Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] CEO บอก Ryzen ยังสามารถโชว์ประสิทธิภาพได้มากกว่านี้ในการเล่นเกม ขอเพียงแค่บริษัทผู้พัฒนาเกมออก patch มารองรับเท่านั้น

ได้เห็นตัวเป็นๆ กันไปแล้วครับกับ Ryzen ของทางฝั่ง AMD ซึ่งในคราวนี้นั้นเรียกได้ว่า Ryzen ทำให้ Intel ต้องปรับกระบวนการใหม่จนวุ่นไปหมด อย่างไรก็ตามแต่แล้วในการทดสอบ Ryzen ของสื่อหลายๆ สำนักนั้นพบว่าเมื่อเอา Ryzen

ได้เห็นตัวเป็นๆ กันไปแล้วครับกับ Ryzen ของทางฝั่ง AMD ซึ่งในคราวนี้นั้นเรียกได้ว่า Ryzen ทำให้ Intel ต้องปรับกระบวนการใหม่จนวุ่นไปหมด อย่างไรก็ตามแต่แล้วในการทดสอบ Ryzen ของสื่อหลายๆ สำนักนั้นพบว่าเมื่อเอา Ryzen ไปเล่นเกมที่เป็นที่นิยมทดสอบกันนั้น จะเห็นได้ชัดเจนเลยหล่ะครับว่าประสิทธิภาพยังสู้ Intel ไม่ได้ งานนี้ CEO ของ AMD อย่างคุณ Lisa Su เลยออกมาอธิบายเรื่องนี้เองครับ

AMD Ryzen Boost via patch 600 01

Advertisement

Lisa Su CEO หญิงของ AMD

หลังจากที่ Ryzen เริ่มวางจำหน่ายแล้วนั้น มีผู้ใช้หลายๆ รายที่ได้มีโอกาศได้ใช้ Ryzen(โดยเฉพาะใน Reddit) ต่างก็สงสัยในประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นของ Ryzen ที่มีแกนการประมวลผลถึง 8 cores 16 threads และความเร็วสัญญาณนาฬิกาก็ใช่ว่าจะน้อยแต่ทำไมแล้วเวลาเล่นเกมประสิทธิภาพที่ได้ถึงดูไม่จืดเอาเลย แถมเมื่อเอาไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่าง i7-6900K ที่มีแกนการประมวลผล 8 แกนเช่นกัน พบว่าประสิทธิภาพต่างกว่าอย่างเห็นได้ชัดครับ

ที่หนักไปกว่านั้นก็คือเมื่อเอา Ryzen 1800X รุ่นท๊อปสุดไปเปรียบเทียบ Core i7-7700K ที่มีเพียง 4 core ในผลการเล่นเกมภายใต้ API DirectX 12 ของเกม Ashes of Singularity กลับพบว่า Ryzen นั้นทำได้ช้ากว่าที่ราวๆ 6 FPS ถึงกระนั้นแล้วทางผู้ใช้เองจึงมีคำถามว่าในกรณีแบบนี้นั้นมันเกิดอะไรขึ้นมาครับ

AMD Ryzen Boost via patch 600 02

ผลการทดสอบการเล่นเกม Ashes of Singularity

หลังจากที่มีคำถามออกมานั้นเมื่อไม่นานมานี้ผู้กุมบังเหียนของ AMD อย่างคุณ Lisa ก็ได้ออกมาตอบครับว่าเกมต่างๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้นั้นมักจะถูกปรับให้เข้ากับหน่วยประมวลผลของทางฝั่ง Intel แล้ว ส่วนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen อย่าง Ryzen นั้นถือได้ว่าเป็นของใหม่ในตลาดซึ่งต้องให้เวลากับนักพัฒนาในการที่จะปรับให้ตัวเกมสามารถใช้ Ryzen ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

และทาง AMD ก็ไม่ได้พูดแบบลอยๆ นะครับเพราะว่าทาง AMD ได่ร่วมกับนักพัฒนาในการที่จะพัฒนาเกมออกมาให้สามารถใช้งาน Ryzen ได้อย่างแท้จริงจริงทั้งในการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p และ 1440p แล้ว ทว่าเรื่องที่น่าแปลกใจนั้นก็คือว่าก่อนที่ทาง AMD นั้นจะส่ง Ryzen ออกมา ทาง AMD ก็น่าจะรู้ปัญหาดังกล่าวอยู่แล้ว และทำไมถึงพึ่งมาแก้ไขเอาตอนที่ Ryzen เริ่มวางขายครับ

AMD Ryzen Boost via patch 600 03

คำอธิบายของ Robert Hallock จากทาง AMD นั้นระบุเอาไว้ครับว่าทางเราทราบดีถึงประสิทธิภาพการเล่นเกมของ Ryzen ที่ออกมาไม่สูงดั่งที่หวังไว้ และก็ไม่ได้นิ่งนอนใจโดยได้ทำการส่งทีมเทคนิคของหน่วยประมวลผลของทาง AMD ไปยังผู้พัฒนาเกมต่างๆ แล้วโดยน่าจะใช้เวลาสักพักก็น่าจะสามารถมี patch ออกมาได้

เมื่อทาง AMD ได้รับข้อมูลเกี่ยวข้อกับการปรับแต่งสำหรับเกมในแต่ละ API มากพอ ถึงตอนนี้ทาง AMD ก็จะส่งขั้นตอนวิธีเพื่อทำการปรับปรุงประสิทธิาพในการเล่นเกมของ Ryzen ออกไปยังผู้พัฒนาเกมรายอื่นๆ ทั้งนี้ ณ เวลานี้ทาง AMD ได้ส่งทีมไปร่วมงานกับบริษัทผู้ผลิตเกมใหญ่ๆ อย่าง Oxide Games, Bethesda และ Sega แล้วครับ

หมายเหตุ – ซึ่งมีหลายๆ เกมจาก 3 ผู้พัฒนาเกมดังกล่าวนี้ได้รับ patch เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานกับ Ryzen แล้วครับ

AMD Ryzen Boost via patch 600 04

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Halloc ยังได้บอกถึงเรื่องอย่างหน7jงที่ผู้ใช้หลายๆ คนให้ความสนใจกับช่องทาง PCI Express ของ Ryzen นั้นรองรับแค่เพียง 40 ช่องทางเท่านั้น ทาง Halooc ได้กล่าวว่าในปัจจุบันนั้นขนาดช่องทางของ PCI Express ที่ 40 ช่องทางนั้นก็ถือว่ามากพออยู่แล้ว เพราะบนเครื่อง Desktop ที่ใช้งานในปัจจุบันกว่า 98% นั้นก็มาพร้อมกับช่องทางของ PCIe ที่จำนวน 40 ช่องเช่นกัน

อีกเรื่องหนึ่งที่ทาง Halloc ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ก็คือเรื่องของหน่วยความจำที่ Ryzen ไม่รองรับ quad-channel RAM เพราะว่า dual-channel นั้นก็ดีมากพออยู่แล้วสำหรับตอนนี้และอนาคตอันใกล้ ทว่าในส่วนของเครื่อง Srevers นั้น Ryzen จะรองรับหน่วยความจำ(Ram) แบบ ECC ด้วยครับ

สรุปแล้วนั้นผู้ใช้ที่ต้องการเห็นประสิทธิภาพที่แท้จริงในการเก่นเกมด้วย Ryzen นั้นก็ต้องรอทางผู้พัฒนาออก Patch สำหรับ Ryzen ออกมาก่อนนะครับ

ที่มา : pcworld

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คถูกสร้างมาเพื่อครีเอเตอร์หรือเกมเมอร์แล้ว นักศึกษา, พนักงานออฟฟิศไปจนนักธุรกิจก็มีโน๊ตบุ๊คบางเบาซึ่งดีไซน์มาให้เหมาะกับการพกคอมติดกระเป๋าไปพบลูกค้าเจรจาธุรกิจกัน ดีไซน์จะสวยเรียบร้อยไม่หวือหวาแล้วใส่ฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัยมาครบเครื่อง ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าพร้อมสเปคระดับสูงทรงพลังให้ใช้ทำงานออฟฟิศตั้งแต่งานเอกสารทั่วไปจนตัดต่อวิดีโอและทำกราฟิคประกอบการนำเสนองานก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ร้อยแปดมาเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอีก ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบา ผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็แข่งกันออกแบบโครงสร้างเครื่องให้เล็กและบางลง ลดน้ำหนักด้วยวิธีต่างๆ ให้เบาแตะหลัก 1 กก. หรือน้อยกว่านั้น ให้มันไม่เบียดพื้นที่ใส่เอกสารและอุปกรณ์ต่างๆ ในกระเป๋าเกินไปด้วยAdvertisement เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คบางเบา โน๊ตบุ๊คบางเบาในปัจจุบัน ตัวเครื่องจะบางกว่า 0.8 นิ้ว และเบากว่า 1.5 กก. Fujitsu...

CONTENT

AMD Ryzen AI ช่วยมือใหม่สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพด้วย AI สะดวกกว่าที่คิด AMD Ryzen AI บนซีพียูจากค่าย AMD ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องของงานสร้างสรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ด้วยเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นคือ AI ที่เป็นเหมือนอนาคตของงานด้านนี้ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องการทำงาน ตอบเมล์ หรือคุยแชต แปลภาษาให้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้วงการครีเอเตอร์ มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็น การวาดภาพ...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

CONTENT

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายท่านก็กำลังเล็งว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ประกอบการเรียน หรืออาศัยรอโปรโมชัน back to school ที่มักมีโน้ตบุ๊กราคาพิเศษหรือมีของสมนาคุณคุ้ม ๆ มาให้เลือกหลากหลายรุ่น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ล้วนที่ใช้ทั้ง CPU และ GPU ของค่ายแดงแบบเต็มตัว ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหน้าค้นหาโน้ตบุ๊กของเว็บไซต์เราเองในช่วงกลางปี 2024 โดยคัดมา 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ไม่ซ้ำกัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก