Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Review] Kingston 64GB micro SDXC 4K การ์ดระดับเทพรองรับวีดีโอ 4K Ultra HDโดยเฉพาะ

สำหรับการ์ด MicroSD ก็คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าสมาร์ทโฟน Android ก็ขาดการ์ด MicroSD ไม่ได้ แต่จะมีสักกี่คนที่จะใส่ใจถึงคุณภาพการเขียนอ่านข้อมูลของตัวการ์ดเพื่อให้ตอบสนอง

สำหรับการ์ด MicroSD ก็คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าสมาร์ทโฟน Android ก็ขาดการ์ด MicroSD ไม่ได้ แต่จะมีสักกี่คนที่จะใส่ใจถึงคุณภาพการเขียนอ่านข้อมูลของตัวการ์ดเพื่อให้ตอบสนองกับการใช้งานให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งการจัดเก็บข้อมูล รันโปรแกรม เล่นเกม ถ่ายภาพ ไปจนถึงการถ่ายวีดีโอในระดับ 4K

ซึ่งประสิทธิภาพในการบันทึกวีดีโอความละเอียด 4K จะมีการ์ดน้อยรุ่นนักที่จะสามารถทำความเร็วในการบันทึกข้อมูลปริมาณมากให้ทันเวลาได้ ซึ่งการ์ดอีกหนึ่งรุ่นที่รองรับการทำงานในระดับ 4K ได้ก็คือ Kingston MicroSDXC 64GB ตัวนี้ นี่เอง

P1270108

สำหรับการทดสอบการ์ด Kingston MicroSDXC 64GB  เราจะไม่ใช้สมาร์ทโฟนธรรมดาในการถ่าย แต่จะทดสอบร่วมกับกล้อง GoPro Hero 5 Black กล้อง Action Camera ที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายจากเหล่าผู้ใช้งานทัวโลก อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่สามารถถ่ายวีดีโอในระดับ 4K 30fps ซึ่งต้องอาศัยการทำงานร่วมกับ  MicroSD ที่มีประสิทธิภาพสูงจึงจะสามารถตอบสนองกับการบันทึกไฟล์ 4K ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

P1270100

ประสิทธิภาพของ Kingston MicroSDXC 64GB ได้ถูกระบุไว้ที่หน้าแพ็กเกจว่ามีความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล 90/45 MB/s และรองรับไฟล์ 4K UltraHD ในส่วนของสินค้าที่มากับแพ็กเกจจะมีเพียง MicroSDXC 64GB และ SD Card Adapter เท่านั้น

P1270109

 

ส่วนการทดสอบใช้งานจริงกับการทดลอง Copy ไฟล์จากการ์ด Kingston MicroSDXC สู่คอมพิวเตอร์ด้วยไฟล์วีดีโอ 4K จากกล้อง GoPro ขนาด 3.72 GB จำนวน 1 ไฟล์ โดยใช้ Card Reader อินเตอร์เฟส USB 3.0 ในการเชื่อมต่อการ์ดเข้ากับคอมพิวเตอร์

file detail

COPY ไฟล์จากการ์ดไปที่ Desktop ซึ่งสามารถความเร็วในการ READ ได้ค่อนข้างเสถียรที่ความเร็วประมาณ 83-85 MB/s

test-copy-4

ความเร็วในการ WRITE โดยทดสอบด้วยการ COPY ไฟล์จาก Desktop เข้าสู่การ์ดสามารถทำความเร็วได้ประมาณ 50-50 MB/S แต่ในส่วนช่วงแรกในการ COPY จะมีอาการหน่วงในช่วงต้นอยู่เล็กน้อย

test-copy-2

test-copy-3

ส่วนการ COPY ไฟล์ภายในตัวการ์ดเองสามารถทำความเร็วได้ประมาณ 27-30 MB/S ซึ่งจะมีอาการหน่วงในช่วงต้นเช่นกัน

test-copy-1

ในส่วนของประสิทธิภาพในการเขียนอ่านข้อมูลจากโปรแกรม AS SSD Benchmark สามารถทำคามเร็วในการอ่านเขียนได้สูงถึง 84.65 / 42.16 MB/s

ASSSD

และถัดมากับโปรแกรม Crystal Disk Mark กับความเร็วในการอ่านเขียนที่วัดได้ 81.01/36.51 MB/s

CDM

ส่วนการทดสอบใช้งานจริงกับกล้อง GoPro สามารถดูได้จาก VDO Review

หากใครที่กำลังมองหาการ์ด MicroSD ประสิทธิภาพสูงสำหรับการใช้งานร่วมกับกล้อง GoPro หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้ง สมาร์ทโฟน กล้อง DSLR เครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นเกม รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องการความเร็วในการเขียนอ่านข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูง  Kingston MicroSDXC 64GB ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยประสิทธิภาพในการเขียนอ่านข้อมูลที่สามารถตอบสนองการบันทึกไฟล์ 4K ได้อย่างยอดเยี่ยม จึงทำให้เหมาะกับการใช้งานร่วมกับกล้อง Action Cam เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความจุที่มากถึง 64GB รองรับปริมาณข้อมูลได้มากกว่า สามารถไปเที่ยวออกทริปพร้อมกับ GoPro ได้อย่างสบายใจ  หมดห่วงเรื่องการ์ดเต็มไปได้เลย

ข้อดี

  • ประสิทธิภาพในการเขียนอ่านข้อมูลที่สูงมาก
  • รองรับการบันทึกวีดีโอ 4K
  • สามารถบันทึกภาพถ่ายปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว
  • รองรับการใช้งานร่วมกับทุกแพลตฟอร์มตั้งแต่สมาร์ทโฟนจนถึงเครื่องเล่นเกมพกพา
  • รองรับการใช้งานร่วมกับกล้อง DSLR ได้
  • ความที่มากถึง 64GB

ข้อสังเกตุ

  • ต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับ SDXC ถึงจะสามารถทำความเร็วได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

IT NEWS

GoPro บริษัทผู้ผลิตกล้องแบบ Action Cam ที่ครองใจผู้ใช้งานขาลุยมาตั้งแต่ปี 2009 นั้น ล่าสุดได้ออกมาประกาศความสำเร็จของบริษัทประจำปี 2020 ว่าจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นทางบริษัทสามารถที่จะทำยอดจำหน่ายกล้อง GoPro ได้ทั้งหมดทะลุ 40 ล้านเครื่องไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว GoPro กับยอดจำหน่ายมากกว่า 40 ล้านเครื่อง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกระแสความนิยมการใช้งานกล้องจริงๆ นั้นจะลดลงเนื่องจากผู้ใช้หันไปใช้งานกล้องที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนมากขึ้น ทว่าก็ไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่า GoPro นั้นสร้างความแตกต่างให้กับกล้องของตัวเองกับการเป็น ActionCam...

Buyer's Guide

ชี้เป้าแต่ของไอที งานนี้เห็นแล้วก็อดไม่ได้ ใครกำลังเล็งๆ GoPro เอาไว้ แต่ยังไม่ตัดใจซื้อราคาเกือบ 15,000 บาท งานนี้จัดได้ เพราะที่จัดมาให้ล่าสุด GoPro Hero 7 หยุดที่ 10,999 บาท เกือบหลุดหมื่นไปแล้ว ของใหม่แน่นอน กับราคาลดลงไปเกือบ 5 พันบาท ถ้าพลาดคราวนี้ ก็ไม่รู้จะจัดอีกทีเมื่อไร เรื่องฟีเจอร์ไม่ต้องอธิบายมาก เพราะ Action camera...

Other News

หลายคนอาจจะได้เห็นกันมาบ้างเวลาที่เราจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่สักเครื่องในตอนนี้ ตรงพื้นที่เก็บข้อมูลนอกจากที่จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องแล้ว บางเครื่องยังรอบรับการเพิ่ม Micro SD card อีกด้วย ซึ่งจะมาพร้อมกับสเปคอย่างเฉพาะ เช่น รองรับสูงสุด 256 GB, 2TB อะไรมันจะเยอะขนาดนั้น ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เราก็ใส่กันไม่เท่าไหร่ แต่จะเป็นไปได้ไหมว่าในอนาคตเราจะได้เห็นการใช้ SD card ที่มีความจุมากเพียงพอ และสามารถนำมาแทนการใช้งาน External HDD ได้ ในงาน Commart...