Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] 6 ข้อที่ควรรู้สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นประกอบ/อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC)

6. ข้อที่ควรรู้สำผู้หรับที่จะเริ่มต้นประกอบ/อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC)

บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับการเริ่มต้นประกอบ / อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) เพื่อใช้เป็นแนวทางเบื้องต้น กว้างๆ กันก่อน โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ข้อควรรู้-01

Advertisement

1.  กำหนดเป้าหมายในการใช้งานคอมพิวเตอร์

การกำหนดเป้าหมายในการใช้งานนั้นจะทำให้การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ นั้นง่ายขึ้น เช่นใช้งานตัดต่อวีดีโอ, พิมพ์งานเอกสาร, เล่นเกมส์, ทำงานกราฟฟิค 2/3 มิติ หรือแม้กระทั้งงานเฉพาะทางอย่างเช่น Sever เล็กๆ ภายในองค์กร จะทำให้ตัดตัวเลือกที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ทำให้เลือก Hardware ชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง และสามารถกำหนดงบประมานได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

ข้อควรรู้-02

2. วางงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณก็อาจจะมีอยู่แล้วในใจตามกำลังผู้ซื้อ แต่ข้อนี้จะหมายถึงว่าผู้ซื้อนั้นจะใช้งานหนักแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น ต้องการสร้างโมเดลแบบจำลองหมู่บ้านขนาดใหญ่แบบ 3 มิติ ใส่แสงเงาจำลองครบ แต่จำหนดงบประมาณไว้ที่ 20,000.- บาท ก็อาจจะทำงานได้ไม่ตอบสนองได้อย่างที่ต้องการ หรือตั้งงบการเล่นเกมส์ 60,000 เลือกการ์ดจอ GTX1080 แต่ใช้เพียงจอเดิม 720P ไม่ลงทุนจอใหม่ ก็ดูจะขาดๆ เกินๆ ไปหน่อย ฉะนั้นควรจะดูงบที่เหมาะสมที่จะทำให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ครับ

ข้อควรรู้-03

3. ศึกษาว่าชิ้นส่วนใดเป็นหัวใจสำคัญในงานนั้นๆ

ถ้าพูดถึงการแต่งรูป ตัดต่อวีดีโอ งานกราฟฟิค ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็จะใช้ Software ของ Adobe เป็นหลัก ด้วยความที่โปรแกรมตระกลูนี้ต้องการหน่วยความจำมากๆ ก็อาจจะต้องเน้นไปที่ ซีพียูตั้งแต่ Core i3 เป็นต้นไป และแรมที่มีความจุสูงๆ อย่างเช่น 8-16GB เป็นอย่างน้อย เพราะฉะนั้น ควรศึกษาหาข้อมูลว่าการใช้งานของเรานั้นเป็นประเภทใด และควรจะเน้นอุปกรณ์อะไรเป็นหัวใจสำคัญครับ

ข้อควรรู้-04

4. ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์

สำหรับบางท่านที่มีคอมเก่าอยู่แล้ว ต้องการที่จะอัพเกรดอาจจะต้องเน้นการเช็คเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นั้นมักจะอัพเดททุกๆ ปี ทำให้ไม่สามารถใส่ด้วยกันได้ การเช็คนั้นก็ทำได้ง่ายๆ โดยการดูคู่มือเมนบอร์ดนั้นๆ, เว็ปผู้ผลิต หรือเว็ปรีวิว ของเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆว่ารองรับอะไรบ้าง เช่น  MSI Z97 GAMING 7 ตัวเก่าที่เป็น Socket 1150 ไม่สามารถใช้งาน แรม DDR 4 ได้ เป็นต้น หรือแม้กระทั้งความกว้างของเคสที่เล็กเกินไปจนทำให้ใส่การ์ดจอตัวใหญ่ๆ ไม่ได้ครับ

ข้อควรรู้-05

5. ดูรีวิวเพื่อหาข้อเปรียบเทียบ / ตัดสินใจเลือกซื้อ

หลายๆ ท่านชื่นชอบในการเล่นเกมส์ และต้องการเปลี่ยนการ์ดจอตัวใหม่ ในปัจจุปันมีเว็ปรีวิวอุปกรณ์มากมายในอินเตอร์เน็ตสามารถนำมาใช้ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อได้ เช่น บางครั้งการ์ดจอตัวที่แพงกว่าก็อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงกว่ากันมากมายนัก ยกตัวอย่างเช่นการ์ดจอ รุ่น GTX1060 6GB รุ่นปกติ กับ GTX1060 รุ่นพิเศษ มีการ Overclock มาให้ และมีไฟ RGB แต่ราคากลับแพงกว่าถึง 2000 นั้นทำให้การเลือกซื้อสับสนมาก ตรงนี้ควรที่จะดูในงบประมาณและความพิงพอใจของผู้ซื้อด้วยว่าต้องการความสวยงามเป็นหลักหรือไม่ครับ มีงบเหลือไหม เอาไปอัพเกรดอย่างอื่นเช่น SSD ดีกว่าหรือไม่ครับผม

ข้อควรรู้-06

6. ทดลองจัดเสปค

ข้อสุดท้าย แนะนำการเลือกซื้อ เลือกหา ทดลองจัดสเปคกันได้ที่ https://notebookspec.com/pc/spec เป็นระบบการจัดสเปคที่มีการล๊อคความเข้ากันได้อยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าได้ของที่ใส่กันได้แน่นอนครับ

ข้อควรรู้-07

 

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เมนบอร์ดเสีย 10 ขั้นตอน ช่วยแก้ไขและเช็คอาการแบบง่ายปี 2022 แนวทางการส่งซ่อมและเคลม เมนบอร์ดเสีย เป็นเรื่องที่ใครหลายคนไม่อยากเจอ ยิ่งอยู่ห่างไกล หาช่างซ่อมก็ยาก ราคาแพง หลายคนก็เลือกที่จะซื้อใหม่ เพื่อเป็นการตัดปัญหา แต่ถ้าคุณไม่ได้รีบร้อนที่จะใช้งานคอมด่วน วันนี้เราก็มีวิธีแนะนำในการตรวจเช็ค ที่เริ่มจากวิธีง่ายๆ ไปจนถึงความยากระดับ 2 มาฝากกัน รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหา ที่มักจะพบกันบ่อย เวลาที่เมนบอร์ดเสีย รวมถึงแนวทางการส่งซ่อม เคลม...

PR-News

ในช่วง WFH ยาวๆ แบบนี้ หลายคนคงกำลังฝ่ามรสุมงานและการประชุมออนไลน์ที่ถาโถมโหมกระหน่ำแบบไม่ยั้งจนแทบไม่มีเวลาหายใจ ยิ่งถ้าต้องมาเจอกับความหน่วงในระหว่างทำงานเนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ คงไม่วายได้ถอนหายใจวันละหลายรอบกว่างานที่ทำอยู่นั้นจะเสร็จสมบูรณ์อย่างที่ตั้งใจไว้ หากไม่อยากอารมณ์เสียเพราะเครื่องค้างจนงานสะดุด อาจจะถึงเวลาพิจารณาหาอุปกรณ์ไอทีใหม่ๆ มาเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่กายให้กับการทำงาน อย่าง HUAWEI MateStation S เดสก์ท็อปน้องใหม่ตัวแรกจากหัวเว่ย ที่จะมาช่วยยกระดับความสามารถและประสิทธิภาพ การทำงานให้เร็ว แรง ได้คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือเจ้าของกิจการก็ทำงานได้อย่างไหลลื่น วันนี้ มาทำความรู้จักเดสก์ท็อปตัวใหม่นี้กันดีกว่าว่ามีของดีอะไรบ้างที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วตามเป้า หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยตอนนี้ที่ https://bit.ly/3hnT6U9...

PC Buyer's Guide

ต่อจากบทความก่อนที่จัดสเปคคอม 20000 บาทไปแล้ว ถ้าใครมีงบจัดสเปคคอม 15000 บาท แล้วไม่ได้เน้นเล่นเกมแต่เอาไว้ทำงานเป็นหลักแล้วได้หน้าจอด้วย ก็เป็นสเปคและราคาที่คุ้มค่ามาก รวมทั้งไม่ต้องหาซื้อการ์ดจอมาต่อได้ เพราะลำพังแค่การ์ดจอในซีพียูก็ใช้ทำงานและดูหนังที่ความละเอียด Full HD ไปจนความละเอียด 4K ทั้งแบบไฟล์วิดีโอหรือผ่านบริการสตรีมมิ่งก็ได้สบาย ๆ แถมไม่มีอาการแล็คมากวนใจอีกด้วย และข้อดีของการประกอบพีซีแทนที่จะซื้อเครื่องแบบ AIO หรือโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง เพราะถ้าเป็นพีซีแล้วเครื่องเริ่มเก่าหรืออยากให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น หรือชิ้นส่วนไหนเสียหายต้องถอดเปลี่ยน ถ้าเคยประกอบคอมพิวเตอร์อยู่แล้วก็สามารถถอดเปลี่ยนได้เลย ไม่ต้องยกเครื่องไปเคลมให้เสียโอกาสใช้คอมทำงานอีกด้วย...

PC Buyer's Guide

ในยุคนี้ถ้าจะจัดจัดสเปคคอม 20000 บาท เอาไว้เล่นเกมในยุคการ์ดจอแพงรอเหมืองแตก เรียกว่าจัดได้ง่าย ๆ และได้สเปคดีอีกด้วย ถ้าไม่ได้โฟกัสว่าอยากจะปรับกราฟฟิคในเกมให้อลังการระดับการ์ดจอแยก ก็ลงเกมระดับ AAA แล้วเล่นได้สบาย ๆ แน่นอน หรือคนที่อยากประกอบคอมเอาไว้ทำงานออฟฟิศก็จัดสเปคตามนี้ได้เลยเช่นกัน สำหรับสเปคที่จัดมาแนะนำในบทความนี้จะอิงซีพียูรุ่นที่ยังพอหาซื้อมาเล่นเกมได้ไม่ยากมาก และต่อยอดเปลี่ยนซีพียูหรือเพิ่มการ์ดจอแยกเข้าไปในอนาคตก็ได้ แต่ถ้าใครเล่นเกมอย่าง DotA 2, Fortnite หรือ Valorant เป็นหลัก อาจจะเรียกว่าแรงเหลือเฟือแล้วไม่ต้องอัพเกรดเพิ่มก็ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก