Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] จะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm กับ Coffe Lake เว้นในรุ่นที่ต้องการประหยัดพลังงานจะใช้การผลิตที่ระดับ 10 nm

สำหรับในเรื่องของกระบวนการผลิตของหน่ายประมวลผลนั้น บางทีเดียวก็ไม่สามารถที่จะทำได้ครับ เหตุผลนั้นก็คือทางผู้ผลิตต้องดูด้วยว่าโรงงานพร้อมหรือไม่ และต้นทุนจะเป็นอย่างไร ซึ่งในดรณีนี้นั้นยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีของโลกอย่าง Intel

สำหรับในเรื่องของกระบวนการผลิตของหน่ายประมวลผลนั้น บางทีเดียวก็ไม่สามารถที่จะทำได้ครับ เหตุผลนั้นก็คือทางผู้ผลิตต้องดูด้วยว่าโรงงานพร้อมหรือไม่ และต้นทุนจะเป็นอย่างไร ซึ่งในดรณีนี้นั้นยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีของโลกอย่าง Intel เองก็ต้องดูในเรื่องนี้เหมือนกัน ล่าสุดแหล่งข่าวภาพในได้เปิดเภยออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 หรือ Coffee นั้นจะยังใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm เช่นเดิมครับ

Intel Coffee Lake on 14 nm 600 01

Advertisement

อ้างอิงจากคุณ Ashraf Eassa ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายและหัวหน้างานทั่วไปของแผนกการให้ข้อมูลลูกค้ารวมไปถึงผลิตภัณฑ์จำพวก IoT กับ Venkata Renduchintala บอกเอาไว้นั้นก็คือกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังไม่สามารถให้ผลตอบแทนในการผลิตรวมไปถึงประสิทธิภาพของตัวชิปได้อย่างที่ทาง Intel หวังไว้

กลับกันแล้วนั้นกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ที่ยังใช้อยู่นั้นยังสามารถที่จะทำให้เกิดความแตกต่างทางด้านประสิทธิภาพเพิ่มได้มากขึ้นกว่าเดิมอีก ซึ่งตรงนี้ทางให้ทาง Intel ไม่อยากจะเร่งเปลี่ยนกระบวนการผลิตไปที่ระดับ 10 nm อย่างเต็มรูปแบบ โดยทาง Intel นั้นจะขอใช้เวลาทั้งหมดเพื่อให้เกิดความมั่นใจก่อนครับว่ากระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะทำให้ทั้งต้นทุนลดลงแต่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจนกระทั้งมาอยู่ในระดับที่ผ่านเกณฑ์ของทาง Intel ก่อนครับ

Intel Coffee Lake on 14 nm 600 02

อย่างไรก็ตามแต่ใช่ว่าทาง Intel จะทิ้งการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ไปเลยนะครับ เพราะหากอ้างอิงจากทาง Intel แล้วนั้น ในขณะที่ทาง Intel จะใช้กระบวนการผลิตหลักที่ 14 nm กับหน่วยประมวลผล Gen 8 แล้วนั้น ทาง Intel จะยังใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ไปพร้อมๆ กันโดยหน่วยประมวลผลที่จะมาพร้อมกับกระบวนผลิตก่อนนั้นกจะเป็นในซรีส์ Core ที่เน้นประหยัดพลังงานอย่างเช่นรุ่นที่เป็น Core m หรือ Core i ที่มีรหัสลงท้ายด้วยตัว U สำหรับโน๊ตบุ๊ค และ S สำหรับ Desktop ครับ

ที่มา :  techspot

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

อีเว้นท์ Commart ณ ศูนย์การประชุมไบเทคบางนาก็ยังได้รับความนิยมจากบุคคลต่างๆ เสมอ ไม่ว่าจะไปหาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้ดีสักเครื่องมาแทนคอมเก่า, เกมมิ่งเกียร์หรืออุปกรณ์คอมต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพราะร้านค้าชั้นนำแต่ละเจ้าก็นำสินค้ายอดนิยมหรือของหาซื้อดูตามหน้าร้านไม่ค่อยได้ก็มักมีให้ดูของจริงและซื้อกลับไปใช้ได้ในงานนี้ โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงหรือรุ่นสุดคุ้มก็เดินหาซื้อในอีเว้นท์นี้ได้สะดวก และได้ของแถมรวมถึงให้ทางร้านอัปเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งสะดวกพร้อมใช้งานทันที ถ้าไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้สักเครื่อง งาน...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 7i เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจครีเอเตอร์มีไว้สร้างอาชีพ! Lenovo Legion 7i หรือ Legion 7i (16″, Gen 9) บนหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo นอกจากบอกว่าทางบริษัทจริงจังกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้เท่าใด และยังสะท้อนอีกว่าผู้ใช้ชื่นชอบและเชื่อมั่นชื่อชั้นของ Lenovo Legion มากเท่านั้น ยิ่งรุ่นที่ 9 นี้จะนับว่าอัปเกรดมาหลากหลายอย่างตั้งแต่ซีพียู...

Special Story

เมื่องาน Computex 2024 ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัว CPU โน้ตบุ๊กในซีรีส์ใหม่นั่นคือ AMD Ryzen AI 300 Series จากโค้ดเนม Strix Point ซึ่งเป็นการตั้งชื่อรุ่นแบบใหม่ที่เน้นสื่อถึงความสามารถด้าน AI เพิ่มขึ้น และยังมีการยกระดับในจุดอื่น ๆ อีกมากมายจนกลายเป็นรุ่นออลนิวของจริง ในบทความนี้เราจะมาเจาะสเปคของ CPU...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก