราได้ชัดเจนและได้ภาพไหลลื่น จะได้ไม่ขัดตาคนดูและช่วยเพิ่มยอดติดตามและแชร์ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย คำถามสำคัญคือ เมื่อบริษัทผลิตอุปกรณ์คอมต่างผลิตกล้องเว็บแคมออกมาขายหลากหลายราคาแถมสเปคก็แตกต่างกันจนไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหนไปใช้งานดี จะซื้อตัวที่ถูก ๆ ไปใช้งานก่อนแล้วค่อยซื้อตัวใหม่สเปคดีกว่านี้มาใช้ก็เสียเงินซ้ำซ้อน แล้วถ้าจะซื้อตัวคุณภาพดีไปเลยก็เลือกไม่ถูกเพราะมันก็มีหลากหลายรุ่นด้วย ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกกล้องเว็บแคมสเปคดีราคาไม่แพงเอาไว้ใช้สตรีมเกมกัน จะสตรีมเกมก็ดี จะไลฟ์นั่งคุยก็โอเคแค่มีกล้องดี ๆ สักตัวนึง เลือกกล้องสตรีมเกมยังไงดี? กล้องดี ๆ ไม่แพงก็หาซื้อได้ไม่ยาก...

Gaming Gear

เป็นเกมเมอร์ทั้งที ก็ต้องมีคีย์บอร์ดคู่ใจเล่นเกมสนุกๆ สักรุ่น แต่ถ้างบมีจำกัด มาดู 10 อันดับ คีย์บอร์ด เล่นเกมในงบ 1,500 บาท มาแนะนำกัน มีทั้งที่เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด Mechanical ที่ใช้สวิทช์คุณภาพมาให้เลือกใช้งานกัน หรือจะเลือกแบบที่มีแสงไฟ RGB ก็มีในรุ่นต่างๆ เหล่านี้ด้วย ส่วนวิธีการเลือกคีย์บอร์ดให้ถูกใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่ากันตั้งแต่ Key Switch,...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Buyer's Guide

ถ้าพูดถึงเกมเมอร์ก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ไว้คู่กับเกมมิ่งพีซีประจำตัวสักตัวหนึ่งอย่างแน่นอน แต่จะใช้ยี่ห้อไหนมีราคาเท่าไหร่ก็ทำให้เกมเมอร์สามารถสนุกกับเกมได้ ยิ่งในยุคนี้เทคโนโลยีไร้สายก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและเชื่อมต่อได้เสถียรยิ่งกว่าในอดีตมากจนทำให้เกมเมอร์บางส่วนก็เลือกเมาส์ไร้สายไว้เป็นอุปกรณ์หลักทั้งเล่นเกมและใช้ทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้เมาส์เล่นเกมไร้สายน่าสนใจเป็นตัวเลือกโดดเด่นไม่แพ้เมาส์เล่นเกมแบบมีสายเลย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์แปลกใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ และกลุ่มราคาไม่เกิน 3,000 บาท นับว่าไม่ถูกไม่แพงเกินไปและมีฟีเจอร์เพียงพอสำหรับการเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีทีเดียว เมาส์เล่นเกมแบบมีสายก็จัดว่าดี แต่พอเป็นไร้สายก็สะดวกขึ้นเยอะ เลือกเมาส์เกมมิ่งอย่างไรดี? หลักการเลือกเมาส์ไร้สายโดยทั่วไป สามารถอ่านได้ในบทความ “10 เมาส์ไร้สายหลักร้อย คุณภาพดีน่าใช้ให้ชีวิตสะดวกขึ้น!” ซึ่งเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ได้...