Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

รู้จักแบรนด์การ์ดจอในบ้านเรา

จากบทความก่อนแนะนำผู้ผลิตเมนบอร์ดซึ่งในบ้านเรามีอยู่แค่ 5 แบรนด์ อาจจะไม่มาก แต่ก็เกือบครบทุกแบรนด์ที่มีขายกันทั่วโลกแล้ว ซึ่งตรงข้ามกับบทความในวันนี้ เพราะแบรนด์การ์ดจอนั้นมีมากกว่าเกือบ 3 เท่าได้ เฉพาะที่ขายในบ้านเราอย่างเป็นทางการเป็นเรื่องเป็นราวก็ 12 แบรนด์เข้าไปแล้ว ซึ่งนอกจากแบรนด์ที่เราคุ้นเคย จากแบรนด์เมนบอร์ดแล้ว ก็ยังมีแบรนด์อื่นๆที่ทำเฉพาะการ์ดจอเป็นหลัก และยังแยกแบรนด์ตามยี่ห้อของ GPU คือ AMD กับ Nvidia อีกด้วย

ตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่จะมีครบเกือบทุกแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆ ยกเว้นบางยี่ห้ออินดี้ที่ขายกับบางร้านเท่านั้น รวมถึงการรับประกันจะแบ่งตามดิสตี้ด้วยเช่น Synnex ,Ingram etc ซึ่งต้องดูตามสติกเกอร์รับประกันบนตัวการ์ดจอหรือกล่องอีกทีครับ

634-1

 • Multibrand GPU

ASUS

เบอร์ 1 ผู้ผลิตการ์ดจอเมนบอร์ดของโลก ไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยคุณภาพของสินค้า ความหลากหลายของสเปคและออปชั่น รวมถึงความสวยงามต้องยกให้เขาจริงๆครับ อย่างตัวการ์ดจอ asus นอกจากจะมีตัวคุ้มๆแล้ว ยังมีรุ่นที่ปรับแต่งเพิ่มอย่าง ROG STRIX ที่ปรับปรุงระบบระบายความร้อน ความสวยงาม และยังเพิ่มไฟ RGB ที่สามารถควบคุมผ่านตัวซอฟแวร์ได้ด้วย

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย

MSI

1 ในผู้ผลิตการ์ดจอเมนบอร์ดชั้นนำ ที่ยังผลิตโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์อื่นๆอีกมาก เน้นเจาะตลาดคอเกม ด้วยรูปลักษณ์ความสวยงาม ไฟ RGB ที่มีให้ปรับเลือกได้เช่นกัน อย่างในซีรีย์ของตัวการ์ดจอซีรีย์ Gaming X ที่จะปรับปรุงระบบระบายความร้อนด้วยพัดลมขนาดใหญ่ ช่วยระบายความร้อน พร้อมตกแต่งด้วยไฟ rgb เพิ่มเติมด้วย

 • ประกัน 3 ปี

Gigabyte

เบอร์ 1 ในบ้านเรา โดดเด่นด้วยการรับประกันระดับเทพโดยเฉพาะในส่วนของเมนบอร์ด ทำให้เป็นแบรนด์การ์ดจอเมนบอร์ดที่ยอดนิยมในบ้านเรา ในส่วนของการ์ดจอนอกจากจะมีความฟรุ้งฟริ้งด้วยไฟ rgb แล้ว ก็ยังใส่ระบบระบายความร้อนที่มีประสิทะิภาพเพิ่มเติมเข้ามาด้วย พัดลม 3 ตัว สำหรับรุ่นใหญ่ๆ หรือมีงบจำกัดรุ่นเล้ก gigabyte ก็มีให้เลือกซื้อกัน

 • ประกัน 3 ปี

GTX1080XG_02

XFX

อีกแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อดังในบ้านเราตั้งแต่ยุคแรกๆด้วยการบุกเบิกการทำการ์ดจอจากค่าย nvidia ด้วยจุดเด่นทั้งความแรง และความสวยงามของตัวการ์ดจอ แต่อยู่มาวันหนึ่ง XFX เกิดอยากทำการ์ดจอค่ายแดงด้วย ก็เลยเป็นบ่อเกิดของการ์ดจอ XFX พลัง AMD ซึ่งทำให้เกิดความขัดแยกกับบางตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราจนสุดท้ายเลิกทำและทำให้เหลือแค่ XFX พลัง AMD เท่านั้น หลักจุดเด่นคือความคุ้มค่า

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

 • Nvidia

Galax

เมื่อก่อนชื่อ Galaxy แต่เพื่อหลีกทางให้ฝั่งมือถือก็เลยต้องรีแบรนด์เป็น Galax แทน จุดเด่นคงไม่ต้องพูดกันมากเพราะเป็นแบรนด์ที่ทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยความคุ้มค่า แต่ก็ยังมีซีรีย์สำหรับผู้ที่เน้นความแรงความสวยงามอย่าง HOF (Hall of Fame) สีขาวสุดสวยให้เลือกกันด้วย

 • ประกัน 3 ปี

Leadtek

อีกหนึ่งแบรนด์ที่เคยเป็นผู้นำตลาดในบ้านเรา แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงตัวแทนจำหน่ายทำให้หายไปอยู่ช่วงนึง จนเริ่มกัลบมาวางจำหน่ายอีกครั้ง จุดเด่นจะคล้ายๆ XFX เพราะมาพร้อมๆกันก็ว่าได้ โดยปัจจุบันมาในแบบเน้นความคุ้มค่ามากกว่า

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

Palit

เริ่มทำตลาดในบ้านเราได้สักพักแล้ว แบรนด์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมด้วยความคุ้มค่า (มาก) ทำให้เป็นขวัญใจชาวไทยโดยไม่ยาก การออกแบบอาจจะไม่โดดเด่นนัก แต่ก็เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านเราอยู่

 • ประกัน 5 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

7-1080.3357828842

Inno

อีกหนึ่งแบรนด์เก่าชื่อดังในบ้านเราที่โดดเด่นเรื่องของความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก จนครองใจผู้ใช้งานชาวไทย แต่ก็หายไปช่วงนึงเนื่องจากตัวแทนจำหน่ายรายเดิมยกเลิกการทำตลาดไป (เจ้าเดียวกับที่เคยทำ Leadtek) จนเมื่อไม่นานมานี้ได้มีตัวแทนจำหน่ายรายใหม่นำเข้ามาจำหน่ายอีกครั้ง โดยยังคงจุดเด่นเรื่องของความคุ้มค่าเหมือนเดิม

 • ประกัน 3 xu

Zotac

อีกแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดได้สักพักแล้ว จุดเด่นคงไม่พ้นเรื่องความคุ้มค่าอีกเช่นเดม พร้อมการออกแบบที่บางรุ่นจะมีการปรับปรุงไปบาง แต่ที่สำคัญที่ถือเป็นจุดเด่นสุดเลยคือมาพร้อมการรับประกันยาว 5 ปี

 • ประกัน 5 ปี

 • AMD

Power Color

อีกหนึ่งแบรนด์ที่คุยเคยสำหรับคอค่าย AMD กับการ์ดจอที่มาทั้งความคุ้มค่า ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์

 • ประกัน 3 ปี

4670_AGP_2_1600

His

ค่ายแดงที่เน้นความสวยงามยอดฮิตสำหรับคนชอบระบบระบายความร้อนที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อว่า ice Q ซึ่งใช้พัดลมโบรเวอร์ ช่วยระบายความร้อน แม้ยุคหลังๆจะไม่ค่อยได้เห็นระบบระบายความร้อนแบบนี้แล้ว แต่ถ้าใครได้เห็นละก็ต้องร้องอ๋อแน่นอน

 • ประกัน 3 ปี

SAPPHIRE

สำหรับแฟนค่าย AMD คงไม่มีใครไม่รู้จักค่ายนี้ เป็นหนึ่งในแบรนด์คู่บุญค่ายแดงเลยก็ว่าได้ ยุดหลังๆมาในการออกแบบที่สวยงามไม่เหมือนใคร แต่ก็ยังมาในความคุ้มค่าด้วย

 • ประกัน 3 ปี

เพื่อนๆแฟนแบรนด์ไหนมาแชร์กันหน่อย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Notebook Review

ASUS ZenBook 13 UX325 เป็น Intel Notebook รุ่นใหม่ สเปก Core i Gen 11 Tiger Lake สายทำงานบางเบารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 13.3″ ราคาถูกที่สุด โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 13.9...