Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] เปิดตัวชิปเซ็ท Exynos 9 Series (8895) แรง เร็ว และประหยัดพลังงาน สำหรับสมาร์ทโฟน

ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาเรื่อง Galaxy Note 7 แต่ทว่าทาง Samsung ก็หาได้ยอมแพ้ไม่ครับ ล่าสุดนั้นทาง Samsung ได้เปิดตัวหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่อย่าง Exynos ซีรีส์ 9 โดยชิปเซ็ทรุ่นแรกที่จะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่

ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาเรื่อง Galaxy Note 7 แต่ทว่าทาง Samsung ก็หาได้ยอมแพ้ไม่ครับ ล่าสุดนั้นทาง Samsung ได้เปิดตัวหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่อย่าง Exynos ซีรีส์ 9 โดยชิปเซ็ทรุ่นแรกที่จะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่นี้คือรุ่น 8895 ซึ่งทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะเร็วขึ้นกว่าเดิม แรงกว่าเดิม ในขณะที่ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมครับ

samsung exynos 9 600 01

ชิปเซ็ท Exynos 9 นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm โดยข้ามกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ไปเนื่องจากว่าทาง Samsung ต้องการที่จะให้ตัวชิปเซ็ท Exynos 9 นั้นแรงกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่าขิปเซ็ทของคู่แข็งอย่าง Qualcomm ที่ชิปเซ็ทระดับบนอย่าง Snapdragon 835 นั้นยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ครับ

ทาง Samsung ได้บอกถึงประสิทธิภาพแบบคร่าวๆ ของ Exynos 9 ไว้ดังต่อไปนี้ครับ

  • ประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนถึง 27%
  • อัตราการใช้พลังงานลดลงจากรุ่นก่อนถึง 40%
  • อัตราการใช้พลังงานน้อยกว่า Qualcomm Snapdragon 835 ถึง 25%
  • รองรับการเชื่อมต่อแบบ gigabit LTE

ทั้งนี้ชิปเซ็ท Exynos 8895 ซึ่งจะเป็นรุ่นแรกของ Exynos ซีรีส์ 9 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 8 แกน(โดยยังไม่แน่ชัดว่าจะใช้ฐานการพัฒนามาจากสถาปัตยกรรม ARM รุ่นใด) ส่วนเรื่องกราฟิกนั้นก็จะมาพร้อมกับความสามารถในการรองรับการเล่นเกม รวมไปถึงรองรับเรื่องการแสดงผลภาพที่ความละเอียดระดับ 4K และการสร้างภาพเสมือนจริงที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าตัวชิปเซ็ท Exynos 8895 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกไฟล์วีดีโอที่ความระดับ 4K ที่ 120FPS และรองรับความละเอียดสูงสุดของกล้องหลักที่ 28 MP ซึ่งไม่แน่ว่าทาง Samsung อาจจะใช้ชิปเซ็ทรุ่นนี้กับเรือธงรุ่นถัดไปโดยน่าจะมาพร้อมกับกล้องแบบคู่ก็เป็นได้ครับ

หมายเหตุ – เรื่องของการรองรับ gigabit LTE นั้นอาจจะไม่ใช่ประเด็นน่าสนใจมากนักเพราะกว่าที่ผู้ให้บริการเครือข่ายจะให้บริการที่ความเร็วระดับนี้ใด้นั้นอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับปรุงระบบพอควรครับ

หมายเหตุ 2 – มีความเป็นไปได้สูงมากที่เราจะได้เห็นชิปเซ็ท Exynos 8895 มาพร้อมกับ Galaxy S8 ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...

Other News

Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy S21 Series เรือธงรุ่นใหม่ที่ตรงตามภาพหลุดออกมาก่อนหน้านี้ โดยแบ่งออกเป็นสามรุ่นย่อยได้แก่ Galaxy S21 หน้าจอ 6.2 นิ้ว, Galaxy S21+ หน้าจอ 6.7 นิ้ว แบบ Flat FHD+ และ Galaxy S21...