Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[VR Headset] หนุ่มอ้วนทำเจ๋งออกกำลังกายด้วยเกมบนแว่น VR ลดน้ำหนักไปกว่า 22 กิโลกรัมในเวลา 5 เดือน

ออกกำลังกายก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นเรื่องที่ดีและเป็นเทรนด์ยอดฮิตในช่วงนี้ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยแล้วสำหรับบางคนที่มีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานการออกกำลังก็ยังทำให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นมีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นอีกด้วยแต่การออกกำลังกาย

ออกกำลังกายก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นเรื่องที่ดีและเป็นเทรนด์ยอดฮิตในช่วงนี้ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยแล้วสำหรับบางคนที่มีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานการออกกำลังก็ยังทำให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นมีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นอีกด้วยแต่การออกกำลังกายก็ใช่ว่าจะอยู่ในโรงยิมหรือสนามกีฬาเท่านั้นแต่เกม VR มันก็มีบทบาทในเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน

fat

Advertisement

ดังเช่นเรื่องราวของหนุ่มอ้วนน้ำหนัก 300 ปอนด์คนหนึ่งที่มีนามว่า Job Stauffer ครับที่เขาได้ออกกำลังกับวิธีการสุดแหวกแนวเพราะเขาใช้เกม VR เป็นตัวช่วยจนทำให้น้ำหนักลดไปถึง 50 กว่าปอนด์หรือประมาณ 22 กิโลกรัมในเวลาเพียง 5 เดือนเท่านั้นแต่เขาจะมีวิธีการยังไง ใช้เกมอะไรเป็นตัวช่วยวันนี้เราจะมาดูเรื่องราวอันน่าประทับใจของเขากันครับ

คุณ Job Stauffer ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง PCGAMER ว่าสิ่งที่เขาทำเป็นเรื่องที่แปลกแตกต่างจากคนอื่นมากเพราะถ้าเป็นคนอื่น ๆ จะออกกำลังด้วยวิธีปกติแต่สำหรับเขาแล้วมันก็มีสาเหตุครับเพราะเขาเป็นคนประเภทไม่มั่นใจในตัวเองและรู้สึกแย่เวลาเห็นรูปร่างของตนเองกับคนอื่นไม่ว่าจะออกกำลังทางทีวีหรือม้วนวีดีโอมันแย่มาก ๆ ที่เห็นคนรูปร่างดีในจอกำลังออกกำลังอยู่

fat2

แต่เมื่อทาง PCGAMER ถามว่าเคยใช้วิธีอื่นก่อนจะมาใช้เกม VR หรือไม่เขาก็บอกว่าเคยลองเล่น Wii Fit เหมือนกันแต่นั่นก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักครับเพราะเขารู้สึกต้องต่อสู้กับเทคโนโลยีในเกมหรือถูกบังคับให้ทำท่าที่กำหนดไว้แถมยังต้องจ้องไปที่หน้าจอเพื่อทำท่าให้เหมือนแถมเมื่อจ้องมองที่รูปร่างตนเองกับภาพในจอมันก็ยิ่งรู้สึกแย่

ดังนั้นเขาจึงลงเอยไปที่เกม VR เกมหนึ่งบน HTC Vive ที่ชื่อ Soundboxing ครับเป็นเกมเพลงที่ผู้เล่นจะต้องต่อยลูกบอลที่พุ่งเข้ามาตามจังหวะเพลงที่เลือกโดยเพลงก็จะเชื่อมกับ Youtube ซึ่งก็คือผู้เล่นสามารถเลือกเพลงบน Youtube มาเล่นเกมได้นั่นเองครับ

แต่สาเหตุหลักที่เขาเลือกเครื่องเล่นนี้ก็เป็นเพราะว่าเมื่อสวมแว่นแล้วก็เหมือนเข้าไปในอีกโลกหนึ่งที่มองไม่เห็นรูปร่างของตนเองหรือไม่มีสิ่งเปรียบเทียบใด ๆ ให้รู้สึกแย่เพียงแค่ต่อยลูกบอลที่อยู่ตรงหน้าอีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมาธิ การเคลื่อนไหวมือและอัตราการเต้นของหัวใจที่ดีพร้อมให้ความรู้สึกว่า Soundboxing เป็นเกมที่เราควบคุมมันได้สนุกไปกับมันด้วยเพลงโปรดที่เลือกได้เอง

fat3

ส่วนความต่อเนื่องในการเล่นเขาได้เล่นทุกวันหรือเปล่าเป็นที่น่าเหลือเชื่อว่าเขาใช้เวลากับเกม VR นี้เป็นบางวันเท่านั้นและใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงหรือครึ่งชั่วโมงต่อการเล่นหนึ่งครั้งแต่ถึงอย่างนั้นคุณ Stauffer เล่าว่าเขาได้เพิ่มระยะเวลาเรื่อย ๆ โดยเริ่มแรกเขาเล่นเพียง 15 นาทีเท่านั้นจากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มเวลามากขึ้นเป็น 30 นาที 45 นาที และ 1 ชั่วโมง

นอกจากนี้เขาเคยทำได้นานสูงสุดถึง 90 กว่านาทีหรือ 1 ชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียว

คุณ Stauffer ยังเสริมอีกว่าเทคนิคการออกกำลังของเขาจะทำก่อนไปทำงานและเลิกงานเมื่อกลับมาที่บ้านก็จะเล่นอีกรอบก่อนนอนหลับ แน่นอนว่ามันมีเวลาพักเบรคซึ่งช่วงเวลาพักที่ดีที่สุดคือตอนเลือกเพลงถัดไปที่เขาจะได้พักดื่มน้ำและสิ่งที่ได้จากการทำแบบนี้ก็คือการเคลื่อนไหวที่เร็วขึ้นการเต้นของหัวใจดีขึ้นและเขาบอกเจาะจงเลยว่าน้ำหนักลดหายไปถึง 55 ปอนด์หรือ 24 กิโลกรัม

“มันได้ผล สำหรับผมมันได้ผลมากเลยและจะทำมันต่อไป รู้สึกดีมาก ๆ ผมรักมันเลยล่ะ”

แม้ว่าสิ่งที่ได้รับจะเป็นไปในทางที่ดีแต่อุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่นเหงื่อไหลลงบนแว่นมันจะทำให้เปียกหรือส่งผลต่อการออกกำลังหรือเปล่านั้นหนุ่มอ้วนคนเดิมบอกว่ามันไม่เป็นปัญหาเลยเพราะเขามีแผ่นรองแว่น VR ที่สั่งซื้อบน Amazon ที่ช่วยซึมซับเหงื่อไม่ให้ไหลมารบกวนแถมยังช่วยยึดเกาะให้แน่นขึ้น

ถึงจะมีแผ่นรองแว่น VR แล้วเขายังซื้อถุงมือถ่วงน้ำหนัก 1 ปอนด์มาใช้เพื่อยกระดับความเข้มข้นอีกด้วย

มาถึงตรงนี้ทีมงาน PCGAMER ก็สงสัยว่าเมื่อมีการออกกำลังด้วยการต่อยวัตถุอย่างจริงจังแบบนี้ทำไมไม่ลองเข้าคอร์สเรียนมวยไทยบ้าง คุณ Stauffer ได้บอกความจริงว่าตัวเขาเองก็ปลื้มศิลปะการต่อสู้จากประเทศไทยเหมือนกันแต่เขาชื่นชอบในเสียงเพลงและความเร็วที่เขากำหนดได้มากกว่าซึ่ง Soundboxing บน HTC Vive ตอบโจทย์ได้ดีที่สุดครับ

เมื่อพูดถึงเกมที่ใช้ออกกำลังกายก็คงไม่พูดเรื่องเพลงโปรดที่ชอบที่สุดไม่ได้ซึ่งเพลงที่ชายหนุ่มคนนี้ชื่นชอบก็คือ It’s The End Of The World ของ R.E.M. เพราะเป็นเพลงที่โยกได้มันส์ที่สุดช่วยปลุกความตื่นตัวตอนเช้าช่วยให้ขยับแขนได้ดีมาก ๆ ทีเดียว

ตัวช่วยอื่น ๆ ที่นอกจากเกม VR ที่เขาใช้แล้วด้านเครื่องดื่มก็เช่นกันที่เขาถึงกับหักดิบไม่กินเบียร์แต่หันไปคบหากับน้ำเปล่าและชาเขียวแทน แน่นอนรวมถึงกาแฟด้วยที่เขาไม่กินและผลลัพธ์ที่ได้คือลดปริมาณแคลลอรี่ได้ถึง 2,000 แคลลอรี่ต่อวันเลยล่ะครับ

จากเรื่องราวนี้ก็ทำให้หนุ่มอ้วนที่ไม่มีความมั่นใจกลับกลายเป็นชายหนุ่มผู้มีบุคคลิกดีกระฉับกระเฉงมาพร้อมกับน้ำหนักที่ลดไปถึง 55 ปอนด์ด้วยเกม VR บนแว่น HTC Vive เท่านั้น ไม่ต้องมีเวทย์มนต์ใด ๆ มาช่วยขอแค่มีวินัยกับตนเองและความตั้งใจพยายามเท่านั้นสิ่งที่ฝันมันก็จะกลายเป็นจริง

fat4

ก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ คนที่มีน้ำหนักมากลุกขึ้นมาออกกำลังได้หรือคนที่ผอมก็เช่นกันและยังแสดงให้เห็นอีกว่าการเล่นเกมมันไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไปแต่มันช่วยให้ผู้เล่นมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วยซึ่งใครที่สนใจและมีแว่น HTC Vive ก็สามารถไปซื้อเกมได้ทาง Steam เลยครับกับราคาเบา ๆ เพียง 189 บาทเท่านั้น

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก