Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Zowie EC1-A / Zowie EC2-A สุดยอดเมาส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่นักแข่ง!!!

สวัสดีครับผม วันนี้ทาง Notebookspec ก็มีสุดยอดเมาส์จากทาง Zowie รุ่น EC1-A และ EC2-A ซึ่งในรุ่งนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่มีผู้แข่งขั้นเกม CSGO นิยมใช้กันมากที่ สุด ด้วยความสงสัยว่าทำไม เจ้าเมาส์ตัวนี้ถึงได้รับความนิยมกันได้ถึงขนาดนี้

สวัสดีครับผม วันนี้ทาง Notebookspec ก็มีสุดยอดเมาส์จากทาง Zowie รุ่น EC1-A และ EC2-A ซึ่งในรุ่งนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่มีผู้แข่งขั้นเกม CSGO นิยมใช้กันมากที่ สุด ด้วยความสงสัยว่าทำไม เจ้าเมาส์ตัวนี้ถึงได้รับความนิยมกันได้ถึงขนาดนี้ ในบทความรีวิวนี้เราจะมาดูกันครับ ว่า เจ้าเมาส์ตัวนี้ประสิทธิภาพจะดีตามความนิยม หรือ ว่า เพียงแค่ใช้ตาม สปอนเซอร์เท่านั้น!!!

Benq Ec2-A & Ec1-A-1

สเปคพื้นฐาน

 • Ergonomic right-handed design
 • Plug and play – no driver needed
 • Perfect lift-off distance: Only 1.5 ~ 1.8 mm
 • 24-step scroll wheel
 • DPI ( Dots Per Inch ): 400 / 800 / 1600 / 3200
 • Adjustable USB report rate 125 / 500 / 1000 Hz
 • Connector: USB
 • Buttons: 5
 • Length of cable: 2m / 6.6 ft
 • Operating system: Win2000/XP/VISTA/7/8
 • Mac OS X v10.2 after

Benq Ec2-A & Ec1-A-11

ต้องบอกก่อนว่าเจ้าตัว EC1 และ EC2 นั้นตัวสเปค ทุกสิ่งทุกอย่างจะเท่ากัน แต่จะต่างกันตรงที่ขนาดโดยตัว EC1 นั้นเหมาะกับคนที่มีมือค่อนข้างใหญ่ เพราะว่า ขนาด EC1 จะใหญ่กว่าเล็กน้อย ถ้าสังเกตุตรง spec นั้นจะสังเกตุได้ว่า ไม่มีอะไรที่หวือหวามาเท่าไหร่ แต่เพราะเหตุใด เจ้าเมาส์ตัวนี้ถึงเป็นที่นิยมได้ละ ?

Benq Ec2-A & Ec1-A-3

รูปลักษณ์ภายนอก

ลักษณะภายนอกของเจ้าเมาส์ Zowie รุ่นนี้นั้นถือว่าออกแบบมาได้ค่อนข้างเรียบง่ายเน้นการใช้งานมากกว่าดีไซน์ เวลาจับใช้แล้วรู้สึกคล่องมือพอสมควรโดยเมาส์รุ่น EC นั้นถือถูกชูโรงว่า เป็นเมาส์ที่เหมาะกับการจับแบบ Claw และ Palm หรือถ้าบอกเป็นภาษาบ้านๆเลยนั้นก็คือการจับแบบเต็มข้อมือ ซึ่ง ก็คือ เป็นการจับที่ได้รับความนิยมมาที่สุดในวงการ FPS เพราะว่าจะสามารถควบคุมปืนได้สะดวกกว่าแบบอืนพอสมควร โดยสีของเจ้าเมาส์รุ่นนี้นั้นจะมีอยู่2สีด้วยกันก็คือ สี ดำ และ ขาว ตัวเลือกอาจจะดูน้อยๆ แต่ถ้าเป็นเมาส์ของนักกีฬา E-sport แล้วละก็ผมว่าสีดำนี้แหละเหมาะที่สุดละ

Benq Ec2-A & Ec1-A-4

เพราะว่านอกจากจะเพิ่มความ คลังให้กับตัวอุปกรณ์ แล้ว ยังจะทำให้ เปื้อนยากอีกด้วย โดยตัวเมาส์นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทั้งคนที่ถนัดมือ มือ ขวา ดังนั้นอาจจะเป็นหนึ่งในข้อเสียของเจ้าเมาส์ตัวนี้ ต่อมาก็คงจะเป็นตัวน้ำหนัก ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างพอดี ไม่หนักเกินไปเวลาจะสะบัดเมาส์หรือมีความจำเป็นที่ต้องขยับเมาส์อย่างรวดเร็วก็ไม่ใช่ปัญหา Grip ด้านข้างนั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดี เพราะสามารถจับได้ถนัดมือแล้วมีพื้นที่กว้าง ดังนั้นเวลาเล่นๆเกมอยู่จะไม่มีทางที่จะพลาดไปโดนปุ่มด้านข้างแน่นอน

Benq Ec2-A & Ec1-A-6

โดยรวมแล้วการดีไซน์ของ Zowie EC1-A และ EC2-A นั้นจะเน้นไปที่การใช้งาน มากกว่า เพราะว่า ขนาดด้านท้ายของตัวเมาส์ที่ยกขึ้นมานั้นทำให้ สามารถใช้ได้นาน โดยไม่รู้สึกปวดข้อมือ และ ออกแบบมาให้เหมาะกับการจับในทุกแบบ ดังนั้นใครชอบเล่นท่าแปลกละก็เมาส์ตัวนี้ไปเลย ดีไซน์ขนาดนี้แล้วการใช้งานจะดีขนาดไหน ไปดูกันในหัวข้อถัดไปเลยครับ

Benq Ec2-A & Ec1-A-20

การใช้งาน

แน่นอนว่าเมาส์ตัวนี้เป็นเมาส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่นักกีฬา E-Sport โดยเฉพาะ เกม CSGO ดังนั้นเกมที่ผมจะเอามาทดสอบด้วยคงจะเป็นเกมไหนไม่ได้นอกจาก CSGO แต่ก่อนที่เราจะไปดูประสิทธิภาพในเกม เรามาดูการใช้งานด้านอืนๆกันก่อนดีกว่า โดยเริ่มจากอย่างแรกเลย ก็คือ เมาส์ตัวนี้เป็นเมาส์ที่ออกแบบมาให้เป็น Plug And Play หรือแปลตรงๆเลยนั้นก็คือ เสียบแล้วก็เล่นนั้นแหละ ที่บอกอย่างงี้เพราะว่า เจ้าเมาส์รุ่นนี้ นั้นสามารถใช้งานโดยที่ไม่ต้องใช้ Driver มา ดังนั้นก็ไม่ต้องตามหา Driver เมาส์กันให้ยุ่งยาก

Benq Ec2-A & Ec1-A-15

ตอนนี้คงจะงงกันละสิ ว่า แล้วมันจะปรับ DPI ยังไง? โดยด้านหลังของเมาส์จะมีปุ่มสำหรับเปลียน DPI ให้ เหมือนเรากดเปลียน DPI ไป จะทำให้ สีของเมาส์เราเปลียนไปตาม DPI ที่เราเปลียนไปอีกด้วย แถมไฟที่ออกมานั้นก็ค่อนข้างสวยงามน่าดูชมเชียว มากันที่การใช้งานกับตัวเกม CSGO ตรงถึงจุดนี้ผมถึงบางอ๋อ กันเลยทีเดียว เพราะว่าเมื่อนำทุกอย่างที่ผมได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ แล้วนั้นได้ออกมาอย่างเห็นได้ชัดตอนใช้งาน ก่อนอืนที่ต้องพูดถึงเป็นอันดับแรกสุดเลยก็คือ เซนเซอร์ของเมาส์ตัวนี้ทำออกมาได้ดีมาก เพราะว่าความแม่นยำนั้นทำออกมาได้ดีอย่างเห็นได้ชัด ไม่รู้สึกของความผิดเพี้ยนเท่าไหร่ตรงจุดนี้ คนที่เล่นเป็นมือ AWP นั้นค่อนข้างจะได้เปรียบ

Benq Ec2-A & Ec1-A-18

เพราะถ้า Sensor แม่นยำ นั้นหมายความว่า ระยะในการสะบัดเมาส์ของเราก็จะแม่นยำมากขึ้นไปด้วย ต่อมาสืบเนื่องจากการออกแบบของเมาส์ที่เน้นการใช้งานมากกว่าความสวยงาม ตรง Grip ของตัวเมาส์ + ตัวด้านหลังของเมาส์ที่ยกขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็อยู่ในระดับที่พอเหมาะ จึงทำให้การควบคุมตัวเมาส์นั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นดังนั้นเวลาจะคุมปืนประเภท Rifle นี้ก็ไม่ใช่ปัญหาหลักเท่าไหร่ทำได้แบบไม่มีปัญหา แถมเวลาใช้แล้วรู้สึกสามารถคุมปืนง่ายขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 97g จึงทำให้การจะโยกเมาส์ไปหาศัตรูก็ไม่ใช่ปัญหาอีก หลังจากที่ผ่านการใช้งานไปแล้วก็แทบไม่สงสัยเลยว่าทำไมเมาส์ตัวนี้ถึงทำให้นักกีฬาหลายๆคนชื่นชอบได้ขนาดนี้

Benq Ec2-A & Ec1-A-16

สรุปแล้วเมาส์ตัวนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีกับ ราคา เพียง 2,490 บาทกับทั้งสองรุ่น ทั้ง EC1 และ EC2 จุดเด่นหลักๆที่ผมยกให้เลยก็คือการดีไซน์และวัสดุที่เลือกใช้โดย ออกแบบมาให้จับถนัดมือและจับคล่องมือมาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมาส์ที่ผมประทับใจในเรื่องที่ แต่อาจจะมีปัญหาหน่อยสำหรับคนที่ถนัดมือซ้าย เพราะเมาส์ตัวนี้เหมาะกับคนที่ถนัดมือขวามากกว่า ต่อมาก็เป็น Sensor ของตัวเมาส์ที่ทำออกมาแล้วสัมผัสได้ถึงความแม่นยำที่มากกว่ารุ่นอืนๆได้อย่างชัดเจนไม่ผิดเพี้ยนเท่าไหร่ อีกหนึ่งข้อดีก็คือการที่สามารถใช้เล่นโดยที่ไม่ต้องมี Driver ดังนั้นนักกีฬา E-Sport หลายๆคนจึงไม่จำเป็นต้องมานั่งเสียเวลาในการตั้งค่าตรงนี้ แล้วเอาเวลาไปวอร์มอัพ ได้อย่างสบายๆ

ข้อดี

 • จับถนัดมือมากสามาถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว
 • Sensor ทำออกมาได้ดี มีความแม่นยำสูง
 • ไม่ต้องใช้ Driver ในการใช้งาน
 • มีขนาดให้เลือกถึง 2 ขนาด

จุดสังเกต

 • สำหรับคนที่ถนัดมือซ้ายอาจจะลำบากหน่อย
 • ปุ่ม Macro ด้านข้างที่มีให้ไม่ค่อยได้ใช้งานจริง

สามารถสั่งซื้อได้ที่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ใครที่ชื่นชอบเมาส์เกมมิ่ง ที่ใช้งานง่าย ตอบสนองไว และให้ความทนทาน เมาส์รุ่นใหม่ Pulsefire Haste จากค่าย HyperX ก็น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ กับจุดเด่นที่เอาใจคอเกม ด้วยน้ำหนักที่เบา มีช่องระบายความร้อนให้มือ ไม่เปียกเหงื่อ เมื่อใช้งานนานๆ ปรับแต่งได้ และมีปุ่มมาโครมาให้อีกด้วย สนุกได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Action, FPS, RTS หรือ MOBA...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Gaming Gear

มีคอมแรง ไม่มีเกมมิ่งเมาส์ก็คงจะแปลก วันนี้ NBS เอาใจคอเกมด้วย 10 อันดับ เมาส์เกมมิ่ง ในงบไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นเมาส์เริ่มต้น ของคนที่กำลังจะก้าวมาเป็นเกมเมอร์ตัวจริง โดยที่สเปคและฟังก์ชั่นไม่ธรรมดา เริ่มตั้งแต่ 790 บาท ก็ยังมี และถ้าคนที่ชอบแสงสี RGB ก็มีมาให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย มาดูกันว่า Gaming mouse...

IT NEWS

HyperX เปิดตัวเมาส์เกมมิ่งรุ่นใหม่ HyperX Pulsefire Haste ด้วยจุดเด่นคือมีน้ำหนักเพียง 59 กรัม1 โดย Pulsefire Haste ได้รับการออกแบบภายนอกนอกเป็นแบบหกเหลี่ยมรังผึ้งที่เบาเป็นพิเศษ ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเล่นเกมที่มองหาเกมมิ่งเมาส์ที่เบาพิเศษ เพื่อเสริมทักษะการเล่นเกม ซึ่ง Pulsefire Haste พร้อมให้ความสะดวกสบายสูงสุด และสั่งการได้แค่เพียงปลายนิ้ว เมาส์เกมมิ่งใหม่ HyperX Pulsefire Haste...