Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เกาะกระแส!!! ที่มาที่ไปของชื่อหน่วยประมวลผล “Ryzen” รุ่นล่าสุด ที่ทุกคนทั่วโลกให้ความสนใจกัน

กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากมายเลยครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen รุ่นล่าสุดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop อย่าง “Ryzen” ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นทาง AMD ใช้ชื่อตามสถาปัตยกรรมมาตลอดว่า Zen

กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากมายเลยครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen รุ่นล่าสุดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop อย่าง “Ryzen” ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นทาง AMD ใช้ชื่อตามสถาปัตยกรรมมาตลอดว่า Zen จนกระทั่งก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ไม่นานเท่าไรนั้นทาง AMD ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น Ryzen ครับ

AMD-RYZEN-ZEN-20_12_59

Advertisement

สำหรับชื่อ “Zen” ที่ทาง AMD เอามาตั้งเป็นชื่อสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นั้น ทาง AMD ให้เหตุผลเอาไว้ครับว่า Zen นั้นเป็นชื่อที่บ่งบอกเน้นถึงความสมดุลในแบบอย่างที่ควรจะเป็นตั้งแต่ในส่วนของการดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไปจนกระทั่งการผลิตและเข้าสูงมือผู้ใช้งาน โดยที่การใช้ชื่อว่า Zen นั้นยังเป็นการเปิดกว้างให้ผู้คนได้รู้จักมากกว่าเพราะ Zen นั้นเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่รู้จักอยู่แล้วครับ

อย่างไรก็ตามแต่เมื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจะวางจำหน่ายแล้วนั้นทาง AMD เองก็ไม่ได้ตั้งใจจะทิ้งชื่อ Zen ไปเพราะที่ผ่านมานั้นผู้คนรู้จักหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen กันมาก่อนแล้ว(และยังไม่อยากให้เกิดความสับสนเมื่อนำสถาปัตกรรม Zen ไปใช้กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ) ดังนั้นเพื่อให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้นในขณะที่ยังมีความคงเดิมเอาไว้อยู่นั้น ในท้ายที่สุดทาง AMD จึงตัดสินใจเรียกหน่อยประมวลผลรุ่นดังกล่าวว่า Ryzen ครับ

AMD-Ryzen-CPU-Feature-WM1920x1080-1

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทาง AMD ตัดสินใจใช้ชื่อว่า Ryzen ตามคำบอกเล่าของรองประธานด้านการดำเนินงานทางการตลาดของ AMD อย่างคุณ John Taylor พบว่าการเปลี่ยนชื่อจาก Zen มาเป็น Ryzen นั้นเพราะเรื่องการจดทะเบียนเครื่องหมายทางการค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ AMD ครับ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ชื่อ Zen ที่ทุกคนต่างรู้ไปในทิศทางเดียวกันว่าเป็นชื่อของความเชื่อในรูปแบบหนึ่งนั้นได้ถูกนำไปจดทะเบียนทางการค้าเอาไว้แล้วที่สหรัฐอเมริกา ดังนั้นแล้วทาง AMD เองก็ไม่สามารถที่จะไปจดซ้ำได้(และคาดว่าถ้ามีการพูดคุยเพื่อซื้อสิทธิ์ดังกล่าวนี้มาก่อนนั้น ทาง AMD อาจจะรู้สึกว่าตัวเลขในการซื้อสิทธิ์ชื่อน่าจะไม่เหมาะเท่าการเปลี่ยนชื่อครับ) ดังนั้นแล้วทาง AMD จึงได้คิดชื่อใหม่ขึ้นมาครับ

AMD-ryzen-new-600-01

ก่อนที่จะมาเป็น Ryzen นั้นทาง AMD ได้ตั้งชื่อเป็น Rizen มาก่อนตามชื่อของ “New Horizons” ซึ่งเป็นชื่อของภารกิจของนาซ่าในการสำรวจดาวพลูโตครับ(ตอนนั้นเรื่องนี้ค่อนข้างที่จะดังพอควรครับ) โดยหลักการตั้งชื่อนั้นก็คล้ายๆ กัน ในส่วนของการออกเสียง โดยชื่อที่ทาง AMD คิดไว้ตอนแรกนั้นเป็น “Zenify” ซึ่งเลียนแบบมาจาก “Horizons” ครับ

แต่ด้วยความที่ชื่อดังกล่าวไม่ค่อยลงตัวเท่าไรและยังหาสัญลักษณ์ในการสื่อความหมายยากทาง AMD จึงได้คงคำว่า Zen เอาไว้เลยเปลี่ยนกลับมาเป็น Rizen แต่ทว่าก็กลัวว่าคนจะไปอ่านและเข้าใจว่าเป็นคำว่า Risen แทนทาง AMD จึงได้เปลี่ยนตัว i เป็น Y และ S เป็น Z(ของคำว่า Zen) จนในที่สุดก็มาเป็นคำว่า Ryzen โดยสัญลักษณ์ที่ใช้นั้นก็เป็นวงกลมของการลากพู่กันหรือตัวอักษรที่อ่านว่า Enso ซึ่งมีความหมายว่าจุดเริ่มต้นของการเขียนตัวอักษรด้วยพู่กันครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในเดือนธันวาคม 2016 นั้นทาง AMD ใช้ชื่อใหม่ให้กับหน่วยประมวลผลอย่าง “New Horizons” ไปแล้วแต่ด้วยความที่ความหมายของมันไม่ตรงกับ Zen แบบเดิมที่ผู้ใช้สามารถจำได้มากกว่าท้ายที่สุดทาง AMD ก็ตัดสินใจเปลี่ยนครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก