Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ลาก่อน Windows Vista เตรียมปลดระวางในวันที่ 11 เมษายนที่จะถึงนี้ ใครยังใช้อยู่ขอเสียงหน่อย

จากการเผยข้อมูลของทาง Microsoft ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลที่เกี่ยวกับระบบปฎิบัติการอายุ 10 ปีที่มีเสียงบ่นด่ามาตลอดอายุการใช้งานของมันอย่าง Windows Vista ว่าทาง Microsoft นั้นจะยุติการสนับสนุนทุกรูปแบบของ Windows Vista

จากการเผยข้อมูลของทาง Microsoft ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลที่เกี่ยวกับระบบปฎิบัติการอายุ 10 ปีที่มีเสียงบ่นด่ามาตลอดอายุการใช้งานของมันอย่าง Windows Vista ว่าทาง Microsoft นั้นจะยุติการสนับสนุนทุกรูปแบบของ Windows Vista ลงภายในวันที่ 11 เมษายนที่จะถึงนี้ตามหลังระบบปฎิบัติการรุ่นพี่อย่าง Windows XP ที่ได้มีการปลดระวางไปในปี 2016 ที่ผ่านมาครับ

windows vista 600 01

อย่างที่บอกไปครับว่าระบบปฎิบัติการ Windows Vista นั้นเป้นระบบปฎิบัติการที่ได้รับเสียงด่ามากที่สุดเพราะถึงแม้ทาง Microsoft จะเพิ่มฟีเจอร์อะไรต่อมิอะไรออกมาบน Vista มากมาย ทว่าหลายๆ อย่างนั้นผู้ใช้ก็ไม่ได้ใช้แถมเอาเข้าจริงๆ แล้วนั้นระบบปฎิบัติการ Vista ยังมาพร้อมกับข้อผิดพลาดของตัวระบบปฎิบัติการอย่างมากมายนับไม่ถ้วนเรียกได้ว่าคุณสามารถหาดู BSOD ได้จาก Windows Vista ได้แทบทุกวันเลยครับ

แต่ช้าก่อนนะครับ ถึงแม้ว่าระบบปฎิบัติการ Windows Vista จะไม่เสถียรแบบสุดๆ แต่มันก็ยังมีผู้ใช้อยู่พอสมควร โดยจากการเก็บข้อมูลการใช้งานระบบ Windows ต่างๆ ในปีที่แล้วนั้นพบว่าระบบปฎิบัติการ Vista ยังมีผู้ใช้งานจริงมากกว่า 14 ล้านเครื่อง(แต่ถ้าเป็นเป็นเปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ทั้งหมดแล้วนั้นก็จะอยู่ที่ราวๆ 1% เองครับ)

หมายเหตุ – อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Windows แบบนับโดยรวมมีมากกว่า 1.5 พันล้านเครื่อง

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

พูดถึงเรื่องสถิติแล้วนั้น Windows Vista เองก็มีสถิติทางด้านการใช้งานไม่ใช่ย่อยๆ เลยหล่ะครับ เพราะในช่วง 3 ปีแรกนั้นมันมียอดผู้ใช้งานเพียง 20% ของผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows ทั้งหมด หลังจากนั้น 3 ปีให้หลัง(นับถึงเดือนตุลาคม 2009) เมื่อ Windows 7 ออกมาพบว่ายอดผู้ใช้งาน Windows Vista เหลือเียง 15% แถมหลังจากนั้นอีก 2 ปี ยอดผู้ใช้งาน Windows Vista ลงเหลือต่ำกว่า 10% และยังคงลดลงมาเรื่อยๆ จนต่ำกว่า Windows XP ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการรุ่นพี่ของมันครับ

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีเสียงบ่นมากมายเกี่ยวกับคงามแย่ของ Vista ทว่าในทางกลับกันแล้วนั้น Vista กลับยังทำได้ดีกว่า Windows 8 / 8.1 เนื่องจาก Vista ยังคงมีวันที่ผู้ใช้มากกว่า 20%ของผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ทั้งหมด แต่ทว่า Windows 8 / 8.1 นั้นสามารถมีส่วนแบ่งในยอดผู้ใช้ Windows ทั้งหมดได้เพียง 18% ในเดือนพฤษภาคม 2015 ที่ผ่านมาครับ

หมายเหตุ – หลังจาก Vista โดนปละระวางแล้ว คิวต่อไปก็จะเป็น Windows 7 ซึ่งจะถูดยุติการให้การสนับสนุนทุกรูปแบบในวันที่ 14 มกราคม 2020 หล่ะครับ

หมายเหตุ – Vista เองนั้นมีดีอยู่ตรงที่ว่าผู้ใช้สามารถตั้งไฟล์วีดีโอเป็นพื้นหลังได้ แต่มันก็ใช้ทรัพยากรของเครื่องเป็นอย่างมากแถมยังทำให้เครื่องไม่เสถียรมากกว่าเดิมอีกครับ

ที่มา : computerworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...