Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เกาะกระแส!!! ที่มาที่ไปของชื่อหน่วยประมวลผล “Ryzen” รุ่นล่าสุด ที่ทุกคนทั่วโลกให้ความสนใจกัน

กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากมายเลยครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen รุ่นล่าสุดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop อย่าง “Ryzen” ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นทาง AMD ใช้ชื่อตามสถาปัตยกรรมมาตลอดว่า Zen

กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากมายเลยครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen รุ่นล่าสุดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop อย่าง “Ryzen” ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นทาง AMD ใช้ชื่อตามสถาปัตยกรรมมาตลอดว่า Zen จนกระทั่งก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ไม่นานเท่าไรนั้นทาง AMD ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น Ryzen ครับ

AMD-RYZEN-ZEN-20_12_59

สำหรับชื่อ “Zen” ที่ทาง AMD เอามาตั้งเป็นชื่อสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นั้น ทาง AMD ให้เหตุผลเอาไว้ครับว่า Zen นั้นเป็นชื่อที่บ่งบอกเน้นถึงความสมดุลในแบบอย่างที่ควรจะเป็นตั้งแต่ในส่วนของการดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไปจนกระทั่งการผลิตและเข้าสูงมือผู้ใช้งาน โดยที่การใช้ชื่อว่า Zen นั้นยังเป็นการเปิดกว้างให้ผู้คนได้รู้จักมากกว่าเพราะ Zen นั้นเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่รู้จักอยู่แล้วครับ

อย่างไรก็ตามแต่เมื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจะวางจำหน่ายแล้วนั้นทาง AMD เองก็ไม่ได้ตั้งใจจะทิ้งชื่อ Zen ไปเพราะที่ผ่านมานั้นผู้คนรู้จักหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen กันมาก่อนแล้ว(และยังไม่อยากให้เกิดความสับสนเมื่อนำสถาปัตกรรม Zen ไปใช้กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ) ดังนั้นเพื่อให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้นในขณะที่ยังมีความคงเดิมเอาไว้อยู่นั้น ในท้ายที่สุดทาง AMD จึงตัดสินใจเรียกหน่อยประมวลผลรุ่นดังกล่าวว่า Ryzen ครับ

AMD-Ryzen-CPU-Feature-WM1920x1080-1

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทาง AMD ตัดสินใจใช้ชื่อว่า Ryzen ตามคำบอกเล่าของรองประธานด้านการดำเนินงานทางการตลาดของ AMD อย่างคุณ John Taylor พบว่าการเปลี่ยนชื่อจาก Zen มาเป็น Ryzen นั้นเพราะเรื่องการจดทะเบียนเครื่องหมายทางการค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ AMD ครับ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ชื่อ Zen ที่ทุกคนต่างรู้ไปในทิศทางเดียวกันว่าเป็นชื่อของความเชื่อในรูปแบบหนึ่งนั้นได้ถูกนำไปจดทะเบียนทางการค้าเอาไว้แล้วที่สหรัฐอเมริกา ดังนั้นแล้วทาง AMD เองก็ไม่สามารถที่จะไปจดซ้ำได้(และคาดว่าถ้ามีการพูดคุยเพื่อซื้อสิทธิ์ดังกล่าวนี้มาก่อนนั้น ทาง AMD อาจจะรู้สึกว่าตัวเลขในการซื้อสิทธิ์ชื่อน่าจะไม่เหมาะเท่าการเปลี่ยนชื่อครับ) ดังนั้นแล้วทาง AMD จึงได้คิดชื่อใหม่ขึ้นมาครับ

AMD-ryzen-new-600-01

ก่อนที่จะมาเป็น Ryzen นั้นทาง AMD ได้ตั้งชื่อเป็น Rizen มาก่อนตามชื่อของ “New Horizons” ซึ่งเป็นชื่อของภารกิจของนาซ่าในการสำรวจดาวพลูโตครับ(ตอนนั้นเรื่องนี้ค่อนข้างที่จะดังพอควรครับ) โดยหลักการตั้งชื่อนั้นก็คล้ายๆ กัน ในส่วนของการออกเสียง โดยชื่อที่ทาง AMD คิดไว้ตอนแรกนั้นเป็น “Zenify” ซึ่งเลียนแบบมาจาก “Horizons” ครับ

แต่ด้วยความที่ชื่อดังกล่าวไม่ค่อยลงตัวเท่าไรและยังหาสัญลักษณ์ในการสื่อความหมายยากทาง AMD จึงได้คงคำว่า Zen เอาไว้เลยเปลี่ยนกลับมาเป็น Rizen แต่ทว่าก็กลัวว่าคนจะไปอ่านและเข้าใจว่าเป็นคำว่า Risen แทนทาง AMD จึงได้เปลี่ยนตัว i เป็น Y และ S เป็น Z(ของคำว่า Zen) จนในที่สุดก็มาเป็นคำว่า Ryzen โดยสัญลักษณ์ที่ใช้นั้นก็เป็นวงกลมของการลากพู่กันหรือตัวอักษรที่อ่านว่า Enso ซึ่งมีความหมายว่าจุดเริ่มต้นของการเขียนตัวอักษรด้วยพู่กันครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในเดือนธันวาคม 2016 นั้นทาง AMD ใช้ชื่อใหม่ให้กับหน่วยประมวลผลอย่าง “New Horizons” ไปแล้วแต่ด้วยความที่ความหมายของมันไม่ตรงกับ Zen แบบเดิมที่ผู้ใช้สามารถจำได้มากกว่าท้ายที่สุดทาง AMD ก็ตัดสินใจเปลี่ยนครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

INTEL

ตลาดซีพียูโน๊ตบุ๊คตอนนี้เราจะเห็นว่า AMD Ryzen นั้นมาแรงมาก คู่แข่งอย่าง Intel จึงส่งซีพียูใหม่รุ่นที่ 11 รหัส Intel Tiger Lake-H ลงสนามเช่นกัน โดยซีพียูนี้จะมีค่า TDP 35W และ 45W โดยเป้าหมายคือตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั่นเอง โดย Intel เผยว่าตอนนี้ทางบริษัทได้แบ่งกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คออกเป็น 4 กลุ่มหลัก...