Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

รู้จักแบรนด์การ์ดจอในบ้านเรา

จากบทความก่อนแนะนำผู้ผลิตเมนบอร์ดซึ่งในบ้านเรามีอยู่แค่ 5 แบรนด์ อาจจะไม่มาก แต่ก็เกือบครบทุกแบรนด์ที่มีขายกันทั่วโลกแล้ว ซึ่งตรงข้ามกับบทความในวันนี้ เพราะแบรนด์การ์ดจอนั้นมีมากกว่าเกือบ 3 เท่าได้ เฉพาะที่ขายในบ้านเราอย่างเป็นทางการเป็นเรื่องเป็นราวก็ 12 แบรนด์เข้าไปแล้ว ซึ่งนอกจากแบรนด์ที่เราคุ้นเคย จากแบรนด์เมนบอร์ดแล้ว ก็ยังมีแบรนด์อื่นๆที่ทำเฉพาะการ์ดจอเป็นหลัก และยังแยกแบรนด์ตามยี่ห้อของ GPU คือ AMD กับ Nvidia อีกด้วย

ตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่จะมีครบเกือบทุกแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆ ยกเว้นบางยี่ห้ออินดี้ที่ขายกับบางร้านเท่านั้น รวมถึงการรับประกันจะแบ่งตามดิสตี้ด้วยเช่น Synnex ,Ingram etc ซึ่งต้องดูตามสติกเกอร์รับประกันบนตัวการ์ดจอหรือกล่องอีกทีครับ

Advertisement

634-1

 • Multibrand GPU

ASUS

เบอร์ 1 ผู้ผลิตการ์ดจอเมนบอร์ดของโลก ไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยคุณภาพของสินค้า ความหลากหลายของสเปคและออปชั่น รวมถึงความสวยงามต้องยกให้เขาจริงๆครับ อย่างตัวการ์ดจอ asus นอกจากจะมีตัวคุ้มๆแล้ว ยังมีรุ่นที่ปรับแต่งเพิ่มอย่าง ROG STRIX ที่ปรับปรุงระบบระบายความร้อน ความสวยงาม และยังเพิ่มไฟ RGB ที่สามารถควบคุมผ่านตัวซอฟแวร์ได้ด้วย

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย

MSI

1 ในผู้ผลิตการ์ดจอเมนบอร์ดชั้นนำ ที่ยังผลิตโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์อื่นๆอีกมาก เน้นเจาะตลาดคอเกม ด้วยรูปลักษณ์ความสวยงาม ไฟ RGB ที่มีให้ปรับเลือกได้เช่นกัน อย่างในซีรีย์ของตัวการ์ดจอซีรีย์ Gaming X ที่จะปรับปรุงระบบระบายความร้อนด้วยพัดลมขนาดใหญ่ ช่วยระบายความร้อน พร้อมตกแต่งด้วยไฟ rgb เพิ่มเติมด้วย

 • ประกัน 3 ปี

Gigabyte

เบอร์ 1 ในบ้านเรา โดดเด่นด้วยการรับประกันระดับเทพโดยเฉพาะในส่วนของเมนบอร์ด ทำให้เป็นแบรนด์การ์ดจอเมนบอร์ดที่ยอดนิยมในบ้านเรา ในส่วนของการ์ดจอนอกจากจะมีความฟรุ้งฟริ้งด้วยไฟ rgb แล้ว ก็ยังใส่ระบบระบายความร้อนที่มีประสิทะิภาพเพิ่มเติมเข้ามาด้วย พัดลม 3 ตัว สำหรับรุ่นใหญ่ๆ หรือมีงบจำกัดรุ่นเล้ก gigabyte ก็มีให้เลือกซื้อกัน

 • ประกัน 3 ปี

GTX1080XG_02

XFX

อีกแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อดังในบ้านเราตั้งแต่ยุคแรกๆด้วยการบุกเบิกการทำการ์ดจอจากค่าย nvidia ด้วยจุดเด่นทั้งความแรง และความสวยงามของตัวการ์ดจอ แต่อยู่มาวันหนึ่ง XFX เกิดอยากทำการ์ดจอค่ายแดงด้วย ก็เลยเป็นบ่อเกิดของการ์ดจอ XFX พลัง AMD ซึ่งทำให้เกิดความขัดแยกกับบางตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราจนสุดท้ายเลิกทำและทำให้เหลือแค่ XFX พลัง AMD เท่านั้น หลักจุดเด่นคือความคุ้มค่า

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

 • Nvidia

Galax

เมื่อก่อนชื่อ Galaxy แต่เพื่อหลีกทางให้ฝั่งมือถือก็เลยต้องรีแบรนด์เป็น Galax แทน จุดเด่นคงไม่ต้องพูดกันมากเพราะเป็นแบรนด์ที่ทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยความคุ้มค่า แต่ก็ยังมีซีรีย์สำหรับผู้ที่เน้นความแรงความสวยงามอย่าง HOF (Hall of Fame) สีขาวสุดสวยให้เลือกกันด้วย

 • ประกัน 3 ปี

Leadtek

อีกหนึ่งแบรนด์ที่เคยเป็นผู้นำตลาดในบ้านเรา แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงตัวแทนจำหน่ายทำให้หายไปอยู่ช่วงนึง จนเริ่มกัลบมาวางจำหน่ายอีกครั้ง จุดเด่นจะคล้ายๆ XFX เพราะมาพร้อมๆกันก็ว่าได้ โดยปัจจุบันมาในแบบเน้นความคุ้มค่ามากกว่า

 • ประกัน 3 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

Palit

เริ่มทำตลาดในบ้านเราได้สักพักแล้ว แบรนด์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมด้วยความคุ้มค่า (มาก) ทำให้เป็นขวัญใจชาวไทยโดยไม่ยาก การออกแบบอาจจะไม่โดดเด่นนัก แต่ก็เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านเราอยู่

 • ประกัน 5 ปี
 • ตัวแทนจำหน่าย Deva’s Natural

7-1080.3357828842

Inno

อีกหนึ่งแบรนด์เก่าชื่อดังในบ้านเราที่โดดเด่นเรื่องของความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก จนครองใจผู้ใช้งานชาวไทย แต่ก็หายไปช่วงนึงเนื่องจากตัวแทนจำหน่ายรายเดิมยกเลิกการทำตลาดไป (เจ้าเดียวกับที่เคยทำ Leadtek) จนเมื่อไม่นานมานี้ได้มีตัวแทนจำหน่ายรายใหม่นำเข้ามาจำหน่ายอีกครั้ง โดยยังคงจุดเด่นเรื่องของความคุ้มค่าเหมือนเดิม

 • ประกัน 3 xu

Zotac

อีกแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดได้สักพักแล้ว จุดเด่นคงไม่พ้นเรื่องความคุ้มค่าอีกเช่นเดม พร้อมการออกแบบที่บางรุ่นจะมีการปรับปรุงไปบาง แต่ที่สำคัญที่ถือเป็นจุดเด่นสุดเลยคือมาพร้อมการรับประกันยาว 5 ปี

 • ประกัน 5 ปี

 • AMD

Power Color

อีกหนึ่งแบรนด์ที่คุยเคยสำหรับคอค่าย AMD กับการ์ดจอที่มาทั้งความคุ้มค่า ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์

 • ประกัน 3 ปี

4670_AGP_2_1600

His

ค่ายแดงที่เน้นความสวยงามยอดฮิตสำหรับคนชอบระบบระบายความร้อนที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อว่า ice Q ซึ่งใช้พัดลมโบรเวอร์ ช่วยระบายความร้อน แม้ยุคหลังๆจะไม่ค่อยได้เห็นระบบระบายความร้อนแบบนี้แล้ว แต่ถ้าใครได้เห็นละก็ต้องร้องอ๋อแน่นอน

 • ประกัน 3 ปี

SAPPHIRE

สำหรับแฟนค่าย AMD คงไม่มีใครไม่รู้จักค่ายนี้ เป็นหนึ่งในแบรนด์คู่บุญค่ายแดงเลยก็ว่าได้ ยุดหลังๆมาในการออกแบบที่สวยงามไม่เหมือนใคร แต่ก็ยังมาในความคุ้มค่าด้วย

 • ประกัน 3 ปี

เพื่อนๆแฟนแบรนด์ไหนมาแชร์กันหน่อย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คจอ OLED เด็ดที่พาเนล สีแม่นแถมสวย ครีเอเตอร์และสายพรีเมี่ยมถูกใจ! เมื่อพาเนลหน้าจอถูกอัพเกรดให้ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะพาเนล OLED ซึ่งสีสันสวยสดและได้รับการคาลิเบรตให้แม่นยำเป็นพิเศษ ตอนนี้จึงมีโน๊ตบุ๊คจอ OLED ออกมาวางขายหลากหลายรุ่นให้ผู้ใช้ได้เลือกสรรกันตามต้องการตั้งแต่รุ่นราคาสองหมื่นบาทต้นไปจนหลักแสนบาท ซื้อได้สะดวกตามเงินในกระเป๋าของแต่ละคน แถมยังมีให้เลือกหลากหลายดีไซน์ตั้งแต่ทรงโน๊ตบุ๊คตามมาตรฐานแบบฝาพับ Clamshell หรือจะเป็นทรงแท็บเล็ตก็มีให้เลือกด้วย ข้อควรระวังซึ่งผู้ใช้หลายๆ คนรู้อยู่แก่ใจเวลาจะซื้อโน๊ตบุ๊คจอ OLED ไปจนสมาร์ทโฟน ต้องระวังเรื่องจอเบิร์น (burn-in) จนเกิดเป็นร่องรอยภาพค้างอยู่บนหน้าจอ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อปรับจอให้สว่างสุดแล้วใช้งานต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง...

GAMING ZONE

พบกับรีวิว Asus ROG Ally เครื่องเล่นเกมพกพารุ่นใหม่ล่าสุดของทาง ASUS ที่จะเข้ามาเปลี่ยนประสบการณ์การเล่นเกมแบบพกพาของคุณยุคในปัจจุบัน ในช่วงระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมานี้นั้นเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเครื่องเล่นเกมพกพาที่อิงระบบปฏิบัติการของจากฝั่งคอมพิวเตอร์มากมายไม่ว่าจะเป็นจากของแบรนด์ GPD, Aya Neo ฯลฯ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows ในขณะเดียวกันทางฝั่งของผู้จัดจำหน่ายเกมทางดิจิทัลอย่างทาง Steam เองนั้นก็มีเครื่องเกมแบบพกพาของตัวเองออกมาเช่นเดียวกันอย่าง Steam Deck ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Steam OS...

PR-News

ข่าวดีสำหรับเหล่าชาวเกมเมอร์ MSI ได้จัดโปรฯพิเศษเอาใจ แฟนพันธุ์แท้ AMD กับโน๊ตบุ๊ก MSI Bravo 15 Series มาพร้อมสเปกสายพันธุ์ DNA ทั้ง CPU และ GPU ของทาง AMD โดย CPU มาในรุ่น Ryzen 5000 Series...

PR-News

MSI ได้จุดประกายจิตวิญญาณแห่งความหรูหราและความงดงามให้กับงาน Computex 2023 อีกครั้ง หลังจากห่างหายไปสามปีเนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาด ในครั้งนี้ MSI มีสินค้านวัตกรรมใหม่มากมายยกทัพมาให้เหล่าผู้เข้าร่วมได้พบกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุดนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก