Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Netbook] GPD Pocket โน๊ตบุ๊คหน้าจอ 7 นิ้ว ที่อาจจะทำให้ Netbook กลับมาบูมอีกครั้ง ราคา 14,000 บาท

ย้อนกลับไปสักเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมานั้นเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กมากๆ ในช่วงเวลานั้นที่ได้เป็นการปฎิวัติวงการจนมีชื่อใหม่เป็นของตัวเองอย่าง Netbook ครับ ทว่า 2 – 3 ปีหลังจากนั้นกระแสของ Netbook ก็เริ่มลดลงเรื่องๆ

ย้อนกลับไปสักเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมานั้นเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กมากๆ ในช่วงเวลานั้นที่ได้เป็นการปฎิวัติวงการจนมีชื่อใหม่เป็นของตัวเองอย่าง Netbook ครับ ทว่า 2 – 3 ปีหลังจากนั้นกระแสของ Netbook ก็เริ่มลดลงเรื่องๆ จนในที่สุดก็หายไปจากตลาดอย่างเป็นทางการด้วยปัญหาที่ว่าตัวเครื่องนั้นไม่แรง ใช้งานได้ไม่เต็มที่หล่ะครับ

GPD Pocket 600 02

Advertisement

ถึง netbook จะหายไปจากตลาดแล้ว ทว่าแนวคิดของ netbook ว่าด้วยเรื่องของความง่ายในการพกพา นั้นยังคงมีอยู่ครับ ล่าสุดได้มีบริษัทที่มีขื่อว่า GDP ได้นำแคมเปญร่วมทุนของ GDP Pocket ขึ้นสู่เว็บไซต์ร่วมทุนอย่าง IndieGoGo ขึ้นมาโดยเน้นเรื่องของความง่ายในการพกพาเป้นหลักเพราะ GDP Pocket มีหน้าจอเพียง 7 นิ้วเท่านั้น แถมในส่วนของสเปคนั้นก็ใช่ย่อยดังต่อไปนี้ครับ

GPD Pocket 600 03

จากสเปคนั้นจะเห็นได้เลยครับว่าเจ้า GDP Pocket นั้นน่าใช้เป็นอย่างมาก หน่วยประมวลผลที่ใช้นั้นจะเป็น Intel Atom x7-Z8700 ซึ่งรองรับการใช้งานทั่วไปได้ค่อนข้างดี ตัวเครื่องมีขนาดความหนาที่มากกว่าMacBook Air อยู่นิดหน่อย แต่เรื่องนี้ก็น่าให้อภัยกันได้เพราะระบบระบายความร้อนเป็นแบบ Active ครับ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ GDP Pocket น่าสนใจก็คือน้ำหนักที่เบามากไม่ถึง 0.5 kg เลยหล่ะครับ

GPD Pocket 600 01

เปรียบเทียบ MacBook Air ท้ายซ้ายกับ GDP Pocket ทางขวา

ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปร่วมทุนได้ที่ GDP Pocket IndieGoGo ซึ่งจะมีหลายรุ่นให้เลือกโดยราคาเริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,000 บาทเท่านั้นทั้งเครื่องที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows และระบบปฎิบบัติการ Linux หากท่านใดสนใจอยากได้พอร์ตที่รองรับอนาคตอย่าง USB Tupe-C เพิ่มมาด้วยนั้นทาง GDP ก็มีตัวเลือกให้ครับ ไม่แน่ถ้า GDP Pocket บูมหล่ะก็เราอาจจะได้เห็นการกลับมาของ netbook ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ONEXPLAYER 8.4 นิ้ว ชิป Intel Tiger Lake ถือเป็นตัวเลือกน่าสนใจสำหรับเกมเมอร์ที่อยากพกเกมไปเล่นเสมอ ๆ ยุคนี้เกมมิ่งพีซีค่อย ๆ ย่อขนาดให้ตัวเล็กแล้วบางลงเรื่อย ๆ ONEXPLAYER เกมมิ่งพีซีจอ 8.4 นิ้ว ความละเอียด 2560×1600 พิกเซล ที่เป็นโปรเจคในเว็บไซต์ Indiegogo คู่แข่งหลักของ GPD...

Notebook News

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กหรือ Netbook ในปัจจุบันนี้นั้นเริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปจากตลาดค่อนข้างที่จะนานอยู่พอสมควร ล่าสุดนั้นทางผู้ผลิตอย่าง One-Netbook ได้ออกมาทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กในชื่อรุ่น OneGX1 ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7 นิ้วแถมด้วยการรองรับการเล่นเกม ทว่าสิ่งที่ OneGX1 ต่างไปจาก GPD Win Max นั้นก็คือบนตัวเครื่อง OneGX1 จะไม่ได้มาพร้อมกับจอยคอนโทรลเลอร์โดยตรงทำให้ขนาดของมันนั้นหากเทียบกับ GPD Win Max แล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่าพอสมควร Advertisement อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจุดที่น่าสนใจของ OneGX1 ไม่ได้อยู่ที่ขนาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้นเพราะทาง One-Netbook ได้เผยเอาไว้ว่าเจ้า OneGX1 นี้จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลตัวแรงรุ่นถัดไปของทาง...

Notebook News

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเน็ตบุ๊ค 2016 แจ๋วๆ ราคาดีสักตัว ADMINBIG ของแนะนำ HP 11-f001TU เน็ตบุ๊คหรือโน๊ตบุ๊คสำรองที่น่าสนใจ

Special Story

หากย้อนไปเมื่อ 4-5 ปี ก่อนหลายๆ สื่อ รวมถึงผู้ผลิตหลายๆ รายยกให้ Netbook คืออนาคตของโน๊ตบุ๊คเลยก็ว่าได้ตั้งแต่การเกิดมาของ Atom

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก