Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

[Special] รวมแกลลอรี่ภาพ 17 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง Mechanical ฉบับ Custom ทำเองสวยแปลกแหวกเท่

คีย์บอร์ดประเภท Mechanical จัดเป็นเกมมิ่งเกียร์ที่มีรูปทรงคุณสมบัติแตกต่างตามยี่ห้อนั้น ๆ ไปแต่ทราบหนือไม่ว่ามีคีย์บอร์ดเกมมิ่งอีกกลุ่มหนึ่งที่แตกต่างของแบรนด์ทั่วไปครับนั่นคือคีย์บอร์ด Custom ในรูปแบบทำเองซึ่งในต่างประเทศนิยม

คีย์บอร์ดประเภท Mechanical จัดเป็นเกมมิ่งเกียร์ที่มีรูปทรงคุณสมบัติแตกต่างตามยี่ห้อนั้น ๆ ไปแต่ทราบหนือไม่ว่ามีคีย์บอร์ดเกมมิ่งอีกกลุ่มหนึ่งที่แตกต่างของแบรนด์ทั่วไปครับนั่นคือคีย์บอร์ด Custom ในรูปแบบทำเองซึ่งในต่างประเทศนิยมทำกันมากเพื่อความสวยงามหรือบางชิ้นก็สามารถใช้งานได้ด้วย

cus7

 

แต่ถ้าใครยังไม่เห็นภาพหรือเพิ่งจะรู้จักว่ามันมีคีย์บอร์ดในรูปแบบนี้ด้วยหรือ ดังนั้นในวันนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะพาให้คุณผู้อ่านได้เห็นหน้าค่าตาของคีย์บอร์ดประเภทดังกล่าวผ่านทางแกลลอรี่ภาพคีย์บอร์ดทั้ง 17 ภาพที่ผ่านการรังสรรค์จากนัก Custom ต่างชาติฝีมือดีมาให้ชมกันและเผื่อเป็นไอเดีย/แรงบันดาลใจสำหรับคนที่อยากจะทำด้วยครับ

cus1

เริ่มต้นกันด้วยคีย์บอร์ดของนาย MiTo ที่เน้นเล่นเกมโดยเฉพาะเกม Counter Strike: Global Offensive เพราะมีปุ่มกดสำหรับเกมนี้ล้วน ๆ เช่นเปลี่ยนปืนชนิดต่าง ๆ ระเบิดเพลิง/ระเบิดแฟลช มีลงสีตกแต่งแดง-ดำ-ขาวมีกรอบไม้ขนาบข้างโดดเด่นสะดุดตาและมีขนาดคีย์บอร์ดที่เล็กพกพาง่ายอีกต่างหาก

cus2

อีกผลงานของนาย MiTo กับคีย์บอร์ดที่มีชื่อว่า Canvas ที่ดูก็รู้ได้ทันทีว่าเขาได้แรงบันดาลใจมากจากคีย์บอร์ดของ Apple ในยุค 90 ที่มาพร้อมสวิทช์ MX มีรูปทรง/ฟอนท์ตัวอักษร/สีตกแต่งที่คลาสสิกยิ่งนักชนิดที่ว่าใช้แล้วเหมือนย้อนไปในยุคบุกเบิกคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว

cus3

ส่วนคีย์บอร์ดชิ้นนี้ก็มาในแนวล้ำอนาคตกันเลยกับผลงานของนาย yesguchi กับรูปทรงคีย์บอร์ดที่คดงอราวกับยานอวกาศมีปุ่มลูกศรอยู่ตรงกลางพร้อมกับปุ่ม F1-F12 เรียงกันอยู่ด้านบนแต่มันคงถูกทำไว้เพื่อเน้นสวยงามล่ะครับเพราะถ้าใช้งานจริงคงลำบากน่าดู

cus4

คีย์บอร์ดที่ดูดีมีระดับชิ้นนี้ก็มาจากสมาชิกชาว Reddit ที่ชื่อ EnigmaSA ได้ออกแบบคีย์บอร์ดที่มีจุดเด่นตรงที่ฐานรองจะเป็นแผ่นไม้และตัวปุ่มกดที่เหมือนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ในยุค 80-90 ก็ดูลงตัวแม้จะเก่าแต่ดูเก๋าเอาเรื่องเลย

cus5

ชาว Reddit อีกคนที่ชื่อ Grokodaemon ก็ได้จับ Custom คีย์บอร์ดในรูปแบบที่เหมือนจะไม่มีอะไรแต่กลับดูดีอย่างไม่น่าเชื่อด้วยจุดเด่นคือการสลับตำแหน่งปุ่มกดในทิศทางตรงกันข้ามเช่นปุ่ม Numpad , ปุ่ม Enter จะอยู่ด้านขวาหรือบรรดาปุ่ม Ins , Del จะอยู่รอบนอกและการใช้โทนสีขาว-ดำก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามขึ้นไปอีกครับ

cus6

คีย์บอร์ดของนาย techmattr ก็มาถึง 3 ตัว 3 ขนาดโดยมาในชื่อ Carbon Collection จุดเด่นของเซ็ตคีย์บอร์ดนี้คือขนาดครับเพราะจะมีขนาดปกติ/ขนาดเล็ก/ขนาดจิ๋ว โดยจำนวนปุ่มก็จะลดน้อยลงตามขนาดและทั้ง 3 ชิ้นถูกตกแต่งด้วยโทนสีเทา-ส้มเป็นหลักโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล

cus7

อยากย้อนวันวานเมื่อครั้งยังเล่นเกมบนเครื่อง Gamecube ต้องคีย์บอร์ดของนาย cant_remember_old เลยครับเพราะมาในธีมจอยคอนโทรลเลอร์เครื่องเล่นเกมยุคเก่า มีปุ่มกดที่ใหญ่โตและมีสีสันฉูดฉาดใครที่ชอบเครื่องเล่นเกมยุคเรโทรน่าจะชื่นชอบไม่น้อยเลยล่ะ

cus8

คีย์บอร์ดของ Rosmajoor’s ก็มาแปลกไม่เหมือนใครและแฝงไอเดียสุดล้ำอีกด้วยเพราะเขาออกแบบให้ตัวฟอนท์อักษรอยู่บริเวณด้านล่างของปุ่มกดดังรูป จะเห็นว่าพื้นที่ปกติที่วางตัวอักษรจะหายไปแต่จะไปอยู่ด้านล่างแทนมาในโทนสีดำสนิทยกเว้นปุ่ม WASD กับปุ่ม ESC ที่ใช้สีส้มสะดุดตาแทน

cus9

เป็นคีย์บอร์ดที่ออกแบบให้รองรับกับทิศทางการวางมือบนคีย์บอร์ดที่ปกติจะเฉียงขึ้น ปุ่มกดตักอักษรแบ่งแยกชัดเจนพร้อมกับสีสันของปุ่มกดที่คัลเลอร์ฟูลสดใสมาก ๆ เหมาะกับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัยจริง ๆ

cus10

นี่ก็เป็นคีย์บอร์ดที่คล้ายกับของก่อนหน้านี้ที่ฟอนท์ตัวอักษรจะอยู่ด้านล่างปุ่มแต่สิ่งที่ต่างออกไปคือการตกแต่งโทนสีเป็นสายรุ้งไล่สีอย่างสวยงามโดยเป็นการสร้างสรรค์ของคุณ violetviceroy สมาชิกใน Reddit ครับ

cus11

ส่วนทางด้านคุณ DannyDaKid นอกจากจะมีการตกแต่งสีปุ่มคีย์บอร์ดที่สดใสสะดุดตาแล้วในส่วนของชื่อปุ่มกดก็จัดว่าไม่เหมือนใครเช่นกันครับเพราะเขาได้เปลี่ยนคำบนปุ่มให้เหมือนกับกำลังบังคับเครื่องบินอยู่เช่น Enter ตกลงเปลี่ยนเป็น Engage ที่อาจจะแปลว่าพร้อมยิงให้ความรู้สึกเท่ไปอีกแบบครับ

cus12

อีกผลงานของคุณ DannyDaKid กับคีย์บอร์ดขนาดเล็กแต่ฐานรองมีลวดลายสีดำ-ขาวให้ความเป็นวัยรุ่นสูงและแน่นอนว่าคำสั่งตัวอักษรบนแป้นก็ถูกเปลี่ยนให้ฟังดูเท่กว่าเดิมเหมือนกันครับ

cus13

เป็นคีย์บอร์ดของคุณ Clemence ที่ออกแบบในโทนอวกาศกาแล็กซี่ราวกับเป็นแผงควบคุมยาน Star Trek ยังไงยังงั้นมาในโทนสีดำ-น้ำเงินเข้มและมีปุ่มกดใช้สัญลักษณ์แทนตัวอักษรก็ดูดีดูเท่ไปอีกแบบครับ

cus14

คีย์บอร์ดที่ดูแพงมาแต่ไกลกับการดีไซน์เน้นความหรูหรามีระดับใช้แล้วรู้สึกเป็นเสี่ยหรือไฮโซกันเลยทีเดียวล่ะครับเพราะว่าแป้นคีย์บอร์ดลงสีทองคำสลับกับสีแดง-ขาวให้ความหรูหราอย่างเห็นได้ชัดแต่คีย์บอร์ดตัวนี้จะไม่มีปุ่มบังคับลูกศรและปุ่ม Numpad มาให้เลยทำให้มันเป็นคีย์บอร์ดที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

cus15

ผลงานของนาย Noobas4urus ที่ลงทุนตกแต่งโทนสีแบบไล่ระดับจากเข้มไปหาอ่อนแต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าก็คือปุ่มกด Space Bar ที่ใช้ไม้มะฮอกกานีเป็นวัสดุเลยทีเดียวครับ ดังนั้นมันจึงเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความสวยงามและดูมีระดับอีกทั้งการจัดวางปุ่มลูกศรก็ทำได้เก๋มาก ๆ อีกด้วย

cus16

ผลงานล้ำ ๆ ของนาย kurplop ที่เขาออกแบบคีย์บอร์ดเหมือนกับแป้นเล่นเกมเพราะจะมีลูกกลิ้งทรงกลมขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางสำหรับบังคับทิศทาง แผงปุ่มกดแยกเป็นสองส่วนชัดเจนและออกแบบตามทิศทางการวางมือ นอกจากนี้ยังมีปุ่มกดเสริมอีก 5 ปุ่มเหมือนแป้นเกมต่อสู้เลยทีเดียว

cus17

ปิดท้ายด้วยงานจากนาย Ghostjuggernaut กับผลงานสุดเท่ในชื่อ Deathkish ตกแต่งในโทนสีดำล้วนทุกส่วนและที่สำคัญคือไม่มีตัวอักษรฟอนท์บนปุ่มด้วยทุกอย่างถูกลงสีดำทับทั้งหมดให้ความรู้สึกลึกลับมากทีเดียวและถ้าหากจะใช้คีย์บอร์ดตัวนี้คงต้องนั่งนึกกันหน่อยล่ะครับว่ากดปุ่มไหนเป็นตัวอักษรอะไรบ้าง

ทั้งหมดทั้ง 17 ภาพ 17 คีย์บอร์ดนี้ก็น่าจะช่วยให้หลาย ๆ คนเกิดไอเดียอยากจะสร้าง Custom คีย์บอร์ดเองนะครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ที่เป็นแบบ Mechanical keyboard เปิดตัวอย่างเป็นทางการผ่านทาง Kickstarter ในเดือนนี้ มาจากการระดมทุนกว่า 80,000USD จากผู้สนับสนุน 570 คน ออกมาในรูปแบบของคีย์บอร์ดขนาดกระทัดรัดสไตล์ Compact โดยสามารถใช้งานแบบไร้สาย หรือจะต่อสายก็ได้ มาพร้อมสวิทช์ที่ถอดเปลี่ยนปุ่มได้จาก Gateron หรือ Cherry MX Switch และเชื่อมต่อไร้สายผ่านทางบลูทูธ 5.1...

Gaming Gear

ด้วยการร่วมมือกันระหว่าง Kingston Technology กับ DuckyChannel สร้างสรรค์ Mechanical keyborad รุ่นใหม่ในรุ่น HyperX x Ducky One 2 Mini ในรูปแบบ 60% form factor ที่กระทัดรัดกว่าคีย์บอร์ดทั่วไป ซึ่งใช้ Red key switch...

Buyer's Guide

หากจะมองไปที่เกมมิ่งคีย์บอร์ดในท้องตลาด ถือว่า Razer เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีไลน์ผลิตภัณฑ์สำหรับคอเกมมากมายหลายรุ่น และ Blackwidow ก็เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ได้รับความนิยม เพราะมีซีรีส์ตั้งแต่เกมเมอร์มือใหม่ ไปจนถึงคีย์บอร์ดระดับมือโปร อย่างที่เราคุ้นกันดี ไม่ว่าจะเป็น Blackwidow Elite, Chroma หรือ Ultimate ก็ตาม และล่าสุดได้ปล่อยเกมมิ่งคีย์บอร์ดที่ใช้คีย์สวิทช์ของ Razer เองมาลงตลาด ซึ่งมีให้เลือกหลากอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น Yellow, Green...

Gaming Gear

HyperX เปิดตัวคีย์บอร์ดใหม่ เอาใจคอเกม TKL กระทัดรัด พร้อมไฟ RGB ปรับแต่งได้ Alloy Origins Core ที่ใช้สวิทช์แมคคานิคอล HyperX Red คีย์บอร์ดรุ่นใหม่นี้เพิ่มประสิทธิภาพและใช้งานได้ยาวนาน ด้วยการจุดตอบสนองที่สั้น และให้อัตราการคลิ๊กสูงถึง 80 ล้านครั้ง ​ Alloy Origins Core ช่วยให้ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงานมากขึ้น...