Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[VR Headset] Qualcomm ร่วมกับ Leap Motion เปิดตัวอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริงรุ่นใหม่

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Qualcomm ได้จับมือร่วมกับ Leap Motion เพื่อผลิตอุกรณ์สำหรับการสร้างภาพเหมือนจริงอยู่นั้น ดูเหมือนว่าทาง Qualcomm จะผลิตเสร็จอย่างเป็นทางการแล้วหล่ะครับเนื่องจากว่าเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Qualcomm

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Qualcomm ได้จับมือร่วมกับ Leap Motion เพื่อผลิตอุกรณ์สำหรับการสร้างภาพเหมือนจริงอยู่นั้น ดูเหมือนว่าทาง Qualcomm จะผลิตเสร็จอย่างเป็นทางการแล้วหล่ะครับเนื่องจากว่าเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Qualcomm ได้ออกมาประกาศเปิดตัวอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของตัวเองที่ร่วมพัฒนากับ Leap Motion รุ่นต้นแบบอย่างเป็นทางการครับ

new VR headset from Qualcomm 600 01

และเมื่อทาง Qualcomm ลงมาเล่นเองแบบนี้ ชิปเซ็ทในการประมวลผลบนอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงของทางบริษัทคงจะเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกไปจาก Snapdragon 835 ชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่สุดแรงของทาง Qualcomm  ซึ่งสามารถที่จะขับการประมวลผลภาพกับหน้าจอของตัวอุปกรณ์ที่มีความละเอียด 2560 x 1440 pixels ได้อย่างสบายๆ ครับ(เท่ากับ Samsung Gear VR)

ตัวอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงนี้ยังมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 4 GB และแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 64 GB ภายในตัว ทางด้านบนของตัวอุปกรณ์ยังมาพร้อมกับกล้องทั้ง 2 ด้านคือด้านที่ออกจากตัวกล้องไปทางด้านหน้า และด้านที่หันเข้ามาทางด้านในตัวเครื่องโดยด้านที่หันเข้ามาในตัวเครื่องนี้จะเอาไว้ใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตาครับ

สำหรับกล้องทางด้านหน้าที่หันออกไปทางด้านหน้านั้นจะเอาไว้ใช้ในการตรวจจับสิ่งแวดล้อมภาพนอกทำให้ตัวคุณสามารถที่จะใส่อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงนี้ได้แบบที่ไม่ต้องกลับว่าจะไปเดินชวนอะไร รวมถึงยังเอาไว้ใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวสำหรับ Leap Motion(โดยจะมีเซ็นเซอร์สำหรับ Leap Motion ร่วมด้วย)

อย่างไรก็ตามแต่รุ่นที่ถูกเปิดตัวออกมานั้นทาง Qualcomm ไม่ได้จะใช้ในการวางจำหน่ายจริงๆ ครับ เพราะเจ้าอุปกรณ์สวมศรีษะที่มีการเปิดตัวมานี้นั้นทาง Qualcomm ตั้งใจจะให้เป็นเครื่องต้นแบบที่เอาไว้ให้ผู้ผลิตรายอื่นๆ มาซื้อสิทธิ์เพื่อที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดต่อไป(เหมือนกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่มีการวางจำหน่ายสิทธิ์เช่นเดียวกัน)

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ต้องกลัวไปนะครับว่าจะได้เห็นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงที่มีของทาง Qualcomm เป็นต้นแบบช้าเนื่องจากว่าาตอนนี้ทาง Qualcomm มีคู่ค้าหลายรายแล้วแถมน่าจะเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายได้เร็วที่สุดก็ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ส่วนราคานั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าจะอยู่ที่เท่าไร

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

นอกจากโน๊ตบุ๊คเพื่อผู้ใช้ทั่วไปแล้ว HP ก็มีโน๊ตบุ๊คระดับผู้ประกอบการพร้อมใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาเสมอ เช่น HP Elite Folio โน๊ตบุ๊คพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 2 (ยังไม่ใช่ชิป Snapdragon SC8280 ที่เคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้) และ HP Elite x2 G8...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...

IT NEWS

Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ทระดับท๊อปประจำปี 2021 ออกมาอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Snapdragon 888 ซึ่งหลังจากเปิดตัวออกมานั้นก็มีหลายๆ บริษัทประกาศออกมาทันทีว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 888 ในช่วงต้นปี 2021 นี้(บางผู้ผลิตก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวปลายปีนี้กันแล้ว) งานนี้นั้นเพื่อเป็นการกระต้นความอยากกันสักหน่อยทาง Qualcomm เองก็เลยออกมาเผยผล Benchmark ของ Snapdragon 888 อย่างเป็นทางการ จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Qualcomm Snapdragon...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens