Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

รู้จักแบรนด์การ์ดจอในบ้านเรา

จากบทความก่อนแนะนำผู้ผลิตเมนบอร์ดซึ่งในบ้านเรามีอยู่แค่ 5 แบรนด์ อาจจะไม่มาก แต่ก็เกือบครบทุกแบรนด์ที่มีขายกันทั่วโลกแล้ว ซึ่งตรงข้ามกับบทความในวันนี้ เพราะแบรนด์การ์ดจอนั้นมีมากกว่าเกือบ 3 เท่าได้ เฉพาะที่ขายในบ้านเราอย่างเป็นทางการเป็นเรื่องเป็นราวก็ 12 แบรนด์เข้าไปแล้ว ซึ่งนอกจากแบรนด์ที่เราคุ้นเคย จากแบรนด์เมนบอร์ดแล้ว ก็ยังมีแบรนด์อื่นๆที่ทำเฉพาะการ์ดจอเป็นหลัก และยังแยกแบรนด์ตามยี่ห้อของ GPU คือ AMD กับ Nvidia อีกด้วย

ตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่จะมีครบเกือบทุกแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆ ยกเว้นบางยี่ห้ออินดี้ที่ขายกับบางร้านเท่านั้น รวมถึงการรับประกันจะแบ่งตามดิสตี้ด้วยเช่น Synnex ,Ingram etc ซึ่งต้องดูตามสติกเกอร์รับประกันบนตัวการ์ดจอหรือกล่องอีกทีครับ

634-1

 • Multibrand GPU

ASUS

เบอร์ 1 ผู้ผลิตการ์ดจอเมนบอร์ดของโลก ไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยคุณภาพของสินค้า ความหลากหลายของสเปคและออปชั่น รวมถึงความสวยงามต้องยกให้เขาจริงๆครับ อย่างตัวการ์ดจอ asus นอกจากจะมีตัวคุ้มๆแล้ว ยังมีรุ่นที่ปรับแต่งเพิ่มอย่าง ROG STRIX ที่ปรับปรุงระบบระบายความร้อน ความสวยงาม และยังเพิ่มไฟ RGB ที่สามารถควบคุมผ่านตัวซอฟแวร์ได้ด้วย

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย

MSI

1 ในผู้ผลิตการ์ดจอเมนบอร์ดชั้นนำ ที่ยังผลิตโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์อื่นๆอีกมาก เน้นเจาะตลาดคอเกม ด้วยรูปลักษณ์ความสวยงาม ไฟ RGB ที่มีให้ปรับเลือกได้เช่นกัน อย่างในซีรีย์ของตัวการ์ดจอซีรีย์ Gaming X ที่จะปรับปรุงระบบระบายความร้อนด้วยพัดลมขนาดใหญ่ ช่วยระบายความร้อน พร้อมตกแต่งด้วยไฟ rgb เพิ่มเติมด้วย

 • ประกัน 3 ปี

Gigabyte

เบอร์ 1 ในบ้านเรา โดดเด่นด้วยการรับประกันระดับเทพโดยเฉพาะในส่วนของเมนบอร์ด ทำให้เป็นแบรนด์การ์ดจอเมนบอร์ดที่ยอดนิยมในบ้านเรา ในส่วนของการ์ดจอนอกจากจะมีความฟรุ้งฟริ้งด้วยไฟ rgb แล้ว ก็ยังใส่ระบบระบายความร้อนที่มีประสิทะิภาพเพิ่มเติมเข้ามาด้วย พัดลม 3 ตัว สำหรับรุ่นใหญ่ๆ หรือมีงบจำกัดรุ่นเล้ก gigabyte ก็มีให้เลือกซื้อกัน

 • ประกัน 3 ปี

GTX1080XG_02

XFX

อีกแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อดังในบ้านเราตั้งแต่ยุคแรกๆด้วยการบุกเบิกการทำการ์ดจอจากค่าย nvidia ด้วยจุดเด่นทั้งความแรง และความสวยงามของตัวการ์ดจอ แต่อยู่มาวันหนึ่ง XFX เกิดอยากทำการ์ดจอค่ายแดงด้วย ก็เลยเป็นบ่อเกิดของการ์ดจอ XFX พลัง AMD ซึ่งทำให้เกิดความขัดแยกกับบางตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราจนสุดท้ายเลิกทำและทำให้เหลือแค่ XFX พลัง AMD เท่านั้น หลักจุดเด่นคือความคุ้มค่า

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

 • Nvidia

Galax

เมื่อก่อนชื่อ Galaxy แต่เพื่อหลีกทางให้ฝั่งมือถือก็เลยต้องรีแบรนด์เป็น Galax แทน จุดเด่นคงไม่ต้องพูดกันมากเพราะเป็นแบรนด์ที่ทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยความคุ้มค่า แต่ก็ยังมีซีรีย์สำหรับผู้ที่เน้นความแรงความสวยงามอย่าง HOF (Hall of Fame) สีขาวสุดสวยให้เลือกกันด้วย

 • ประกัน 3 ปี

Leadtek

อีกหนึ่งแบรนด์ที่เคยเป็นผู้นำตลาดในบ้านเรา แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงตัวแทนจำหน่ายทำให้หายไปอยู่ช่วงนึง จนเริ่มกัลบมาวางจำหน่ายอีกครั้ง จุดเด่นจะคล้ายๆ XFX เพราะมาพร้อมๆกันก็ว่าได้ โดยปัจจุบันมาในแบบเน้นความคุ้มค่ามากกว่า

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

Palit

เริ่มทำตลาดในบ้านเราได้สักพักแล้ว แบรนด์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมด้วยความคุ้มค่า (มาก) ทำให้เป็นขวัญใจชาวไทยโดยไม่ยาก การออกแบบอาจจะไม่โดดเด่นนัก แต่ก็เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านเราอยู่

 • ประกัน 5 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

7-1080.3357828842

Inno

อีกหนึ่งแบรนด์เก่าชื่อดังในบ้านเราที่โดดเด่นเรื่องของความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก จนครองใจผู้ใช้งานชาวไทย แต่ก็หายไปช่วงนึงเนื่องจากตัวแทนจำหน่ายรายเดิมยกเลิกการทำตลาดไป (เจ้าเดียวกับที่เคยทำ Leadtek) จนเมื่อไม่นานมานี้ได้มีตัวแทนจำหน่ายรายใหม่นำเข้ามาจำหน่ายอีกครั้ง โดยยังคงจุดเด่นเรื่องของความคุ้มค่าเหมือนเดิม

 • ประกัน 3 xu

Zotac

อีกแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดได้สักพักแล้ว จุดเด่นคงไม่พ้นเรื่องความคุ้มค่าอีกเช่นเดม พร้อมการออกแบบที่บางรุ่นจะมีการปรับปรุงไปบาง แต่ที่สำคัญที่ถือเป็นจุดเด่นสุดเลยคือมาพร้อมการรับประกันยาว 5 ปี

 • ประกัน 5 ปี

 • AMD

Power Color

อีกหนึ่งแบรนด์ที่คุยเคยสำหรับคอค่าย AMD กับการ์ดจอที่มาทั้งความคุ้มค่า ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์

 • ประกัน 3 ปี

4670_AGP_2_1600

His

ค่ายแดงที่เน้นความสวยงามยอดฮิตสำหรับคนชอบระบบระบายความร้อนที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อว่า ice Q ซึ่งใช้พัดลมโบรเวอร์ ช่วยระบายความร้อน แม้ยุคหลังๆจะไม่ค่อยได้เห็นระบบระบายความร้อนแบบนี้แล้ว แต่ถ้าใครได้เห็นละก็ต้องร้องอ๋อแน่นอน

 • ประกัน 3 ปี

SAPPHIRE

สำหรับแฟนค่าย AMD คงไม่มีใครไม่รู้จักค่ายนี้ เป็นหนึ่งในแบรนด์คู่บุญค่ายแดงเลยก็ว่าได้ ยุดหลังๆมาในการออกแบบที่สวยงามไม่เหมือนใคร แต่ก็ยังมาในความคุ้มค่าด้วย

 • ประกัน 3 ปี

เพื่อนๆแฟนแบรนด์ไหนมาแชร์กันหน่อย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

 MSI Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ จัดว่าเป็น Notebook มีทุกคุณสมบัติสำหรับการเล่นเกมที่ลื่นไหลในทุกๆ เกม แต่ต่างกันที่สเปก ซึ่งมีตั้งแต่การ์ดจอ GeForce GTX 1650 จนไปถึง RTX 3080 ส่วนชิปประมวลผลเป็น Intel Core i ทั้ง Gen 10H...

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus Duo 15 SE GX551QS ตัวแรงระดับเรือธง แรงจนเกมมิ่งพีซีบางเครื่องต้องยอม! ASUS ROG Zephyrus Duo 15 SE GX551QS ถ้านับแล้วถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงรุ่นแรงสุดขีดจนเทียบชั้นเกมมิ่งพีซีสเปคแรงได้สบายๆ หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Desktop replacement laptop ก็ไม่ผิดนัก ซึ่งรหัส GX551QS...

รีวิว Asus

ASUS VivoBook 15 OLED หน้าจอนี้การันตีสีสันแม่นยำสวยสดสะใจระดับที่ฝ่ายอาร์ตต้องยิ้ม ในหมู่โน๊ตบุ๊คที่เน้นผู้ใช้ทั่วไปและคนทำงาน งานประกอบและดีไซน์สวยและมีเอกลักษณ์สักหน่อยก็มี ASUS VivoBook 15 OLED มาเป็นตัวเลือกน่าสนใจทั้งด้านดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูเรียบร้อยแต่ก็ไม่เรียบจนเกินไปด้วยปุ่ม Enter กรอบสีเหลืองสว่างสดใสซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำซีรี่ส์นี้ ซึ่งความเรียบง่ายแต่มีอะไรนี้พาให้ VivoBook Series ได้รับรางวัล reddot winner 2020 จาก Red Dot...