Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] 6 ข้อที่ควรรู้สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นประกอบ/อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC)

6. ข้อที่ควรรู้สำผู้หรับที่จะเริ่มต้นประกอบ/อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC)

บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับการเริ่มต้นประกอบ / อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) เพื่อใช้เป็นแนวทางเบื้องต้น กว้างๆ กันก่อน โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ข้อควรรู้-01

1.  กำหนดเป้าหมายในการใช้งานคอมพิวเตอร์

การกำหนดเป้าหมายในการใช้งานนั้นจะทำให้การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ นั้นง่ายขึ้น เช่นใช้งานตัดต่อวีดีโอ, พิมพ์งานเอกสาร, เล่นเกมส์, ทำงานกราฟฟิค 2/3 มิติ หรือแม้กระทั้งงานเฉพาะทางอย่างเช่น Sever เล็กๆ ภายในองค์กร จะทำให้ตัดตัวเลือกที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ทำให้เลือก Hardware ชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง และสามารถกำหนดงบประมานได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

ข้อควรรู้-02

2. วางงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณก็อาจจะมีอยู่แล้วในใจตามกำลังผู้ซื้อ แต่ข้อนี้จะหมายถึงว่าผู้ซื้อนั้นจะใช้งานหนักแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น ต้องการสร้างโมเดลแบบจำลองหมู่บ้านขนาดใหญ่แบบ 3 มิติ ใส่แสงเงาจำลองครบ แต่จำหนดงบประมาณไว้ที่ 20,000.- บาท ก็อาจจะทำงานได้ไม่ตอบสนองได้อย่างที่ต้องการ หรือตั้งงบการเล่นเกมส์ 60,000 เลือกการ์ดจอ GTX1080 แต่ใช้เพียงจอเดิม 720P ไม่ลงทุนจอใหม่ ก็ดูจะขาดๆ เกินๆ ไปหน่อย ฉะนั้นควรจะดูงบที่เหมาะสมที่จะทำให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ครับ

ข้อควรรู้-03

3. ศึกษาว่าชิ้นส่วนใดเป็นหัวใจสำคัญในงานนั้นๆ

ถ้าพูดถึงการแต่งรูป ตัดต่อวีดีโอ งานกราฟฟิค ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็จะใช้ Software ของ Adobe เป็นหลัก ด้วยความที่โปรแกรมตระกลูนี้ต้องการหน่วยความจำมากๆ ก็อาจจะต้องเน้นไปที่ ซีพียูตั้งแต่ Core i3 เป็นต้นไป และแรมที่มีความจุสูงๆ อย่างเช่น 8-16GB เป็นอย่างน้อย เพราะฉะนั้น ควรศึกษาหาข้อมูลว่าการใช้งานของเรานั้นเป็นประเภทใด และควรจะเน้นอุปกรณ์อะไรเป็นหัวใจสำคัญครับ

ข้อควรรู้-04

4. ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์

สำหรับบางท่านที่มีคอมเก่าอยู่แล้ว ต้องการที่จะอัพเกรดอาจจะต้องเน้นการเช็คเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นั้นมักจะอัพเดททุกๆ ปี ทำให้ไม่สามารถใส่ด้วยกันได้ การเช็คนั้นก็ทำได้ง่ายๆ โดยการดูคู่มือเมนบอร์ดนั้นๆ, เว็ปผู้ผลิต หรือเว็ปรีวิว ของเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆว่ารองรับอะไรบ้าง เช่น  MSI Z97 GAMING 7 ตัวเก่าที่เป็น Socket 1150 ไม่สามารถใช้งาน แรม DDR 4 ได้ เป็นต้น หรือแม้กระทั้งความกว้างของเคสที่เล็กเกินไปจนทำให้ใส่การ์ดจอตัวใหญ่ๆ ไม่ได้ครับ

ข้อควรรู้-05

5. ดูรีวิวเพื่อหาข้อเปรียบเทียบ / ตัดสินใจเลือกซื้อ

หลายๆ ท่านชื่นชอบในการเล่นเกมส์ และต้องการเปลี่ยนการ์ดจอตัวใหม่ ในปัจจุปันมีเว็ปรีวิวอุปกรณ์มากมายในอินเตอร์เน็ตสามารถนำมาใช้ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อได้ เช่น บางครั้งการ์ดจอตัวที่แพงกว่าก็อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงกว่ากันมากมายนัก ยกตัวอย่างเช่นการ์ดจอ รุ่น GTX1060 6GB รุ่นปกติ กับ GTX1060 รุ่นพิเศษ มีการ Overclock มาให้ และมีไฟ RGB แต่ราคากลับแพงกว่าถึง 2000 นั้นทำให้การเลือกซื้อสับสนมาก ตรงนี้ควรที่จะดูในงบประมาณและความพิงพอใจของผู้ซื้อด้วยว่าต้องการความสวยงามเป็นหลักหรือไม่ครับ มีงบเหลือไหม เอาไปอัพเกรดอย่างอื่นเช่น SSD ดีกว่าหรือไม่ครับผม

ข้อควรรู้-06

6. ทดลองจัดเสปค

ข้อสุดท้าย แนะนำการเลือกซื้อ เลือกหา ทดลองจัดสเปคกันได้ที่ https://notebookspec.com/pc/spec เป็นระบบการจัดสเปคที่มีการล๊อคความเข้ากันได้อยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าได้ของที่ใส่กันได้แน่นอนครับ

ข้อควรรู้-07

 

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...