Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] เผยตารางการเปิดตัวหน่วยประมวลผลประจำปี 2017… ครึ่งปีนี้ได้พบกับ Coffee Lake (Gen 8) แน่นอน

ยังคงแข็งขันกันอย่างดุเดือนครับกับผู้ผลิตหน่วยประมวลผล 2 ทั้ง 2 จ้าวหลักในโลกอย่าง AMD และ Intel โดยช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Intel เงียบๆ ปล่อยให้ AMD เปิดตัว Ryzen ออกมาก่อน ซึ่งทาง AMD นั้นก็เล่นแรงด้วยการประกาศโดย

ยังคงแข็งขันกันอย่างดุเดือนครับกับผู้ผลิตหน่วยประมวลผล 2 ทั้ง 2 จ้าวหลักในโลกอย่าง AMD และ Intel โดยช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Intel เงียบๆ ปล่อยให้ AMD เปิดตัว Ryzen ออกมาก่อน ซึ่งทาง AMD นั้นก็เล่นแรงด้วยการประกาศโดยตรงว่าหน่วยประมวลผลของตัวเองนั้นแรงกว่าของคู่แข่งอยู่ถึง 15%(แต่เอาไปเทียบกับ Skylake ซึ่งเป็น Gen 6 หรือของเมื่อปี 2015 นะครับ) หลังจากนั้นไม่นานทาง Intel ก็ได้มีการลงข้อมูลผ่าน Twitter ครับ

Intel announced the release schedule for Coffee Lake 600 01

เรียกได้ว่าข้อมูลดังกล่าวนี้นั้น สั้นๆ ได้ใจความและสามารถสกัด AMDได้เป็นอย่างดี กับแผนเวลาที่ทาง Intel จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อสถาปัตกรรม Coffee Lake ซึ่งตามภาพที่ทาง Intel ทวิตออกมานั้นจะเห็นได้เลยครับว่าในช่วงครึ่งปีหนึ่งของปี 2017 นี้นั้นทาง Intel เตรียมปล่อยหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 อย่าง Coffee Lake แล้วหล่ะครับ

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือเรื่องประสิทธิภาพของหน่วยประมวลสถาปัตยกรรม Coffee Lake นั้นจะมาพร้อมกับความแรงเพิ่มขึ้นจาก Gen 7 หรือ Kaby Lake ถึง 15% และถ้าเป็นไปตามตารางนั้นมันก็จะแรงกว่า Gen 6 หรือ Skylake(ซึ่งทาง AMD เทียบ Ryzen กับหน่วยประมวลผลรุ่นนี้) อยู่ถึง 30% ด้วยกัน เรียกได้ว่าการปล่อยข้อมูลนี้นั้นน่าจะทำให้สาวก Intel ยังคงเกาะติดกับ Intel ต่อไปได้ดีพอควร แถมเผลอๆ แล้วอาจจะทำให้สาวก AMD เปลี่ยนใจได้ในอนาคตครับ

ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่เราควรรู้ไว้นั้นก็คือหากไม่มีอะไรผิดพลาดหน่วยประมวลผล Coffee Lake นั้นเปลี่ยนกระบวนการผลิตไปที่ระดับ 10 nm โดยหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2017 นี้แล้วนั้นทาง Intel ก็น่าจะรอไปจนถึงต้นปี 2018 ถึงจะเริ่มต้นผลิตและวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake อย่างเป็นทางการออกมาครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...