Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] เปิดตัวชิปโมเด็มรุ่น XMM 7560 ที่รองรับ gigabit-LTE สำหรับใช้งานบนโน๊ตบุ๊ค, แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะ

ถึงจะห่างหายไปจากตลาดชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนนานพอสมควร แต่ทว่านั่นก็ไม่ได้ทำให้ทาง Intel หมดแรงที่จะตีตลาดนี้ครับ โดยในช่วงที่ Intel หายไปได้สักพักนี้นั้นทาง Intel ก็ได้แอบไปพัฒนาชิปโมเด็ม

ถึงจะห่างหายไปจากตลาดชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนนานพอสมควร แต่ทว่านั่นก็ไม่ได้ทำให้ทาง Intel หมดแรงที่จะตีตลาดนี้ครับ โดยในช่วงที่ Intel หายไปได้สักพักนี้นั้นทาง Intel ก็ได้แอบไปพัฒนาชิปโมเด็มรุ่นใหม่ของตัวเองอย่าง XMM 7560 ซึ่งมันมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ LTE ระดับความเร็ว gigabit พร้อมทั้งขนาดของตัวชิปยังเล็กมากพอที่จะใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้ด้วยครับ

Intel-XMM-7560 600 01

XMM 7560 นั้นถือว่าเป็นชิปโมเด็มตัวแรกของ Intel ที่รองรับ gigabit-LTE โดยความเร็วในการโหลดข้อมูลนั้นจะสูงถึง 1 Gb/s ส่วนความเร็วในการอัพโหลดข้อมูลนั้นจะอยูามรา 225 Mb/s ทั้งนี้โมเด็ม XMM 7560 ของทาง Intel นั้นจะรองรับการใช้งานในระดับ 5G ซึ่งต้องรอผลการทดสอบอย่างเป็นทางการต่อไปเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Qualcomm ได้ทดสอบชิปโมเด็มของตัวเองและพบว่ามีความเร็วอยู่ในช่วง 112 – 307 Mb/s เท่านั้นครับ

งานนี้ทาง Intel คงต้องลุ้นหน่อยหล่ะครับเพราะหากพูดถึงเรื่องการนำชิปโมเด็มตัวนี้ไปใช้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เน้นขนาดไม่ใหญ่มากนักแล้วหล่ะก็ Qualcomm X20 ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นดูจะเล็กและน่าใช้งานมากกว่า XMM 7560 ของทาง Intel ที่ยังใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ ทั้งนี้ผลจะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องคอยดูตอนที่ Intel พร้อมส่ง XMM 7560 ไปยังผู้ผลิตต่างๆ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ครับ

หมายเหตุ – สิ่งที่ Intel พอจะทำให้ XMM 7560 แข่งในตลาดได้นั้นน่าจะเป็นการรองรับ 35 TE Band ซึ่งทำให้ XMM 7560 สามารถใช้งานได้ทั่วโลกนี่แหละครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...

Notebook Review

HP Spectre x360 13 จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด 2-in-1 Notebook แห่งปี 2021 โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ รองรับการทัชสกรีน ที่มีความบางเบามากๆ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake ที่ไม่ใช่แค่แรงขึ้น แต่มี AI...